Home Dinh Dưỡng 10 lợi ích của bưởi dựa trên cơ sở khoa học bạn...

10 lợi ích của bưởi dựa trên cơ sở khoa học bạn nên biết

Bưởi là một loại trái cây nhiệt đới được biết đến với vị ngọt và hơi chua.

Nó giàu chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và chất xơ, làm cho nó trở thành một trong những loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe mà bạn có thể ăn.

Nghiên cứu cho thấy nó có thể có một số lợi ích sức khỏe mạnh mẽ, bao gồm giảm cân và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng của bưởi.

Bưởi ít Calo nhưng chất dinh dưỡng cao

Bưởi là một loại thực phẩm vô cùng lành mạnh để đưa vào chế độ ăn uống của bạn. Đó là bởi vì nó giàu chất dinh dưỡng, nhưng ít calo. Trên thực tế, đó là một trong những loại trái cây có lượng calo thấp nhất .

Nó cung cấp một lượng chất xơ khá, ngoài hơn 15 loại vitamin và khoáng chất có lợi.

Dưới đây là một số chất dinh dưỡng chính được tìm thấy trong một nửa quả bưởi cỡ trung bình:

 • Calo: 52
 • Carbs: 13 gram
 • Protein: 1 gram
 • Chất xơ: 2 gram
 • Vitamin C: 64% RDI
 • Vitamin A: 28% RDI
 • Kali: 5% RDI
 • Thiamine: 4% RDI
 • Folate: 4% RDI
 • Magiê: 3% RDI

Ngoài ra, nó là một nguồn phong phú của một số hợp chất thực vật chống oxy hóa mạnh mẽ, có khả năng chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích sức khỏe của nó.

TÓM LƯỢC: Bưởi có lượng calo thấp và cũng cung cấp một lượng đáng kể chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Bưởi có lợi cho hệ thống miễn dịch của bạn

Ăn bưởi thường xuyên có thể có lợi cho hệ thống miễn dịch của bạn.

Nó được đánh giá cao nhờ hàm lượng vitamin C cao, có đặc tính chống oxy hóa được biết là bảo vệ các tế bào của bạn khỏi vi khuẩn và vi rút có hại.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy vitamin C có lợi trong việc giúp mọi người phục hồi nhanh hơn sau khi bị cảm lạnh thông thường.

Nhiều vitamin và khoáng chất khác có trong bưởi được biết là có lợi cho khả năng miễn dịch, bao gồm vitamin A, được chứng minh là giúp bảo vệ chống viêm và một số bệnh truyền nhiễm.

Bưởi cũng cung cấp một lượng nhỏ vitamin B, kẽm, đồng và sắt, tất cả đều phối hợp với nhau trong cơ thể để thúc đẩy chức năng hệ thống miễn dịch. Chúng cũng giúp duy trì sự toàn vẹn của làn da của bạn, hoạt động như một hàng rào bảo vệ chống nhiễm trùng.

TÓM LƯỢC: Bưởi có thể có lợi cho hệ thống miễn dịch của bạn, vì nó chứa một số vitamin và khoáng chất được biết đến với vai trò ngăn ngừa nhiễm trùng.

Bưởi có thể kiểm soát sự thèm ăn

Bưởi chứa một lượng chất xơ khá – 2 gram trong một nửa trái cây cỡ trung bình.

Nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn nhiều trái cây giàu chất xơ có lợi cho việc tạo cảm giác no. Điều này là do chất xơ làm chậm tốc độ mà dạ dày của bạn trống rỗng, làm tăng thời gian tiêu hóa.

Do đó, tiêu thụ đủ lượng chất xơ có thể tự động giúp bạn ăn ít calo hơn trong suốt cả ngày bằng cách giữ cho bạn thèm ăn.

TÓM LƯỢC: Bưởi chứa chất xơ, giúp kiểm soát sự thèm ăn bằng cách thúc đẩy sự no.

Bưởi giúp giảm cân

Bưởi là một thực phẩm thân thiện giảm cân.

Nó có một số tính chất liên quan đến giảm cân, đặc biệt là hàm lượng chất xơ, giúp thúc đẩy sự no và giảm lượng calo.

Ngoài ra, bưởi chứa ít calo nhưng rất nhiều nước, đó là một đặc điểm khác được biết là giúp giảm cân.

Một nghiên cứu ở 91 đối tượng béo phì cho thấy những người tiêu thụ một nửa quả bưởi tươi trước bữa ăn giảm cân đáng kể so với những người không ăn.

Trên thực tế, những người trong nhóm ăn bưởi tươi giảm trung bình 1,6 kg trong 12 tuần, trong khi những người tham gia nhóm không ăn bưởi giảm trung bình dưới 0,3 kg.

