Home Sức Khỏe Các Bài Thuốc Dân Gian Chữa Tiểu Đường Tại Nhà

Các Bài Thuốc Dân Gian Chữa Tiểu Đường Tại Nhà

Nhiều loại thảo mộc và gia vị phổ biến được cho là có đặc tính giảm lượng đường trong máu, giúp chúng hữu ích cho những người bị hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao.

Một số nghiên cứu lâm sàng đã được thực hiện trong những năm gần đây cho thấy mối liên hệ tiềm năng giữa các bài thuốc từ thảo dược và cải thiện kiểm soát đường huyết, dẫn đến sự gia tăng những người mắc bệnh tiểu đường sử dụng các thành phần ‘tự nhiên’ này để giúp kiểm soát tình trạng của họ.

Có những bài thuốc dân gian chữa tiểu đường nào?

Bài thuốc dân gian chữa tiểu đường tại nhà
Bài thuốc dân gian chữa tiểu đường tại nhà

Các liệu pháp dựa trên thực vật đã được chứng minh trong một số nghiên cứu là có đặc tính chống tiểu đường bao gồm:

 • Nha đam
 • Chiết xuất việt quất đen
 • Khổ qua rừng
 • Quế
 • Cây thảo linh lăng
 • Gừng
 • Đậu bắp

Trong khi các bài thuốc chữa tiểu đường này thường được sử dụng trong y học Ayurvedic và đông y để điều trị các bệnh nghiêm trọng này, thì nhiều chuyên gia y tế ở phương tây vẫn nghi ngờ về những bài thuốc dân gian này.

Trên thực tế, vì một số loại thảo mộc, vitamin và chất bổ sung có thể tương tác với các loại thuốc chữa tiểu đường (bao gồm cả insulin) và làm tăng tác dụng hạ đường huyết của chúng.

Người ta thường lập luận rằng việc sử dụng các liệu pháp tự nhiên có thể làm giảm lượng đường trong máu xuống mức thấp nguy hiểm và làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng tiểu đường khác.

Các bài thuốc chữa tiểu đường khác

Các loại thảo mộc và các dẫn xuất thực vật được liệt kê dưới đây đã được người bản xứ sử dụng theo truyền thống trong việc điều trị bệnh tiểu đường, tại các khu vực mà chúng phát triển.

Nhiều người bị thiếu kiến ​​thức nền tảng.

Tỏi

Tỏi làm giảm lượng Glucose giúp hạ đường huyết cho người tiểu đường
Tỏi làm giảm lượng Glucose giúp hạ đường huyết cho người tiểu đường

Tỏi được cho là cung cấp các đặc tính chống oxy hóa và tác dụng vi tuần hoàn. Mặc dù có rất ít nghiên cứu liên kết trực tiếp allium với insulin và lượng đường trong máu, nhưng kết quả đều khả quan.

Tỏi có thể làm giảm lượng glucose trong máu, tăng bài tiết và làm chậm quá trình thoái hóa insulin. Tuy nhiên, số liệu còn hạn chế hiện có và cần thử nghiệm thêm.

Cây móng bò

Cây móng bò mọc ở Nam Mỹ, và được sử dụng trong các phương pháp chữa bệnh bằng thảo dược Brazil. Loại cây này được gọi là ‘insulin thực vật’. Cây móng bò cũng được sử dụng rộng rãi ở Nam Mỹ. Các nghiên cứu sử dụng các loại thảo mộc làm trà cho thấy rằng tác dụng hạ đường huyết của chúng được đánh giá quá cao.

Dây bình bát

Dây bình bát mọc hoang khắp tiểu lục địa Ấn Độ. Loại thảo mộc này đã được phát hiện có chứa các đặc tính mô phỏng insulin (tức là nó bắt chước chức năng của insulin).

Những thay đổi đáng kể trong việc kiểm soát đường huyết đã được báo cáo trong các nghiên cứu liên quan đến dây bình bát, và các chuyên gia tin rằng nó cần được nghiên cứu thêm.

Vả tây hay sung ngọt

Vả tây giúp hấp thụ Glucose rất tốt cho người tiểu đường
Vả tây giúp hấp thụ Glucose rất tốt cho người tiểu đường

Vả tây, hay lá sung ngọt, được biết đến như một phương thuốc chữa bệnh tiểu đường ở Tây Ban Nha và Tây Nam Âu Châu, nhưng thành phần hoạt chất của nó vẫn chưa được biết đến. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy lá sung tạo điều kiện hấp thụ glucose.

