Home Sức Khỏe Bệnh tiểu đường loại 1: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều...

Bệnh tiểu đường loại 1: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Tất cả mọi thứ bạn cần biết về bệnh tiểu đường loại 1, một căn bệnh mãn tính gây ra lượng đường trong máu cao do cơ thể không có khả năng tạo ra hoóc môn insulin.

Định nghĩa bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 là gì?
Bệnh tiểu đường loại 1 là gì?

Bệnh tiểu đường loại 1 là một bệnh mãn tính. Ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, các tế bào trong tuyến tụy tạo ra insulin bị phá hủy và cơ thể không thể tạo ra insulin.

Insulin là một hoóc môn giúp các tế bào của cơ thể bạn sử dụng glucose làm năng lượng. Cơ thể bạn nhận glucose từ thực phẩm bạn ăn. Insulin cho phép glucose đi từ máu vào các tế bào của cơ thể bạn.

Khi các tế bào có đủ, các mô gan và cơ bắp của bạn sẽ lưu trữ thêm glucose, còn được gọi là đường trong máu, dưới dạng glycogen. Nó bị phân hủy thành đường trong máu và giải phóng khi bạn cần năng lượng giữa các bữa ăn, trong khi tập thể dục hoặc trong khi bạn ngủ.

Trong bệnh tiểu đường loại 1, cơ thể không thể xử lý glucose, do thiếu insulin . Glucose từ thức ăn của bạn không thể xâm nhập vào các tế bào. Điều này để lại quá nhiều glucose lưu thông trong máu của bạn. Lượng đường trong máu cao có thể dẫn đến cả các vấn đề ngắn hạn và dài hạn.

Triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1

Sau đây là các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1:

 • Đói quá mức
 • Khát
 • Mờ mắt
 • Mệt mỏi
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Giảm cân đột ngột trong một khoảng thời gian ngắn

Một người cũng có thể bị nhiễm ketoacidosis, một biến chứng của bệnh tiểu đường. Các triệu chứng của tình trạng này bao gồm:

 • Thở nhanh
 • Da khô và miệng
 • Mặt đỏ bừng
 • Hơi thở mùi trái cây
 • Buồn nôn
 • Nôn hoặc đau dạ dày

Nếu bạn có một hoặc nhiều triệu chứng tiểu đường loại 1, bạn nên đến bác sĩ. Nhưng nếu bạn có triệu chứng nhiễm ketoacidosis, bạn nên nhờ trợ giúp y tế ngay lập tức. Ketoacidosis là một cấp cứu y tế.

Bệnh tiểu đường loại 1 so với loại 2

Có hai loại bệnh tiểu đường chính: loại 1 và loại 2. Chúng có các triệu chứng tương tự nhau và theo thời gian, chúng có thể dẫn đến nhiều biến chứng tương tự. Tuy nhiên, chúng là những bệnh rất khác nhau.

Bệnh tiểu đường loại 1 là kết quả của việc cơ thể không tự sản xuất insulin. Uống insulin là cần thiết cho sự sống, để di chuyển glucose từ máu vào tế bào của cơ thể.

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, các tế bào đã ngừng đáp ứng tốt với insulin. Cơ thể đấu tranh để di chuyển glucose từ máu vào các tế bào, mặc dù mức độ hormone đầy đủ. Cuối cùng, cơ thể của họ có thể ngừng sản xuất insulin đầy đủ.

Bệnh tiểu đường loại 1 phát triển rất nhanh, và các triệu chứng rõ ràng. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, tình trạng có thể phát triển trong nhiều năm.

Trên thực tế, một người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể không biết họ mắc bệnh cho đến khi họ bị biến chứng.

Hai loại bệnh tiểu đường được gây ra bởi những điều khác nhau. Họ cũng có các yếu tố rủi ro duy nhất.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường loại 1

Nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường loại 1 vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, nó được cho là một bệnh tự miễn. Hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm vào các tế bào beta trong tuyến tụy. Đây là những tế bào tạo ra insulin. Các nhà khoa học không hiểu đầy đủ tại sao điều này xảy ra.

