Home Sức Khỏe Bệnh thủy đậu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh thủy đậu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh thủy đậu là một căn bệnh lành tính trên da, thông thường bệnh thủy đậu không có triệu chứng nặng nề ngoài nhưng những nơi mọc mụn nước có thể gây nhiễm trùng da, viêm não. Thủy đậu là phổ biến và chủ yếu xuất hiện ở trẻ em, mặc dù bạn có thể bị bệnh ở mọi lứa tuổi.

Đối với những phụ nữ mang thai nên tránh những người bị thủy đậu nếu không muốn bị sảy thai hoặc dị tật thai nhi. Bệnh thùy đậu thông thường phát triển nhanh hơn trong vòng một tuần mà không cần phải gặp bác sĩ gia đình

Thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu là gì
Bệnh thủy đậu là gì

Thủy đậu là một bệnh nhiễm trùng do virus varicella-zoster gây ra. Nó gây ra phát ban ngứa với các mụn nước nhỏ, chứa đầy chất lỏng. Thủy đậu rất dễ lây cho những người chưa mắc bệnh hoặc đã được tiêm phòng. Ngày nay, một loại vắc-xin có sẵn để bảo vệ trẻ em khỏi bệnh thủy đậu. Tiêm phòng định kỳ được khuyến nghị bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Vắc-xin thủy đậu là một cách an toàn, hiệu quả để ngăn ngừa bệnh thủy đậu và các biến chứng có thể xảy ra

Bệnh thủy đậu có lây không?

Bệnh thủy đậu là bệnh truyền nhiễm và lây từ người qua người do ăn uống chung, qua giao tiếp trực tiếp, lây lan qua không khí qua đường hô hâp (ho, hắc xì). Tránh sử dụng chung đồ dùng cá nhân như: ly uống nước, muỗng đũa, khăn tay, khăn mặt, bàn chải đánh răng

Triệu chứng

Phát ban phồng rộp ngứa do nhiễm thủy đậu xuất hiện từ 10 đến 21 ngày sau khi tiếp xúc với vi-rút và thường kéo dài khoảng năm đến 10 ngày. Các dấu hiệu và triệu chứng khác, có thể xuất hiện từ một đến hai ngày trước khi phát ban, bao gồm:

 • Sốt
 • Ăn mất ngon
 • Đau đầu
 • Mệt mỏi và cảm giác chung là không khỏe (khó chịu)

Khi phát ban thủy đậu xuất hiện, nó trải qua ba giai đoạn:

 • Nổi mụn hồng hoặc đỏ (sẩn), bùng phát trong vài ngày
 • Các mụn nước nhỏ chứa đầy chất lỏng (mụn nước), hình thành trong khoảng một ngày và sau đó vỡ và rò rỉ
 • Các lớp vảy và vảy, bao phủ các mụn nước bị vỡ và mất thêm vài ngày để chữa lành

Các vết sưng mới tiếp tục xuất hiện trong vài ngày, do đó bạn có thể có cả ba giai đoạn phát ban – vết sưng, mụn nước và tổn thương bong vảy – cùng một lúc. Bạn có thể truyền vi-rút cho người khác trong tối đa 48 giờ trước khi phát ban xuất hiện và vi-rút vẫn truyền nhiễm cho đến khi tất cả các mụn nước vỡ đã vỡ.

Bệnh nói chung là nhẹ ở trẻ em khỏe mạnh. Trong trường hợp nghiêm trọng, phát ban có thể bao phủ toàn bộ cơ thể và các tổn thương có thể hình thành ở cổ họng, mắt và màng nhầy của niệu đạo, hậu môn và âm đạo.

Khi nào đi khám bác sĩ

Nếu bạn nghĩ rằng bạn hoặc con bạn có thể bị thủy đậu, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Người đó thường có thể chẩn đoán bệnh thủy đậu bằng cách kiểm tra phát ban và xem xét các triệu chứng khác.

Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc để giảm bớt mức độ nghiêm trọng của bệnh thủy đậu và điều trị các biến chứng, nếu cần thiết. Để tránh lây nhiễm cho người khác trong phòng chờ, hãy gọi trước cho một cuộc hẹn và đề cập rằng bạn nghĩ rằng bạn hoặc con bạn có thể bị thủy đậu.

Ngoài ra, hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu:

 • Phát ban lan sang một hoặc cả hai mắt.
 • Phát ban trở nên rất đỏ, ấm hoặc dịu dàng. Điều này có thể chỉ ra một nhiễm trùng da vi khuẩn thứ cấp.
 • Phát ban đi kèm với chóng mặt, mất phương hướng, nhịp tim nhanh, khó thở, run, mất phối hợp cơ, ho nặng hơn, nôn mửa, cứng cổ hoặc sốt cao hơn 102 F (38,9 C).
 • Bất cứ ai trong gia đình đều có vấn đề với hệ thống miễn dịch của mình hoặc trẻ hơn 6 tháng.

