Home Dinh Dưỡng 6 lợi ích hàng đầu của việc bổ sung Collagen

6 lợi ích hàng đầu của việc bổ sung Collagen

Callagen là thành phần chính của các mô liên kết tạo nên một số bộ phận cơ thể, bao gồm gân, dây chằng, da và cơ bắp. Đây là thành phần dồi dào nhất trong cơ thể bạn.

Collagen có nhiều chức năng quan trọng, bao gồm cung cấp cho làn da của bạn cấu trúc và củng cố xương của bạn.

Trong những năm gần đây, bổ sung Collagen đã trở nên phổ biến. Hầu hết là thủy phân, có nghĩa là Collagen đã bị phá vỡ, giúp bạn dễ dàng hấp thụ hơn.

Ngoài ra còn có một số thực phẩm bạn có thể ăn để tăng lượng Collagen, bao gồm da heo và nước dùng xương.

Tiêu thụ Collagen có thể có nhiều lợi ích sức khỏe, từ giảm đau khớp đến cải thiện sức khỏe của da.

Bài viết này sẽ thảo luận về 6 lợi ích sức khỏe được khoa học ủng hộ khi uống Collagen.

Hình ảnh cơ thể bị thiếu Collagen
Hình ảnh cơ thể bị thiếu Collagen

Có thể cải thiện sức khỏe làn da

Collagen là thành phần chính của làn da của bạn.

Nó đóng một vai trò trong việc tăng cường làn da, cộng với có thể có lợi cho độ đàn hồi và hydrat hóa. Khi có tuổi, cơ thể bạn sản xuất ít Collagen hơn, dẫn đến da khô và hình thành nếp nhăn.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng peptide Collagen hoặc chất bổ sung có chứa Collagen có thể giúp làm chậm sự lão hóa của làn da của bạn bằng cách giảm nếp nhăn và khô.

Trong một nghiên cứu, những phụ nữ sử dụng một chất bổ sung có chứa 2,5 trừ5 gram Collagen trong 8 tuần trải qua tình trạng khô da ít hơn và độ đàn hồi của da tăng đáng kể so với những người không sử dụng chất bổ sung.

Một nghiên cứu khác cho thấy những phụ nữ uống đồ uống pha với bổ sung Collagen hàng ngày trong 12 tuần đã trải qua quá trình hydrat hóa da tăng và giảm đáng kể độ sâu nếp nhăn so với nhóm đối chứng.

Tác dụng giảm nếp nhăn của các chất bổ sung Collagen đã được quy cho khả năng kích thích cơ thể bạn tự sản xuất Collagen.

Ngoài ra, uống bổ sung Collagen có thể thúc đẩy sản xuất các protein khác giúp cấu trúc làn da của bạn, bao gồm elastin và fibrillin.

Cũng có nhiều tuyên bố giai thoại rằng bổ sung Collagen giúp ngăn ngừa mụn trứng cá và các tình trạng da khác, nhưng những điều này không được hỗ trợ bởi bằng chứng khoa học.

TÓM LƯỢC: Uống bổ sung có chứa Collagen có thể giúp làm chậm sự lão hóa của làn da của bạn. Tuy nhiên, bằng chứng mạnh mẽ hơn là cần thiết từ các nghiên cứu kiểm tra tác dụng của Collagen.

Giúp giảm đau khớp

Collagen giúp duy trì tính toàn vẹn của sụn, đó là mô giống như cao su bảo vệ khớp của bạn.

Khi lượng Collagen trong cơ thể bạn giảm đi khi bạn già đi, nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa khớp như viêm xương khớp sẽ tăng lên.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung Collagen có thể giúp cải thiện các triệu chứng viêm xương khớp và giảm đau khớp nói chung.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng Collagen bổ sung có thể tích lũy trong sụn và kích thích các mô của bạn tạo ra Collagen.

Họ đã đề nghị điều này có thể dẫn đến viêm thấp hơn, hỗ trợ khớp tốt hơn và giảm đau.

Nếu bạn muốn thử dùng một chất bổ sung Collagen cho tác dụng giảm đau tiềm năng của nó, các nghiên cứu khuyên bạn nên bắt đầu với liều 8 hàng ngày 12 gram.

TÓM LƯỢC: Uống bổ sung Collagen đã được chứng minh là làm giảm viêm và kích thích tổng hợp Collagen trong cơ thể. Điều này có thể giúp thúc đẩy giảm đau ở những người bị rối loạn khớp như viêm xương khớp.

Có thể ngăn ngừa loãng xương

Xương của bạn được làm chủ yếu từ Collagen, giúp chúng có cấu trúc và giúp chúng chắc khỏe.

