Home Dinh Dưỡng 7 lợi ích và công dụng của dầu thầu dầu bạn nên...

7 lợi ích và công dụng của dầu thầu dầu bạn nên biết

Dầu thầu dầu là một loại dầu thực vật đa năng mà con người đã sử dụng hàng ngàn năm.

Nó được tạo ra bằng cách chiết xuất dầu từ hạt của cây Ricinus Communis.

Những hạt này, được gọi là hạt thầu dầu, có chứa một loại enzyme độc ​​hại gọi là ricin. Tuy nhiên, quá trình làm nóng mà dầu thầu dầu trải qua quá trình khử hoạt tính, cho phép sử dụng dầu an toàn.

Dầu thầu dầu có một số ứng dụng y tế, công nghiệp và dược phẩm.

Hình ảnh trai thầu dầu
Hình ảnh trai thầu dầu

Nó thường được sử dụng làm phụ gia trong thực phẩm, thuốc và các sản phẩm chăm sóc da, cũng như một thành phần nhiên liệu dầu diesel và dầu sinh học công nghiệp.

Ở Ai Cập cổ đại, dầu thầu dầu được đốt làm nhiên liệu trong đèn, được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để điều trị các bệnh như kích ứng mắt và thậm chí dùng cho phụ nữ mang thai để kích thích chuyển dạ.

Ngày nay, dầu thầu dầu vẫn là một phương pháp điều trị tự nhiên phổ biến cho các tình trạng phổ biến như táo bón và bệnh ngoài da và thường được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp tự nhiên.

Dưới đây là 7 lợi ích và công dụng của dầu thầu dầu.

Thuốc nhuận tràng

Có lẽ một trong những công dụng y học nổi tiếng nhất đối với dầu thầu dầu là thuốc nhuận tràng tự nhiên.

Nó được phân loại là thuốc nhuận tràng kích thích, có nghĩa là nó làm tăng sự chuyển động của các cơ đẩy vật chất qua ruột, giúp làm sạch ruột.

Thuốc nhuận tràng kích thích hoạt động nhanh chóng và thường được sử dụng để làm giảm táo bón tạm thời.

Khi tiêu thụ bằng miệng, dầu thầu dầu bị phá vỡ trong ruột non, giải phóng axit ricinoleic, axit béo chính trong dầu thầu dầu. Axit ricinoleic sau đó được ruột hấp thụ, kích thích tác dụng nhuận tràng mạnh.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu thầu dầu có thể làm giảm táo bón.

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng khi người cao tuổi dùng dầu thầu dầu, họ đã giảm các triệu chứng táo bón, bao gồm giảm căng thẳng khi đi đại tiện và báo cáo về cảm giác đi tiêu không hoàn chỉnh.

Trong khi dầu thầu dầu được coi là an toàn với liều lượng nhỏ, lượng lớn hơn có thể gây chuột rút bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy.

Mặc dù nó có thể được sử dụng để làm giảm táo bón thường xuyên, dầu thầu dầu không được khuyến cáo như là một điều trị cho các vấn đề dài hạn.

TÓM LƯỢC: Dầu thầu dầu có thể được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho táo bón thường xuyên. Tuy nhiên, nó có thể gây ra tác dụng phụ như chuột rút và tiêu chảy và không nên được sử dụng để điều trị táo bón mãn tính.

Kem dưỡng ẩm tự nhiên

Dầu thầu dầu rất giàu axit ricinoleic, một loại axit béo không bão hòa đơn.

Những loại chất béo này hoạt động như chất giữ ẩm và có thể được sử dụng để giữ ẩm cho da.

Chất giữ ẩm giữ ẩm bằng cách ngăn ngừa mất nước qua lớp ngoài của da.

Dầu thầu dầu thường được sử dụng trong mỹ phẩm để thúc đẩy hydrat hóa và thường được thêm vào các sản phẩm như kem dưỡng da, trang điểm và sữa rửa mặt.

Bạn cũng có thể tự mình sử dụng loại dầu phong phú này như một sự thay thế tự nhiên cho các loại kem dưỡng ẩm và kem dưỡng mua tại cửa hàng.

Nhiều sản phẩm dưỡng ẩm phổ biến được tìm thấy trong các cửa hàng có chứa các thành phần có hại như chất bảo quản, nước hoa và thuốc nhuộm, có thể gây kích ứng da và gây hại cho sức khỏe tổng thể.

Trao đổi các sản phẩm này cho dầu thầu dầu có thể giúp giảm tiếp xúc với các chất phụ gia này.

Thêm vào đó, dầu thầu dầu không tốn kém và có thể được sử dụng trên mặt và cơ thể.

Dầu thầu dầu rất dày, do đó, nó thường được trộn với các loại dầu thân thiện với da khác như hạnh nhân, ô liu và dầu dừa để tạo ra một loại kem dưỡng ẩm siêu ẩm.