Nguyên nhân

Nhiễm thủy đậu là do virus. Nó có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với phát ban. Nó cũng có thể lây lan khi một người bị thủy đậu ho hoặc hắt hơi và bạn hít phải những giọt không khí.

Các yếu tố rủi ro

Nguy cơ bị nhiễm virut varicella-zoster gây bệnh thủy đậu sẽ cao hơn nếu bạn chưa bị thủy đậu hoặc nếu bạn chưa tiêm vắc-xin thủy đậu. Điều đặc biệt quan trọng đối với những người làm việc trong các cơ sở chăm sóc trẻ em hoặc trường học phải được tiêm phòng.

Hầu hết những người đã bị thủy đậu hoặc đã được tiêm phòng thủy đậu đều miễn dịch với bệnh thủy đậu.

Nếu bạn đã được tiêm vắc-xin mà vẫn bị thủy đậu, các triệu chứng thường nhẹ hơn, ít mụn nước hơn và nhẹ hoặc không sốt. Một vài người có thể bị thủy đậu nhiều hơn một lần, nhưng điều này rất hiếm.

Biến chứng

Thủy đậu thường là một bệnh nhẹ. Nhưng nó có thể nghiêm trọng và có thể dẫn đến các biến chứng bao gồm:

 • Nhiễm khuẩn da, mô mềm, xương, khớp hoặc máu (nhiễm trùng huyết)
 • Mất nước
 • Viêm phổi
 • Viêm não (viêm não)
 • Hội chứng sốc độc
 • Hội chứng Reye ở trẻ em và thanh thiếu niên dùng aspirin trong khi bị thủy đậu
 • Tử vong

Ai có nguy cơ?

Bệnh thủy đậu ở trẻ em
Bệnh thủy đậu ở trẻ em

Những người có nguy cơ cao bị biến chứng thủy đậu bao gồm:

 • Trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh có mẹ không bao giờ bị thủy đậu hoặc vắc-xin
 • Thanh thiếu niên và người lớn
 • Phụ nữ có thai không bị thủy đậu
 • Người hay hút thuốc
 • Những người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu do thuốc, chẳng hạn như hóa trị, hoặc do một căn bệnh, chẳng hạn như ung thư hoặc HIV
 • Những người đang dùng thuốc Steroid cho một bệnh hoặc tình trạng khác, chẳng hạn như hen suyễn

Thủy đậu và mang thai

Cân nặng khi sinh thấp và các bất thường chân tay là phổ biến hơn ở những trẻ sinh ra từ những phụ nữ bị nhiễm thủy đậu sớm trong thai kỳ. Khi người mẹ bị nhiễm thủy đậu trong tuần trước khi sinh hoặc trong một vài ngày sau khi sinh, em bé có nguy cơ bị nhiễm trùng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng.

Nếu bạn đang mang thai và không miễn dịch với bệnh thủy đậu, hãy nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro đối với bạn và thai nhi.

Thủy đậu và bệnh zona

Nếu bạn bị thủy đậu, bạn có nguy cơ bị biến chứng gọi là bệnh zona. Virus varicella-zoster vẫn còn trong các tế bào thần kinh của bạn sau khi nhiễm trùng da đã lành.

Nhiều năm sau, virus có thể kích hoạt lại và hồi sinh dưới dạng bệnh zona – một cụm đau đớn của các mụn nước tồn tại trong thời gian ngắn. Virus có nhiều khả năng xuất hiện trở lại ở người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu.

Cơn đau của bệnh zona có thể kéo dài rất lâu sau khi mụn nước biến mất. Điều này được gọi là đau dây thần kinh postherpetic và có thể nghiêm trọng.

Hai loại vắc-xin bệnh zona (Zostavax và Shingrix) có sẵn cho người lớn bị thủy đậu. Shingrix được chấp thuận và khuyến nghị cho những người từ 50 tuổi trở lên, bao gồm cả những người trước đây đã nhận được Zostavax. Zostavax không được khuyến nghị cho đến 60 tuổi. Shingrix được ưa thích hơn Zostavax.

Phòng ngừa

Vắc-xin thủy đậu (varicella) là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh thủy đậu. Các chuyên gia từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ước tính rằng vắc-xin cung cấp sự bảo vệ hoàn toàn khỏi vi-rút cho gần 98 phần trăm những người nhận được cả hai liều khuyến cáo. Khi vắc-xin không cung cấp sự bảo vệ hoàn toàn, nó sẽ làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của bệnh thủy đậu.

