Home Dinh Dưỡng Ashwagandha là gì? 12 lợi ích sức khỏe bạn nên biết của...

Ashwagandha là gì? 12 lợi ích sức khỏe bạn nên biết của dược liệu này

Ashwagandha là một loại dược liệu cổ xưa.

Nó được phân loại là một chất thích nghi, có nghĩa là nó có thể giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng.

Ashwagandha cũng cung cấp nhiều lợi ích khác cho cơ thể và não của bạn.

Ví dụ, nó có thể tăng cường chức năng não, giảm lượng đường và cortisol trong máu, và giúp chống lại các triệu chứng lo âu và trầm cảm.

Dưới đây là 12 lợi ích của Ashwagandha được hỗ trợ bởi khoa học.

Hình ảnh cây Ashawagandha
Hình ảnh cây Ashawagandha

Là một loại dược liệu cổ xưa

Ashwagandha là một trong những thảo dược quan trọng nhất ở Ayurveda, một dạng thuốc thay thế dựa trên các nguyên tắc chữa bệnh tự nhiên của Ấn Độ.

Nó đã được sử dụng trong hơn 3.000 năm để giảm căng thẳng, tăng mức năng lượng và cải thiện sự tập trung.

Ashwagandha là tiếng Phạn cho mùi của con ngựa, trong đó đề cập đến cả mùi độc đáo và khả năng tăng sức mạnh của nó.

Tên thực vật của nó là Withania somnifera, và nó còn được biết đến bởi một số tên khác, bao gồm nhân sâm Ấn Độ và anh đào mùa đông.

Cây ashwagandha là một loại cây bụi nhỏ có hoa màu vàng có nguồn gốc từ Ấn Độ và Bắc Phi. Chiết xuất hoặc bột từ rễ hoặc lá của cây được sử dụng để điều trị một loạt các điều kiện.

Nhiều lợi ích sức khỏe của nó được cho là do nồng độ withanolide cao, được chứng minh là chống viêm và phát triển khối u.

TÓM LƯỢC: Ashwagandha là một loại thảo dược nổi bật trong y học Ayurvedic Ấn Độ và đã trở thành một chất bổ sung phổ biến do lợi ích sức khỏe của nó.

Có thể làm giảm lượng đường trong máu

Trong một số nghiên cứu, Ashwagandha đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy nó làm tăng tiết Insulin và cải thiện độ nhạy Insulin trong các tế bào cơ.

Ngoài ra, một số nghiên cứu ở người đã gợi ý rằng nó có thể làm giảm lượng đường trong máu ở cả người khỏe mạnh và những người mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở những người bị tâm thần phân liệt, những người được điều trị bằng Ashwagandha đã giảm mức đường huyết lúc đói trung bình là 13,5 mg/dL, so với 4,5 mg/dL ở những người dùng giả dược.

Hơn nữa, trong một nghiên cứu nhỏ ở 6 người mắc bệnh tiểu đường loại 2, bổ sung Ashwagandha trong 30 ngày làm giảm mức đường huyết lúc đói. Tuy nhiên, nghiên cứu không bao gồm một nhóm kiểm soát, khiến kết quả bị nghi ngờ.

TÓM LƯỢC: Bằng chứng hạn chế cho thấy Ashwagandha làm giảm lượng đường trong máu thông qua các tác động của nó đối với việc tiết insulin và độ nhạy cảm.

Có thể có đặc tính chống ung thư

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã phát hiện ra rằng Withaferin – một hợp chất trong Ashwagandha – giúp gây ra Apoptosis, là cái chết được lập trình của các tế bào ung thư.

Nó cũng cản trở sự phát triển của các tế bào ung thư mới theo nhiều cách.

Đầu tiên, withaferin được cho là thúc đẩy sự hình thành các loài oxy phản ứng (ROS) bên trong tế bào ung thư, phá vỡ chức năng của chúng. Thứ hai, nó có thể làm cho các tế bào ung thư trở nên kém kháng apoptosis.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy nó có thể giúp điều trị một số loại ung thư, bao gồm ung thư vú, phổi, ruột kết, não và buồng trứng.

Trong một nghiên cứu, những con chuột có khối u buồng trứng được điều trị bằng withaferin đơn thuần hoặc kết hợp với một loại thuốc chống ung thư cho thấy giảm 70% 80% trong sự phát triển khối u. Việc điều trị cũng ngăn ngừa sự lây lan của ung thư sang các cơ quan khác.

Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy Ashwagandha phát huy tác dụng tương tự ở người, nhưng nghiên cứu hiện tại rất đáng khích lệ.

TÓM LƯỢC: Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã chỉ ra rằng withaferin, một hợp chất hoạt tính sinh học trong ashwagandha, thúc đẩy sự chết của các tế bào khối u và có thể có hiệu quả chống lại một số loại ung thư.

Có thể làm giảm nồng độ cortisol

Cortisol được biết đến như một loại hormone gây căng thẳng do tuyến thượng thận của bạn giải phóng nó để đáp ứng với căng thẳng, cũng như khi lượng đường trong máu của bạn xuống quá thấp.

