Home Sức Khỏe Bệnh vảy nến ở trẻ em: Chẩn đoán và cách điều trị

Bệnh vảy nến ở trẻ em: Chẩn đoán và cách điều trị

Em bé sơ sinh cũng có thể bị bệnh vảy nến. Mặc dù nó không phổ biến như ở trẻ lớn và người lớn, nhưng có một vài loại bệnh vảy nến có thể ảnh hưởng đến em bé. Sau đây là cách chẩn đoán và điều trị căn bệnh vảy nến ở trẻ em.

Trẻ sơ sinh có bị bệnh vảy nến không?

Hình ảnh bệnh vảy nến ở trẻ em
Hình ảnh bệnh vảy nến ở trẻ em

Bệnh vảy nến là một tình trạng da mãn tính làm cho việc sản xuất các tế bào da mới tăng tốc. Điều này dẫn đến sự tích tụ của các tế bào da thêm.

Những tế bào phụ này tạo thành các mảng màu đỏ, có vảy được gọi là các mảng, có đường viền sắc nét và vảy màu xám đến trắng bạc, được gọi là vảy.

Bệnh vảy nến ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi. Nó thường phát triển trong độ tuổi từ 15 đến 30. Mặc dù nó rất hiếm, nhưng bệnh vảy nến thực sự có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến cho bé?

Bệnh vảy nến không phải là bệnh truyền nhiễm, vì vậy không thể truyền từ người này sang người khác. Trong khi nguyên nhân chính xác của bệnh vảy nến vẫn chưa được biết, có một số yếu tố có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn.

Bệnh vảy nến được cho là do sự di truyền, dễ bị bệnh tự miễn và các yếu tố kích hoạt môi trường hoặc nhiễm trùng.

Lịch sử gia đình là nguồn gốc tìm tàn của bệnh vảy nến. Nếu nột người họ hàng thứ nhất hoặc thứ hai mắc căn bệnh vảy nến thì có rất nhiều khả năng người trong gia đình bạn sẽ mắc phải căn bệnh này.

Tiền sử gia đình mắc phải các rối loạn tự miễn dịch như: bệnh tuyến giáp, bệnh đa xơ cứng hoặc bệnh Crohn có thể làm tăng khả năng mắc bệnh vảy nến của em bé.

Ở trẻ lớn và người lớn, béo phì là một yếu tố nguy cơ của bệnh vảy nến. Đây không phải là một yếu tố trong giai đoạn trứng nước.

Căng thẳng, sử dụng một số loại thuốc, thời tiết lạnh và chấn thương da là những nguyên nhân khác ở trẻ lớn và người lớn.

Ở trẻ sơ sinh và trẻ em, sự khởi đầu của bệnh vảy nến thường xảy ra trước khi bị nhiễm trùng. Cảm lạnh có thể là một kích hoạt phổ biến ở trẻ sơ sinh. Viêm họng liên cầu khuẩn là một tác nhân truyền nhiễm phổ biến hơn cho bệnh vảy nến ở trẻ lớn.

Bệnh vảy nến ở em bé được chẩn đoán như thế nào?

Bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh là một tình trạng hiếm gặp. Cũng rất khó chẩn đoán vì nó có thể xuất hiện tương tự như các tình trạng da trẻ sơ sinh khác. Lịch sử gia đình hoặc quan sát chặt chẽ bởi một chuyên gia là cần thiết để chẩn đoán bệnh vảy nến ở trẻ em.

Nếu em bé của bạn bị phát ban kéo dài mặc dù sử dụng các loại kem và phương pháp điều trị tại nhà, bạn nên đến bác sĩ của con mình để được giúp đỡ.

Để chẩn đoán bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh, phát ban sẽ phải được quan sát trong một thời gian khá dài. Gặp bác sĩ da liễu có thể hữu ích.

Dấu hiệu của bệnh vảy nến em bé là gì?

Bệnh vảy nến là một bệnh tự miễn không lây nhiễm ảnh hưởng đến da. Hầu hết các loại bệnh vảy nến dẫn đến các mảng da có vảy màu đỏ trắng trên các bộ phận khác nhau của cơ thể. Những miếng dán này có thể bị ngứa và đau, hoặc thậm chí nứt và chảy máu.

Ở trẻ sơ sinh, các vị trí phổ biến nhất cho các tổn thương này là mặt, cổ, khuỷu tay, đầu gối, khu vực tã và da đầu. Bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh có thể giải quyết và không bao giờ tái phát, không giống như bệnh vảy nến sau này trong cuộc sống, có xu hướng đến và đi theo thời gian.

Tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn về các loại bệnh vảy nến.

Bệnh vảy nến bé trông như thế nào?

Hình ảnh bệnh vảy nến ở trẻ em khu vực lưng
Hình ảnh bệnh vảy nến ở trẻ em khu vực lưng

Những loại bệnh vảy nến em bé có thể mắc phải

Có rất nhiều biến thể của bệnh vảy nến mà mọi người, bao gồm cả trẻ sơ sinh, có thể phát triển.

Bệnh vảy nến thông thường

Đây là một loại bệnh vảy nến dành riêng cho trẻ sơ sinh. Các tổn thương da xuất hiện ở khu vực mặc tã. Điều này có thể làm cho chẩn đoán khó khăn, vì trẻ sơ sinh phát triển nhiều loại hăm tã khác nhau.

