Home Sức Khỏe Cà phê có gây mụn không? Những điều bạn cần biết về...

Cà phê có gây mụn không? Những điều bạn cần biết về loại đồ uống này

Nếu bạn là một phần của 65% người Việt Nam uống cà phê mỗi ngày và cũng là một trong số hơn 20% người Việt Nam bị mụn trứng cá, bạn có thể đã nghe về mối liên hệ có thể có giữa cà phê và mụn trứng cá

Nếu một người bạn hoặc đồng nghiệp thề rằng từ bỏ cà phê là điều duy nhất giúp làm sạch làn da của họ, đừng hoảng sợ. Lời nói của họ không thay thế cho những bằng chứng khoa học trong bài viết dưới đây.

Uống cà phê có gây mụn không
Uống cà phê có gây mụn không

Mối quan hệ giữa cà phê và mụn hóa ra là một vấn đề khá phức tạp.

Điều đầu tiên trước tiên – cà phê không gây ra mụn trứng cá, nhưng nó có thể làm cho nó tồi tệ hơn. Nó phụ thuộc vào những gì bạn đặt vào cà phê của bạn, bạn uống bao nhiêu và một vài yếu tố khác

Nghiên cứu nói lên điều gì?

Mối quan hệ giữa những gì bạn ăn và mụn trứng cá vẫn còn gây tranh cãi. Các nghiên cứu yêu cầu mọi người xác định những gì họ nghĩ là góp phần vào mụn trứng cá của họ đã xác định cà phê là một tác nhân có thể.

Chưa có nghiên cứu nào được thực hiện để kết luận rằng việc uống cà phê có làm cho mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn hay không, nhưng có một vài yếu tố quan trọng cần xem xét.

Caffeine

Như bạn có thể đã biết, cà phê chứa rất nhiều caffeine. Caffeine làm cho bạn cảm thấy tỉnh táo và tỉnh táo nhưng cũng dẫn đến phản ứng căng thẳng tăng cao trong cơ thể.

Trên thực tế, một tách cà phê lớn có thể tăng gấp đôi phản ứng căng thẳng của cơ thể bạn.

Caffeine giúp tỉnh táo không gây mụn trứng cá
Caffeine giúp tỉnh táo không gây mụn trứng cá

Căng thẳng không gây ra mụn trứng cá, nhưng căng thẳng có thể làm cho tình trạng mụn hiện tại tồi tệ hơn.

Các hormone gây căng thẳng, chẳng hạn như cortisol, có thể làm tăng lượng dầu được sản xuất bởi tuyến bã nhờn của bạn.

Trên hết, uống nhiều cà phê hoặc uống cà phê vào cuối ngày sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn . Ngủ ít hơn có nghĩa là căng thẳng nhiều hơn, từ đó có thể làm cho mụn trứng cá của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Tác dụng của caffeine đối với giấc ngủ khác nhau ở mỗi người. Nếu bạn nhạy cảm với caffeine, hãy cố gắng cắt giảm mức tiêu thụ caffeine vào đầu giờ chiều để tránh các vấn đề về giấc ngủ.

Sữa

Nếu thói quen buổi sáng của bạn bao gồm một ly latte hoặc một ly cà phê sữa, hãy biết rằng có khá nhiều bằng chứng liên kết sữa với mụn trứng cá.

Một nghiên cứu lớn đã xem xét mối quan hệ giữa sữa và mụn trứng cá ở hơn 50.000 ngàn người được chẩn đón bị mụn trứng cá khi họ còn ở độ tuổi thanh thiếu niên. Các nghiên cứu cho thấy số người uống sữa nhiều sẽ bị mụn trứng cá thường xuyên hơn những người không uống.

Các nhà nghiên cứu tin rằng các hormone trong sữa có thể đóng vai trò kích hoạt mụn trứng cá. Một thiếu sót của nghiên cứu này là nó dựa vào những người trưởng thành để nhớ những gì họ đã ăn khi còn là thanh thiếu niên.

Nghiên cứu tiếp theo ở tuổi thiếu niên ở trai và gái tìm thấy kết quả rất giống nhau. Sữa tách béo (sữa không béo) được chứng minh là tồi tệ hơn sữa đầy đủ hoặc ít béo.