Vắc-xin thủy đậu (Varivax) được khuyến nghị cho:

 • Trẻ nhỏ. Tại Hoa Kỳ, trẻ em được tiêm hai liều vắc-xin thủy đậu – lần đầu tiên trong độ tuổi từ 12 đến 15 tháng và lần thứ hai trong độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi – là một phần trong lịch tiêm vắc-xin cho trẻ em thông thường.Vắc-xin có thể được kết hợp với vắc-xin sởi, quai bị và rubella, nhưng đối với một số trẻ em trong độ tuổi từ 12 đến 23 tháng, sự kết hợp này có thể làm tăng nguy cơ sốt và co giật từ vắc-xin. Thảo luận về những ưu và nhược điểm của việc kết hợp vắc-xin với bác sĩ của con bạn.
 • Trẻ lớn hơn không được tiêm chủng. Trẻ em từ 7 đến 12 tuổi chưa được tiêm vắc-xin nên được tiêm hai liều vắc-xin thủy đậu, được tiêm cách nhau ít nhất ba tháng. Trẻ em từ 13 tuổi trở lên chưa được tiêm phòng cũng nên nhận hai liều vắc-xin bắt kịp, cách nhau ít nhất bốn tuần.
 • Người lớn chưa được tiêm phòng chưa bao giờ bị thủy đậu và có nguy cơ phơi nhiễm cao. Điều này bao gồm nhân viên chăm sóc sức khỏe, giáo viên, nhân viên chăm sóc trẻ em, du khách quốc tế, quân nhân, người lớn sống với trẻ nhỏ và tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.Người lớn chưa bao giờ bị thủy đậu hoặc đã được tiêm phòng thường được tiêm hai liều vắc-xin, cách nhau bốn đến tám tuần. Nếu bạn không nhớ mình đã bị thủy đậu hay vắc-xin, xét nghiệm máu có thể xác định khả năng miễn dịch của bạn.

Vắc-xin thủy đậu không được chấp thuận cho:

Bệnh thủy đậu ở phụ nữ có thai
Bệnh thủy đậu ở phụ nữ có thai

 • Phụ nữ mang thai
 • Những người bị suy yếu hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như những người bị nhiễm HIV hoặc những người đang dùng thuốc ức chế miễn dịch
 • Những người bị dị ứng với gelatin hoặc kháng sinh neomycin

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn không chắc chắn về nhu cầu vắc-xin của bạn. Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để đảm bảo bạn được cập nhật về việc tiêm phòng trước khi thụ thai.

Có an toàn và hiệu quả không?

Cha mẹ thường tự hỏi liệu vắc-xin là an toàn. Kể từ khi vắc-xin thủy đậu trở nên có sẵn, các nghiên cứu đã liên tục tìm thấy nó an toàn và hiệu quả. Các tác dụng phụ nói chung là nhẹ và bao gồm đỏ, đau, sưng và, hiếm khi, các vết sưng nhỏ tại vị trí chụp.

Cách điều trị bệnh thủy đâu

Điều trị tại nhà

Có một số điều bạn có thể làm tại nhà để giúp giảm các triệu chứng thủy đậu và ngăn ngừa nhiễm trùng da:

 • Giữ móng tay cắt ngắn có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng da do trầy xước mụn nước
 • Mặc đồ rộng và mềm để tránh quần áo làm vỡ mụn nước
 • Cần tránh những nơi có gió
 • Hạn chế tiếp xúc với nhiều người nhất là trẻ em, phụ nữ có thai và những người chưa mắc bệnh thủy đậu
 • Tắm bằng nước ấm, khi tắm pha thêm một chút baking soda vào
 • Tránh gãi vào những mụn nước nếu không muốn bị lây ra nhiều hơn
 • Sử dụng bột yến mạch chưa nấu chín hoặc bột yến mạch keo có thể giúp giảm một số ngứa
 • Sử dụng kem làm mát

Điều trị bằng thuốc

Bôi thuốc tím giúp kháng viêm va ngăn ngưa sẹo
Bôi thuốc tím giúp kháng viêm va ngăn ngưa sẹo

 • Thử dùng thuốc kháng Histamine hay Benadryl để giảm bớt các triệu chứng của bạn
 • Không được sử dụng thuốc chống viêm như ibuprofen
 • Không sử dụng thuốc có chưa Aspirin đối với trẻ dưới 16 tuổi vì có thể dẫn đến hội chứng Reye
 • Bôi thuốc tiếm lên những mụt nước để kháng viêm và ngăn ngừa sẹo
 • Không sử dụng kem trị ngứa có chưa Phenol
Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.