Home Sức Khỏe Bệnh vảy nến thể mủ: Hình ảnh, triệu chứng và phương pháp...

Bệnh vảy nến thể mủ: Hình ảnh, triệu chứng và phương pháp điều trị

Bệnh vảy nến thể mủ có thể xảy ra kết hợp với các dạng bệnh vảy nến khác, chẳng hạn như bệnh vảy nến mảng bám, gây ra mụn nước trắng không nhiễm trùng mủ. Nó có thể bùng phát ở những khu vực đơn lẻ, chẳng hạn như tay và chân hoặc khắp cơ thể bạn. Kiểm tra các loại khác nhau của bệnh vảy nến thể mủ trông như thế nào.

Bệnh vảy nến thể mủ là gì?

Bệnh vảy nến là một tình trạng da gây ra các mảng da đỏ, có vảy. Nó có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên cơ thể, nhưng nó thường được tìm thấy xung quanh đầu gối và khuỷu tay. Bạn có thể bị bệnh vảy nến ở mọi lứa tuổi, nhưng độ tuổi trung bình của những người trưởng thành mắc bệnh này là 15 đến 35 tuổi.

Bệnh vảy nến thể mủ
Bệnh vảy nến thể mủ

Rất hiếm khi trẻ em dưới 10 tuổi mắc phải tình trạng này. Bệnh vảy nến không phải là bệnh truyền nhiễm, và nó thực sự có thể xuất hiện ở các dạng khác nhau. Một trong những hình thức này là bệnh vảy nến thể mủ, tạo ra mụn nước màu trắng, không nhiễm trùng (mụn mủ).

Bệnh vảy nến thể mủ có thể xảy ra kết hợp với các dạng bệnh vảy nến khác, chẳng hạn như bệnh vảy nến mảng bám. Nó có thể bùng phát ở những khu vực đơn lẻ, chẳng hạn như tay và chân hoặc khắp cơ thể bạn.

Nhưng nó hiếm khi được nhìn thấy trên khuôn mặt. Nó thường bắt đầu với một vùng da trở nên mềm và đỏ. Trong vòng vài giờ, các mụn nước lớn ở dạng mủ không nhiễm trùng. Cuối cùng, những mụn nước này chuyển sang màu nâu và giòn. Sau khi chúng bong ra, da có thể xuất hiện sáng bóng hoặc có vảy.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh vảy nến thể mủ?

Bệnh vảy nến thể mủ không phải là phát ban da điển hình. Đến bác sĩ nếu bạn nhận thấy những thay đổi bất thường trên da hoặc nếu bạn bị phát ban, phồng rộp hoặc vết thương hở không cải thiện hoặc xấu đi.

Để chẩn đoán bệnh vảy nến thể mủ, bác sĩ có thể thực hiện công thức máu toàn bộ để kiểm tra các dấu hiệu bất thường với các tế bào bạch cầu của bạn và các dấu hiệu viêm tăng cao.

Công việc máu của bạn có thể cho thấy giảm tế bào lympho, một loại tế bào bạch cầu, nếu bạn bị bệnh vảy nến thể mủ. Đôi khi, các bác sĩ sẽ loại bỏ và kiểm tra một mẫu của mụn mủ để chẩn đoán tình trạng.

Các loại bệnh vảy nến thể mủ

Bệnh vảy nến tổng quát cấp tính

Bệnh vảy nến Von Zumbusch (bệnh vảy nến tổng quát cấp tính) bắt đầu với những vùng da đỏ đau đớn. Mụn mủ hình thành trong vài giờ và khô trong một hoặc hai ngày.

Bệnh vảy nến tổng quát cấp tính có thể tái phát theo chu kỳ, trở lại sau mỗi vài ngày hoặc vài tuần. Bệnh vảy nến tổng quát cấp tính rất hiếm ở trẻ em, nhưng khi nó xảy ra thì kết quả tốt hơn so với khi nó xuất hiện ở người lớn. Ở trẻ em, tình trạng thường cải thiện mà không cần điều trị.

Các triệu chứng bao gồm:

 • Ngứa dữ dội
 • Sốt
 • Nhịp tim nhanh
 • Yếu cơ
 • Thiếu máu
 • Ớn lạnh
 • Mất nước

Chăm sóc y tế ngay lập tức là cần thiết cho tình trạng này. Theo thời gian bệnh vảy nến tổng quát cấp tính có thể gây giảm cân và kiệt sức. Các biến chứng tiềm ẩn bao gồm rụng tóc và móng, nhiễm vi khuẩn thứ cấp và tổn thương gan. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến suy tim.

Điều trị: Điều trị có thể bao gồm kháng sinh, bù nước và kem bôi. Nếu những cách này không hiệu quả, bác sĩ có thể kê toa thuốc steroid để giảm triệu chứng. Việc ngừng sử dụng steroid đường uống đột ngột có thể gây ra bệnh vảy nến tổng quát cấp tính. Bạn sẽ phải từ từ bỏ thuốc này với sự giám sát của bác sĩ. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những rủi ro của steroid đường uống để hiểu đầy đủ về tác dụng.

Bệnh mụn mủ gan bàn tay, chân

Palmoplantar pustulosis (PPP) là một loại bệnh vảy nến hình thành ở lòng bàn tay (thường ở gốc ngón tay cái của bạn), cũng như ở lòng bàn chân và hai bên gót chân của bạn. Những mụn này bắt đầu trên các mảng da đỏ và sau đó chuyển sang màu nâu, bong ra và tạo thành một lớp vỏ.

