Home Sức Khỏe Bệnh đa xơ cứng là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách...

Bệnh đa xơ cứng là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh đa xơ cứng là một bệnh mãn tính của hệ thống thần kinh trung ương. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về nguyên nhân, loại, triệu chứng, thuốc và nhiều hơn nữa.

Bệnh đa xơ cứng là gì?

Bệnh đa xơ cứng là gì?
Bệnh đa xơ cứng là gì?

Bệnh đa xơ cứng là một bệnh mãn tính liên quan đến hệ thống thần kinh trung ương. Hệ thống miễn dịch tấn công myelin, đó là lớp bảo vệ xung quanh các sợi thần kinh.

Điều này gây ra viêm và mô sẹo, hoặc tổn thương. Điều này có thể khiến não bạn khó gửi tín hiệu đến phần còn lại của cơ thể.

Các triệu chứng của đa xơ cứng

Những người bị đa xơ cứng trải qua một loạt các triệu chứng. Do bản chất của bệnh, các triệu chứng có thể khác nhau từ người này sang người khác.

Họ cũng có thể thay đổi mức độ nghiêm trọng từ năm này sang năm khác, tháng này sang tháng khác và thậm chí từng ngày.

Hai trong số các triệu chứng phổ biến nhất là mệt mỏi và đi lại khó khăn.

Mệt mỏi

Khoảng 80% những người bị đa xơ cứng báo cáo có mệt mỏi. Mệt mỏi xảy ra với đa xơ cứng có thể trở nên suy nhược, ảnh hưởng đến khả năng làm việc và thực hiện các công việc hàng ngày của bạn.

Đi lại khó khăn

Đi bộ khó khăn có thể xảy ra với đa xơ cứng vì một số lý do:

 • Tê ở chân hoặc bàn chân của bạn
 • Khó giữ thăng bằng
 • Yếu cơ
 • Co cứng cơ bắp
 • Khó nhìn

Đi lại khó khăn cũng có thể dẫn đến chấn thương do ngã.

Các triệu chứng khác

Các triệu chứng khá phổ biến khác của đa xơ cứng bao gồm:

 • Đau cấp tính hoặc mãn tính
 • Rung chuyển
 • Các vấn đề nhận thức liên quan đến sự tập trung, trí nhớ và khó khăn trong việc tìm từ

Tình trạng này cũng có thể dẫn đến rối loạn ngôn ngữ.

Đa xơ cứng được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ của bạn sẽ cần phải thực hiện kiểm tra thần kinh, yêu cầu tiền sử lâm sàng và đặt hàng loạt các xét nghiệm khác để xác định xem bạn có đa xơ cứng hay không.

Xét nghiệm chẩn đoán có thể bao gồm những điều sau đây:

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Sử dụng thuốc nhuộm tương phản với MRI cho phép bác sĩ phát hiện các tổn thương hoạt động và không hoạt động trên khắp não và tủy sống của bạn .
 • Chụp cắt lớp mạch lạc quang học (OCT): OCT là một xét nghiệm chụp ảnh các lớp dây thần kinh ở phía sau mắt của bạn và có thể đánh giá sự mỏng đi của dây thần kinh thị giác.
 • Tủy sống (chọc dò tủy sống): Bác sĩ có thể yêu cầu một vòi cột sống để tìm bất thường trong chất lỏng cột sống của bạn. Xét nghiệm này có thể giúp loại trừ các bệnh truyền nhiễm và cũng có thể được sử dụng để tìm kiếm các nhóm oligoclonal (ocbs), có thể được sử dụng để chẩn đoán sớm đa xơ cứng.
 • Xét nghiệm máu: Các bác sĩ yêu cầu xét nghiệm máu để giúp loại bỏ các tình trạng khác với các triệu chứng tương tự.
 • Thử nghiệm tiềm năng gợi lên hình ảnh (VEP): Thử nghiệm này đòi hỏi sự kích thích các con đường thần kinh để phân tích hoạt động điện trong não của bạn. Trước đây, các xét nghiệm tiềm năng thính giác và gợi cảm giác thân não cũng được sử dụng để chẩn đoán đa xơ cứng.

