Home Sức Khỏe Bệnh zona có lây không?

Bệnh zona có lây không?

Bệnh zona là một tình trạng gây ra bởi virus varicella-zoster – cùng loại virus gây bệnh thủy đậu. Bệnh zona không phải là bệnh truyền nhiễm. Bạn không thể truyền điều kiện cho người khác.

Tuy nhiên, virut varicella-zoster rất dễ lây lan và nếu bạn bị bệnh zona, bạn có thể truyền virut sang người khác, sau đó có thể khiến họ mắc bệnh thủy đậu.

Bệnh Zona có lây không
Bệnh Zona có lây không

Virus varicella-zoster sẽ ở trong mô thần kinh của người đó trong suốt quãng đời còn lại. Trong phần lớn thời gian đó, virus vẫn ở trạng thái không hoạt động.

Nhưng nếu hệ thống miễn dịch của người đó không thể chứa vi-rút, thì vi-rút có thể kích hoạt lại nhiều năm sau đó. Điều này có thể khiến người bệnh phát triển bệnh zona.

Đọc để tìm hiểu thêm về bệnh zona và cách ngăn chặn sự lây lan của virus varicella-zoster.

Bệnh zona lây lan như thế nào?

Một người mắc bệnh zona thường có thể truyền virut varicella-zoster sang một người chưa bao giờ bị thủy đậu. Điều này là do nếu một người đã bị thủy đậu , họ thường có kháng thể chống lại virus trong cơ thể.

Bệnh zona gây ra mụn nước mở, rỉ nước và virus varicella-zoster có thể lây lan qua tiếp xúc với mụn nước zona không có vết thương. Nếu bạn chưa bị thủy đậu, bạn có thể bị nhiễm virut varicella-zoster khi tiếp xúc với mụn nước zona của người khác. Điều này có thể dẫn đến thủy đậu.

Vi-rút không lây lan sau khi các mụn nước hình thành vảy giòn. Một khi mụn nước đóng vảy, chúng không còn truyền nhiễm. Virus cũng không lây lan khi mụn nước được che phủ tốt.

Bạn không thể bị bệnh zona khi tiếp xúc với nước bọt hoặc dịch tiết mũi của người bị bệnh zona, trừ những trường hợp hiếm gặp. Điều đó có nghĩa là bạn thường không thể bị bệnh zona nếu ai đó bị ho hoặc hắt hơi vào bạn.

Cách bệnh Zona truyền nhiễm qua người khác
Cách bệnh Zona truyền nhiễm qua người khác

Ai có thể bị bệnh zona

Bất cứ ai đã bị thủy đậu đều có thể bị bệnh zona. Đó là bởi vì virus đã có trong cơ thể chúng có thể phản ứng. Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể có được nó, nhưng nó phổ biến nhất ở những người ở độ tuổi 60 và 70.

Bệnh zona là phổ biến. Một nửa dân số Mỹ sẽ có dấu hiệu của căn bệnh này khi họ 80 tuổi.

Virus có xu hướng kích hoạt lại khi hệ thống miễn dịch của bạn yếu hơn bình thường. Không có gì bất thường khi bị bệnh zona khi bạn bị ốm hoặc căng thẳng .

Triệu chứng của bệnh zona

Các triệu chứng bệnh zona sớm có thể bao gồm đau đầu, sốt và ớn lạnh. Tuy nhiên, các triệu chứng đáng chú ý nhất là mụn nước và đau.

Rộp

Các triệu chứng bên ngoài của bệnh zona trông rất giống như một trường hợp thủy đậu. Cả hai bệnh này đều nổi mụn nước mở ra, tiết dịch và đóng vảy.

Nhưng không giống như phát ban thủy đậu, có thể xảy ra trên các bộ phận khác nhau của cơ thể, bệnh zona thường ảnh hưởng đến một khu vực trên cơ thể bạn. Mụn nước zona là phổ biến nhất trên thân của bạn, nơi chúng quấn quanh eo của bạn ở một bên của cơ thể của bạn. Trên thực tế, từ zona zona xuất phát từ tiếng Latin có nghĩa là vành đai.Các bệnh zona phát ban cũng có thể xuất hiện ở một bên của bạn khuôn mặt . Nếu điều này xảy ra, bạn cần gặp bác sĩ ngay lập tức.

