Home Sức Khỏe Bệnh suy nhược cơ: Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh suy nhược cơ: Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh suy nhược cơ là một căn bệnh tự miễn và rối loạn phổ biến nhất ở người lớn tuổi, được biết bệnh nhược cơ là tình trạng tương đối hiếm gặp nên mọi người đừng quá hoang mang

Bệnh nhược cơ là gì

Bệnh nhược cơ là gì?
Bệnh nhược cơ là gì?

Bệnh nhược cơ có tên tiếng anh là Myasthenia Gravis, đây là một rối loạn thần kinh cơ gây ra sự yếu ở các cơ xương, là cơ bắp mà cơ thể bạn sử dụng để vận động.

Nó xảy ra khi giao tiếp giữa các tế bào thần kinh và cơ bắp bị suy yếu. Sự suy yếu này ngăn ngừa các cơn co thắt cơ quan trọng xảy ra, dẫn đến yếu cơ.3

Các triệu chứng của bệnh nhược cơ là gì?

Triệu chứng chính của bệnh nhược cơ là yếu cơ bắp tự nguyện, đó là cơ dưới sự kiểm soát của bạn. Việc cơ bắp không co bóp thường xảy ra do chúng không thể đáp ứng với các xung thần kinh. Nếu không truyền xung thích hợp, giao tiếp giữa thần kinh và cơ bị chặn và kết quả yếu.

Triệu chứng sụp mí khi bị bệnh nhược cơ
Triệu chứng sụp mí khi bị bệnh nhược cơ

Điểm yếu liên quan đến bệnh nhược cơ thường trở nên tồi tệ hơn với nhiều hoạt động hơn và cải thiện khi nghỉ ngơi. Các triệu chứng của bệnh nhược cơ có thể bao gồm:

 • Khó nói
 • Vấn đề đi lên cầu thang hoặc nâng vật
 • Liệt mặt
 • Khó thở do yếu cơ
 • Khó nuốt hoặc nhai
 • Mệt mỏi
 • Giọng khàn
 • Sụp mí mắt
 • Nhìn thấy 2 hình ảnh

Không phải ai cũng sẽ có mọi triệu chứng, và mức độ yếu cơ có thể thay đổi từ ngày này sang ngày khác.

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng thường tăng theo thời gian nếu không được điều trị.
Bệnh nhược cơ là một rối loạn thần kinh cơ thường gây ra bởi một vấn đề tự miễn dịch. Rối loạn tự miễn xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công nhầm vào mô khỏe mạnh.

Trong tình trạng này, các kháng thể, là các protein thường tấn công các chất lạ, có hại trong cơ thể, tấn công các mối nối thần kinh cơ.

Tổn thương màng thần kinh cơ làm giảm tác dụng của chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine, một chất quan trọng để giao tiếp giữa các tế bào thần kinh và cơ bắp. Điều này dẫn đến yếu cơ.

Nguyên nhân chính xác của phản ứng tự miễn dịch này là không rõ ràng đối với các nhà khoa học. Theo Hiệp hội loạn dưỡng cơ, một giả thuyết cho rằng một số protein do virus hoặc vi khuẩn có thể khiến cơ thể tấn công acetylcholine.

Theo Viện Y tế Quốc gia, bệnh nhược cơ thường xảy ra ở những người trên 40 tuổi. Phụ nữ có nhiều khả năng được chẩn đoán là người trẻ hơn, trong khi nam giới có nhiều khả năng được chẩn đoán ở độ tuổi 60 trở lên.

Bệnh nhược cơ được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra thể chất hoàn chỉnh, cũng như có một lịch sử chi tiết về các triệu chứng của bạn. Họ cũng sẽ làm một bài kiểm tra thần kinh. Điều này có thể bao gồm:

 • Kiểm tra phản xạ của bạn
 • Tìm kiếm sự yếu cơ
 • Kiểm tra trương lực cơ
 • Làm cho đôi mắt của bạn di chuyển đúng
 • Thử nghiệm cảm giác ở các khu vực khác nhau của cơ thể bạn
 • Kiểm tra các chức năng vận động, như chạm ngón tay vào mũi

Các xét nghiệm khác có thể giúp bác sĩ chẩn đoán tình trạng này bao gồm:

 • Xét nghiệm kích thích thần kinh lặp đi lặp lại
 • Xét nghiệm máu tìm kháng thể liên quan đến bệnh nhược cơ
 • Xét nghiệm edrophonium ( Tensilon ): một loại thuốc gọi là Tensilon (hoặc giả dược) được tiêm tĩnh mạch, và bạn được yêu cầu thực hiện các cử động cơ dưới sự theo dõi của bác sĩ
 • Chụp ảnh ngực bằng CT scan hoặc MRI để loại trừ khối u

