Home Sức Khỏe Bệnh Peyronie là gì? Cách khắc phục dương vật bị công

Bệnh Peyronie là gì? Cách khắc phục dương vật bị công

Bệnh Peyronie hay cong dương vật là một dạng rối loạn cương dương, khó có thể có được hoặc duy trì sự cương cứng. Đàn ông mắc bệnh Peyronie, có thể gặp khó khăn trong quan hệ tình dục, gây lo lắng. Di truyền và tuổi tác có thể là yếu tố nguy cơ. Tìm hiểu thêm về các loại phương pháp điều trị khác nhau, bao gồm các biện pháp tự nhiên và tại nhà.

Bệnh Peyronie là gì?
Bệnh Peyronie là gì?

Bệnh Peyronie là gì

Rối loạn cương dương là tình trạng mà một người đàn ông gặp khó khăn trong việc duy trì hoặc cương cứng dương vật. Nó có thể xãy ra ở nam giới ở mọi lứa tuổi. Một dạng rối loạn cương dương hiếm gặp, được gọi là bệnh Peyronie, dẫn đến việc uốn cong dương vật có thể làm cho dương vật đau đớn khi cương cứng.

Mặc dù dương vật cong không phải lúc nào cũng chỉ ra vấn đề, những người đàn ông mắc bệnh Peyronie có thể gặp khó khăn trong quan hệ tình dục. Điều này thường gây ra lo lắng và khó chịu. Hãy đọc để hiểu thêm về bệnh Peyronie.

Nguyên nhân gây bệnh Peyronie

Nguyên nhân gây ra bệnh Peyronie phần lớn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy tình trạng này có thể phát triển sau khi chấn thương dương vật, chẳng hạn như uốn cong hoặc đánh. Điều này có thể gây chảy máu và tích tụ mô sẹo sau đó.

Mặc dù chấn thương có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này trong một số trường hợp.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh Peyronie

Di truyền và tuổi tác dường như đóng một vai trò trong bệnh Peyronie. Thay đổi mô dẫn đến chấn thương dễ dàng hơn và chữa lành chậm hơn khi nam giới già đi. Điều này khiến họ có nguy cơ cao hơn để phát triển tình trạng này.

Những người đàn ông mắc chứng rối loạn mô liên kết có tên là Dupuytren và có nguy cơ mắc bệnh Peyronie cao hơn.

Triệu chứng của bệnh Peyronie

Triệu chứng chính của bệnh Peyronie là sự hình thành mô sẹo phẳng gọi là mảng bám. Mô sẹo này thường có thể được cảm nhận qua da. Mảng bám thường hình thành ở phía trên của dương vật, nhưng cũng có thể xảy ra ở phía dưới hoặc bên.

Đôi khi các mảng bám đi khắp dương vật, gây biến dạng “thắt lưng” hoặc “thắt cổ chai”. Mảng bám có thể thu thập canxi và trở nên rất cứng. Mô sẹo có thể gây ra sự cương cứng đau đớn, cương cứng hoặc cong nghiêm trọng.

Mô sẹo trên một phần nhất định của dương vật làm giảm độ đàn hồi ở khu vực đó. Mảng bám trên đỉnh dương vật có thể khiến nó cong lên trong quá trình cương cứng. Mảng bám ở bên có thể gây ra độ cong về phía đó. Nhiều hơn một mảng bám có thể gây ra độ cong phức tạp.

Độ cong có thể làm cho việc quan hệ tình dục khó khăn hơn. Mô sẹo có thể gây co rút hoặc rút ngắn dương vật.

Xét nghiệm và Chẩn đoán

Nếu bạn nghĩ rằng bạn mắc bệnh Peyronie, bước đầu tiên là đến gặp bác sĩ chính của bạn. Một cuộc kiểm tra thể chất giúp bác sĩ xác định nếu bạn có tình trạng. Bài kiểm tra này có thể liên quan đến việc đo lường ban đầu dương vật của bạn.

Bằng cách đo dương vật, bác sĩ có thể xác định vị trí và số lượng mô sẹo. Điều này cũng giúp xác định xem dương vật của bạn đã rút ngắn. Bác sĩ cũng có thể đề nghị siêu âm hoặc X-quang để tiết lộ sự hiện diện của mô sẹo và cô ấy có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ tiết niệu.

Điều trị bệnh Peyronie

Không có cách chữa trị căn bệnh Peyronie, nhưng nó có thể điều trị được và có thể tự khỏi. Mặc dù có thể rất hấp dẫn khi yêu cầu dùng thuốc ngay lập tức, nhưng nhiều bác sĩ thích cách tiếp cận chờ đợi cảnh giác của người Hồi giáo nếu các triệu chứng của bạn không nghiêm trọng.

Thuốc

Bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc – thường là thuốc tiêm vào dương vật – hoặc thậm chí phẫu thuật nếu bạn cảm thấy đau hoặc cong dương vật hơn theo thời gian.

Chỉ có một loại thuốc, clostridium hystolyticum (Xiaflex), được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận để điều trị tình trạng này.

Nó được chấp thuận để sử dụng ở những người đàn ông có dương vật cong hơn 30 độ trong quá trình cương cứng. Việc điều trị bao gồm một loạt các mũi tiêm dương vật phá vỡ sự tích tụ collagen.