Như với bệnh vảy nến tổng quát cấp tính, bệnh mụn mủ gan bàn tay có thể đến và đi theo chu kỳ, để lại làn da với vẻ ngoài thô ráp, nứt nẻ. Những người hút thuốc có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với những người không hút thuốc.

Điều trị: Để điều trị bệnh mụn mủ gan bàn tay, bạn có thể cần kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau, chẳng hạn như điều trị tại chỗ, điều trị bằng tia cực tím hoặc thuốc ức chế hệ thống miễn dịch như methotrexate. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các lựa chọn điều trị của bạn cho bệnh mụn mủ gan bàn tay.

Bệnh vảy nến mủ Acropustulosis

Acropustulosis là một dạng vảy nến hiếm gặp. Nó có thể được xác định rõ ràng bởi các tổn thương da đau đớn hình thành ở đầu ngón tay và ngón chân. Khi mụn mủ vỡ ra, chúng để lại những mảng vảy màu đỏ tươi có thể chảy ra. Loại vảy nến này thường là kết quả của nhiễm trùng hoặc tổn thương trên da. Nó có thể trở nên đủ nghiêm trọng để gây biến dạng móng chân và thay đổi vật lý cho xương và ngón tay.

Điều trị: Có rất ít bằng chứng về những gì điều trị hiệu quả acropustulosis. Tình trạng này rất hiếm và có khả năng cần kết hợp thuốc mỡ và thuốc bôi.

Xem thêm 10 cách trị vảy nến tại nhà

Nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến thể mủ?

Bệnh vảy nến thể mủ có thể được kích hoạt bởi nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Căng thẳng cảm xúc
 • Thai kỳ
 • Chấn thương da
 • Sự nhiễm trùng
 • Tiếp xúc với một số kim loại hoặc hóa chất
 • Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng tia cực tím

Một số loại thuốc cũng có thể gây ra bệnh vảy nến thể mủ. Những loại thuốc này bao gồm thuốc nội, steroid toàn thân và thuốc bôi. Nó cũng có thể được gây ra bởi sự rút nhanh khỏi các thuốc bôi mạnh hoặc thuốc toàn thân.

Cách điều trị bệnh vảy nến thể mủ

Điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào loại bệnh vảy nến bạn có và mức độ nghiêm trọng của nó. Đôi khi phải mất một vài cách tiếp cận hoặc kết hợp các phương pháp điều trị để tìm ra phương pháp hiệu quả nhất.

Bác sĩ của bạn có thể sẽ kê toa thuốc mỡ ngoài da trước vì chúng có thể làm dịu da của bạn và giảm viêm. Tia cực tím, cả tự nhiên và nhân tạo, được sử dụng để điều trị bệnh vảy nến. Điều trị PUVA là sự kết hợp giữa tia UV và thuốc làm cho làn da của bạn nhạy cảm hơn với nó.

Bác sĩ của bạn có thể kê toa các loại thuốc như:

 • Acitretin
 • Cyclosporine
 • Methotrexate
 • Uống psoralen cộng với tia cực tím Một ánh sáng
 • Các thuốc chẹn TNF-alpha như Infliximab (Remicade), adalimumab ( Humira ) và etanercept (Enbrel)
 • Các chất ức chế interleukin-12/23 như ustekinumab (Stelara)

Thuốc ức chế TNF-alpha và thuốc ức chế interleukin-12/23 thuộc về một nhóm thuốc mạnh được gọi là sinh học .

Bệnh vảy nến thể mủ tổng quát cũng đòi hỏi các biện pháp để ngăn ngừa mất nước và nhiễm trùng .

Triển vọng của bệnh vảy nến thể mủ là gì?

Sự xuất hiện của làn da của bạn có thể gây ra cảm giác lo lắng, nhưng triển vọng của bệnh vảy nến thể mủ là tốt với điều trị. Điều trị có thể cải thiện và cuối cùng làm sạch da, tùy thuộc vào loại bệnh vảy nến thể mủ, tần suất bùng phát, phản ứng với điều trị và sức khỏe tổng thể của bạn.

Trẻ em không bị nhiễm trùng thứ phát có tiên lượng tốt. Ở người lớn tuổi, đặc biệt là những người bị bệnh vảy nến tổng quát cấp tính, điều trị tích cực là cần thiết để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng. Điều trị cũng sẽ giúp giảm nguy cơ bùng phát.

Điều quan trọng là phải thực hiện các bước để tránh kích hoạt. Các bước này bao gồm:

 • Tránh các yếu tố môi trường
 • Bỏ hút thuốc
 • Hạn chế phơi nắng
 • Giảm thiểu sử dụng rượu
 • Thực hiện các bước để giảm căng thẳng như tập thở sâu, ngủ
 • Tập thể dục thường xuyên

Bạn cũng có thể muốn tìm một tư vấn hoặc một nhóm hỗ trợ. Các nhóm hỗ trợ có thể cung cấp lời khuyên hoặc hiểu biết sâu sắc về phương pháp điều trị hoặc nghiên cứu mới. Nói chuyện với ai đó về cách tình trạng của bạn khiến bạn cảm thấy có thể giúp đỡ với bất kỳ cảm giác lo lắng hoặc căng thẳng. Top of Form

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.