Chẩn đoán đa xơ cứng yêu cầu bằng chứng về sự khử ion xảy ra ở những thời điểm khác nhau ở nhiều khu vực trong não, tủy sống hoặc dây thần kinh thị giác.

Một chẩn đoán cũng yêu cầu loại trừ các điều kiện khác có triệu chứng tương tự. Bệnh Lyme, lupus và hội chứng Sjögren chỉ là một vài ví dụ.

Những dấu hiệu ban đầu của đa xơ cứng là gì?

Đa xơ cứng có thể phát triển tất cả cùng một lúc, hoặc các triệu chứng có thể nhẹ đến mức bạn dễ dàng loại bỏ chúng. Ba trong số các triệu chứng ban đầu phổ biến nhất của đa xơ cứng là:

 • Tê và ngứa ran ảnh hưởng đến cánh tay, chân hoặc một bên mặt của bạn. Những cảm giác này tương tự như cảm giác kim và kim bạn có được khi chân ngủ. Tuy nhiên, chúng xảy ra không có lý do rõ ràng.
 • Cân bằng không đều và chân yếu. Bạn có thể thấy mình vấp ngã dễ dàng khi đi bộ hoặc thực hiện một số loại hoạt động thể chất khác.
 • Nhìn đôi, nhìn mờ ở một mắt hoặc mất thị lực một phần. Đây có thể là một chỉ số sớm của đa xơ cứng. Bạn cũng có thể bị đau mắt.

Không có gì lạ khi những triệu chứng ban đầu này biến mất chỉ để quay lại sau. Bạn có thể đi hàng tuần, hàng tháng hoặc thậm chí nhiều năm giữa các đợt bùng phát.

Những triệu chứng này có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Ngay cả khi bạn có những triệu chứng này, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn bị đa xơ cứng.

Rrđa xơ cứng phổ biến hơn ở phụ nữ, trong khi ppđa xơ cứng phổ biến như nhau ở phụ nữ và nam giới. Hầu hết các chuyên gia tin rằng đa xơ cứng ở nam giới có xu hướng tích cực hơn và phục hồi sau khi tái phát thường không đầy đủ.

Nguyên nhân gây ra đa xơ cứng?

Nếu bạn có đa xơ cứng, lớp myelin bảo vệ xung quanh các sợi thần kinh của bạn sẽ bị hỏng.

Người ta nghĩ rằng thiệt hại là kết quả của một cuộc tấn công hệ thống miễn dịch. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng có thể có một tác nhân môi trường, chẳng hạn như virus hoặc độc tố, gây ra cuộc tấn công hệ thống miễn dịch.

Khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công myelin, nó gây ra viêm. Điều này dẫn đến mô sẹo, hoặc tổn thương. Các viêm và mô sẹo làm gián đoạn tín hiệu giữa não của bạn và các bộ phận khác của cơ thể.

Đa xơ cứng không phải là di truyền, nhưng có cha mẹ hoặc anh chị em với đa xơ cứng làm tăng nguy cơ của bạn một chút. Các nhà khoa học đã xác định được một số gen dường như làm tăng tính nhạy cảm đối với việc phát triển đa xơ cứng.

Các loại đa xơ cứng là gì?

Các loại đa xơ cứng bao gồm:

Hội chứng phân lập lâm sàng (CIS)

Hội chứng cô lập lâm sàng (CIS) là tình trạng tiền đa xơ cứng liên quan đến một đợt triệu chứng kéo dài ít nhất 24 giờ. Những triệu chứng này là do demyelination trong CNS của bạn.

Mặc dù tập phim này là đặc trưng của đa xơ cứng, nhưng nó không đủ để nhắc nhở chẩn đoán.

Nếu có nhiều hơn một tổn thương hoặc các dải oligoclonal dương tính (OCB) trong dịch tủy sống của bạn tại thời điểm chạm cột sống, bạn có nhiều khả năng nhận được chẩn đoán tái phát đa xơ cứng.

Nếu những tổn thương này không xuất hiện hoặc dịch tủy sống của bạn không hiển thị ocbs, bạn sẽ ít có khả năng nhận được chẩn đoán đa xơ cứng.