Hai loại thuốc khác có thể được kê đơn là:

  • Verapamil đường uống (thường được sử dụng để điều trị huyết áp cao)
  • Tiêm interferon (giúp phá vỡ các mô sợi)

Tùy chọn không khoa học

Iontophoresis, một kỹ thuật sử dụng dòng điện yếu để truyền thuốc qua da, là một lựa chọn điều trị khác cho bệnh Peyronie.

Các phương pháp điều trị không dùng thuốc đang được điều tra, như:

  • Liệu pháp sóng xung kích để phá vỡ mô sẹo
  • Liệu pháp kéo dương vật để kéo dài dương vật
  • Thiết bị chân không

Bệnh nhân đang được điều trị bằng Xiaflex có thể được hưởng lợi từ các bài tập dương vật nhẹ nhàng. Trong sáu tuần sau khi điều trị, bạn nên thực hiện hai hoạt động:

  • Kéo căng dương vật khi không cương cứng, ba lần mỗi ngày trong 30 giây mỗi lần kéo dài.
  • Làm thẳng dương vật khi trải qua sự cương cứng tự phát không liên quan đến hoạt động tình dục trong 30 giây, mỗi ngày một lần.

Thay đổi lối sống

Thay đổi lối sống có thể làm giảm nguy cơ rối loạn cương dương liên quan đến bệnh Peyronie. Bao gồm các:

Phẫu thuật

Phẫu thuật là quá trình hành động cuối cùng trong trường hợp biến dạng dương vật nghiêm trọng. Bạn nên đợi ít nhất một năm trước khi chuyển sang phẫu thuật cho bệnh Peyronie. Giải pháp phẫu thuật bao gồm:

  • Rút ngắn bên không bị ảnh hưởng
  • Kéo dài bên mô sẹo
  • Cấy ghép dương vật

Kéo dài có nguy cơ rối loạn cương dương lớn hơn. Rút ngắn bên không bị ảnh hưởng được sử dụng khi độ cong ít nghiêm trọng hơn.

Một loại rút ngắn là một thủ tục được gọi là mạ Nesbit. Trong thủ tục này, các bác sĩ loại bỏ hoặc cinch mô thừa ở phía dài hơn. Điều này tạo ra một dương vật cứng hơn, ngắn hơn.

Biện pháp tự nhiên

Hầu hết các biện pháp tự nhiên cho bệnh Peyronie không được nghiên cứu kỹ, và dựa trên bằng chứng giai thoại. Một vài biện pháp khắc phục đã được nghiên cứu và thể hiện lời hứa.

Một nghiên cứu năm 2001 được công bố trên BJU International đã kết luận rằng acetyl-l-Carnitine, có hiệu quả và an toàn hơn đáng kể so với tamoxifen trong điều trị bệnh Peyronie cấp tính và mãn tính sớm. Không có nghiên cứu tiếp theo đã được công bố.

Kết quả của một nghiên cứu năm 2010 được công bố trong Tạp chí quốc tế về nghiên cứu bất lực thấy rằng bổ sung coenzyme Q10 cải thiện chức năng cương dương. Họ cũng làm giảm độ cong dương vật ở những bệnh nhân mắc bệnh Peyronie mãn tính sớm. Cần nghiên cứu thêm.

Theo một bài báo được xuất bản trong Nhận xét trong tiết niệuNguồn đáng tin cậy, vitamin E đã được nghiên cứu rộng rãi để điều trị bệnh Peyronie. Các nghiên cứu gần đây cho thấy không có sự cải thiện ở những bệnh nhân được điều trị bằng vitamin E so với giả dược.

Bệnh Peyronie ở thanh niên

Bệnh Peyronie phổ biến nhất ở nam giới trung niên, nhưng có thể xảy ra ở nam giới ở độ tuổi 20. Nghiên cứu cho thấy 8-10% những người đàn ông mắc bệnh Peyronie dưới 40 tuổi.

Hầu hết những người đàn ông trẻ tuổi có Peyronie có triệu chứng như cương cứng đau đớn. Họ thường yêu cầu can thiệp y tế do bệnh cấp tính. Ít hơn 21 phần trăm bệnh nhân được nghiên cứu có tiền sử rối loạn cương dương.

Biến chứng

Ngoài sự lo lắng hoặc căng thẳng, tình trạng có thể gây ra cho bạn – và có lẽ đối tác của bạn – các biến chứng khác có thể phát sinh. Khó đạt được hoặc giữ cương cứng làm cho việc quan hệ tình dục trở nên khó khăn.

Nếu không thể giao hợp, bạn có thể không thể làm cha. Tìm kiếm sự hỗ trợ từ nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn, có thể bao gồm bác sĩ và cố vấn tâm lý, để giúp bạn đối mặt với những vấn đề phức tạp này.

Nói chuyện với “đối tác” của bạn

Loại lo lắng này có thể dẫn đến các vấn đề với bạn tình của bạn.

Thực hiện các bước để giảm căng thẳng trong chồi. Nói chuyện với đối tác của bạn về bệnh Peyronie và cách nó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của bạn trên giường. Nếu cần thiết, hãy tranh thủ sự hỗ trợ của bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu để giúp bạn đối phó.

Quan điểm

Nghiên cứu đang được tiến hành để giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn nguyên nhân gây ra bệnh Peyronie. Các nhà nghiên cứu hy vọng cuộc điều tra của họ về quá trình này sẽ đưa họ đến một liệu pháp hiệu quả để giúp những người đàn ông mắc bệnh Peyronie.

Trong khi đó, hãy làm những gì bạn có thể để hiểu điều kiện và thực hiện các bước cần thiết để cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn – cả trong và ngoài phòng ngủ.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.