Home Sức Khỏe Bệnh vảy nến thể giọt: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

Bệnh vảy nến thể giọt: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

Bệnh vảy nến thể giọt là một tình trạng da trong đó các mảng nhỏ, hình giọt nước, màu đỏ xuất hiện trên cánh tay, chân, da đầu và thân. Đây là dạng vảy nến phổ biến thứ hai, một tình trạng da bị viêm gây đỏ và kích ứng. Tìm hiểu thêm về tình trạng của bạn có thể giúp bạn quản lý và điều trị các triệu chứng của bạn.

Bệnh vảy nến thể giọt là gì?

Bệnh vảy nến thể giọt hay bệnh vảy nến Guttate là một tình trạng da trong đó các mảng nhỏ, hình giọt nước, màu đỏ xuất hiện trên:

 • Cánh tay
 • Chân
 • Da đầu
 • Thân cây

Chữ Gutta bắt nguồn từ tiếng Latin có nghĩa là “giọt”. Vì sao bệnh vảy nến Guttate lại được gọi như vậy? Bởi vì các mảng màu đỏ của bệnh vẩy nến nổi lên trên bề mặt da giống như những hạt nước.

Hình ảnh bệnh vảy nến thể giọt
Hình ảnh bệnh vảy nến thể giọt

Đây là dạng vảy nến phổ biến thứ hai. Bệnh vảy nến là một tình trạng viêm da gây đỏ da và kích ứng. Nó thường ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn từ 30 tuổi trở xuống.

Bệnh hô hấp hoặc nhiễm virus là những yếu tố phổ biến. Theo tổ chức bệnh vảy nến quốc gia (NPF), khoảng 8% những người bị bệnh vảy nến sẽ phát triển loại bệnh vảy nến này.

Không giống như bệnh vảy nến mảng bám, đã làm tăng các tổn thương, bệnh vảy nến đường ruột gây ra các đốm không dày. Điểm cũng thường nhỏ. Chúng có thể có lớp vỏ mỏng, bong tróc gọi là vảy.

Bệnh vảy nến thể giọt không truyền nhiễm. Nó không thể lây sang người khác thông qua tiếp xúc da kề da. Các đốm thường rõ ràng với điều trị nhỏ. Bệnh vảy nến thể giọt có thể là một tình trạng suốt đời đối với một số người, hoặc nó có thể xuất hiện sau đó là bệnh vảy nến mảng bám.

Các triệu chứng của bệnh vảy nến thể giọt là gì?

Bệnh vảy nến thể giọt thường bùng phát đột ngột. Các đột phá thường liên quan đến các dấu nhỏ, màu đỏ tăng cường và mở rộng. Chúng có thể bao phủ các phần lớn của cơ thể hoặc có thể vẫn còn ở các mảng nhỏ hơn.

Quân đoàn bệnh vảy nến thể giọt thường xuất hiện:

 • Kích cỡ nhỏ
 • Đỏ hoặc hồng đậm
 • Tách biệt với nhau
 • Trên mình hoặc tay chân
 • Mỏng hơn tổn thương vảy nến mảng bám

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến thể giọt?

Nguyên nhân thực sự của bệnh vảy nến vẫn chưa được biết. Nghiên cứu chỉ ra rằng đó là một rối loạn tự miễn dịch . Điều này có nghĩa là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể tấn công các tế bào khỏe mạnh.

Trong bệnh vảy nến, hệ thống miễn dịch nhắm vào da, dẫn đến sự phát triển nhanh chóng của các tế bào da. Điều này gây ra đỏ và bong da điển hình của bệnh vảy nến.

Theo npf, một số yếu tố nhất định có thể kích hoạt sự bùng phát bệnh vảy nến ở ruột, như:

 • Một vết thương cho da
 • Viêm họng liên cầu khuẩn
 • Stress
 • Viêm amidan
 • Một số loại thuốc, bao gồm cả thuốc chống sốt rét và  một số thuốc dùng để điều trị rối loạn tim

Làm thế nào được chẩn đoán bệnh vảy nến thể giọt?

