Home Sức Khỏe Bệnh vảy nến mảng bám: Triệu chứng, phương pháp điều trị và...

Bệnh vảy nến mảng bám: Triệu chứng, phương pháp điều trị và biến chứng

Bệnh vảy nến mảng bám là một tình trạng tự miễn dịch mãn tính. Nó xuất hiện trên da ở những mảng da dày, đỏ, có vảy.

Bệnh vảy nến mảng bám có thể là một tình trạng rất ngứa và đôi khi đau đớn. Nó cũng có thể gây lúng túng và không phải lúc nào cũng đáp ứng với điều trị. Đôi khi, nó bị chẩn đoán nhầm là một tình trạng da khác , chẳng hạn như viêm da và bệnh chàm .

Bệnh vảy nến mảng bám thường liên quan đến các mảng da sần sùi, đỏ và vảy trắng bạc. Điều này là do các tế bào da nhận được tín hiệu để tạo ra các tế bào da mới quá nhanh.

Sự tích tụ của da này gây ra các mảng đỏ và bạc, cũng như đau và kích ứng. Gãi có thể dẫn đến vỡ da, chảy máu và nhiễm trùng.

Mức độ nghiêm trọng của bệnh vảy nến

Hình ảnh minh họa bệnh vẩy nến mảng bám trên mặt
Hình ảnh minh họa bệnh vảy nến mảng bám trên mặt

Phân loại bệnh vảy nến dựa trên mức độ nghiêm trọng của nó: nhẹ, trung bình hoặc nặng. Trước tiên, bác sĩ sẽ xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh vảy nến của bạn dựa trên mức độ ảnh hưởng của cơ thể bạn:

 • Bệnh vảy nến nhẹ: chiếm ít hơn 3% cơ thể
 • Bệnh vảy nến vừa: bao gồm từ 3 đến 10% của cơ thể
 • Bệnh vảy nến nặng: bao gồm hơn 10% của cơ thể

Mức độ nghiêm trọng cũng được xác định về cách điều kiện ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

Các màng của bệnh vảy nến mảng bám

Các bộ phận thường bị ảnh hưởng nhất của cơ thể bao gồm khuỷu tay, đầu gối và da đầu. Hầu hết những người bị bệnh vảy nến mảng bám sẽ phát triển các màng ở những khu vực này. Nhưng một số cũng sẽ có các màng bệnh vảy nến trên các khu vực khác của cơ thể.

Vị trí của bệnh vảy nến mảng bám có thể thay đổi khi các màng này được chữa lành. Các màng mới có thể xuất hiện ở các địa điểm khác nhau trong các cuộc tấn công trong tương lai. Bệnh vảy nến mảng bám ảnh hưởng đến mọi người khác nhau. Không có hai người sẽ trải qua các triệu chứng giống nhau.

Bệnh vảy nến mảng bám và địa lý của cơ thể

Sự phân bố của các mảng vảy nến trên cơ thể có thể xuất hiện ngẫu nhiên. Một số miếng vá có thể bao phủ các phần lớn của cơ thể, trong khi một số khác có thể không lớn hơn một xu.

Một khi một người đã phát triển bệnh vảy nến, nó có thể xuất hiện ở một số dạng khác nhau ở nhiều nơi khác nhau. Không giống như bệnh vảy nến nghịch đảo, bệnh vảy nến mảng bám thường không ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục và nách.

Bệnh vảy nến mảng bám trên da đầu

Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, ít nhất 50% những người bị bệnh vảy nến mảng bám sẽ trải qua cơn bệnh vảy nến da đầu . Bệnh vảy nến mảng bám trên da đầu có thể yêu cầu điều trị khác với bệnh vảy nến mảng bám trên các bộ phận khác của cơ thể.

Thuốc mỡ, dầu gội và loại bỏ vảy cẩn thận có thể giúp điều trị bệnh vảy nến da đầu. Đôi khi, thuốc toàn thân phải được sử dụng để loại bỏ bệnh vảy nến mảng bám trên da đầu.

Bệnh vảy nến mảng bám bao phủ cơ thể

Trong một số trường hợp, bệnh vảy nến mảng bám có thể rất nghiêm trọng. Nó có thể bao phủ phần lớn cơ thể. Bệnh vảy nến mảng bám ở mức độ nghiêm trọng này có thể gây khó chịu, và thậm chí nguy hiểm, nếu nó bị nhiễm trùng hoặc tiến triển thành các dạng bệnh vảy nến khác.

Bệnh vảy nến mảng vừa đến nặng có thể được điều trị hiệu quả bằng các loại trị liệu khác nhau, bao gồm cả sinh học. Các trường hợp nặng thường sẽ cần một kế hoạch điều trị chuyên biệt được phát triển với bác sĩ da liễu . Thuốc theo toa hệ thống cũng có thể cần thiết.

Chẩn đoán bệnh vảy nến mảng bám bằng cách nhìn vào da

Hầu hết các bác sĩ và y tá có thể biết nếu một mảng da có vảy hoặc thô ráp là bệnh vảy nến. Đôi khi cần phải sinh thiết hoặc thăm khám với bác sĩ da liễu. Trong chuyến thăm của bạn, hãy chắc chắn để chỉ ra tất cả các mảng da bất thường của bạn.

Hãy cho bác sĩ của bạn về các triệu chứng của bạn và những gì dường như làm nặng thêm làn da của bạn. Các tác nhân có thể gây ra bệnh vảy nến bao gồm:

 • Chấn thương da
 • Sử dụng thuốc
 • Da khô
 • Nhấn mạnh
 • Phơi nắng quá mức
 • Một số loại kem hoặc kem dưỡng da

Đừng cố gắng điều trị hoặc chẩn đoán bệnh vảy nến mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Quan điểm ít dễ chịu nhất của bệnh vảy nến mảng bám

Gãi quá mức có thể khiến da bị vỡ. Các màng vảy nến mở có thể cho phép nhiễm trùng xâm nhập vào da hoặc máu. Nhiễm trùng có thể là một biến chứng nghiêm trọng của bệnh vảy nến mảng bám.

