Home Sức Khỏe Bạch cầu đơn nhân: Nguyên nhân, triệu chứng và cách trị tại...

Bạch cầu đơn nhân: Nguyên nhân, triệu chứng và cách trị tại nhà

Bệnh bạch cầu đơn nhân hay Mono thường được gọi là “bệnh hôn” vì bệnh này lây lan qua nước bọt. Tìm hiểu nguyên nhân gây ra mono và cách điều trị tại nhà.

Bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng (mono) là gì?

Hình ảnh bạch cầu đơn nhân
Hình ảnh bạch cầu đơn nhân

Mono hoặc bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng đề cập đến một nhóm các triệu chứng thường do vi rút Epstein-Barr (EBV) gây ra. Nó thường xảy ra ở thanh thiếu niên, nhưng bạn có thể mắc bệnh ở mọi lứa tuổi. Vi rút lây lan qua nước bọt, đó là lý do tại sao một số người gọi nó là “bệnh hôn”.

Nhiều người bị nhiễm EBV khi còn nhỏ sau 1 tuổi. Ở trẻ rất nhỏ, các triệu chứng thường không tồn tại hoặc nhẹ đến mức không được công nhận là đơn tính.

Một khi bạn đã bị nhiễm EBV, bạn sẽ không có khả năng bị nhiễm một bệnh khác. Bất kỳ đứa trẻ nào bị EBV sẽ có thể miễn nhiễm với mono trong suốt phần đời còn lại của chúng.

Các triệu chứng mono

Người bị mono thường sốt caosưng hạch bạch huyết ở cổ và nách, đau họng. Hầu hết các trường hợp mono đều nhẹ và khỏi dễ dàng với điều trị tối thiểu. Nhiễm trùng thường không nghiêm trọng và thường tự khỏi sau 1 đến 2 tháng.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Đau đầu
 • Mệt mỏi
 • Yếu cơ
 • Một phát ban bao gồm các đốm màu hồng hoặc tím phẳng trên da hoặc trong miệng của bạn
 • Sưng amidan
 • Đổ mồ hôi đêm

Đôi khi, lá lách hoặc gan của bạn cũng có thể sưng lên, nhưng bệnh bạch cầu đơn nhân hiếm khi gây tử vong.

Mono rất khó phân biệt với các loại virus thông thường khác như cúm. Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện sau 1 hoặc 2 tuần điều trị tại nhà như nghỉ ngơi, uống đủ nước và ăn các thực phẩm lành mạnh, hãy đến gặp bác sĩ.

Thời gian ủ bệnh bạch cầu đơn nhân

Thời kỳ ủ bệnh của vi rút là khoảng thời gian từ khi bạn bị nhiễm trùng đến khi bạn bắt đầu có các triệu chứng. Nó kéo dài từ 4 đến 6 tuần. Các dấu hiệu và triệu chứng của mono thường kéo dài từ 1 đến 2 tháng.

Thời gian ủ bệnh có thể ngắn hơn ở trẻ nhỏ.

Một số triệu chứng, như đau họng và sốt, thường giảm sau 1 hoặc 2 tuần. Các triệu chứng khác như sưng hạch bạch huyết, mệt mỏi và lá lách to có thể kéo dài thêm vài tuần.

Nguyên nhân gây bệnh bạch cầu đơn nhân

Tăng bạch cầu đơn nhân thường do EBV. Vi rút lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt từ miệng của người bị bệnh hoặc các chất dịch cơ thể khác, chẳng hạn như máu. Nó cũng lây lan qua quan hệ tình dục và cấy ghép nội tạng.

Bạn có thể bị phơi nhiễm với vi-rút khi ho hoặc hắt hơi, khi hôn, hoặc khi dùng chung đồ ăn hoặc thức uống với người mắc bệnh mono. Thường mất 4 đến 8 tuần để các triệu chứng phát triển sau khi bạn bị nhiễm bệnh.

Ở thanh thiếu niên và người lớn, nhiễm trùng đôi khi không gây ra các triệu chứng đáng chú ý. Ở trẻ em, vi rút thường không gây ra triệu chứng và sự lây nhiễm thường không được phát hiện.

Virus Epstein-Barr (EBV)

Virus Epstein Barr gây bệnh bạch cầu đơn nhân
Virus Epstein Barr gây bệnh bạch cầu đơn nhân

Các virus Epstein-Barr (EBV) là một thành viên của gia đình virus herpes. Theocdcnguồn tin cậy, nó là một trong những loại virus phổ biến nhất lây nhiễm sang người trên khắp thế giới.