Đa xơ cứng tái phát

Đa xơ cứng tái phát liên quan đến việc tái phát rõ ràng hoạt động của bệnh và sau đó là thuyên giảm. Trong thời gian thuyên giảm, các triệu chứng là nhẹ hoặc vắng mặt, và không có tiến triển bệnh.

Rrđa xơ cứng là dạng đa xơ cứng phổ biến nhất khi khởi phát và chiếm khoảng 85% của tất cả các trường hợp.

Đa xơ cứng tiến bộ chính

Nếu bạn có đa xơ cứng tiến triển chính, chức năng thần kinh sẽ dần dần trở nên tồi tệ hơn từ khi xuất hiện các triệu chứng của bạn.

Tuy nhiên, thời gian ổn định ngắn có thể xảy ra. Các thuật ngữ Hồi hoạt động và và không hoạt động trực tuyến được sử dụng để mô tả hoạt động của bệnh với các tổn thương não mới hoặc tăng cường.

Đa xơ cứng tiến bộ thứ cấp.

Đa xơ cứng tiến bộ thứ cấp xảy ra khi đa xơ cứng tái phát chuyển sang dạng lũy ​​tiến. Bạn vẫn có thể bị tái phát đáng chú ý ngoài khuyết tật hoặc dần dần làm suy giảm chức năng.

Kết luận về các loại đa xơ cứng

Đa xơ cứng của bạn có thể thay đổi và phát triển, ví dụ, đi từ đa xơ cứng tái phát sang đa xơ cứng thứ cấp.

Bạn chỉ có thể có một loại đa xơ cứng tại một thời điểm, nhưng biết khi nào bạn chuyển sang dạng đa xơ cứng tiến bộ có thể khó xác định chính xác.

Tuổi thọ cho những người bị đa xơ cứng là gì?

Tuổi thọ cho những người bị đa xơ cứng ngắn hơn khoảng 7,5 năm so với dự kiến. Tin tốt là, tuổi thọ ở những người bị đa xơ cứng ngày càng tăng.

Hầu như không thể dự đoán đa xơ cứng sẽ tiến triển như thế nào ở một người.

Khoảng 10-15 phần trăm những người bị đa xơ cứng chỉ có các cuộc tấn công hiếm gặp và khuyết tật tối thiểu 10 năm sau khi chẩn đoán. Nó thường được cho là họ không điều trị hoặc tiêm. Điều này đôi khi được gọi là đa xơ cứng lành tính.

Với sự phát triển của các liệu pháp điều chỉnh bệnh, các nghiên cứu cho thấy kết quả đầy hứa hẹn rằng sự tiến triển của bệnh có thể bị chậm lại.

Loại đa xơ cứng

Đa xơ cứng tiến bộ thường tiến bộ nhanh hơn đa xơ cứng tái phát. Những người bị đa xơ cứng tái phát có thể được thuyên giảm trong nhiều năm. Thiếu khuyết tật sau 5 năm thường là một chỉ báo tốt cho tương lai.

Tuổi và giới

Bệnh có xu hướng nặng hơn và suy nhược ở nam giới và người lớn tuổi. Tiên lượng tương tự cũng được nhìn thấy ở người Mỹ gốc Phi và những người có tỷ lệ tái phát cao.

Kết luận về tuổi thọ người mắc đa xơ cứng

Chất lượng cuộc sống của bạn với đa xơ cứng sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng của bạn và mức độ đáp ứng của bạn với điều trị. Điều này hiếm khi gây tử vong, nhưng không thể đoán trước, bệnh có thể thay đổi quá trình mà không cần cảnh báo.

Hầu hết những người bị đa xơ cứng không bị tàn tật nặng và tiếp tục sống một cuộc sống đầy đủ.

Đa xơ cứng được điều trị như thế nào?

Hiện tại không có cách chữa trị nào cho đa xơ cứng, nhưng vẫn tồn tại nhiều lựa chọn điều trị.

Phương pháp điều trị bệnh (dmts)

Các liệu pháp điều trị bệnh (DMT) được thiết kế để làm chậm tiến triển bệnh và giảm tỷ lệ tái phát.