Đau đớn

Bệnh zona đi dọc theo một con đường thần kinh, gây đau đớn và cảm giác kỳ lạ. Da của bạn có thể râm ran hoặc cảm thấy như bị bỏng rát trước khi các mụn nước xuất hiện. Ngứa và nhạy cảm khi chạm cũng là triệu chứng của bệnh zona.

Đau zona khác nhau về mức độ nghiêm trọng và có thể khó điều trị bằng thuốc giảm đau không kê đơn. Bác sĩ có thể kê toa thuốc chống trầm cảm hoặc steroid. Hai loại thuốc này có thể làm giảm đau thần kinh thành công ở một số người.

Triển vọng cho những người bị bệnh zona

Hầu hết những người bị bệnh zona đều cảm thấy đau và khó chịu trong một thời gian ngắn và sau đó phục hồi hoàn toàn. Mọi người thường chỉ có một đợt bệnh zona trong đời.

Bệnh zona bùng phát tạm thời. Họ thường làm sạch trong vòng một tháng. Tuy nhiên, chúng có thể có một số ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và tinh thần của bạn.

Cơn đau thần kinh của bệnh zona có thể kéo dài, kéo dài hàng tuần hoặc thậm chí vài tháng trong một số trường hợp. Nói chung, đau zona là dai dẳng và kéo dài hơn ở người lớn tuổi. Những người trẻ hơn thường không có dấu hiệu của bệnh một khi các mụn nước đã hết.

Những tiến bộ y tế, bao gồm vắc-xin thủy đậu và bệnh zona , có nghĩa là sẽ có ít người mắc bệnh thủy đậu và bệnh zona trong tương lai.

Làm thế nào để tránh lây lan bệnh zona

Bạn thường ít có khả năng truyền virut varicella-zoster bị bệnh zona hơn so với thủy đậu. Tuy nhiên, bạn có thể truyền vi-rút varicella-zoster từ khi các triệu chứng của bạn bắt đầu cho đến khi phát ban và mụn nước khô.

Nếu bạn bị bệnh zona và nếu không khỏe mạnh, bạn vẫn có thể ra ngoài nơi công cộng hoặc đi làm. Nhưng bạn nên chắc chắn làm theo những lời khuyên sau:

Giữ cho bệnh zona phát ban sạch sẽ và được bảo hiểm. Điều này có thể giúp ngăn chặn người khác tiếp xúc với mụn nước của bạn.

Rửa tay thường xuyên. Ngoài ra, cố gắng không chạm vào vỉ.

Tránh ở gần phụ nữ mang thai. Virus varicella-zoster có thể gây ra những rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe ở cả phụ nữ mang thai và em bé. Rủi ro bao gồm viêm phổi và dị tật bẩm sinh. Nếu bạn nhận ra rằng bạn đã tiếp xúc với một phụ nữ mang thai, hãy thông báo cho cô ấy ngay để cô ấy có thể liên hệ với OB / GYN của cô ấy để được giới thiệu. Đặc biệt cẩn thận để tránh những phụ nữ mang thai chưa bị thủy đậu hoặc vắc-xin.

Tránh những người có nguy cơ khác. Tránh xa trẻ sinh non, trẻ sơ sinh có cân nặng khi sinh thấp và trẻ chưa bị thủy đậu hoặc vắc-xin. Cũng nên tránh những người có hệ miễn dịch yếu. Những người này bao gồm những người nhiễm HIV , người nhận ghép tạng và những người dùng thuốc ức chế miễn dịch hoặc điều trị bằng hóa trị.

Vắc xin phòng bệnh zona

Vắc-xin bệnh zona khác với vắc-xin thủy đậu. Nó làm giảm nguy cơ bị bệnh zona và đau dây thần kinh lan rộng liên quan đến nó.

Người lớn trên 60 tuổi nên cân nhắc tiêm vắc-xin bệnh zona. Để tìm hiểu xem bạn có phải là ứng cử viên cho vắc-xin bệnh zona hay không, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.