Sau khi bạn bị nhiễm EBV, nó sẽ không hoạt động trong cơ thể bạn trong suốt quãng đời còn lại. Trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể kích hoạt lại, nhưng thường sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào.

Ngoài mối liên hệ của nó với mono, các chuyên gia đang xem xét các mối liên hệ có thể có giữa EBV và các tình trạng như ung thư và các bệnh tự miễn dịch. Tìm hiểu thêm về cách chẩn đoán EBV bằng xét nghiệm vi rút Epstein-Barr.

Mono có lây không?

Mono rất dễ lây lan, mặc dù các chuyên gia không thực sự chắc chắn giai đoạn này kéo dài bao lâu.

Vì EBV phát triển trong cổ họng của bạn, bạn có thể lây nhiễm cho người tiếp xúc với nước bọt của bạn, chẳng hạn như khi hôn họ hoặc dùng chung dụng cụ ăn uống. Do thời gian ủ bệnh lâu, bạn thậm chí có thể không nhận biết được mình đang mắc bệnh mono.

Mono có thể tiếp tục lây nhiễm trong 3 tháng hoặc hơn sau khi bạn gặp các triệu chứng.

Các yếu tố nguy cơ bệnh bạch cầu đơn nhân

Những nhóm sau đây có nguy cơ mắc bệnh mono cao hơn:

 • Thanh niên trong độ tuổi từ 15 đến 30
 • Sinh viên
 • Thực tập y khoa
 • Y tá
 • Người chăm sóc
 • Những người dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch

Bất kỳ ai thường xuyên tiếp xúc gần với nhiều người đều có nguy cơ mắc bệnh mono cao hơn. Đây là lý do tại sao học sinh trung học và đại học thường xuyên bị nhiễm bệnh.

Chẩn đoán bệnh bạch cầu đơn nhân

Vì các vi rút khác, nghiêm trọng hơn như viêm gan A có thể gây ra các triệu chứng tương tự như đơn tính, bác sĩ sẽ làm việc để loại trừ những khả năng này.

Kiểm tra ban đầu

Khi bạn đến gặp bác sĩ, họ thường hỏi bạn đã có các triệu chứng trong bao lâu. Nếu bạn ở độ tuổi từ 15 đến 25, bác sĩ cũng có thể hỏi xem bạn có tiếp xúc với bất kỳ người nào mắc bệnh mono hay không.

Tuổi tác là một trong những yếu tố chính để chẩn đoán đơn tính cùng với các triệu chứng phổ biến nhất: sốt, đau họng và sưng hạch.

Bác sĩ sẽ đo nhiệt độ và kiểm tra các tuyến ở cổ, nách và bẹn của bạn. Họ cũng có thể kiểm tra phần trên bên trái của dạ dày để xác định xem lá lách của bạn có mở rộng hay không.

Công thức máu hoàn chỉnh

Đôi khi bác sĩ của bạn sẽ yêu cầu một công thức máu đầy đủ . Xét nghiệm máu này sẽ giúp xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh bằng cách xem xét mức độ các tế bào máu khác nhau. Ví dụ, số lượng tế bào bạch huyết cao thường cho thấy bị nhiễm trùng.

Số lượng tế bào máu trắng

Nhiễm trùng đơn tính thường khiến cơ thể sản sinh ra nhiều tế bào bạch cầu hơn khi cơ thể cố gắng tự vệ. Số lượng bạch cầu cao không thể xác nhận nhiễm EBV, nhưng kết quả cho thấy khả năng đó là rất cao.

Kiểm tra monospot

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm là phần thứ hai trong chẩn đoán của bác sĩ. Một trong những cách đáng tin cậy nhất để chẩn đoán bệnh bạch cầu đơn nhân là xét nghiệm monospot (hoặc xét nghiệm heterophile). Xét nghiệm máu này tìm kiếm các kháng thể — đây là các protein mà hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra để phản ứng với các yếu tố có hại.

Tuy nhiên, nó không tìm kiếm kháng thể EBV. Thay vào đó, xét nghiệm monospot xác định mức độ của một nhóm kháng thể khác mà cơ thể bạn có khả năng tạo ra khi bạn bị nhiễm EBV. Chúng được gọi là kháng thể dị dưỡng.