Các loại thuốc điều trị bệnh tự tiêm cho đa xơ cứng tái phát bao gồm glatiramer acetate (Copaxone) và beta interferon, như:

 • Avonex
 • Betaseron
 • Extavia
 • Plegridy
 • Tái sinh

Thuốc uống cho đa xơ cứng tái phát bao gồm:

 • Dimethyl fumarate ( Tecfidera )
 • Ngón tay cái (Gilenya)
 • Teriflunomide (Aubagio)
 • Cladribine (Mavenclad)
 • Diroimumel fumarate (Số lượng)
 • Siponimod (Mayzent)

Điều trị tiêm truyền tĩnh mạch cho đa xơ cứng tái phát bao gồm:

 • Alemtuzumab (Lemtrada)
 • Natalizumab ( Tysabri )
 • Mitoxantrone (Novantrone)
 • Ocrelizumab (Ocrevus)

Năm 2017, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt DMT đầu tiên cho những người bị đa xơ cứng tiến bộ chính. Thuốc tiêm truyền này được gọi là ocrelizumab (Ocrevus) , và nó cũng có thể được sử dụng để điều trị đa xơ cứng tái phát.

Một loại thuốc khác, ozanimod (Zeposia), gần đây đã được phê duyệt để điều trị CIS, đa xơ cứng tái phát và đa xơ cứng thứ cấp, nhưng nó chưa được bán trên thị trường do đại dịch COVID-19.

Không phải tất cả các loại thuốc đa xơ cứng sẽ có sẵn hoặc phù hợp cho mọi người. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về loại thuốc phù hợp nhất với bạn và rủi ro và lợi ích của từng loại.

Các loại thuốc khác

Bác sĩ của bạn có thể kê toa corticosteroid, như methylprednisolone (Medrol) hoặc Acthar Gel (ACTH), để điều trị tái phát.

Các phương pháp điều trị khác cũng có thể làm giảm các triệu chứng của bạn và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Bởi vì đa xơ cứng là khác nhau đối với mọi người, điều trị phụ thuộc vào các triệu chứng cụ thể của bạn. Đối với hầu hết, một cách tiếp cận linh hoạt là cần thiết.

Sống với đa xơ cứng thế nào?

Hầu hết những người bị đa xơ cứng tìm cách kiểm soát các triệu chứng và hoạt động tốt.

Thuốc

Có đa xơ cứng nghĩa là bạn sẽ cần gặp bác sĩ có kinh nghiệm trong điều trị đa xơ cứng.

Nếu bạn thực hiện một trong các DMT, bạn sẽ cần tuân thủ lịch trình được đề xuất. Bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc khác để điều trị các triệu chứng cụ thể.

Ăn kiêng và tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần, ngay cả khi bạn bị khuyết tật.

Nếu vận động cơ thể là khó khăn, bơi lội hoặc tập thể dục trong một bể bơi có thể giúp đỡ. Một số lớp học yoga được thiết kế chỉ dành cho những người bị đa xơ cứng.

Một chế độ ăn uống cân bằng, ít calo rỗng và nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ, sẽ giúp bạn quản lý sức khỏe tổng thể.

Chế độ ăn uống của bạn chủ yếu bao gồm:

 • Nhiều loại trái cây và rau quả
 • Nguồn protein nạc, chẳng hạn như cá và gia cầm không da
 • Ngũ cốc nguyên hạt và các nguồn chất xơ khác
 • Quả hạch
 • Rau
 • Sản phẩm sữa ít béo
 • Đủ lượng nước và chất lỏng khác

Chế độ ăn uống của bạn càng tốt, sức khỏe tổng thể của bạn càng tốt. Bạn sẽ không chỉ cảm thấy tốt hơn trong thời gian ngắn mà còn tạo nền tảng cho một tương lai khỏe mạnh hơn.

Bạn nên hạn chế hoặc tránh:

 • Chất béo bão hòa
 • Chất béo trans
 • Thịt đỏ
 • Thực phẩm và đồ uống nhiều đường
 • Thực phẩm giàu natri
 • Thực phẩm chế biến cao

Nếu bạn có các điều kiện y tế khác, hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu bạn nên theo chế độ ăn kiêng đặc biệt hoặc thực hiện bất kỳ bổ sung chế độ ăn uống.

