Home Dinh Dưỡng 10 lợi ích của dầu dừa đem lại cho sức khỏe của...

10 lợi ích của dầu dừa đem lại cho sức khỏe của bạn

Dầu dừa được bán rộng rãi như một siêu thực phẩm.

Sự kết hợp độc đáo của các axit béo trong dầu dừa có thể có tác dụng tích cực đối với sức khỏe của bạn, chẳng hạn như tăng cường giảm béo, sức khỏe của tim và chức năng não.

Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng của dầu dừa.

Dầu dừa chứa axit béo lành mạnh

Dầu dừa chứa nhiều chất béo bão hòa. Những chất béo này có tác dụng khác nhau trong cơ thể so với hầu hết các chất béo khác.

Các axit béo trong dầu dừa có thể khuyến khích cơ thể bạn đốt cháy chất béo, và chúng cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể và não của bạn. Chúng cũng làm tăng cholesterol HDL (tốt) trong máu của bạn, điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Hầu hết các chất béo trong chế độ ăn uống được phân loại là chất béo trung tính chuỗi dài (LCT), trong khi dầu dừa có chứa một số chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCTs), là chuỗi axit béo ngắn hơn.

Khi bạn ăn MCT, chúng có xu hướng đi thẳng đến gan của bạn. Cơ thể bạn sử dụng chúng như một nguồn năng lượng nhanh chóng hoặc biến chúng thành ketone.

Ketone có thể có lợi ích mạnh mẽ cho não của bạn và các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu ketone như một phương pháp điều trị bệnh động kinh, bệnh Alzheimer và các tình trạng khác.

TÓM LƯỢC: Dầu dừa chứa nhiều MCT, một loại chất béo mà cơ thể bạn chuyển hóa khác với hầu hết các chất béo khác. MCT chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích sức khỏe của dầu dừa.

Dầu dừa giúp tăng cường sức khỏe của tim

Dừa là một loại thực phẩm không phổ biến trong thế giới phương Tây, với những người có ý thức về sức khỏe là người tiêu dùng chính.

Tuy nhiên, ở một số nơi trên thế giới, dừa – được nạp dầu dừa – là một loại lương thực chính mà mọi người đã phát triển qua nhiều thế hệ.

Dầu dừa giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
Dầu dừa giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Ví dụ, một nghiên cứu năm 1981 lưu ý rằng dân số Tokelau, một chuỗi đảo ở Nam Thái Bình Dương, đã thu được hơn 60% lượng calo của họ từ dừa. Các nhà nghiên cứu báo cáo không chỉ sức khỏe tổng thể tốt mà tỷ lệ mắc bệnh tim rất thấp.

Người Kitavan ở Papua New Guinea cũng ăn rất nhiều dừa, bên cạnh củ, trái cây và cá, và ít bị đột quỵ hoặc bệnh tim.

TÓM LƯỢC: Một số dân cư trên khắp thế giới đã phát triển mạnh trong nhiều thế hệ ăn một lượng đáng kể dừa và các nghiên cứu cho thấy họ có sức khỏe tốt cho tim.

Dầu dừa có khả năng đốt cháy chất béo

Béo phì là một trong những điều kiện sức khỏe lớn nhất ảnh hưởng đến thế giới phương Tây hiện nay.

Trong khi một số người nghĩ rằng béo phì chỉ là vấn đề ăn bao nhiêu calo, thì nguồn calo đó cũng quan trọng. Thực phẩm khác nhau ảnh hưởng đến cơ thể và hormone của bạn theo những cách khác nhau.

Các MCT trong dầu dừa có thể làm tăng số lượng calo cơ thể bạn đốt cháy so với các axit béo chuỗi dài hơn.

Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn 15-30gram MCT mỗi ngày làm tăng 5% chi phí năng lượng trong 24 giờ.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này không đặc biệt xem xét tác dụng của dầu dừa. Họ đã kiểm tra ảnh hưởng sức khỏe của MCT, ngoại trừ axit lauric, chỉ chiếm khoảng 14% dầu dừa

Hiện tại không có bằng chứng tốt để nói rằng ăn dầu dừa sẽ làm tăng số lượng calo bạn tiêu tốn.

Hãy nhớ rằng dầu dừa rất giàu calo và có thể dễ dàng dẫn đến tăng cân nếu ăn nó với số lượng lớn.

TÓM LƯỢC: Nghiên cứu lưu ý rằng MCT có thể tăng số lượng calo được đốt cháy trong 24 giờ lên tới 5%. Tuy nhiên, bản thân dầu dừa có thể không có tác dụng tương tự.