Mặc dù bôi dầu thầu dầu lên da được coi là an toàn cho hầu hết, nhưng nó có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người.

TÓM LƯỢC: Dầu thầu dầu có thể giúp khóa độ ẩm trong da. Mặc dù sự thay thế tự nhiên này cho các sản phẩm mua tại cửa hàng được coi là an toàn cho hầu hết, nhưng nó có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người.

Thúc đẩy chữa lành vết thương

Áp dụng dầu thầu dầu vào vết thương tạo ra một môi trường ẩm ướt thúc đẩy quá trình chữa lành và ngăn ngừa vết loét khô.

Venelex, một loại thuốc mỡ phổ biến được sử dụng trong môi trường lâm sàng để điều trị vết thương, có chứa hỗn hợp dầu thầu dầu và balsam Peru, một loại dầu thơm có nguồn gốc từ cây Myroxylon.

Dầu thầu dầu kích thích sự phát triển của mô để một rào cản có thể được hình thành giữa vết thương và môi trường, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Nó cũng làm giảm khô và giác mạc, sự tích tụ của các tế bào da chết có thể trì hoãn quá trình lành vết thương.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thuốc mỡ có chứa dầu thầu dầu có thể đặc biệt hữu ích trong việc chữa lành vết loét áp lực, một loại vết thương phát triển do áp lực kéo dài trên da.

Một nghiên cứu đã xem xét tác dụng chữa lành vết thương của thuốc mỡ có chứa dầu thầu dầu ở 861 cư dân tại viện dưỡng lão bị loét áp lực.

Những người có vết thương được điều trị bằng dầu thầu dầu có tỷ lệ chữa lành cao hơn và thời gian lành vết thương ngắn hơn so với những người được điều trị bằng các phương pháp khác.

TÓM LƯỢC: Dầu thầu dầu giúp chữa lành vết thương bằng cách kích thích sự phát triển của mô mới, giảm khô và ngăn ngừa sự tích tụ của các tế bào da chết.

Tác dụng chống viêm ấn tượng

Axit Ricinoleic, axit béo chính có trong dầu thầu dầu, có đặc tính chống viêm ấn tượng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi dầu thầu dầu được bôi tại chỗ, nó sẽ giảm viêm và giảm đau.

Chất lượng giảm đau và chống viêm của dầu thầu dầu có thể đặc biệt hữu ích cho những người mắc bệnh viêm như viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh vẩy nến.

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã phát hiện ra rằng axit ricinoleic làm giảm đau và sưng.

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng điều trị bằng gel có chứa axit ricinoleic dẫn đến giảm đau và viêm đáng kể khi bôi lên da, so với các phương pháp điều trị khác.

Một thành phần ống nghiệm của cùng một nghiên cứu cho thấy axit ricinoleic giúp giảm viêm do các tế bào viêm khớp dạng thấp ở người gây ra nhiều hơn so với điều trị khác.

Ngoài khả năng giảm viêm của dầu thầu dầu, nó có thể giúp làm giảm da khô, bị kích thích ở những người bị bệnh vẩy nến, nhờ vào đặc tính giữ ẩm của nó.

Mặc dù những kết quả này rất hứa hẹn, nhưng cần có nhiều nghiên cứu trên người để xác định tác động của dầu thầu dầu đối với tình trạng viêm.

TÓM LƯỢC: Dầu thầu dầu có nhiều axit ricinoleic, một loại axit béo đã được chứng minh là giúp giảm đau và viêm trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật.

Giảm mụn trứng cá

Mụn trứng cá là một tình trạng da có thể gây ra mụn đầu đen, mụn mủ và mụn lớn, đau đớn trên mặt và cơ thể.

Nó phổ biến nhất ở thanh thiếu niên và thanh niên và có thể tác động tiêu cực đến lòng tự trọng.

Dầu thầu dầu có một số phẩm chất có thể giúp giảm các triệu chứng mụn trứng cá.

Viêm được cho là một yếu tố trong sự phát triển và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá, vì vậy bôi dầu thầu dầu lên da có thể giúp giảm các triệu chứng liên quan đến viêm.

Mụn trứng cá cũng liên quan đến sự mất cân bằng của một số loại vi khuẩn thường được tìm thấy trên da, bao gồm Staphylococcus aureus.

Dầu thầu dầu có đặc tính kháng khuẩn có thể giúp chống lại sự phát triển quá mức của vi khuẩn khi bôi lên da.

Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất dầu thầu dầu cho thấy khả năng kháng khuẩn đáng kể, ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn, bao gồm Staphylococcus aureus.

Dầu thầu dầu cũng là một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên, vì vậy nó có thể giúp làm dịu làn da bị viêm và bị kích thích điển hình ở những người bị mụn trứng cá.