Chế độ ăn kiêng chuyên dụng như chế độ ăn ketopaleo hoặc Địa Trung Hải có thể giúp giải quyết một số thách thức mà người bị đa xơ cứng phải đối mặt.

Thực phẩm chứa nhiều calo nhưng ít chất dinh dưỡng sẽ không giúp bạn cảm thấy tốt hơn hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Kiểm tra những lời khuyên bổ sung cho chế độ ăn uống thân thiện với đa xơ cứng.

Các liệu pháp bổ sung khác

Các nghiên cứu về hiệu quả của các liệu pháp bổ sung là khan hiếm, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không thể giúp đỡ theo một cách nào đó.

Các liệu pháp sau đây có thể giúp bạn cảm thấy bớt căng thẳng và thư giãn hơn:

 • Thiền
 • Massage
 • Tai chi
 • Châm cứu
 • Liệu pháp thôi miên
 • Âm nhạc trị liệu

Số liệu thống kê về đa xơ cứng là gì?

Theo Hiệp hội đa xơ cứng quốc gia, đã không có một nghiên cứu quốc gia đúng đắn nào về sự phổ biến của đa xơ cứng ở Hoa Kỳ kể từ năm 1975.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu năm 2017, Hội ước tính rằng khoảng 1 triệu người Mỹ có đa xơ cứng.

Những điều khác bạn nên biết:

 • Đa xơ cứng là phổ biến nhất tình trạng thần kinh vô hiệu hóa thanh niên trên toàn thế giới.
 • Hầu hết những người được chẩn đoán mắc rrđa xơ cứng đều ở độ tuổi từ 20 đến 50 tại thời điểm chẩn đoán.
 • Nhìn chung, đa xơ cứng phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới. Theo Hiệp hội đa xơ cứng quốc gia , rrđa xơ cứng phổ biến ở phụ nữ gấp hai đến ba lần so với nam giới. Tỷ lệ ppđa xơ cứng ở phụ nữ và nam giới gần bằng nhau.
 • Tỷ lệ đa xơ cứng có xu hướng thấp hơn ở những nơi gần xích đạo hơn. Điều này có thể phải làm với ánh sáng mặt trời và tiếp xúc với vitamin D. Những người di chuyển đến một địa điểm mới trước 15 tuổi thường có được các yếu tố rủi ro liên quan đến địa điểm mới.
 • Dữ liệu từ năm 1999 đến 2008 cho thấy chi phí trực tiếp và gián tiếp của đa xơ cứng là từ $ 8,528 đến $ 54,244 mỗi năm. DMT hiện tại cho rrđa xơ cứng có thể có giá lên tới 60.000 đô la một năm. Ocrelizumab (Ocrevus) có giá 65.000 đô la một năm.

Người Canada có tỷ lệ đa xơ cứng cao nhất thế giới.

Các biến chứng của đa xơ cứng là gì?

Các tổn thương đa xơ cứng gây ra có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trong CNS của bạn và ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể bạn.

Vấn đề vận động

Khi bạn già đi, một số khuyết tật đa xơ cứng gây ra có thể trở nên rõ rệt hơn.

Nếu bạn có vấn đề về vận động, té ngã có thể khiến bạn tăng nguy cơ gãy xương. Có các điều kiện khác, chẳng hạn như viêm khớp và loãng xương , có thể làm phức tạp vấn đề.

Các vấn đề khác

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của đa xơ cứng là mệt mỏi, nhưng không có gì lạ khi những người bị đa xơ cứng cũng bị:

 • Phiền muộn
 • Sự lo ngại
 • Một số mức độ suy giảm nhận thức

Kết luân về biến chứng của bệnh đa xơ cứng

Các vấn đề về vận động có thể dẫn đến thiếu hoạt động thể chất, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác. Mệt mỏi và các vấn đề di chuyển cũng có thể có ảnh hưởng đến chức năng tình dục.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.