Home Dinh Dưỡng 10 thực phẩm giàu chất béo thực sự siêu tốt cho sức...

10 thực phẩm giàu chất béo thực sự siêu tốt cho sức khỏe

Kể từ khi chất béo bị biến thành quỷ, người ta bắt đầu ăn nhiều đường, tinh bột và thực phẩm chế biến sẵn.

Kết quả là toàn bộ thế giới trở nên béo hơn và ốm yếu hơn.

Tuy nhiên, thời gian đang thay đổi. Các nghiên cứu hiện nay cho thấy chất béo, bao gồm cả chất béo bão hòa, không phải là ma quỷ mà nó được tạo ra.

Tất cả các loại thực phẩm lành mạnh có chứa chất béo giờ đã quay trở lại cảnh “siêu thực phẩm”.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm giàu chất béo thực sự vô cùng lành mạnh và bổ dưỡng.

Bơ khác với hầu hết các loại trái cây khác.

Trong khi hầu hết các loại trái cây chủ yếu chứa carbs, bơ được nạp chất béo.

Trên thực tế, bơ có khoảng 77% chất béo, tính theo calo, khiến chúng có chất béo thậm chí cao hơn hầu hết các loại thực phẩm động vật.

Axit béo chính là chất béo không bão hòa đơn gọi là axit oleic. Đây cũng là axit béo chiếm ưu thế trong dầu ô liu, liên quan đến các lợi ích sức khỏe khác nhau.

Bơ là một trong những nguồn kali tốt nhất trong chế độ ăn kiêng, thậm chí chứa nhiều kali hơn 40% so với chuối, một loại thực phẩm có hàm lượng kali cao điển hình.

Chúng cũng là một nguồn chất xơ tuyệt vời, và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có thể làm giảm cholesterol LDL và triglyceride, đồng thời tăng cholesterol HDL (“tốt”).

Mặc dù chúng có nhiều chất béo và calo, một nghiên cứu cho thấy những người ăn bơ có xu hướng giảm cân và ít mỡ bụng hơn những người không ăn.

TÓM LẠI: Bơ là một loại trái cây, với chất béo ở mức 77% lượng calo. Chúng là một nguồn tuyệt vời của kali và chất xơ, và đã được chứng minh là có lợi ích lớn cho sức khỏe tim mạch.

Phô mai

Bơ chứa rất nhiều chất béo
Bơ chứa rất nhiều chất béo

Phô mai là vô cùng bổ dưỡng.

Điều này có ý nghĩa, cho rằng toàn bộ một cốc sữa được sử dụng để sản xuất một lát phô mai dày duy nhất.

Nó là một nguồn tuyệt vời của canxi, vitamin B12, phốt pho và selen, và chứa tất cả các loại chất dinh dưỡng khác.

Nó cũng rất giàu protein, với một lát phô mai dày duy nhất chứa 6,7 ​​gram protein, giống như một ly sữa.

Phô mai, giống như các sản phẩm sữa giàu chất béo khác, cũng chứa các axit béo mạnh có liên quan đến tất cả các loại lợi ích, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

TÓM LẠI: Phô mai cực kỳ bổ dưỡng, và một lát duy nhất chứa một lượng chất dinh dưỡng tương tự như một ly sữa. Nó là một nguồn tuyệt vời của vitamin, khoáng chất, protein chất lượng và chất béo lành mạnh.

Sôcôla đen

Socola đen có hàm lượng chất béo ổn định
Socola đen có hàm lượng chất béo ổn định

Sô cô la đen là một trong những thực phẩm sức khỏe hiếm hoi thực sự có hương vị đáng kinh ngạc.

Nó rất giàu chất béo, với chất béo vào khoảng 65% lượng calo.

Sô cô la đen có 11% chất xơ và chứa hơn 50% RDA cho sắt, magiê, đồng và mangan.

Nó cũng được nạp chất chống oxy hóa, đến nỗi nó là một trong những thực phẩm có điểm số cao nhất được thử nghiệm, thậm chí vượt trội hơn cả quả việt quất.

Một số chất chống oxy hóa trong đó có hoạt tính sinh học mạnh mẽ, và có thể hạ huyết áp và bảo vệ cholesterol LDL trong máu khỏi bị oxy hóa.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người ăn sô cô la đen 5 lần trở lên mỗi tuần có nguy cơ tử vong vì bệnh tim thấp hơn một nửa so với những người không ăn sô cô la đen.