Các yếu tố di truyền và môi trường, chẳng hạn như virus, có thể đóng một vai trò.

Chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 thường được chẩn đoán thông qua một loạt các xét nghiệm. Một số có thể được tiến hành nhanh chóng, trong khi những người khác cần nhiều giờ chuẩn bị hoặc theo dõi.

Bệnh tiểu đường loại 1 thường phát triển nhanh chóng. Mọi người được chẩn đoán nếu họ đáp ứng một trong các tiêu chí sau:

 • Đường huyết lúc đói >126 mg/dl trên hai xét nghiệm riêng biệt
 • Lượng đường trong máu ngẫu nhiên >200 mg/dl, cùng với các triệu chứng của bệnh tiểu đường
 • Huyết sắc tố A1C > 6,5 trên hai xét nghiệm riêng biệt

Những tiêu chí này cũng được sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 2. Trên thực tế, những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 đôi khi bị chẩn đoán nhầm là mắc loại 2.

Một bác sĩ có thể không nhận ra bạn đã bị chẩn đoán sai cho đến khi bạn bắt đầu phát triển các biến chứng hoặc các triệu chứng xấu đi mặc dù điều trị.

Khi lượng đường trong máu tăng cao đến mức xảy ra nhiễm toan đái tháo đường, bạn sẽ bị bệnh nặng. Đây thường là lý do mọi người kết thúc tại bệnh viện hoặc văn phòng bác sĩ của họ và bệnh tiểu đường loại 1 sau đó được chẩn đoán.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh tiểu đường, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu xét nghiệm.

Điều trị tiểu đường loại 1

Nếu bạn nhận được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 1, cơ thể bạn không thể tự tạo ra insulin. Bạn sẽ cần dùng insulin để giúp cơ thể bạn sử dụng đường trong máu. Các phương pháp điều trị khác cũng có thể hứa hẹn kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1.

Insulin

Isulin giúp điều trị tiểu đường loại 1
Isulin giúp điều trị tiểu đường loại 1

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 phải dùng insulin mỗi ngày. Bạn thường dùng insulin thông qua một mũi tiêm.

Một số người sử dụng máy bơm insulin. Máy bơm tiêm insulin qua một cổng trên da. Nó có thể dễ dàng hơn đối với một số người hơn là tự dính bằng kim. Nó cũng có thể giúp làm giảm mức đường và mức cao trong máu.

Lượng insulin bạn cần thay đổi trong suốt cả ngày. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu của họ để tìm ra lượng insulin họ cần. Cả chế độ ăn uống và tập thể dục đều có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Một số loại insulin tồn tại. Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu bạn cố gắng nhiều hơn một để tìm ra những gì phù hợp nhất với bạn.

Metformin

Metformin là một loại thuốc trị tiểu đường đường uống. Trong nhiều năm, nó chỉ được sử dụng ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tuy nhiên, một số người mắc bệnh tiểu đường loại 1 có thể bị kháng insulin . Điều đó có nghĩa là insulin họ nhận được từ việc tiêm không hoạt động tốt như bình thường.

Metformin giúp hạ đường trong máu bằng cách giảm sản xuất đường trong gan. Bác sĩ có thể khuyên bạn dùng Metformin ngoài insulin.

Vắc-xin

Các vắc-xin bệnh lao có thể giữ lời hứa như một điều trị cho những người bị bệnh tiểu đường type 1. Một nghiên cứu rất nhỏ cho thấy những người mắc bệnh loại 1 đã tiêm hai mũi vắc-xin trực khuẩn Calmette-Guérin (BCG) đã thấy lượng đường trong máu ổn định trong ít nhất năm năm.

Tùy chọn này chưa có trên thị trường. Nó vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và không có sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Tuy nhiên, nó vẫn giữ lời hứa cho điều trị bệnh tiểu đường loại 1 trong tương lai.

Thuốc khác

Một loại thuốc uống mới có thể sẽ xuất hiện đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 1. Sotagliflozin (Zynquista) đang chờ phê duyệt của FDA.

