Home Sức Khỏe Béo phì: Nguyên nhân, biến chứng và chẩn đoán

Béo phì: Nguyên nhân, biến chứng và chẩn đoán

Béo phì là một bệnh nguy hiểm, có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng như tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư. Tìm hiểu nguyên nhân, biến chứng và điều trị béo phì.

Béo phì là gì?

Béo phì là gì?
Béo phì là gì?

Béo phì được định nghĩa là có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 30 trở lên. BMI là một tính toán có tính đến cân nặng và chiều cao của một người. Tuy nhiên, BMI có một số hạn chế.

Các yếu tố như tuổi, giới tính, dân tộc và khối lượng cơ bắp có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa BMI và mỡ cơ thể. Ngoài ra, BMI không phân biệt giữa mỡ thừa, cơ hoặc khối xương, cũng không cung cấp bất kỳ dấu hiệu nào về sự phân bố mỡ giữa các cá nhân.

Mặc dù có những hạn chế này, BMI vẫn tiếp tục được sử dụng rộng rãi như một chỉ số về trọng lượng vượt quá.

Nguyên nhân gây béo phì?

Ăn nhiều calo hơn bạn đốt cháy trong hoạt động hàng ngày và tập thể dục (trên cơ sở lâu dài) gây ra béo phì. Theo thời gian, những calo thừa này cộng lại và khiến bạn tăng cân.

Nguyên nhân cụ thể phổ biến của béo phì bao gồm:

 • Ăn một chế độ ăn nghèo thực phẩm giàu chất béo và calo
 • Có lối sống ít vận động (không hoạt động)
 • Ngủ không đủ giấc, điều này có thể dẫn đến thay đổi nội tiết tố khiến bạn cảm thấy đói bụng và thèm ăn một số thực phẩm có hàm lượng calo cao
 • Di truyền, có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn chế biến thức ăn thành năng lượng và cách lưu trữ chất béo
 • Già đi, có thể dẫn đến khối lượng cơ bắp ít hơn và tốc độ trao đổi chất chậm hơn, làm cho việc tăng cân dễ dàng hơn
 • Mang thai (tăng cân khi mang thai có thể khó giảm và cuối cùng có thể dẫn đến béo phì)

Một số điều kiện y tế cũng có thể dẫn đến tăng cân. Bao gồm các:

 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): một tình trạng gây mất cân bằng nội tiết tố sinh sản nữ
 • Hội chứng Prader-Willi: một tình trạng hiếm gặp mà một cá nhân được sinh ra gây ra đói quá mức
 • Hội chứng Cushing: một tình trạng gây ra do có quá nhiều hormone cortisol trong hệ thống của bạn
 • Suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém): tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ các hormone quan trọng nhất định
 • Viêm xương khớp (và các điều kiện khác gây đau có thể dẫn đến không hoạt động)

Ai có nguy cơ béo phì?

Một hỗn hợp phức tạp của các yếu tố di truyền, môi trường và tâm lý có thể làm tăng nguy cơ béo phì của một người.

Di truyền học

Một số người sở hữu yếu tố di truyền khiến họ khó giảm cân.

Môi trường và cộng đồng

Môi trường của bạn ở nhà, ở trường và trong cộng đồng của bạn, tất cả đều có thể ảnh hưởng đến cách thức và những gì bạn ăn và mức độ năng động của bạn.

Có thể bạn chưa học nấu những bữa ăn lành mạnh hoặc không nghĩ rằng mình có thể mua những thực phẩm tốt cho sức khỏe hơn.

Tâm lý và các yếu tố khác

Trầm cảm đôi khi có thể dẫn đến tăng cân, khi mọi người chuyển sang thực phẩm để thoải mái về mặt cảm xúc. Một số thuốc chống trầm cảm cũng có thể làm tăng nguy cơ tăng cân.