Những bé gái uống hai hoặc nhiều sữa không béo mỗi ngày là 22 phần trăm nhiều khả năng bị mụn trứng cá nghiêm trọng và có nhiều khả năng bị mụn nang hoặc nốt sần hơn 44% so với những người chỉ uống một ly sữa không béo mỗi ngày.

Những nghiên cứu này không chứng minh chắc chắn rằng sữa kích hoạt mụn trứng cá, nhưng có đủ bằng chứng để nghi ngờ mạnh mẽ rằng sữa đóng vai trò tạo nên mụn trứng cá nhiều hơn.

Đường

Bao nhiêu đường bạn đang đưa vào cà phê của bạn? Nếu bạn là kiểu người gọi món cà phê hợp thời nhất tại Starbucks, có lẽ bạn sẽ nhận được nhiều đường hơn bạn tưởng. Ví dụ, một ly latte gia vị bí ngô grande có 50 gram đường (gấp đôi lượng khuyến nghị tối đa hàng ngày của bạn)!

Đường là nguyên nhân gây mụn trứng cá
Đường là nguyên nhân gây mụn trứng cá

Đã có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện để chỉ ra mối quan hệ giữa tiêu thụ đường và mụn trứng cá. Chế độ ăn nhiều đường làm tăng lượng insulin do cơ thể giải phóng.

Những gì diễn ra sau khi giải phóng insulin là sự gia tăng yếu tố tăng trưởng giống như insulin-1 (IGF-1). IGF-1 là một hormone được biết là có vai trò trong sự phát triển của mụn trứng cá.

Nếu dùng chung latte đường của bạn với bánh sừng bò hoặc sô cô la có thể làm cho ảnh hưởng này thậm chí còn tồi tệ hơn. Chế độ ăn giàu carbohydrate có chỉ số đường huyết cao có tác dụng tương tự đối với mức độ IGF-1 của bạn.

Chất chống oxy hóa

Để làm cho nó phức tạp hơn, hóa ra các chất chống oxy hóa có trong cà phê thực sự đã được chứng minh là cải thiện làn da của bạn. Cà phê là nguồn chất chống oxy hóa lớn nhất thế giới.

Một nghiên cứu năm 2006 đã so sánh nồng độ chất chống oxy hóa trong máu (vitamin A và E) ở 100 người bị mụn trứng cá và ở 100 người không bị mụn trứng cá. Họ phát hiện ra rằng những người bị mụn trứng cá có nồng độ các chất chống oxy hóa này thấp hơn đáng kể so với nhóm đối chứng.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm ra tác dụng của các chất chống oxy hóa từ cà phê đối với mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

Bạn có nên bỏ uống cà phê sữa buổi sáng của bạn?

Cà phê không gây ra mụn trứng cá, nhưng uống nhiều nước, đặc biệt là cà phê chứa sữa và đường, có thể làm cho tình trạng mụn của bạn tồi tệ hơn.

Nếu bạn vẫn lo lắng rằng cà phê sẽ khiến bạn bùng phát, thì không cần phải lo lắng. Trước khi bạn bỏ cốc hàng ngày của mình, hãy thử như sau:

  • Tránh thêm đường tinh luyện hoặc xi-rô đường hoặc chuyển sang chất làm ngọt, như stevia.
  • Đừng uống cà phê hoặc đồ uống chứa caffein khác vào buổi chiều hoặc trước khi đi ngủ để đảm bảo bạn có giấc ngủ ngon.
  • Chuyển sang decaf.
  • Bỏ qua các loại bánh ngọt và bánh rán thường được kết hợp với một tách cà phê.

Mọi người phản ứng với cà phê và caffeine khác nhau. Nếu bạn muốn có một câu trả lời cụ thể hơn, hãy thử cắt cà phê trong vài tuần và xem làn da của bạn có cải thiện không.

Sau đó, bạn có thể từ từ uống lại cà phê và xem liệu mụn của bạn có trở lại tồi tệ hơn không.

Nếu bạn vẫn bị mụn sau khi thử những lời khuyên này, hãy đi khám bác sĩ da liễu. Nó có thể mất một số thử nghiệm và lỗi hoặc kết hợp một vài phương pháp điều trị khác nhau, những phương pháp điều trị mụn trứng cá hiện đại có thể giúp đỡ với hầu hết mọi trường hợp mụn trứng cá.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.