Kết quả của xét nghiệm này là phù hợp nhất khi nó được thực hiện từ 2 đến 4 tuần sau khi các triệu chứng của mono xuất hiện. Tại thời điểm này, bạn sẽ có đủ lượng kháng thể dị dưỡng để kích hoạt phản ứng dương tính đáng tin cậy.

Thử nghiệm này không phải lúc nào cũng chính xác, nhưng rất dễ thực hiện và kết quả thường có trong vòng một giờ hoặc ít hơn.

Xét nghiệm kháng thể EBV

Nếu xét nghiệm monospot của bạn cho kết quả âm tính, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm kháng thể EBV . Xét nghiệm máu này tìm kiếm các kháng thể đặc hiệu với EBV. Xét nghiệm này có thể phát hiện mono sớm nhất là tuần đầu tiên bạn có các triệu chứng, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn để có kết quả.

Cách điều trị bệnh bạch cầu đơn nhân

Cách trị bệnh bạch cầu đơn nhân
Cách trị bệnh bạch cầu đơn nhân

Không có điều trị cụ thể cho bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng. Tuy nhiên, bác sĩ có thể kê đơn thuốc corticosteroid để giảm sưng họng và amidan. Các triệu chứng thường tự hết sau 1 đến 2 tháng.

Liên hệ với bác sĩ nếu các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn hoặc nếu bạn bị đau bụng dữ dội . Tìm hiểu thêm về điều trị mono.

Phương pháp điều trị tại nhà bệnh bạch cầu đơn nhân

Điều trị tại nhà nhằm mục đích giảm bớt các triệu chứng của bạn. Điều này bao gồm sử dụng thuốc không kê đơn (OTC) để hạ sốt và các kỹ thuật làm dịu cơn đau họng, chẳng hạn như súc miệng nước muối.

Các biện pháp khắc phục tại nhà khác có thể làm giảm các triệu chứng bao gồm:

 • Nghỉ ngơi nhiều
 • Giữ nước, lý tưởng nhất là uống nước
 • Ăn súp gà ấm
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn bằng cách ăn các thực phẩm chống viêm và giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như rau lá xanh, táo, gạo lứt và cá hồi
 • Sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen (Tylenol)

Không bao giờ cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên uống aspirin vì nó có thể dẫn đến hội chứng Reye, một chứng rối loạn hiếm gặp có thể gây tổn thương não và gan.

Biến chứng bệnh bạch cầu đơn nhân

Mono thường không nghiêm trọng. Trong một số trường hợp, những người bị mono bị nhiễm trùng thứ phát như viêm họng liên cầunhiễm trùng xoang hoặc viêm amiđan. Trong một số trường hợp hiếm hoi, một số người có thể phát triển các biến chứng sau:

Lá lách to

Bạn nên đợi ít nhất 1 tháng trước khi thực hiện bất kỳ hoạt động mạnh nào, nâng vật nặng hoặc chơi các môn thể thao tiếp xúc để tránh làm vỡ lá lách, có thể bị sưng do nhiễm trùng.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về thời điểm bạn có thể trở lại các hoạt động bình thường của mình.

Lá lách bị vỡ ở những người bị mono là rất hiếm, nhưng nó là một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng. Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn bị mono và cảm thấy đau nhói, đột ngột ở phần trên bên trái của bụng.

Viêm gan

Viêm gan hoặc vàng da (vàng da và mắt) đôi khi có thể xảy ra ở những người bị mono.

Các biến chứng hiếm gặp

Theo Mayo Clinic, mono cũng có thể gây ra một số biến chứng cực kỳ hiếm gặp sau:

 • Thiếu máu làm giảm số lượng hồng cầu của bạn
 • Giảm tiểu cầu là giảm tiểu cầu, phần máu bắt đầu quá trình đông máu của bạn
 • Viêm tim
 • Biến chứng có liên quan đến hệ thần kinh, chẳng hạn như viêm màng não hoặc Guillain-Barré hội chứng
 • Sưng amidan có thể cản trở hô hấp

Mono flare-up

Các triệu chứng đơn điệu như mệt mỏi, sốt và đau họng thường kéo dài trong vài tuần. Trong một số trường hợp hiếm hoi, các triệu chứng có thể bùng phát vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau đó.