Nếu nó được bật đèn xanh, thuốc này sẽ là thuốc uống đầu tiên được thiết kế để sử dụng cùng với insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Thuốc này có tác dụng làm giảm nồng độ glucose trong máu bằng cách buộc cơ thể trục xuất nó trong nước tiểu và bằng cách giảm sự hấp thụ glucose trong ruột.

Các loại thuốc tương tự đã tồn tại cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, nhưng không có loại nào được chấp thuận cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Ăn kiêng và tập thể dục

Thực phẩm nên ăn khi bệnh tiểu đường
Thực phẩm nên ăn khi bệnh tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 nên ăn bữa ăn thường xuyên và đồ ăn nhẹ để giữ cho lượng đường trong máu ổn định. Một chuyên gia dinh dưỡng cũng là một nhà giáo dục tiểu đường được chứng nhận có thể giúp thiết lập một kế hoạch ăn uống.

Tập thể dục cũng giúp giảm lượng đường trong máu. Lượng insulin có thể cần phải được điều chỉnh theo mức độ tập luyện của bạn.

Yếu tố nguy cơ bệnh tiểu đường loại 1

Các yếu tố nguy cơ cho bệnh tiểu đường loại 1 được hiểu kém. Tuy nhiên, một số yếu tố tiềm năng đã được xác định.

Lịch sử gia đình

Tiền sử gia đình có thể quan trọng trong một số trường hợp mắc bệnh tiểu đường loại 1. Nếu bạn có một thành viên gia đình mắc bệnh tiểu đường loại 1, nguy cơ phát triển nó sẽ tăng lên.

Một số gen đã được liên kết với tình trạng này. Tuy nhiên, không phải ai có những gen này cũng mắc bệnh tiểu đường loại 1. Nhiều nhà nghiên cứu và bác sĩ tin rằng một số loại kích hoạt gây ra bệnh tiểu đường loại 1 phát triển ở một số người nhưng không phải là những người khác.

Chủng tộc

Chủng tộc có thể là một yếu tố nguy cơ cho bệnh tiểu đường loại 1. Nó phổ biến hơn ở người da trắng so với người thuộc các chủng tộc khác.

Nhân tố môi trường

Một số virus có thể kích hoạt bệnh tiểu đường loại 1. Tuy nhiên, không rõ cái nào có thể là thủ phạm.

Tương tự như vậy, những người từ vùng khí hậu lạnh có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 1. Các bác sĩ cũng chẩn đoán nhiều trường hợp loại 1 vào mùa đông hơn so với mùa hè.

Một số thành phần khác có thể ảnh hưởng đến những người phát triển bệnh tiểu đường loại 1.

Bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em

Bệnh tiểu đường loại 1 đã từng được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên. Đó là bởi vì nó thường được chẩn đoán ở trẻ em và thanh niên.

Để so sánh, bệnh tiểu đường loại 2 thường được chẩn đoán ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, cả hai loại có thể được chẩn đoán ở hầu hết mọi lứa tuổi.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường ở trẻ em bao gồm:

 • Giảm cân
 • Đái dầm hoặc đi tiểu thường xuyên hơn
 • Cảm thấy yếu đuối hoặc mệt mỏi
 • Đói hoặc khát thường xuyên hơn
 • Thay đổi tâm trạng
 • Mờ mắt

Như ở người lớn, trẻ em mắc bệnh tiểu đường loại 1 được điều trị bằng insulin.

Thế hệ đầu tiên của tuyến tụy nhân tạo gần đây đã được phê duyệt để sử dụng cho trẻ em. Thiết bị này được chèn dưới da. Sau đó, nó đo lượng đường trong máu liên tục, tự động giải phóng lượng insulin phù hợp khi cần thiết.

Hầu hết trẻ em vẫn sử dụng các phương pháp thủ công để tiêm insulin và theo dõi glucose. Ở trẻ nhỏ đặc biệt, điều này đòi hỏi rất nhiều công việc của cha mẹ để giữ cho chúng an toàn và khỏe mạnh.

