Home Sức Khỏe Bệnh Graves: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Bệnh Graves: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Bệnh Graves là gì?

Bệnh Graves là một rối loạn tự miễn dịch. Nó khiến tuyến giáp của bạn tạo ra quá nhiều hormone tuyến giáp trong cơ thể. Tình trạng này được gọi là cường giáp. Bệnh Graves là một trong những dạng cường giáp phổ biến nhất.

Bệnh Graves là gì
Bệnh Graves là gì

Trong bệnh Graves, hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra các kháng thể được gọi là globulin miễn dịch kích thích tuyến giáp. Những kháng thể này sau đó gắn vào các tế bào tuyến giáp khỏe mạnh. Chúng có thể khiến tuyến giáp của bạn tạo ra quá nhiều hormone tuyến giáp.

Hormon tuyến giáp ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của cơ thể bạn. Chúng có thể bao gồm chức năng hệ thống thần kinh, phát triển não bộ, nhiệt độ cơ thể và các yếu tố quan trọng khác.

Nếu không được điều trị, cường giáp có thể gây giảm cân, trách nhiệm về cảm xúc (khóc không kiểm soát được, cười hoặc các biểu hiện cảm xúc khác), trầm cảm và mệt mỏi về tinh thần hoặc thể chất.

Các triệu chứng của bệnh Graves là gì?

Bệnh Graves và cường giáp có nhiều triệu chứng giống nhau. Những triệu chứng này có thể bao gồm:

 • Run tay
 • Giảm cân
 • Nhịp tim nhanh (nhịp tim nhanh)
 • Không dung nạp nhiệt
 • Mệt mỏi
 • Hồi hộp
 • Cáu gắt
 • Yếu cơ
 • Bướu cổ (sưng ở tuyến giáp)
 • Tiêu chảy hoặc tăng tần suất trong nhu động ruột
 • Khó ngủ

Một tỷ lệ nhỏ những người mắc bệnh Graves sẽ trải qua làn da đỏ, dày xung quanh khu vực ống chân. Đây là một tình trạng gọi là bệnh da liễu Graves.

Triệu chứng bệnh Graves gây bướu cổ
Triệu chứng bệnh Graves gây bướu cổ

Một triệu chứng khác mà bạn có thể gặp phải được gọi là bệnh nhãn khoa của Graves. Điều này xảy ra khi mắt bạn có thể mở to do mí mắt của bạn co lại.

Khi điều này xảy ra, mắt bạn có thể bắt đầu phình ra từ hốc mắt. Các Viện Tiểu đường Tiêu hóa và Thận ước tính lên đến 30 phần trăm của những người phát triển bệnh sẽ nhận được một trường hợp nhẹ của Graves’ Graves ophthalmopathy. Lên đến 5 phần trăm sẽ bị bệnh nhãn khoa nghiêm trọng của Graves.

Nguyên nhân gây bệnh Graves?

Trong các rối loạn tự miễn dịch như bệnh Graves, hệ thống miễn dịch bắt đầu chiến đấu chống lại các mô và tế bào khỏe mạnh trong cơ thể bạn.

Hệ thống miễn dịch của bạn thường tạo ra các protein được gọi là kháng thể để chống lại những kẻ xâm lược nước ngoài như virus và vi khuẩn. Những kháng thể này được sản xuất đặc biệt để nhắm vào kẻ xâm lược cụ thể.

Trong bệnh Graves, hệ thống miễn dịch của bạn nhầm lẫn tạo ra các kháng thể được gọi là globulin miễn dịch kích thích tuyến giáp nhắm vào các tế bào tuyến giáp khỏe mạnh của chính bạn.

Mặc dù các nhà khoa học biết rằng mọi người có thể thừa hưởng khả năng tạo kháng thể chống lại các tế bào khỏe mạnh của chính họ, nhưng họ không có cách nào để xác định nguyên nhân gây ra bệnh Graves hoặc ai sẽ phát triển nó.