TÓM LƯỢC: Dầu thầu dầu giúp chống viêm, giảm vi khuẩn và làm dịu da bị kích thích, tất cả đều có thể hữu ích cho những người tìm kiếm một phương pháp trị mụn tự nhiên.

Nấm Candida

Candida albicans là một loại nấm thường gây ra các vấn đề về răng như phát triển mảng bám, nhiễm trùng nướu và nhiễm trùng chân răng.

Dầu thầu dầu có đặc tính kháng nấm và có thể giúp chống lại nấm Candida, giữ cho miệng khỏe mạnh.

Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy dầu thầu dầu đã loại bỏ nấm Candida albicans khỏi chân răng bị ô nhiễm.

Dầu thầu dầu cũng có thể giúp điều trị viêm miệng liên quan đến răng giả, một tình trạng đau đớn được cho là do nấm Candida phát triển quá mức. Đây là một vấn đề phổ biến ở người cao tuổi đeo răng giả.

Một nghiên cứu ở 30 người cao tuổi bị viêm miệng liên quan đến răng giả cho thấy điều trị bằng dầu thầu dầu dẫn đến sự cải thiện các dấu hiệu lâm sàng của viêm miệng, bao gồm cả viêm.

Một nghiên cứu khác cho thấy việc đánh răng và ngâm răng giả trong dung dịch chứa dầu thầu dầu dẫn đến giảm đáng kể bệnh nấm Candida ở người cao tuổi đeo răng giả.

TÓM LƯỢC: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu thầu dầu có thể giúp chống lại nhiễm trùng nấm trong miệng do Candida albicans gây ra.

Giữ cho tóc và da đầu khỏe mạnh

Nhiều người sử dụng dầu thầu dầu như một loại dầu dưỡng tóc tự nhiên.

Tóc khô hoặc hư tổn có thể đặc biệt được hưởng lợi từ một loại kem dưỡng ẩm mạnh như dầu thầu dầu.

Sử dụng chất béo như dầu thầu dầu cho tóc thường xuyên giúp bôi trơn thân tóc, tăng tính linh hoạt và giảm nguy cơ gãy rụng.

Dầu thầu dầu có thể có lợi cho những người gặp phải gàu, một tình trạng da đầu phổ biến đặc trưng bởi da khô, bong tróc trên đầu.

Mặc dù có nhiều nguyên nhân khác nhau của gàu, nhưng nó có liên quan đến viêm da tiết bã nhờn, một tình trạng viêm da gây ra các mảng đỏ, có vảy trên da đầu.

Do khả năng giảm viêm của dầu thầu dầu, nó có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cho gàu gây ra bởi viêm da tiết bã.

Thêm vào đó, thoa dầu thầu dầu lên da đầu sẽ giúp giữ ẩm cho da khô, bị kích thích và có thể giúp giảm bong tróc.

TÓM LƯỢC: Các đặc tính giữ ẩm và chống viêm của dầu thầu dầu làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời để giữ cho tóc mềm mại và ngậm nước và giúp giảm các triệu chứng gàu.

Lưu ý khi sử dụng dầu thầu dầu

Nhiều người sử dụng dầu thầu dầu để điều trị nhiều vấn đề khác nhau, bằng cách ăn dầu hoặc bôi lên da.

Mặc dù dầu thầu dầu thường được coi là an toàn, nhưng nó có thể gây ra phản ứng bất lợi và tác dụng phụ không mong muốn ở một số người.

  • Có thể gây ra chuyển dạ: Nó được sử dụng bởi các chuyên gia y tế để gây ra sinh nở. Vì lý do này, phụ nữ ở tất cả các giai đoạn của thai kỳ nên tránh tiêu thụ dầu thầu dầu.
  • Có thể gây tiêu chảy: Mặc dù nó có thể là một cách hiệu quả để giảm bớt táo bón, bạn có thể bị tiêu chảy nếu dùng quá nhiều. Tiêu chảy có thể gây mất nước và mất cân bằng điện giải.
  • Có thể gây ra phản ứng dị ứng: Nó có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người khi bôi lên da. Trước tiên hãy thử áp dụng một lượng nhỏ vào một mảng da nhỏ để xem cơ thể bạn phản ứng như thế nào.
TÓM LƯỢC: Dầu thầu dầu có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như phản ứng dị ứng và tiêu chảy, ở một số người. Nó cũng có thể gây ra chuyển dạ, vì vậy phụ nữ mang thai nên tránh nó.

Kết luân về dầu Thầu Dầu

Người ta đã sử dụng dầu thầu dầu trong hàng ngàn năm như một phương pháp điều trị tự nhiên mạnh mẽ cho nhiều vấn đề sức khỏe.

Nó đã được chứng minh là giúp giảm táo bón và giữ ẩm cho da khô, trong số nhiều công dụng khác.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại dầu đa năng, giá cả phải chăng để giữ trong tủ thuốc của bạn, dầu thầu dầu có thể là một lựa chọn tốt.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.