Tuổi thọ và số liệu thống kê

Bệnh tiểu đường (loại 1 và loại 2) là một trong 7 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Một nghiên cứu về dữ liệu của Úc từ 1997 đến 2010 cho thấy tuổi thọ trung bình của một người mắc bệnh tiểu đường loại 1 ngắn hơn 12 năm so với dân số trung bình.

Quản lý đúng tình trạng có thể giúp giảm các biến chứng và kéo dài tuổi thọ.

Bệnh tiểu đường là một tình trạng ảnh hưởng đến mọi người trên toàn thế giới.

Yếu tố di truyền

Các nhà nghiên cứu không hiểu chính xác nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 1. Tuy nhiên, họ tin rằng gen của một người có thể đóng một vai trò.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 được sinh ra có khuynh hướng phát triển bệnh. Nó dường như được truyền qua các thế hệ của một gia đình. Không rõ mô hình hoạt động như thế nào và tại sao một số người trong gia đình sẽ mắc bệnh tiểu đường trong khi những người khác thì không.

Các nhà nghiên cứu đã xác định các biến thể gen nhất định có thể làm tăng nguy cơ của một người. Những biến thể này có thể được chia sẻ giữa thế hệ cha mẹ và con cái sau thế hệ. Tuy nhiên, chỉ có 5% những người có các biến thể gen này thực sự phát triển bệnh tiểu đường loại 1.

Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu tin rằng gen chỉ là một phần của phương trình. Họ nghĩ rằng một cái gì đó gây ra bệnh ở những người có gen di truyền. Một virus là một trong những nghi ngờ kích hoạt.

Ví dụ, cặp song sinh giống hệt nhau, người có tất cả các gen giống nhau, có thể không phát triển cả hai tình trạng.

Nếu một người sinh đôi mắc bệnh tiểu đường loại 1, thì người sinh đôi kia phát triển tình trạng một nửa thời gian hoặc ít hơn. Đây là một dấu hiệu cho thấy gen không phải là yếu tố duy nhất.

Chế độ ăn keto

Các chế độ ăn keto đã cho thấy một số lợi ích cho những người bị bệnh tiểu đường type 2. Chế độ ăn nhiều chất béo, ít carb có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và thậm chí có thể dẫn đến giảm cân, một mục tiêu cho nhiều người mắc bệnh loại 2.

Tuy nhiên, đối với bệnh tiểu đường loại 1, chế độ ăn keto chưa được nghiên cứu kỹ. Cho đến nay, khuyến nghị chế độ ăn uống chung cho loại bệnh tiểu đường này là chế độ ăn kiêng low-carb.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đang xem xét những lợi ích và sự an toàn có thể có của chế độ ăn kiêng hạn chế carbs hơn nữa đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 tuân theo chế độ ăn keto trong hơn hai năm cho thấy kết quả A1C và kiểm soát đường huyết tốt hơn. Tuy nhiên, những người này cũng có lipid máu cao hơn và lượng đường trong máu thấp hơn. An toàn lâu dài là không rõ.

Nếu bạn quan tâm đến việc thử chế độ ăn keto và bạn mắc bệnh tiểu đường loại 1, hãy bắt đầu bằng cách nói chuyện với bác sĩ.

Họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký để giúp bạn tìm ra một kế hoạch phù hợp với bạn.

Thai kỳ

Mang thai đưa ra những thách thức độc đáo cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 1. Tuy nhiên, có thể mang thai và sinh con khỏe mạnh mặc dù có bệnh.

Điều quan trọng nhất cần nhớ nếu bạn đang mong đợi hoặc cố gắng mang thai và mắc bệnh tiểu đường loại 1 là mọi thứ bạn làm cho cơ thể của bạn, bạn làm cho em bé của bạn. Phụ nữ có lượng đường trong máu cao có con có lượng đường trong máu cao.

Lượng đường trong máu cao khi mang thai có thể dẫn đến các biến chứng như cân nặng khi sinh cao, phần C phức tạp, sinh non, lượng đường trong máu thấp, huyết áp cao và thậm chí là thai chết lưu .