Ai có nguy cơ mắc bệnh Graves?

Các chuyên gia tin rằng những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển bệnh Graves của bạn:

 • Di truyền
 • Nhấn mạnh
 • Tuổi tác
 • Giới tính

Bệnh thường được tìm thấy ở những người dưới 40 tuổi. Nguy cơ của bạn cũng tăng đáng kể nếu các thành viên trong gia đình mắc bệnh Graves. Phụ nữ phát triển nó thường xuyên hơn bảy đến tám lần so với nam giới.

Bị một bệnh tự miễn khác cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Grave. Viêm khớp dạng thấp, đái tháo đường và bệnh Crohn là những ví dụ về các bệnh tự miễn như vậy.

Bệnh Graves được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm trong phòng thí nghiệm nếu họ nghi ngờ bạn mắc bệnh Graves. Nếu bất cứ ai trong gia đình bạn mắc bệnh Graves, bác sĩ của bạn có thể thu hẹp chẩn đoán trên cơ sở lịch sử y tế và khám thực thể.

Cách chẩn đoán bệnh Graves
Cách chẩn đoán bệnh Graves

Điều này vẫn sẽ cần được xác nhận bằng xét nghiệm máu tuyến giáp. Một bác sĩ chuyên về các bệnh liên quan đến hormone, được gọi là bác sĩ nội tiết, có thể xử lý các xét nghiệm và chẩn đoán của bạn.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu một số xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm máu
 • Quét tuyến giáp
 • Xét nghiệm hấp thu iốt phóng xạ
 • Xét nghiệm hormone kích thích tuyến giáp (tsh)
 • Xét nghiệm kích thích miễn dịch tuyến giáp (tsi)

Kết quả tổng hợp của những điều này có thể giúp bác sĩ của bạn biết nếu bạn mắc bệnh Graves hoặc một loại rối loạn tuyến giáp khác.

Bệnh Graves được điều trị như thế nào?

Có ba lựa chọn điều trị cho những người mắc bệnh Graves:

 • Thuốc chống tuyến giáp
 • Liệu pháp iốt phóng xạ (RAI)
 • Phẫu thuật tuyến giáp

Bác sĩ có thể đề nghị bạn sử dụng một hoặc nhiều lựa chọn trong số này để điều trị rối loạn của bạn.

Thuốc chống tuyến giáp

Thuốc chống tuyến giáp, như propylthiouracil hoặc methimazole, có thể được kê toa. Thuốc chẹn beta cũng có thể được sử dụng để giúp giảm tác động của các triệu chứng của bạn cho đến khi các phương pháp điều trị khác bắt đầu có hiệu quả.

Liệu pháp phóng xạ

Liệu pháp iốt phóng xạ là một trong những phương pháp điều trị phổ biến nhất cho bệnh Graves. Điều trị này đòi hỏi bạn phải dùng liều iốt phóng xạ-131. Điều này thường đòi hỏi bạn phải nuốt một lượng nhỏ ở dạng thuốc viên. Bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào bạn nên thực hiện với liệu pháp này.

Phẫu thuật tuyến giáp

Mặc dù phẫu thuật tuyến giáp là một lựa chọn, nhưng nó ít được sử dụng hơn. Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nếu các phương pháp điều trị trước đó không có kết quả chính xác, nếu nghi ngờ ung thư tuyến giáp hoặc nếu bạn là phụ nữ mang thai không thể dùng thuốc chống tuyến giáp.

Nếu phẫu thuật là cần thiết, bác sĩ có thể loại bỏ toàn bộ tuyến giáp của bạn để loại bỏ nguy cơ cường giáp trở lại. Bạn sẽ cần điều trị thay thế hormone tuyến giáp trên cơ sở liên tục nếu bạn chọn phẫu thuật. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm hiểu thêm về lợi ích và rủi ro của các lựa chọn điều trị khác nhau.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.