Dầu dừa có tác dụng kháng khuẩn

Axit lauric chiếm khoảng 50% axit béo trong dầu dừa.

Khi cơ thể bạn tiêu hóa axit lauric, nó tạo thành một chất gọi là monolaurin. Cả axit lauric và monolaurin đều có thể tiêu diệt mầm bệnh có hại, chẳng hạn như vi khuẩn, vi rút và nấm.

Ví dụ, các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy những chất này giúp tiêu diệt vi khuẩn Staphylococcus aureus, gây nhiễm trùng tụ cầu khuẩn và nấm men Candida albicans, một nguồn lây nhiễm nấm men phổ biến ở người.

Cũng có một số bằng chứng cho thấy sử dụng dầu dừa làm nước súc miệng – một quá trình gọi là hút dầu – mang lại lợi ích vệ sinh răng miệng, mặc dù các nhà nghiên cứu cho rằng bằng chứng yếu.

Không có bằng chứng cho thấy dầu dừa làm giảm nguy cơ mắc bệnh cảm lạnh thông thường hoặc các bệnh nhiễm trùng nội bộ khác.

TÓM LƯỢC: Sử dụng dầu dừa làm nước súc miệng có thể ngăn ngừa nhiễm trùng miệng, nhưng cần thêm bằng chứng.

Dầu dừa có thể giúp giảm đói

Một tính năng thú vị của MCT là chúng có thể làm giảm cơn đói.

Điều này có thể liên quan đến cách cơ thể bạn chuyển hóa chất béo, bởi vì ketone có thể làm giảm sự thèm ăn của một người.

Trong một nghiên cứu, 6 người đàn ông khỏe mạnh đã ăn một lượng MCT và LCT khác nhau. Những người ăn nhiều MCT nhất ăn ít calo hơn mỗi ngày.

Một nghiên cứu khác ở 14 người đàn ông khỏe mạnh báo cáo rằng những người ăn nhiều MCT nhất vào bữa sáng đã ăn ít calo hơn vào bữa trưa.

Những nghiên cứu này là nhỏ và có một khoảng thời gian rất ngắn. Nếu tác dụng này kéo dài trong thời gian dài, nó có thể dẫn đến giảm trọng lượng cơ thể trong vài năm.

Mặc dù dầu dừa là một trong những nguồn MCT tự nhiên phong phú nhất, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy lượng dầu dừa làm giảm sự thèm ăn hơn các loại dầu khác.

Trên thực tế, một nghiên cứu báo cáo rằng dầu dừa ít làm đầy hơn dầu MCT.

TÓM LƯỢC: MCT có thể làm giảm đáng kể sự thèm ăn, có thể dẫn đến giảm trọng lượng cơ thể trong thời gian dài.

Dầu dừa làm giảm cơn động kinh

Các nhà nghiên cứu hiện đang nghiên cứu chế độ ăn ketogen, rất ít carbs và chất béo cao, để điều trị các rối loạn khác nhau.

Công dụng điều trị được biết đến nhiều nhất của chế độ ăn kiêng này là điều trị chứng động kinh kháng thuốc ở trẻ em.

Chế độ ăn kiêng làm giảm đáng kể tỷ lệ co giật ở trẻ em bị động kinh, ngay cả những người chưa thành công với nhiều loại thuốc. Các nhà nghiên cứu không chắc chắn tại sao.

Giảm lượng carb và tăng lượng chất béo dẫn đến tăng nồng độ ketone trong máu.

Vì các MCT trong dầu dừa được vận chuyển đến gan của bạn và biến thành ketone, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng chế độ ăn keto đã được sửa đổi bao gồm MCT và trợ cấp carb hào phóng hơn để gây ra bệnh ketosis và giúp điều trị bệnh động kinh.

TÓM LƯỢC: Các MCT trong dầu dừa có thể làm tăng nồng độ trong máu của cơ thể ketone, có thể giúp giảm co giật ở trẻ em bị động kinh.

Dầu dừa giúp tăng cholesterol HDL (tốt)

Dầu dừa chứa chất béo bão hòa tự nhiên làm tăng mức cholesterol HDL (tốt) trong cơ thể bạn. Chúng cũng có thể giúp biến cholesterol LDL (có hại) thành một dạng ít gây hại hơn.

Bằng cách tăng HDL, nhiều chuyên gia tin rằng dầu dừa có thể tăng cường sức khỏe của tim so với nhiều chất béo khác.