Lựa chọn điều trị cho bệnh nhược cơ

Điều trị bệnh nhược cơ
Điều trị bệnh nhược cơ

Không có cách chữa cho bệnh nhược cơ. Mục tiêu của điều trị là quản lý các triệu chứng và kiểm soát hoạt động của hệ thống miễn dịch của bạn

Thuốc

Corticosteroid và thuốc ức chế miễn dịch có thể được sử dụng để ức chế hệ thống miễn dịch. Những loại thuốc này giúp giảm thiểu phản ứng miễn dịch bất thường xảy ra trong bệnh nhược cơ.

Ngoài ra, các chất ức chế cholinesterase, như pyridostigmine (Mestinon), có thể được sử dụng để tăng giao tiếp giữa các dây thần kinh và cơ bắp.

Cắt bỏ tuyến ức

Loại bỏ tuyến ức, một phần của hệ thống miễn dịch, có thể phù hợp với nhiều bệnh nhân mắc bệnh nhược cơ. Một khi tuyến ức được loại bỏ, bệnh nhân thường biểu hiện yếu cơ.

Theo Tổ chức Myasthenia Gravis của Mỹ , khoảng 10 đến 15 phần trăm những người bị bệnh nhược cơ sẽ có một khối u trong tuyến ức của họ. Các khối u, ngay cả những khối u lành tính, luôn được loại bỏ vì chúng có thể trở thành ung thư.

Trao đổi huyết tương

Plasmapheresis còn được gọi là trao đổi huyết tương. Quá trình này loại bỏ các kháng thể có hại từ máu, có thể dẫn đến sự cải thiện sức mạnh cơ bắp.

Plasmapheresis là một điều trị ngắn hạn. Cơ thể tiếp tục sản xuất các kháng thể có hại và điểm yếu có thể tái phát. Trao đổi huyết tương là hữu ích trước khi phẫu thuật hoặc trong thời gian MG cực kỳ yếu.

Globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch

Globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch (IVIG) là sản phẩm máu đến từ các nhà tài trợ. Nó được sử dụng để điều trị bệnh nhược cơ tự miễn. Mặc dù nó không hoàn toàn biết IVIG hoạt động như thế nào, nhưng nó ảnh hưởng đến việc tạo ra và chức năng của kháng thể.

Thay đổi lối sống

Có một số điều bạn có thể làm tại nhà để giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh nhược cơ:

 • Nghỉ ngơi nhiều để giúp giảm thiểu yếu cơ.
 • Nếu bạn bị làm phiền bởi tầm nhìn đôi, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc bạn có nên đeo miếng che mắt hay không.
 • Tránh căng thẳng và tiếp xúc với nhiệt, vì cả hai có thể làm nặng thêm các triệu chứng.

Những phương pháp điều trị không thể chữa khỏi bệnh nhược cơ. Tuy nhiên, thông thường bạn sẽ thấy sự cải thiện trong các triệu chứng của mình. Một số cá nhân có thể đi vào thuyên giảm, trong đó điều trị là không cần thiết.

Hãy cho bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung bạn dùng. Một số loại thuốc có thể làm cho các triệu chứng bệnh nhược cơ tồi tệ hơn. Trước khi dùng bất kỳ loại thuốc mới nào, hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn để đảm bảo an toàn.

Biến chứng nhược cơ

Một trong những biến chứng tiềm ẩn nguy hiểm nhất của bệnh nhược cơ là khủng hoảng nhược cơ. Điều này bao gồm yếu cơ đe dọa tính mạng có thể bao gồm các vấn đề về hô hấp.

Nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro của bạn. Nếu bạn bắt đầu khó thở hoặc nuốt, hãy gọi 115 hoặc đến phòng cấp cứu địa phương ngay lập tức.

Những người mắc bệnh nhược cơ có nguy cơ mắc các rối loạn tự miễn khác cao hơn như bệnh lý lupusviêm khớp dạng thấp.

Triển vọng dài hạn

Triển vọng dài hạn cho bệnh nhược cơ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Một số người sẽ chỉ có các triệu chứng nhẹ.

Những người khác cuối cùng có thể bị giới hạn trong một chiếc xe lăn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những gì bạn có thể làm để giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của bệnh nhược cơ của bạn. Điều trị sớm và đúng cách có thể hạn chế tiến triển bệnh ở nhiều người.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.