Cũng có một số nghiên cứu cho thấy sô cô la đen có thể cải thiện chức năng não và bảo vệ làn da của bạn khỏi bị hư hại khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Chỉ cần đảm bảo chọn sô cô la đen chất lượng, với ít nhất 70% ca cao.

TÓM LẠI: Sô cô la đen có nhiều chất béo, nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Nó rất hiệu quả trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch.

Trứng

Toàn bộ trứng từng được coi là không lành mạnh vì lòng đỏ có nhiều cholesterol và chất béo.

Trên thực tế, một quả trứng có chứa 212 mg cholesterol, chiếm 71% lượng khuyến cáo hàng ngày. Thêm vào đó, 62% lượng calo trong toàn bộ trứng là từ chất béo.

Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng cholesterol trong trứng không ảnh hưởng đến cholesterol trong máu, ít nhất là không ở phần lớn mọi người.

Những gì chúng ta còn lại là một trong những thực phẩm đậm đặc dinh dưỡng nhất trên hành tinh.

Trứng nguyên chất thực sự được nạp vitamin và khoáng chất. Chúng chứa một ít của hầu hết mọi chất dinh dưỡng chúng ta cần.

Chúng thậm chí còn chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ bảo vệ mắt và rất nhiều choline, một chất dinh dưỡng cho não mà 90% mọi người không có đủ.

Trứng cũng là một thực phẩm thân thiện giảm cân. Chúng rất đầy đủ và giàu protein, chất dinh dưỡng quan trọng nhất để giảm cân.

Mặc dù có nhiều chất béo, những người thay thế bữa sáng bằng ngũ cốc bằng trứng cuối cùng lại ăn ít calo hơn và giảm cân.

Trứng tốt nhất là omega-3 làm giàu hoặc đồng cỏ. Đừng vứt bỏ lòng đỏ, đó là nơi mà hầu hết các chất dinh dưỡng được tìm thấy.

TÓM LẠI: Trứng nguyên chất là một trong những thực phẩm đậm đặc dinh dưỡng nhất trên hành tinh. Mặc dù có nhiều chất béo và cholesterol, nhưng chúng vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Cá béo

Một trong số ít các sản phẩm động vật mà hầu hết mọi người đồng ý là khỏe mạnh, là cá béo.

Điều này bao gồm cá như cá hồi, cá hồi, cá thu, cá mòi và cá trích.

Những con cá này được nạp axit béo omega-3 tốt cho tim, protein chất lượng cao và tất cả các loại chất dinh dưỡng quan trọng.

Các nghiên cứu cho thấy những người ăn cá có xu hướng khỏe mạnh hơn, có nguy cơ mắc bệnh tim, trầm cảm, mất trí nhớ và tất cả các loại bệnh thông thường.

Nếu bạn không thể (hoặc sẽ không) ăn cá, thì việc bổ sung dầu cá có thể hữu ích. Cod dầu gan cá là tốt nhất, nó có chứa tất cả các omega-3 mà bạn cần, cũng như rất nhiều vitamin D.

TÓM LẠI: Cá béo như cá hồi được nạp các chất dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt là axit béo omega-3. Ăn cá béo có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc tất cả các loại bệnh.

Quả hạch

Các loại hạt rất tốt cho sức khỏe.

Chúng có nhiều chất béo và chất xơ lành mạnh , và là một nguồn protein thực vật tốt.

Các loại hạt cũng chứa nhiều vitamin E và được nạp magiê, một loại khoáng chất mà hầu hết mọi người không có đủ.

Các nghiên cứu cho thấy những người ăn các loại hạt có xu hướng khỏe mạnh hơn và có nguy cơ mắc các bệnh khác nhau thấp hơn. Điều này bao gồm béo phì, bệnh tim và tiểu đường loại 2.

Các loại hạt tốt cho sức khỏe bao gồm hạnh nhân, quả óc chó, hạt macadamia và nhiều loại khác.

TÓM LẠI: Các loại hạt được nạp với chất béo lành mạnh, protein, vitamin E và magiê, và là một trong những nguồn protein thực vật tốt nhất. Các nghiên cứu cho thấy các loại hạt có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hạt chia

11 lợi ích cho sức khỏe của Hạt Chia
11 lợi ích cho sức khỏe của Hạt Chia

Hạt Chia thường không được coi là một loại thực phẩm “béo”.

Tuy nhiên, một ounce (28 gram) hạt chia thực sự chứa 9 gram chất béo.