Trong một nghiên cứu ở 40 phụ nữ, dầu dừa làm giảm cholesterol toàn phần và LDL (có hại) trong khi tăng HDL, so với dầu đậu nành.

Một nghiên cứu khác ở 116 người trưởng thành cho thấy sau một chương trình ăn kiêng bao gồm dầu dừa làm tăng mức cholesterol HDL (có lợi) ở những người mắc bệnh động mạch vành.

TÓM LƯỢC: Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu dừa có thể làm tăng nồng độ cholesterol HDL (có lợi) trong máu, có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe trao đổi chất và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Dầu dừa bảo vệ da, tóc và răng của bạn

Dầu dừa có nhiều công dụng không liên quan gì đến việc ăn nó.

Nhiều người sử dụng nó cho mục đích thẩm mỹ để cải thiện sức khỏe và sự xuất hiện của da và tóc.

Các nghiên cứu cho thấy dầu dừa có thể cải thiện độ ẩm của da khô và giảm các triệu chứng của bệnh chàm.

Dầu dừa cũng có thể bảo vệ chống lại hư tổn tóc. Một nghiên cứu cho thấy nó có thể hoạt động như một loại kem chống nắng yếu, ngăn chặn khoảng 20% ​​tia cực tím (UV) của mặt trời.

Kéo dầu, bao gồm dầu dừa vung trong miệng như nước súc miệng, có thể tiêu diệt một số vi khuẩn có hại trong miệng. Điều này có thể cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm hôi miệng, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn.

TÓM LƯỢC: Mọi người có thể thoa dầu dừa lên da, tóc và răng. Các nghiên cứu cho thấy nó hoạt động như một loại kem dưỡng ẩm cho da, bảo vệ chống lại tổn thương da và cải thiện sức khỏe răng miệng.

Dầu dừa giúp tăng cường chức năng não trong bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng mất trí. Nó thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi.

Tình trạng này làm giảm khả năng sử dụng glucose của năng lượng trong não của bạn.

Các nhà nghiên cứu đã đề xuất rằng ketone có thể cung cấp một nguồn năng lượng thay thế cho các tế bào não bị trục trặc này để giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer.

Các tác giả của một nghiên cứu năm 2006 đã báo cáo rằng MCT cải thiện chức năng não ở những người mắc bệnh Alzheimer nhẹ hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn chỉ là sơ bộ và không có bằng chứng nào cho thấy rằng dầu dừa tự chống lại căn bệnh này.

TÓM LƯỢC: Các nghiên cứu ban đầu cho thấy MCT có thể làm tăng nồng độ ketone trong máu, có khả năng làm giảm các triệu chứng Alzheimer. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm.

Dầu dừa giúp giảm mỡ bụng có hại

Vì một số axit béo trong dầu dừa có thể làm giảm sự thèm ăn và tăng đốt cháy chất béo, nó cũng có thể giúp bạn giảm cân.

Mỡ bụng, hay mỡ nội tạng, nằm trong khoang bụng và xung quanh các cơ quan của bạn. MCT dường như đặc biệt hiệu quả trong việc giảm mỡ bụng so với LCT.

Dầu dừa giúp bạn giảm cân
Dầu dừa giúp bạn giảm cân

Mỡ bụng, loại có hại nhất, có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính.

Vòng eo là một điểm đánh dấu dễ dàng, chính xác cho lượng mỡ trong khoang bụng.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 40 phụ nữ bị béo bụng, những người dùng 2 muỗng dầu dừa (30 ml) mỗi ngày đã giảm đáng kể cả Chỉ số khối cơ thể (BMI) và vòng eo.

Trong khi đó, một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 20 người đàn ông bị béo phì đã ghi nhận việc giảm chu vi vòng eo là 2,86 cm sau khi họ uống 2 muỗng canh dầu dừa mỗi ngày 30 ml

Dầu dừa vẫn có lượng calo cao, vì vậy bạn nên sử dụng một cách tiết kiệm. Thay thế một số chất béo nấu ăn khác của bạn bằng dầu dừa có thể có một lợi ích giảm cân nhỏ, nhưng bằng chứng là không nhất quán tổng thể.

Kết luận về lợi ích của dầu dừa

Dầu có nguồn gốc từ dừa có một số lợi ích mới nổi cho sức khỏe của bạn.

Để tận dụng tối đa, hãy đảm bảo chọn dầu dừa nguyên chất, hữu cơ thay vì các phiên bản tinh chế.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.