Thật không may, trong một số trường hợp, nồng độ cortisol có thể tăng cao mãn tính, điều này có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao và tăng lưu trữ chất béo trong bụng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ashwagandha có thể giúp giảm mức cortisol.

Trong một nghiên cứu ở những người trưởng thành bị căng thẳng mãn tính, những người bổ sung ashwagandha có mức giảm cortisol lớn hơn đáng kể so với nhóm đối chứng. Những người dùng liều cao nhất giảm trung bình 30%.

TÓM LƯỢC: Bổ sung Ashwagandha có thể giúp giảm mức cortisol ở những người bị căng thẳng mãn tính.

Có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng

Ashwagandha có lẽ được biết đến với khả năng giảm căng thẳng.

Các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng nó đã chặn đường căng thẳng trong não của chuột bằng cách điều chỉnh tín hiệu hóa học trong hệ thống thần kinh.

Ngoài ra, một số nghiên cứu có kiểm soát ở người đã chỉ ra rằng nó có thể làm giảm các triệu chứng ở những người bị rối loạn căng thẳng và lo lắng.

Trong một nghiên cứu kéo dài 60 ngày ở 64 người bị căng thẳng mãn tính, những người trong nhóm được bổ sung Ashwagandha đã báo cáo giảm 69% tình trạng lo lắng và mất ngủ, trung bình, so với 11% ở nhóm giả dược.

Trong một nghiên cứu kéo dài 6 tuần khác, 88% những người dùng Ashwagandha đã báo cáo giảm sự lo lắng, so với 50% những người dùng giả dược.

TÓM LƯỢC: Ashwagandha đã được chứng minh là làm giảm căng thẳng và lo lắng trong cả nghiên cứu động vật và con người.

Có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm

Mặc dù nó chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng, một vài nghiên cứu cho thấy Ashwagandha có thể giúp giảm bớt trầm cảm.

Trong một nghiên cứu kéo dài 60 ngày ở 64 người trưởng thành bị căng thẳng, những người dùng 600 mg chiết xuất Ashwagandha nồng độ cao mỗi ngày báo cáo giảm 79% trong trầm cảm nặng, trong khi nhóm giả dược báo cáo tăng 10%.

Tuy nhiên, chỉ một trong những người tham gia nghiên cứu này có tiền sử trầm cảm. Vì lý do này, sự liên quan của kết quả là không rõ ràng.

TÓM LƯỢC: Các nghiên cứu hạn chế cho thấy rằng Ashwagandha có thể giúp giảm trầm cảm.

Có thể tăng cường testosterone và tăng khả năng sinh sản ở nam giới

Bổ sung Ashwagandha có thể có tác dụng mạnh mẽ đối với mức độ testosterone và sức khỏe sinh sản.

Trong một nghiên cứu ở 75 người đàn ông vô sinh, nhóm được điều trị bằng ashwagandha cho thấy số lượng tinh trùng và khả năng vận động tăng lên.

Hơn nữa, việc điều trị đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể nồng độ testosterone.

Các nhà nghiên cứu cũng báo cáo rằng nhóm dùng thảo dược đã tăng mức độ chống oxy hóa trong máu.

Trong một nghiên cứu khác, những người đàn ông nhận được ashwagandha vì căng thẳng đã trải qua mức độ chống oxy hóa cao hơn và chất lượng tinh trùng tốt hơn. Sau 3 tháng điều trị, 14% bạn tình của nam giới đã mang thai.

TÓM LƯỢC: Ashwagandha giúp tăng nồng độ testosterone và tăng đáng kể chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản ở nam giới.

Có thể tăng khối lượng cơ bắp và sức mạnh

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ashwagandha có thể cải thiện thành phần cơ thể và tăng sức mạnh.

Trong một nghiên cứu để xác định liều lượng an toàn và hiệu quả đối với ashwagandha, những người đàn ông khỏe mạnh đã sử dụng 750 -1,250 mg rễ ashwagandha nghiền nát mỗi ngày đã tăng sức mạnh cơ bắp sau 30 ngày.

Trong một nghiên cứu khác, những người dùng ashwagandha có mức tăng lớn hơn đáng kể về sức mạnh và kích thước cơ bắp. Nó cũng tăng hơn gấp đôi mức giảm tỷ lệ mỡ cơ thể, so với nhóm giả dược.

TÓM LƯỢC: Ashwagandha đã được chứng minh là làm tăng khối lượng cơ bắp, giảm mỡ cơ thể và tăng sức mạnh ở nam giới.

Ashawagandha có thể giảm viêm

Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng Ashwagandha giúp giảm viêm.

Các nghiên cứu ở người đã phát hiện ra rằng nó làm tăng hoạt động của các tế bào giết người tự nhiên, đó là các tế bào miễn dịch chống nhiễm trùng và giúp bạn khỏe mạnh.