Các nghiên cứu khác đã tìm thấy tác dụng giảm cân tương tự. Chẳng hạn, một nghiên cứu cho thấy những người tham gia trải nghiệm giảm kích thước vòng eo khi họ tiêu thụ bưởi hàng ngày cùng với bữa ăn của họ.

Điều này không có nghĩa là bưởi sẽ tự giảm cân, nhưng thêm nó vào chế độ ăn uống lành mạnh có thể chứng minh là có lợi.

TÓM LƯỢC: Ăn bưởi trước bữa ăn có thể hữu ích cho việc giảm cân. Chất xơ và nước của nó có thể thúc đẩy sự no và giảm lượng calo.

Bưởi có thể giúp ngăn ngừa kháng insulin và tiểu đường

Ăn bưởi thường xuyên có thể có khả năng ngăn ngừa kháng insulin, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

Kháng insulin xảy ra khi các tế bào của bạn ngừng đáp ứng với insulin.

Insulin là một loại hormone điều chỉnh nhiều quá trình trong cơ thể bạn. Ví dụ, nó liên quan đến nhiều khía cạnh trong quá trình trao đổi chất của bạn, nhưng nó được biết đến nhiều nhất với vai trò kiểm soát lượng đường trong máu.

Kháng insulin cuối cùng dẫn đến lượng insulin và đường trong máu cao hơn, hai yếu tố nguy cơ chính của bệnh tiểu đường loại 2.

Ăn bưởi có thể giúp kiểm soát nồng độ insulin và do đó có khả năng làm giảm khả năng bị kháng insulin.

Trong một nghiên cứu, những đối tượng ăn một nửa quả bưởi tươi trước bữa ăn đã giảm đáng kể cả về mức độ insulin và kháng insulin, so với nhóm không ăn bưởi.

Hơn nữa, ăn trái cây nói chung có liên quan đến việc kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

TÓM LƯỢC: Bưởi có thể giúp giảm kháng insulin, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Ăn bưởi có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Tiêu thụ bưởi thường xuyên được cho là cải thiện sức khỏe của tim bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp cao và cholesterol.

Trong một nghiên cứu, những người ăn bưởi ba lần mỗi ngày trong sáu tuần đã giảm huyết áp đáng kể trong suốt quá trình nghiên cứu. Họ cũng cho thấy sự cải thiện về mức cholesterol toàn phần và mức cholesterol LDL “xấu”.

Những tác động này có thể là do các chất dinh dưỡng quan trọng mà bưởi chứa, có vai trò giữ cho tim bạn hoạt động tốt.

Đầu tiên, bưởi có hàm lượng kali khá cao, một khoáng chất chịu trách nhiệm cho nhiều khía cạnh của sức khỏe tim mạch. Một nửa quả bưởi cung cấp khoảng 5% nhu cầu kali hàng ngày của bạn.

Hấp thụ đủ kali có liên quan đến việc giảm nguy cơ huyết áp cao. Ngoài ra, nó đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Thứ hai, chất xơ trong bưởi cũng có thể tăng cường sức khỏe của tim, do lượng chất xơ cao có liên quan đến việc giảm huyết áp và mức cholesterol.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng bao gồm các loại trái cây giàu chất xơ và chất chống oxy hóa như bưởi là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh giúp bảo vệ chống lại các tình trạng như bệnh tim và đột quỵ.

TÓM LƯỢC: Bưởi chứa các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa được hiển thị để giúp bảo vệ tim bằng cách điều chỉnh huyết áp và mức cholesterol.

Bưởi có nhiều chất chống oxy hóa mạnh

Bưởi chứa một vài chất chống oxy hóa khác nhau mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

Chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại do các gốc tự do, đó là các phân tử không ổn định có thể gây ra các phản ứng có hại trong cơ thể bạn.

Dưới đây là tổng quan về các chất chống oxy hóa quan trọng nhất trong bưởi:

 • Vitamin C: Một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, hòa tan trong nước, hiện diện với lượng lớn trong bưởi. Nó có thể bảo vệ các tế bào khỏi thiệt hại thường dẫn đến bệnh tim và ung thư.
 • Beta-carotene: Nó được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể và được cho là giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, ung thư và các rối loạn liên quan đến mắt như thoái hóa điểm vàng.
 • Lycopene: Được biết đến với khả năng tiềm năng của nó để ngăn chặn sự phát triển của một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. Cũng có thể giúp làm chậm sự phát triển của khối u và giảm tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư phổ biến.
 • Flavanones: Đặc tính chống viêm của chúng đã được chứng minh là làm giảm huyết áp và mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
TÓM LƯỢC: Bưởi có chứa một số loại chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim và ung thư.

Bưởi có thể làm giảm nguy cơ sỏi thận

Tiêu thụ bưởi có thể làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận, kết quả từ sự tích tụ các chất thải trong thận.