Bệnh vảy nến mảng bám

Đây là loại vảy nến phổ biến nhất ở mọi lứa tuổi. Bệnh vảy nến mảng bám trông giống như các mảng cao, vảy, trắng đỏ hoặc bạc, đặc biệt là ở lưng dưới, da đầu, khuỷu tay và đầu gối.

Ở trẻ em, mảng bám có kích thước nhỏ hơn và mềm hơn.

Bệnh vảy nến thể giọt

Bệnh vảy nến Guttate phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ em hơn người lớn, mặc dù nó vẫn là loại vảy nến phổ biến thứ hai nói chung. Đây là loại bệnh vảy nến có khả năng nhất được kích hoạt bởi nhiễm trùng strep hoặc cảm lạnh. Nó xuất hiện dưới dạng các mảng nhỏ, giống như chấm (chứ không phải là các mảng lớn) trên khắp cơ thể.

Bệnh vảy nến thể mủ

Bệnh vảy nến thể mủ xuất hiện dưới dạng các mảng đỏ với một trung tâm đầy mủ. Những mụn này thường xảy ra ở tay và chân. Loại này không phổ biến ở trẻ sơ sinh.

Bệnh vảy nến da đầu

Với bệnh vảy nến da đầu, các mảng bám đặc biệt xuất hiện trên da đầu, gây ra các vùng đỏ nổi lên với sự tích tụ màu trắng của các tế bào da bong tróc trên đầu.

Bệnh vảy nến nghịch đảo

Với loại bệnh vảy nến này, các tổn thương màu đỏ sáng bóng xuất hiện ở các nếp gấp da như dưới cánh tay và phía sau đầu gối. Loại vảy nến này có thể đi kèm với sự bùng phát bệnh vảy nến trên các bộ phận khác của cơ thể. Nó là không phổ biến ở trẻ sơ sinh

Bệnh vảy nến Erythrodermic

Đây là loại bệnh vảy nến rất hiếm gặp, đe dọa đến tính mạng dẫn đến phát ban đỏ tươi khắp cơ thể. Nó cực kỳ ngứa và đau, và có thể khiến một phần lớn da bị bong ra.

Bệnh vảy nến móng tay

Bệnh vảy nến móng tay cũng không phổ biến ở trẻ sơ sinh. Nó gây ra rỗ và lằn ở ngón tay và móng chân, và thậm chí có thể khiến chúng đổi màu hoặc rơi ra. Thay đổi móng có thể hoặc không kèm theo tổn thương da.

Tôi có thể làm gì khi em bé bị bệnh vảy nến?

Cách điều trị bệnh vảy nến ở trẻ em
Cách điều trị bệnh vảy nến ở trẻ em

Nếu xác định rằng con bạn bị bệnh vảy nến, có một số lựa chọn điều trị. Nhiều loại thuốc dùng để điều trị bệnh vảy nến ở tuổi vị thành niên hoặc người lớn có thể quá mạnh hoặc có quá nhiều tác dụng phụ được sử dụng cho trẻ sơ sinh.

Bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh thường chỉ có các triệu chứng nhẹ, và điều trị có thể không ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình rối loạn. Vì vậy, phương pháp điều trị tốt nhất có thể là phương pháp có ít rủi ro nhất về tác dụng phụ.

Phương pháp điều trị cho trẻ sơ sinh có thể bao gồm:

  • Tránh nóng và lạnh nếu những thứ này dường như làm nặng thêm phát ban
  • Giữ cho các khu vực bị ảnh hưởng sạch sẽ và khô ráo
  • Liệu pháp ánh sáng
  • Kem và gel, chẳng hạn như corticosteroid bôi tại chỗ và các dẫn xuất vitamin D bôi tại chỗ
  • Thuốc uống (không thường dùng cho trẻ sơ sinh)
  • Một số tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tự nhiên
  • Kem dưỡng ẩm đặc biệt được thiết kế cho bệnh nhân vảy nến

Bệnh vảy nến trẻ em so với bệnh chàm

Bệnh chàm là một tình trạng da trẻ sơ sinh rất phổ biến. Bệnh chàm được đặc trưng bởi các mảng da khô, đỏ. Những miếng dán này thường xảy ra sau đầu gối, trên cánh tay và trên mặt, mặc dù chúng có thể xảy ra ở bất cứ đâu. Các khu vực phát ban là ngứa, và có thể nứt hoặc chảy máu.

Bệnh chàm sẽ không có sự tích tụ màu trắng của các tế bào da trên các mảng đỏ mà bệnh vảy nến thường có. Bệnh chàm cũng có nhiều khả năng đáp ứng với các loại kem và kem dưỡng ẩm không kê đơn hơn so với bệnh vảy nến. Bệnh chàm rất hiếm khi ảnh hưởng đến vùng tã.

Có thể một em bé bị cả bệnh chàm và bệnh vảy nến cùng một lúc. Nếu em bé của bạn bị phát ban và bạn không chắc chắn về nguyên nhân, tốt nhất nên đến gặp bác sĩ của em bé. Họ sẽ có thể giúp xác định nguyên nhân và lập kế hoạch điều trị để giúp làn da của bé.

Kết luận về bệnh vảy nến ở trẻ em

Bệnh vảy nến ở trẻ em là một tình trạng da mãn tính có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn. Bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh là rất hiếm. Chẩn đoán bởi bác sĩ da liễu nhi khoa có thể cần thiết. Nếu em bé của bạn được chẩn đoán mắc một loại bệnh vảy nến, có những lựa chọn điều trị có sẵn.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.