Bỏ thuốc lá là một điều tốt, nhưng bỏ thuốc lá cũng có thể dẫn đến tăng cân. Vì lý do đó, điều quan trọng là tập trung vào chế độ ăn kiêng và tập thể dục trong khi bạn bỏ thuốc lá.

Các loại thuốc như steroid hoặc thuốc tránh thai cũng có thể khiến bạn có nguy cơ tăng cân cao hơn.

Béo phì được chẩn đoán như thế nào?

Béo phì được định nghĩa là có chỉ số BMI từ 30 trở lên. Chỉ số khối cơ thể là một tính toán sơ bộ về cân nặng của một người so với chiều cao của họ.

Các biện pháp chính xác khác về phân bố mỡ cơ thể và mỡ cơ thể bao gồm độ dày của da, so sánh giữa eo và hông và các xét nghiệm sàng lọc như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT) và quét cộng hưởng từ (MRI).

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu một số xét nghiệm nhất định để giúp chẩn đoán béo phì cũng như các rủi ro sức khỏe liên quan đến béo phì.

Chúng có thể bao gồm các xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ cholesterol và glucose, xét nghiệm chức năng gan, sàng lọc bệnh tiểu đường, xét nghiệm tuyến giáp và xét nghiệm tim, chẳng hạn như đo điện tâm đồ.

Một số đo của chất béo xung quanh eo của bạn cũng là một yếu tố dự báo tốt về nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến béo phì.

Biến chứng của béo phì là gì?

Béo phì dẫn đến nhiều hơn so với tăng cân đơn giản. Có tỷ lệ mỡ cơ thể cao đối với cơ bắp gây căng thẳng cho xương cũng như các cơ quan nội tạng của bạn.

Nó cũng làm tăng viêm trong cơ thể, được cho là một nguyên nhân gây ung thư. Béo phì cũng là một nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường loại 2.

Béo phì có liên quan đến một số biến chứng về sức khỏe, một số trong đó đe dọa đến tính mạng:

 • Tiểu đường tuýp 2
 • Bệnh tim
 • Huyết áp cao
 • Một số bệnh ung thư (vú, đại tràng và nội mạc tử cung)
 • Đột quỵ
 • Bệnh túi mật
 • Bệnh gan nhiễm mỡ
 • Cholesterol cao
 • Ngưng thở khi ngủ và các vấn đề về hô hấp khác
 • Viêm khớp
 • Khô khan

Béo phì được điều trị như thế nào?

Nếu bạn béo phì và không thể tự giảm cân, bạn sẽ có trợ giúp y tế. Bắt đầu với bác sĩ gia đình của bạn, người có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia về cân nặng trong khu vực của bạn.

Bác sĩ cũng có thể muốn làm việc với bạn như là một phần của một nhóm giúp bạn giảm cân. Đội ngũ đó có thể bao gồm một chuyên gia dinh dưỡng, nhà trị liệu và / hoặc nhân viên chăm sóc sức khỏe khác.

Bác sĩ sẽ làm việc với bạn về việc thay đổi lối sống. Đôi khi, họ có thể đề nghị dùng thuốc hoặc phẫu thuật giảm cân là tốt.

Thay đổi lối sống và hành vi

Tập thể dục giúp bạn trị bệnh béo phì
Tập thể dục giúp bạn trị bệnh béo phì

Nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn có thể giáo dục bạn về các lựa chọn thực phẩm tốt hơn và giúp phát triển một kế hoạch ăn uống lành mạnh phù hợp với bạn. Một chương trình tập thể dục có cấu trúc và tăng hoạt động hàng ngày – lên tới 300 phút mỗi tuần – sẽ giúp tăng cường sức mạnh, sức bền và sự trao đổi chất của bạn.

Các nhóm tư vấn hoặc hỗ trợ cũng có thể xác định các tác nhân không lành mạnh và giúp bạn đối phó với bất kỳ vấn đề lo lắng, trầm cảm hoặc ăn uống theo cảm xúc.