Những chất thải này là sản phẩm của quá trình trao đổi chất thường được lọc qua thận và loại bỏ khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Tuy nhiên, khi chúng kết tinh trong thận, chúng trở thành sỏi. Sỏi thận lớn hơn có thể gây ra tắc nghẽn trong hệ thống tiết niệu, có thể gây đau đớn vô cùng.

Loại sỏi thận phổ biến nhất là sỏi canxi oxalate. Axit citric, một loại axit hữu cơ có trong bưởi, có thể có hiệu quả trong việc ngăn chặn chúng bằng cách liên kết với canxi trong thận và đẩy nó ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, axit citric có khả năng tăng thể tích và pH trong nước tiểu của bạn, tạo ra một môi trường ít thuận lợi cho sự hình thành sỏi thận.

TÓM LƯỢC: Các axit citric trong bưởi có thể giúp làm giảm sự hình thành sỏi thận oxalate canxi.

Rất hydrat hóa

Bưởi chứa rất nhiều nước và do đó, rất hydrat hóa. Trong thực tế, nước chiếm phần lớn trọng lượng của trái cây.

Có gần 118 ml nước trong một nửa quả bưởi cỡ trung bình, chiếm khoảng 88% tổng trọng lượng của nó.

Mặc dù uống nhiều nước là cách tốt nhất để giữ nước, nhưng ăn thực phẩm giàu nước cũng có thể giúp ích.

TÓM LƯỢC: Bưởi có hàm lượng nước cao, giúp bạn giữ nước.

Bưởi có thể thêm vào chế độ ăn uống của bạn

Bưởi đòi hỏi ít chuẩn bị, vì vậy khá dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống của bạn.

Ngay cả khi bạn sống một cuộc sống bận rộn, di chuyển, bạn vẫn có thể thưởng thức bưởi một cách thường xuyên mà không phải lo lắng về việc nó chiếm quá nhiều thời gian của bạn.

Dưới đây là một số cách bạn có thể thưởng thức bưởi:

 • Ăn nhẹ trên lát bưởi một mình.
 • Ăn nó như là một thay thế cho thực phẩm tráng miệng không lành mạnh.
 • Hãy thử món salad này , kết hợp bưởi với cải xoăn và bơ.
 • Trộn nó vào sinh tố này với các loại trái cây và rau khác.
 • Bao gồm nó trong một bữa ăn sáng lành mạnh.
TÓM LƯỢC: Bưởi là một loại thực phẩm lành mạnh, dễ kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn.

Bưởi không dành cho tất cả mọi người

Có một vài lý do tại sao một số người có thể cần tránh ăn bưởi.

Tương tác thuốc

Đối với một số người, tiêu thụ bưởi và nước ép của nó có thể dẫn đến tương tác thuốc.

Điều này là do nó có chứa các chất ức chế cytochrom P450, một loại enzyme mà cơ thể bạn sử dụng để chuyển hóa một số loại thuốc.

Nếu bạn ăn bưởi trong khi dùng các loại thuốc này, cơ thể bạn có thể không thể phá vỡ chúng, điều này có thể gây ra quá liều và các tác dụng phụ khác.

Các loại thuốc có khả năng tương tác với bưởi nhất bao gồm.

 • Thuốc ức chế miễn dịch
 • Các thuốc giảm đau
 • Hầu hết các thuốc chẹn kênh canxi
 • Indinavir
 • Carbamazepin
 • Một số statin

Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm bưởi vào chế độ ăn uống của bạn.

Hàm răng nhạy cảm

Trong một số trường hợp, ăn bưởi có thể dẫn đến xói mòn men răng.

Axit citric, được tìm thấy trong trái cây họ cam quýt, là một nguyên nhân phổ biến của sự ăn mòn men răng, đặc biệt là nếu bạn tiêu thụ nó quá mức.

Nếu bạn có hàm răng đặc biệt nhạy cảm, bạn có thể cần tránh các loại trái cây có tính axit. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để bảo tồn men răng trong khi vẫn thưởng thức bưởi:

 • Không bao giờ hút bưởi hoặc trái cây có tính axit khác và tránh đặt chúng trực tiếp lên răng của bạn.
 • Súc miệng bằng nước sau khi ăn trái cây và đợi 30 phút để đánh răng.
 • Ăn phô mai với trái cây. Điều này giúp trung hòa độ axit trong miệng của bạn và tăng sản xuất nước bọt.
TÓM LƯỢC: Nếu bạn dùng một số loại thuốc hoặc có răng nhạy cảm, bạn có thể cần hạn chế ăn bưởi hoặc tránh hoàn toàn.

Kết luận về lợi ích của bưởi

Bưởi là một trong những loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe trên hành tinh. Nó giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng.

Nhìn chung, bưởi rất ngon và cực kỳ dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống của bạn.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.