EBV, thường là nguyên nhân gây ra nhiễm trùng đơn tính, vẫn tồn tại trong cơ thể bạn cho đến hết đời. Nó thường ở trạng thái không hoạt động, nhưng vi rút có thể được kích hoạt trở lại.

Mono ở người lớn

Mono chủ yếu ảnh hưởng đến những người ở độ tuổi thiếu niên và 20 tuổi.

Nó ít xảy ra hơn ở người lớn trên 30 tuổi . Người lớn tuổi mắc chứng mono thường sẽ bị sốt nhưng có thể không có các triệu chứng khác như đau họng, sưng hạch bạch huyết hoặc lá lách to.

Mono ở trẻ em

Trẻ em có thể bị nhiễm mono do dùng chung dụng cụ ăn uống hoặc ly uống nước, hoặc ở gần người bị nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi.

Vì trẻ em có thể chỉ có các triệu chứng nhẹ, chẳng hạn như đau họng, nhiễm trùng đơn tính có thể không được chẩn đoán.

Trẻ em được chẩn đoán mắc chứng mono thường có thể tiếp tục đi học hoặc nhà trẻ. Họ có thể cần phải tránh một số hoạt động thể chất trong khi hồi phục. Trẻ em bị mono nên rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi hắt hơi hoặc ho.

Mono ở trẻ mới biết đi

Hầu hết mọi người đều bị nhiễm EBV sớm trong cuộc đời. Đối với trẻ lớn hơn, trẻ mới biết đi có thể bị nhiễm mono do dùng chung dụng cụ ăn uống hoặc ly uống nước. Chúng cũng có thể bị nhiễm bệnh khi cho đồ chơi vào miệng mà đã ngậm mono vào miệng những đứa trẻ khác.

Trẻ mới biết đi với mono hiếm khi có bất kỳ triệu chứng nào. Nếu họ bị sốt và đau họng, nó có thể bị nhầm với cảm lạnh hoặc cúm.

Nếu bác sĩ nghi ngờ con bạn bị mono, có thể họ sẽ khuyên bạn nên đảm bảo rằng con bạn được nghỉ ngơi và uống nhiều nước.

Tái phát mono

Mono thường do EBV gây ra, vẫn không hoạt động trong cơ thể bạn sau khi bạn hồi phục.

Có thể, nhưng không bình thường, EBV trở nên kích hoạt trở lại và các triệu chứng của mono quay trở lại vài tháng hoặc nhiều năm sau đó. Hiểu rõ hơn về nguy cơ tái phát mono .

Mono lặp lại

Hầu hết mọi người chỉ có mono một lần. Trong một số trường hợp hiếm hoi, các triệu chứng có thể tái phát do EBV tái hoạt.

Nếu mono quay trở lại, vi rút có trong nước bọt của bạn, nhưng bạn có thể sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào trừ khi bạn bị suy giảm hệ miễn dịch.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, mono có thể dẫn đến cái được gọi là bệnh EBV hoạt động mãn tính (CAEBV)Nguồn tin cậy. Đây là một tình trạng nghiêm trọng, trong đó các triệu chứng đơn độc kéo dài hơn 6 tháng.

Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng của mono và đã từng mắc bệnh này, hãy đến gặp bác sĩ.

Phòng ngừa bệnh bạch cầu đơn nhân

Mono hầu như không thể ngăn chặn. Điều này là do những người khỏe mạnh đã bị nhiễm EBV trong quá khứ có thể mang và lây nhiễm bệnh theo định kỳ trong suốt phần đời còn lại của họ.

Hầu hết tất cả người lớn đã bị nhiễm EBV và đã xây dựng các kháng thể để chống lại sự lây nhiễm. Mọi người thường chỉ bị mono một lần trong đời.

Triển vọng và phục hồi từ mono

Các triệu chứng của mono hiếm khi kéo dài hơn 4 tháng. Đa số những người bị mono phục hồi trong vòng 2 đến 4 tuần.

EBV thiết lập một bệnh nhiễm trùng không hoạt động suốt đời trong các tế bào hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn. Trong một số trường hợp rất hiếm, những người mang vi rút phát triển ung thư hạch Burkitt hoặc ung thư biểu mô vòm họng, cả hai đều là bệnh ung thư hiếm gặp.

EBV dường như đóng một vai trò trong sự phát triển của những bệnh ung thư này. Tuy nhiên, EBV có lẽ không phải là nguyên nhân duy nhất.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.