Nó cũng đã được chứng minh là làm giảm các dấu hiệu viêm, chẳng hạn như protein phản ứng C (CRP). Điểm đánh dấu này có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Trong một nghiên cứu có kiểm soát, trung bình mỗi nhóm dùng 250 mg chiết xuất Ashwagandha tiêu chuẩn đã giảm 36% CRP, so với mức giảm 6% ở nhóm giả dược.

TÓM LƯỢC: Ashwagandha đã được chứng minh là làm tăng hoạt động tế bào giết người tự nhiên và giảm các dấu hiệu viêm.

Ashawagandha có thể làm giảm cholesterol và chất béo trung tính

Ngoài tác dụng chống viêm, ashwagandha có thể giúp cải thiện sức khỏe của tim bằng cách giảm mức cholesterol và chất béo trung tính.

Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng nó làm giảm đáng kể mức độ của các chất béo trong máu này.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy nó làm giảm tổng lượng cholesterol và chất béo trung tính lần lượt là 53% và gần 45%.

Trong khi các nghiên cứu ở người được kiểm soát đã báo cáo kết quả ít ấn tượng hơn, họ đã quan sát thấy một số cải tiến ấn tượng trong các dấu hiệu này.

Trong một nghiên cứu kéo dài 60 ngày ở những người trưởng thành bị căng thẳng mãn tính, nhóm dùng liều chiết xuất Ashwagandha tiêu chuẩn hóa cao nhất đã giảm 17% cholesterol LDL (có hại) và giảm 11% triglyceride, trung bình.

Ashawagandha có thể cải thiện chức năng não

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy Ashwagandha có thể giảm thiểu các vấn đề về trí nhớ và chức năng não do chấn thương hoặc bệnh tật.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó thúc đẩy hoạt động chống oxy hóa bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi các gốc tự do có hại.

Trong một nghiên cứu, những con chuột bị động kinh được điều trị bằng Ashwagandha gần như hoàn toàn đảo ngược tình trạng suy giảm trí nhớ không gian. Điều này có thể là do giảm stress oxy hóa.

Mặc dù Ashwagandha theo truyền thống đã được sử dụng để tăng cường trí nhớ trong y học Ayurveda, nhưng chỉ có một lượng nhỏ nghiên cứu của con người được thực hiện trong lĩnh vực này.

Trong một nghiên cứu có kiểm soát, những người đàn ông khỏe mạnh uống 500 mg chiết xuất tiêu chuẩn hàng ngày đã báo cáo những cải thiện đáng kể về thời gian phản ứng và hiệu suất công việc, so với những người đàn ông nhận được giả dược.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần khác ở 50 người trưởng thành cho thấy uống 300 mg chiết xuất rễ cây Ashwagandha hai lần mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể trí nhớ chung, hiệu suất công việc và sự chú ý.

TÓM LƯỢC: Bổ sung Ashwagandha có thể cải thiện chức năng não, trí nhớ, thời gian phản ứng và khả năng thực hiện các nhiệm vụ.

An toàn cho hầu hết mọi người và có sẵn rộng rãi

Ashwagandha là một bổ sung an toàn cho hầu hết mọi người, mặc dù tác dụng lâu dài của nó là không rõ.

Tuy nhiên, một số cá nhân không nên dùng nó, bao gồm cả phụ nữ mang thai và cho con bú.

Những người mắc các bệnh tự miễn cũng nên tránh ashwagandha trừ khi được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho phép. Điều này bao gồm những người mắc các bệnh như viêm khớp dạng thấp, lupus, viêm tuyến giáp Hashimoto và bệnh tiểu đường loại 1.

Ngoài ra, những người đang dùng thuốc điều trị bệnh tuyến giáp nên cẩn thận khi dùng ashwagandha, vì nó có thể làm tăng nồng độ hormone tuyến giáp ở một số người.

Nó cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu và huyết áp, vì vậy có thể cần phải điều chỉnh liều thuốc nếu bạn dùng nó.

Liều lượng khuyến cáo của ashwagandha phụ thuộc vào loại bổ sung. Chất chiết xuất có hiệu quả hơn so với bột rễ cây hoặc bột lá thô. Hãy nhớ làm theo hướng dẫn trên nhãn.

Chiết xuất rễ tiêu chuẩn thường được thực hiện trong 450-500 mg một hoặc hai lần mỗi ngày.

Nó được cung cấp bởi một số nhà sản xuất bổ sung và có sẵn từ các nhà bán lẻ khác nhau, bao gồm các cửa hàng thực phẩm sức khỏe và cửa hàng vitamin.

TÓM LƯỢC: Mặc dù ashwagandha an toàn cho hầu hết mọi người, một số người nhất định không nên sử dụng nó trừ khi được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ ủy quyền. Chiết xuất rễ tiêu chuẩn thường được thực hiện trong 450-500 mg một hoặc hai lần mỗi ngày.

Kết luận về Ashwagandha

Ashwagandha là một loại thảo dược cổ xưa với nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nó có thể làm giảm lo lắng và căng thẳng, giúp chống trầm cảm, tăng khả năng sinh sản và testosterone ở nam giới, và thậm chí tăng cường chức năng não.

Bổ sung ashwagandha có thể là một cách dễ dàng và hiệu quả để cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.