Giảm cân y tế

Bác sĩ cũng có thể kê toa một số loại thuốc giảm cân theo toa ngoài kế hoạch tập thể dục và ăn uống lành mạnh. Thuốc thường chỉ được kê đơn nếu các phương pháp giảm cân khác không có hiệu quả và nếu bạn có chỉ số BMI từ 27 trở lên ngoài các vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì.

Thuốc giảm cân theo toa hoặc ngăn chặn sự hấp thụ chất béo hoặc ức chế sự thèm ăn.

Những loại thuốc này có thể có tác dụng phụ khó chịu. Ví dụ, thuốc orlistat (Xenical) có thể dẫn đến nhu động ruột và thường xuyên, khẩn cấp ruột và khí. Bác sĩ sẽ theo dõi bạn chặt chẽ trong khi bạn đang dùng các loại thuốc này.

Phẫu thuật giảm cân

Phẫu thuật giảm cân (thường được gọi là phẫu thuật barective thanh niên) yêu cầu một cam kết từ bệnh nhân rằng họ sẽ thay đổi lối sống.

Những loại phẫu thuật này hoạt động bằng cách giới hạn số lượng thực phẩm bạn có thể thoải mái ăn hoặc bằng cách ngăn cơ thể bạn hấp thụ thức ăn và calo. Đôi khi họ làm cả hai.

Phẫu thuật giảm cân không phải là một sửa chữa nhanh chóng. Đây là một cuộc phẫu thuật lớn và có thể có những rủi ro nghiêm trọng. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ cần thay đổi cách ăn và ăn bao nhiêu hoặc có nguy cơ mắc bệnh.

Các ứng viên cho phẫu thuật giảm cân sẽ có chỉ số BMI từ 40 trở lên, hoặc có BMI từ 35 đến 39,9 cùng với các vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì nghiêm trọng.

Bệnh nhân thường sẽ phải giảm cân trước khi trải qua phẫu thuật. Ngoài ra, họ thường sẽ trải qua tư vấn để đảm bảo rằng cả hai đều chuẩn bị tinh thần cho cuộc phẫu thuật này và sẵn sàng thực hiện các thay đổi lối sống cần thiết mà nó sẽ yêu cầu.

Lựa chọn phẫu thuật bao gồm:

 • Phẫu thuật cắt dạ dày, tạo ra một túi nhỏ ở đầu dạ dày của bạn kết nối trực tiếp với ruột non của bạn. Thức ăn và chất lỏng đi qua túi và vào ruột, bỏ qua phần lớn dạ dày.
 • Nội soi dạ dày có thể điều chỉnh (LAGB), phân tách dạ dày của bạn thành hai túi bằng cách sử dụng một dải
 • Ống thông dạ dày, loại bỏ một phần dạ dày của bạn
 • Chuyển hướng biliopancreatic với chuyển đổi tá tràng, loại bỏ hầu hết dạ dày của bạn

Triển vọng dài hạn cho bệnh béo phì là gì?

Có sự gia tăng đáng kể về béo phì và các bệnh liên quan đến béo phì. Đây là lý do tại sao các cộng đồng, tiểu bang và chính phủ liên bang đang nhấn mạnh vào các lựa chọn và hoạt động thực phẩm lành mạnh để giúp thay đổi tình trạng béo phì.

Cuối cùng, tuy nhiên, trách nhiệm thuộc về mỗi chúng ta để thực hiện những thay đổi lành mạnh này.

Cách ngăn ngừa béo phì?

Giúp ngăn ngừa tăng cân bằng cách lựa chọn lối sống tốt. Nhằm mục đích tập thể dục vừa phải (đi bộ, bơi lội, đi xe đạp) trong 20 đến 30 phút mỗi ngày.

Ăn uống tốt bằng cách chọn thực phẩm bổ dưỡng như trái cây, rau, ngũ cốc và protein nạc. Ăn thực phẩm giàu chất béo, nhiều calo trong chừng mực.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.