Xem xét rằng hầu như tất cả các carbs trong hạt chia là chất xơ, phần lớn lượng calo trong chúng thực sự đến từ chất béo.

Trên thực tế, bằng calo, hạt chia có khoảng 80% chất béo. Điều này làm cho chúng trở thành một thực phẩm thực vật giàu chất béo tuyệt vời.

Chúng cũng không phải là bất kỳ chất béo nào, phần lớn các chất béo trong hạt chia bao gồm axit béo omega-3 tốt cho tim có tên là ALA.

Hạt Chia cũng có thể có nhiều lợi ích cho sức khỏe, như hạ huyết áp và có tác dụng chống viêm.

Chúng cũng vô cùng bổ dưỡng. Ngoài việc được nạp chất xơ và omega-3, hạt chia còn được đóng gói với các khoáng chất.

TÓM LẠI: Hạt Chia rất giàu chất béo lành mạnh, đặc biệt là axit béo omega-3 có tên ALA. Chúng cũng được nạp chất xơ và khoáng chất, và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Dầu ôliu

Một loại thực phẩm béo khác mà hầu hết mọi người đều đồng ý là tốt cho sức khỏe, đó là dầu ô liu nguyên chất.

Chất béo này là một thành phần thiết yếu của chế độ ăn Địa Trung Hải , được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Dầu ôliu Extra virgin chứa vitamin E và K, và được nạp chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Một số chất chống oxy hóa này có thể chống viêm và giúp bảo vệ các hạt LDL trong máu khỏi bị oxy hóa.

Nó cũng đã được chứng minh là làm giảm huyết áp, cải thiện các chỉ số cholesterol và có tất cả các loại lợi ích liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim.

Trong số tất cả các chất béo và dầu lành mạnh trong chế độ ăn kiêng, dầu ô liu nguyên chất là vua.

TÓM LẠI: Dầu ôliu Extra virgin có nhiều lợi ích sức khỏe mạnh mẽ, và cực kỳ hiệu quả trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch.

Dừa và dầu dừa

Những lợi ích của dầu dừa
Những lợi ích của dầu dừa

Dừa, và dầu dừa, là nguồn chất béo bão hòa phong phú nhất trên hành tinh.

Trên thực tế, khoảng 90% axit béo trong chúng đã bão hòa.

Mặc dù vậy, những quần thể tiêu thụ một lượng lớn dừa không bị bệnh tim ở mức độ cao và có sức khỏe tuyệt vời.

Chất béo dừa thực sự khác biệt so với hầu hết các chất béo khác, và bao gồm phần lớn các axit béo chuỗi trung bình.

Các axit béo này được chuyển hóa khác nhau, đi thẳng đến gan, nơi chúng có thể được biến thành cơ thể ketone.

Các nghiên cứu cho thấy chất béo chuỗi trung bình ngăn chặn sự thèm ăn, giúp mọi người ăn ít calo hơn và có thể tăng cường trao đổi chất lên tới 120 calo mỗi ngày.

Nhiều nghiên cứu cho thấy những loại chất béo này có thể mang lại lợi ích cho những người mắc bệnh Alzheimer và chúng cũng được chứng minh là giúp bạn giảm mỡ bụng.

TÓM LẠI: Dừa rất giàu axit béo chuỗi trung bình, được chuyển hóa khác với các chất béo khác. Chúng có thể làm giảm sự thèm ăn, tăng đốt cháy chất béo và cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe.

Sữa chua đầy đủ chất béo

Sữa chua thực sự, đầy đủ chất béo là vô cùng lành mạnh.

Nó có tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng như các sản phẩm sữa chất béo cao khác.

Nhưng nó cũng chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho sức khỏe, có thể có tác dụng mạnh mẽ đối với sức khỏe của bạn.

Các nghiên cứu cho thấy sữa chua có thể dẫn đến những cải thiện lớn về sức khỏe tiêu hóa, thậm chí có thể giúp chống lại bệnh tim và béo phì.

Chỉ cần đảm bảo chọn sữa chua thật, đầy đủ chất béo và đọc nhãn.

Thật không may, nhiều loại sữa chua được tìm thấy trên kệ cửa hàng có ít chất béo, nhưng được nạp thêm đường thay thế.

Tốt nhất là tránh những người như bệnh dịch hạch.

Tìm hiểu thêm về chất béo và các chủ đề liên quan:

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.