Nếu bạn bị tiểu đường tuýp 1 và muốn mang thai hoặc phát hiện ra rằng bạn đang mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ ngay lập tức. Họ có thể thảo luận về bất kỳ thay đổi nào bạn có thể cần thực hiện để đảm bảo lượng đường trong máu của bạn vẫn ổn định và an toàn cho bạn và em bé.

Tốt nhất là lên kế hoạch trước khi mang thai và thảo luận về mục tiêu bệnh tiểu đường và đường huyết của bạn với bác sĩ.

Trong thời gian mang thai, bạn có thể sẽ cần gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn thường xuyên hơn. Bạn cũng có thể cần điều chỉnh thuốc và insulin trong suốt thai kỳ.

Uống rượu

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, rượu có thể có tác động lớn đến lượng đường trong máu trong thời gian ngắn. Theo thời gian, sử dụng rượu quá mức có thể góp phần gây ra các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Gan chịu trách nhiệm chế biến và loại bỏ rượu khỏi cơ thể. Gan cũng tham gia vào việc quản lý lượng đường trong máu. Nếu bạn bị tiểu đường tuýp 1 và uống rượu, cơ thể bạn sẽ làm chậm quá trình quản lý lượng đường trong máu để đối phó với rượu.

Điều này có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp, ngay lập tức và trong tối đa 12 giờ sau khi uống. Điều quan trọng là kiểm tra lượng đường trong máu của bạn trước khi uống rượu và tiếp tục theo dõi nó sau đó.

Biến chứng

Lượng đường trong máu cao có thể gây ra thiệt hại cho các bộ phận khác nhau của cơ thể. Nếu bệnh tiểu đường không được quản lý đúng cách, nó sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng sau:

 • Tăng nguy cơ đau tim
 • Vấn đề về mắt, bao gồm mù
 • Tổn thương thần kinh
 • Nhiễm trùng trên da, đặc biệt là bàn chân, có thể phải cắt cụt trong những trường hợp nghiêm trọng
 • Tổn thương thận

Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng dây thần kinh của bạn và dẫn đến một tình trạng gọi là bệnh thần kinh tiểu đường.

Điều này là phổ biến ở bàn chân. Những vết cắt nhỏ, đặc biệt là ở phía dưới bàn chân của bạn, có thể nhanh chóng biến thành vết loét và nhiễm trùng nghiêm trọng, đặc biệt là nếu lượng đường trong máu không được kiểm soát.

Điều này là do bạn không thể cảm thấy hoặc nhìn thấy vết cắt, vì vậy bạn không điều trị chúng. Đó là lý do tại sao việc kiểm tra bàn chân thường xuyên nếu bạn bị tiểu đường. Nếu bạn tình cờ nhận thấy bất kỳ chấn thương bàn chân, hãy cho bác sĩ của bạn biết ngay lập tức.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 cũng nên chú ý đến những thay đổi khác đối với cơ thể họ.

Tập thể dục an toàn

Tập thể dục có thể khó khăn cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, nhưng đó là một phần quan trọng của lối sống lành mạnh rất quan trọng đối với những người mắc bệnh này.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 nên tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần. Họ cũng không nên có quá hai ngày liên tiếp mà không cần tập thể dục. Tập thể dục nhịp điệu tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, cũng như rèn luyện sức mạnh và rèn luyện sức đề kháng.

Tuy nhiên, điều không rõ ràng là cách tốt nhất để kiểm soát đường huyết trong khi tập thể dục. Đó là bởi vì lượng đường trong máu có thể tăng đột biến hoặc thậm chí sụp đổ trong và sau khi tập thể dục, vì các tế bào của cơ thể bạn bắt đầu sử dụng insulin hoặc di chuyển glucose hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên những người mắc bệnh tiểu đường nên tập thể dục thường xuyên để có sức khỏe tối ưu. Điều này có thể yêu cầu làm việc với bác sĩ hoặc chuyên gia khác để tìm ra một kế hoạch phù hợp với bạn.

Kết luận về bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 là một bệnh mãn tính mà không có cách chữa. Tuy nhiên, những người mắc bệnh loại 1 có thể sống một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh với cách điều trị thích hợp, như dùng insulin, có chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.