Bác sĩ của bạn có thể xác định các dấu hiệu của bệnh vảy nến thể giọt trong khi kiểm tra thể chất. Bác sĩ có thể sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ da liễu để chẩn đoán chính xác.

Bác sĩ da liễu của bạn sẽ kiểm tra làn da của bạn và ghi chú các khu vực bị ảnh hưởng. Bản đồ này sẽ giúp họ theo dõi các phương pháp điều trị sau khi chẩn đoán. Họ cũng sẽ có một lịch sử y tế hoàn chỉnh để loại trừ các tình trạng khác, chẳng hạn như phản ứng dị ứng .

Bác sĩ da liễu của bạn cũng có thể yêu cầu sinh thiết da để loại bỏ những người đóng góp có thể khác cho các tổn thương da và để giúp xác định loại bệnh vảy nến.

Cách điều trị bệnh vảy nến thể giọt

Kem bôi hoặc thuốc mỡ là dòng điều trị đầu tiên cho loại bệnh vảy nến này. Chúng thường chứa steroid nhẹ. Bạn nên áp dụng những điều này một hoặc hai lần mỗi ngày. Các steroid ức chế phản ứng miễn dịch của cơ thể, dẫn đến ít tế bào da dư thừa.

Bạn có thể tìm thấy các loại kem bôi cho bệnh vảy nến trực tuyến.

Các loại thuốc điều trị bệnh vảy nến khác bao gồm:

 • Corticosteroid. Đây là những hormone steroid tương tự như hormone do tuyến thượng thận sản xuất. Họ có thể giúp đỡ bằng cách giảm đỏ, ngứa và viêm.
 • Cyclosporine. Đây thuốc thường được sử dụng để ngăn chặn cơ thể từ chối một cơ quan cấy ghép. Nó cũng được sử dụng cho các điều kiện liên quan đến miễn dịch khác.
 • Sinh học. Những loại thuốc này được làm từ đường, protein hoặc axit nucleic. Chúng là các loại thuốc đặc hiệu nhắm mục tiêu ngăn chặn các cytokine gây viêm.
 • Methotrexate. Thuốc này ức chế hệ thống miễn dịch. Nó thường được sử dụng trong các trường hợp nghiêm trọng hoặc khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả.

Bên cạnh thuốc, còn có các liệu pháp và chiến lược khác có thể giúp kiểm soát các triệu chứng, như:

 • Dầu gội trị gàu. Những loại dầu gội này có thể giúp điều trị bệnh vảy nến da đầu.
 • Các loại kem có chứa nhựa than đá. Những thứ này có thể làm giảm viêm và ngứa.
 • Kem cortisone. Điều này có thể giúp kiểm soát ngứa.
 • Tiếp xúc với tia uv. Điều này có thể được thực hiện thông qua ánh sáng mặt trời hoặc liệu pháp quang.

Bác sĩ da liễu của bạn sẽ giúp bạn chọn hình thức trị liệu phù hợp nhất với tình trạng và lối sống của bạn.

Triển vọng lâu dài cho bệnh vảy nến thể giọt

Không có cách chữa bệnh vảy nến. Mục tiêu là để quản lý các triệu chứng. Thực hiện theo kế hoạch điều trị của bác sĩ. Tránh kích hoạt khi có thể. Tất cả những điều sau đây có thể kích hoạt một ổ dịch:

 • Nhiễm trùng
 • Nhấn mạnh
 • Chấn thương da
 • Hút thuốc lá

Nếu bạn đang sử dụng các phương pháp điều trị tại chỗ, bao gồm chúng trong thói quen sau khi tắm là cách dễ nhất để nhớ sử dụng chúng. Nước dải cơ thể của bạn độ ẩm tự nhiên của nó. Áp dụng thuốc mỡ ngay sau khi tắm có thể giúp khóa độ ẩm quý giá.

Tìm hiểu thêm về tình trạng của bạn có thể giúp bạn quản lý và điều trị các triệu chứng của bạn. Cân nhắc tham gia một nhóm hỗ trợ bệnh vảy nến và nói chuyện với những người khác với tình trạng của bạn. Kiến thức và lời khuyên bạn có được khi đối phó với tình trạng của bạn có thể là vô giá.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.