Giống như Collagen trong cơ thể của bạn xấu đi khi bạn già đi, khối lượng xương cũng vậy. Điều này có thể dẫn đến các tình trạng như loãng xương, được đặc trưng bởi mật độ xương thấp và liên quan đến nguy cơ gãy xương cao hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung Collagen có thể có tác dụng nhất định trong cơ thể giúp ức chế sự phân hủy xương dẫn đến chứng loãng xương.

Trong một nghiên cứu, phụ nữ dùng bổ sung canxi kết hợp với 5 gram Collagen hoặc bổ sung canxi và không có Collagen hàng ngày trong 12 tháng.

Vào cuối cuộc nghiên cứu, những phụ nữ sử dụng chất bổ sung canxi và Collagen có lượng protein trong máu thấp hơn đáng kể để thúc đẩy sự phân hủy xương so với những người chỉ dùng canxi.

Một nghiên cứu khác cho thấy kết quả tương tự ở 66 phụ nữ dùng 5 gram Collagen mỗi ngày trong 12 tháng.

Những phụ nữ sử dụng Collagen cho thấy sự gia tăng tới 7% mật độ khoáng xương (BMD), so với những phụ nữ không tiêu thụ Collagen.

BMD là thước đo mật độ khoáng chất, chẳng hạn như canxi, trong xương của bạn. BMD thấp có liên quan đến xương yếu và sự phát triển của bệnh loãng xương.

Những kết quả này rất hứa hẹn, nhưng cần nhiều nghiên cứu trên người trước khi vai trò của chất bổ sung Collagen đối với sức khỏe của xương có thể được xác nhận.

TÓM LƯỢC: Tiêu thụ bổ sung Collagen có thể giúp giảm nguy cơ rối loạn xương như loãng xương. Chúng có khả năng giúp tăng BMD và mức protein thấp hơn trong máu kích thích phân hủy xương.

Có thể tăng khối lượng cơ bắp

Giữa 1-10% mô cơ được cấu tạo từ Collagen. Protein này là cần thiết để giữ cho cơ bắp của bạn mạnh mẽ và hoạt động đúng.

Các nghiên cứu cho thấy bổ sung Collagen giúp tăng khối lượng cơ bắp ở những người bị giảm sarcop , mất khối lượng cơ xảy ra theo tuổi tác.

Trong một nghiên cứu, 27 người đàn ông yếu đuối đã lấy 15 gram Collagen trong khi tham gia một chương trình tập thể dục hàng ngày trong 12 tuần. So với những người đàn ông tập thể dục nhưng không uống Collagen, họ đã tăng được khối lượng cơ bắp và sức mạnh đáng kể.

Các nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng uống Collagen có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp protein cơ bắp như creatine, cũng như kích thích tăng trưởng cơ bắp sau khi tập thể dục.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để điều tra tiềm năng của Collagen để tăng khối lượng cơ bắp.

TÓM LƯỢC: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ bổ sung Collagen làm tăng sự phát triển cơ bắp và sức mạnh ở những người bị mất khối lượng cơ bắp do tuổi tác.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng việc bổ sung Collagen có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim.

Collagen cung cấp cấu trúc cho các động mạch của bạn, đó là các mạch máu mang máu từ trái tim đến phần còn lại của cơ thể. Không có đủ Collagen, các động mạch có thể trở nên yếu và dễ vỡ.

Điều này có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, một bệnh đặc trưng bởi sự hẹp của các động mạch. Xơ vữa động mạch có khả năng dẫn đến đau tim và đột quỵ

Trong một nghiên cứu, 31 người trưởng thành khỏe mạnh đã uống 16 gram Collagen mỗi ngày trong 6 tháng. Cuối cùng, họ đã trải qua một sự giảm đáng kể các biện pháp độ cứng động mạch, so với trước khi họ bắt đầu dùng chất bổ sung.

Ngoài ra, họ đã tăng mức cholesterol HDL tốt của họ lên trung bình 6%. HDL là một yếu tố quan trọng trong nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm xơ vữa động mạch.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn về vai trò của việc bổ sung Collagen đối với sức khỏe của tim.

TÓM LƯỢC: Uống bổ sung Collagen có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tim như xơ vữa động mạch.

Các lợi ích sức khỏe khác

Bổ sung Collagen có thể có lợi ích sức khỏe khác, nhưng những điều này chưa được nghiên cứu rộng rãi.