Dấu hiệu nhiễm trùng bao gồm:

 • Rò rỉ mủ
 • Sưng và đỏ trong khu vực
 • Đau da
 • Mùi hôi từ da vỡ
 • Đổi màu
 • Sốt hoặc mệt mỏi

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế cho một bệnh nhiễm trùng nghi ngờ liên quan đến bệnh vảy nến.

Điều trị bệnh vảy nến mảng bám

Cách điều trị bệnh vảy nến mảng bám
Cách điều trị bệnh vảy nến mảng bám

Việc điều trị bệnh vảy nến mảng bám là khác nhau đối với mọi người. Hầu hết các bác sĩ da liễu sẽ bắt đầu với điều trị đơn giản và ít xâm lấn nhất.

Phương pháp điều trị ban đầu bao gồm:

 • Corticosteroid tại chỗ
 • Chế phẩm vitamin D
 • Thuốc mỡ axit salicylic

Điều trị da tại chỗ đòi hỏi phải áp dụng siêng năng và tránh cẩn thận các chất gây kích ứng da.

Nếu những cách này không hiệu quả, một số phương pháp điều trị khác có thể được khuyến nghị, bao gồm:

 • Thuốc hệ thống đường uống
 • Thuốc tiêm tĩnh mạch
 • Tiêm da
 • Liệu pháp tự nhiên
 • Liệu pháp ánh sáng

Thuốc uống toàn thân

Bác sĩ có thể đề nghị điều trị bệnh vảy nến của bạn một cách có hệ thống bằng thuốc theo toa hoặc thuốc. Một nhóm thuốc uống gọi là thuốc chống thấp khớp thay đổi bệnh (dmards) có thể làm chậm hoặc ngừng một số tình trạng gây ra bởi hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức.

Bao gồm các:

 • Apremilast ( Otezla)
 • Acitretin (Soriatane)
 • Cyclosporine
 • Methotrexate

Thuốc tiêm hoặc tiêm tĩnh mạch cho bệnh vảy nến mảng bám

Hiện nay, có một số loại thuốc trên thị trường được phân loại là sinh học. Sinh học nhắm vào các bộ phận cụ thể của hệ thống miễn dịch. Chúng ngăn chặn hoạt động của một loại tế bào miễn dịch cụ thể gọi là tế bào T hoặc chặn protein trong hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như yếu tố hoại tử khối u (TNF-alpha), interleukin 17-A hoặc interleukin 12 và 23.

Dưới đây là một số ví dụ:

 • Humira (adalimumab): một loại thuốc tiêm được sử dụng để giảm viêm do viêm khớp
 • Stelara (ustekinumab): một loại thuốc tiêm được sử dụng cho bệnh vảy nến mảng bám và viêm khớp vảy nến
 • Cimzia (certolizumab pegol)
 • Enbrel (etanercept)
 • Remicade (Infliximab)
 • Simponi (golimumab)

Điều trị da tự nhiên cho bệnh vảy nến mảng bám

Bởi vì đó là một tình trạng mãn tính, nhiều người bị bệnh vảy nến mảng bám sẽ thử các phương pháp điều trị thay thế và tự nhiên. Một phương pháp đã thu hút được sự chú ý đáng kể trong cộng đồng bệnh vảy nến là bùn và muối của Biển Chết.

Hàng ngàn người mỗi năm đầu tư vào các phương pháp trị liệu hoặc nghỉ phép đắt tiền ở Biển Chết để cố gắng chữa lành bệnh vảy nến của họ. Mặc dù các bằng chứng khoa học còn hạn chế về hiệu quả của các phương pháp điều trị này, nhiều người tin rằng nó có thể giúp điều trị bệnh vảy nến mảng bám.

Điều trị ánh sáng cho bệnh vảy nến mảng bám

Liệu pháp ánh sáng là một điều trị phổ biến cho bệnh vảy nến mảng bám. Bởi vì liệu pháp ánh sáng là phi dược phẩm, nó là lựa chọn phổ biến trước khi dùng thuốc toàn thân.

Một số người có thể đạt được sự chữa lành thông qua các buổi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên, trong khi những người khác sử dụng máy ánh sáng đặc biệt tốt hơn.

Kiểm tra với bác sĩ da liễu trước khi điều trị bệnh vảy nến của bạn thông qua tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều có thể làm bỏng da và làm cho bệnh vảy nến mảng bám trở nên tồi tệ hơn.

Chữa bệnh và thuyên giảm cho bệnh vảy nến mảng bám

Hầu hết những người bị bệnh vảy nến trải qua một số chữa bệnh với điều trị theo hướng dẫn tiêu chuẩn. Mặc dù làn da của bạn có thể không bao giờ vĩnh viễn không bị bệnh vảy nến, nhưng thời gian dài thuyên giảm là có thể.

Chữa lành khỏi bệnh vảy nến sẽ bắt đầu đưa làn da của bạn trở lại độ dày bình thường. Sự bong tróc và bong tróc sẽ chậm lại và vết đỏ sẽ mờ dần.

Ngay cả khi việc điều trị dường như đã có kết quả, đừng ngừng sử dụng. Luôn luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dừng hoặc chuyển đổi điều trị bệnh vảy nến của bạn.

Bất cứ ai cũng có thể phát triển bệnh vảy nến, nhưng nó không truyền nhiễm. Nhận thức và tầm nhìn rất quan trọng để đưa bệnh vảy nến vào mắt công chúng.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.