Tuy nhiên, hiệu quả của cây vẫn chưa được chứng thực trong điều trị bệnh tiểu đường.

Nhân sâm

Nhân sâm là tên chung của nhiều loài thực vật khác nhau.

Trong một số nghiên cứu sử dụng nhân sâm Hoa Kỳ, giảm đường huyết lúc đói đã được báo cáo. Các loại bao gồm nhân sâm Hàn Quốc, nhân sâm Siberia, nhân sâm Hoa Kỳ và nhân sâm Nhật Bản.

Trong một số lĩnh vực, cây, đặc biệt là các loài panax, được ca ngợi là ‘thuốc chữa bệnh’. Như trường hợp của nhiều loại thảo mộc được sử dụng trên khắp thế giới trong điều trị bệnh nhân tiểu đường, cần có những nghiên cứu dài hạn hơn nữa để xác minh hiệu quả của nhân sâm.

Dây thìa canh

Dây thìa canh cũng được sử dụng trong y học ayurverdic truyền thống. Loại cây này mọc trong các khu rừng nhiệt đới ở miền nam và miền trung Ấn Độ, và có liên quan đến việc hạ đường huyết đáng kể.

Mướp đắng

Mướp đắng bài thuốc dân gian chữa tiểu đường hiệu quả
Mướp đắng bài thuốc dân gian chữa tiểu đường hiệu quả

Mướp đắng có nhiều tên gọi khác nhau và có nguồn gốc từ một số khu vực của Châu Á, Ấn Độ, Châu Phi và Nam Mỹ. Loại thảo mộc này có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau và có thể giúp bệnh nhân tiểu đường tiết insulin, oxy hóa glucose và các quá trình khác.

Các tác dụng cấp tính đối với mức đường huyết cũng đã được báo cáo.

Hương nhu tía

Hương nhu tía là một loại thảo mộc được sử dụng trong các thực hành truyền thống của ayurverdic, và thường được gọi là húng quế thánh. Một thử nghiệm lâm sàng có đối chứng cho thấy tác dụng tích cực đối với lượng đường sau ăn và lúc đói, và các chuyên gia dự đoán rằng loại thảo mộc này có thể tăng cường hoạt động của các tế bào beta và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiết insulin.

Opuntia streptacantha

Opuntia streptacantha (nopal) thường được gọi là xương rồng lê gai ở những vùng khô cằn nơi nó mọc.

Cư dân của sa mạc Mexico có truyền thống sử dụng cây này để kiểm soát lượng đường. Sự hấp thu glucose ở ruột có thể bị ảnh hưởng bởi một số đặc tính của thực vật, và các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra sự giảm đáng kể về glucose và hba1c sau ăn.

Một lần nữa, để xác nhận cây xương rồng lê gai như một phương tiện hữu hiệu trong việc hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường, cần có những thử nghiệm lâm sàng dài hạn.

Silibum marianum

Cây kế sữa giúp hạn chế kháng Insulin ở người tiểu đường
Cây kế sữa giúp hạn chế kháng Insulin ở người tiểu đường

Silibum marianum còn được gọi là cây kế sữa, và là một thành viên của họ aster. Silymarin chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa và flavinoids, một số chất có thể có tác dụng hữu ích đối với tình trạng kháng insulin. Vai trò của cây kế sữa trong việc kiểm soát đường huyết còn ít được hiểu rõ.

Trigonella foenum graecum

Trigonella foenum graecum được gọi là cỏ cà ri và được trồng rộng rãi ở Ấn Độ, Bắc Phi và các vùng của Địa Trung Hải.

Nó cũng là một phần của phương pháp điều trị Ayurverdic, và được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn.

Trong số ít các thử nghiệm không đối chứng được thực hiện trên bệnh nhân tiểu đường loại 2, hầu hết đều báo cáo việc kiểm soát đường huyết được cải thiện. Nghiên cứu thêm chắc chắn được bảo đảm.

Các loại thảo mộc khác đã được nghiên cứu và có thể có tác dụng tích cực đối với bệnh nhân tiểu đường bao gồm:

 • Berberine
 • Cinnamomym tamala
 • Cà ri
 • Eugenia jambolana
 • Gingko
 • Phyllanthus amarus
 • Pterocarpus marsupium
 • Solanum torvum và
 • Vinca rosea
Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.