  • Tóc và móng: Uống Collagen có thể làm tăng sức mạnh của móng tay của bạn bằng cách ngăn ngừa giòn. Ngoài ra, nó có thể kích thích tóc và móng của bạn mọc dài hơn.
  • Sức khỏe ruột: Mặc dù không có bằng chứng khoa học để hỗ trợ cho tuyên bố này, một số chuyên gia y tế thúc đẩy việc sử dụng các chất bổ sung Collagen để điều trị tính thấm của ruột, hoặc hội chứng rò rỉ ruột.
  • Sức khỏe não bộ: Không có nghiên cứu nào kiểm tra vai trò của chất bổ sung Collagen đối với sức khỏe của não. Tuy nhiên, một số người tuyên bố họ cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng lo âu.
  • Giảm cân: Một số người tin rằng bổ sung Collagen có thể thúc đẩy giảm cân và trao đổi chất nhanh hơn. Chưa có nghiên cứu nào hỗ trợ cho những tuyên bố này.

Mặc dù những tác động tiềm năng này rất hứa hẹn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra kết luận chính thức.

TÓM LƯỢC: Bổ sung Collagen đã được tuyên bố để thúc đẩy sức khỏe của não, tim và ruột, cũng như giúp kiểm soát cân nặng và giữ cho tóc và móng khỏe mạnh. Tuy nhiên, có bằng chứng ít ỏi để hỗ trợ những hiệu ứng này.

Thực phẩm có chứa Collagen

Collagen được tìm thấy trong các mô liên kết của động vật. Do đó, các thực phẩm như da gà, da heo, thịt bò và cá là nguồn cung cấp Collagen.

Thực phẩm có chứa gelatin, chẳng hạn như nước dùng xương, cũng cung cấp Collagen. Gelatin là một chất protein có nguồn gốc từ Collagen sau khi nó được nấu chín.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem việc ăn thực phẩm giàu Collagen có giúp tăng Collagen trong cơ thể bạn hay không. Chưa có nghiên cứu nào của con người về việc thực phẩm giàu Collagen có lợi ích tương tự như thực phẩm bổ sung hay không.

Enzyme tiêu hóa phá vỡ Collagen trong thức ăn thành các axit amin và peptide riêng lẻ.

Tuy nhiên, Collagen trong các chất bổ sung đã bị phá vỡ, hoặc bị thủy phân, đó là lý do tại sao nó được cho là được hấp thụ hiệu quả hơn Collagen trong thực phẩm.

TÓM LƯỢC: Một số thực phẩm có chứa Collagen, bao gồm thực phẩm động vật và nước dùng xương. Tuy nhiên, sự hấp thụ của nó không hiệu quả như Collagen thủy phân.

Tác dụng phụ của Collagen

Hiện tại, không có nhiều rủi ro được biết đến liên quan đến việc bổ sung Collagen.

Tuy nhiên, một số chất bổ sung được làm từ các chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến , chẳng hạn như cá, động vật có vỏ và trứng. Những người bị dị ứng với những thực phẩm này nên tránh bổ sung Collagen được làm bằng các thành phần này để ngăn ngừa phản ứng dị ứng.

Một số người cũng đã báo cáo rằng các chất bổ sung Collagen để lại mùi vị khó chịu trong miệng.

Ngoài ra, bổ sung Collagen có khả năng gây ra tác dụng phụ tiêu hóa, chẳng hạn như cảm giác no và ợ nóng.

Bất kể, những chất bổ sung này dường như an toàn cho hầu hết mọi người.

TÓM LƯỢC: Bổ sung Collagen có thể dẫn đến các tác dụng phụ, chẳng hạn như một hương vị xấu trong miệng, ợ nóng và đầy đủ. Nếu bạn bị dị ứng, hãy đảm bảo mua các chất bổ sung không được sản xuất từ ​​các nguồn Collagen mà bạn bị dị ứng.

Kết luận về lợi ích của Collagen

Uống Collagen có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe và rất ít rủi ro được biết đến.

Để bắt đầu, các chất bổ sung có thể cải thiện sức khỏe của da bằng cách giảm nếp nhăn và khô. Chúng cũng có thể giúp tăng khối lượng cơ bắp, ngăn ngừa mất xương và giảm đau khớp.

Mọi người đã báo cáo nhiều lợi ích khác của việc bổ sung Collagen, nhưng những tuyên bố này chưa được nghiên cứu nhiều.

Mặc dù một số loại thực phẩm có chứa Collagen, nhưng không biết liệu Collagen trong thực phẩm có mang lại lợi ích tương tự như chất bổ sung hay không.

Các chất bổ sung Collagen nói chung là an toàn, khá dễ sử dụng và chắc chắn đáng để thử vì lợi ích tiềm năng của chúng.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.