Home Sức Khỏe Các loại mụn trứng cá thường gặp bạn nên biết

Các loại mụn trứng cá thường gặp bạn nên biết

Bạn có biết có một số loại mụn khác nhau? Biết loại mụn nào bạn có là điều cần thiết để loại bỏ thành công khỏi da và tiếp tục quản lý sức khỏe làn da của bạn. Mụn trứng cá xảy ra vì nhiều lý do và khác nhau về mức độ nghiêm trọng. Chúng tôi giải thích các loại mụn trứng cá, tại sao mức độ nghiêm trọng lại quan trọng đối với việc điều trị và hơn thế nữa.

Các loại mụn trứng cá

Các loại mụn trứng cá
Các loại mụn trứng cá

Bạn có thể nghe thấy thuật ngữ đột phá xuất hiện được sử dụng để mô tả tất cả các dạng mụn trứng cá, nhưng đây không phải lúc nào cũng là một mô tả chính xác. Không phải tất cả các loại mụn đều lan rộng trên da.

Lỗ chân lông bị tắc gây ra mụn trứng cá. Đây có thể được quy cho:

 • Sản xuất dư thừa dầu (bã nhờn)
 • Vi khuẩn
 • Kích thích tố
 • Tế bào da chết
 • Lông mọc ngược

Mụn trứng cá thường liên quan đến sự dao động nội tiết tố trải qua trong thời niên thiếu của bạn, nhưng người lớn cũng có thể bị mụn trứng cá.

Xác định loại mụn bạn gặp phải là chìa khóa để điều trị thành công. Mụn trứng cá có thể không viêm hoặc viêm. Các loại mụn trứng cá trong hai loại này bao gồm:

 • Mụn đầu đen
 • Mụn đầu trắng
 • Sẩn
 • Mụn mủ
 • Nốt sần
 • U nang

Có thể có nhiều loại mụn cùng một lúc – một số trường hợp thậm chí có thể đủ nghiêm trọng để đảm bảo đi khám bác sĩ da liễu.

Đọc để tìm hiểu thêm về các loại phụ của mụn trứng cá và làm thế nào bạn có thể điều trị chúng.

Hình ảnh mụn trứng cá

Mụn trứng cá không viêm

Mụn trứng cá không viêm bao gồm mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Chúng thường không gây sưng. Họ cũng đáp ứng tương đối tốt với các phương pháp điều trị không kê đơn (OTC).

Salicylic acid thường được bán trên thị trường cho mụn trứng cá nói chung, nhưng nó thường hoạt động tốt nhất trên mụn trứng cá không viêm. Nó tự nhiên tẩy tế bào chết cho da, loại bỏ các tế bào da chết có thể dẫn đến mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Hãy tìm nó trong sữa rửa mặt, toner, và kem dưỡng ẩm.

Mụn đầu đen

Mụn đầu đen xảy ra khi lỗ chân lông bị tắc do sự kết hợp của bã nhờn và tế bào da chết. Phần trên cùng của lỗ chân lông vẫn mở, mặc dù phần còn lại của nó bị tắc. Điều này dẫn đến màu đen đặc trưng nhìn thấy trên bề mặt.

Kiểm tra: các loại tinh dầu tốt nhất cho mụn trứng cá là gì

Mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng cũng có thể hình thành khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi bã nhờn và tế bào da chết. Nhưng không giống như mụn đầu đen, đỉnh lỗ chân lông đóng lại. Nó trông giống như một vết sưng nhỏ nhô ra khỏi da.

Mụn đầu trắng khó điều trị hơn vì lỗ chân lông đã được đóng lại. Sản phẩm có chứa axit salicylic có thể hữu ích. Retinoids tại chỗ cho kết quả tốt nhất cho mụn trứng cá. Hiện tại, adapalene (Difin) có sẵn trên quầy dưới dạng retinoid. Nếu nó không hiệu quả với bạn, retinoids mạnh hơn có sẵn theo toa từ bác sĩ da liễu của bạn.

Đọc thêm: Điều trị mụn trứng cá

Viêm mụn

Mụn nhọt có màu đỏ và sưng được gọi là mụn viêm.

Mặc dù bã nhờn và tế bào da chết góp phần gây ra mụn viêm, vi khuẩn cũng có thể đóng vai trò làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng sâu bên dưới bề mặt da. Điều này có thể dẫn đến các đốm mụn đau đớn khó thoát khỏi.

Các sản phẩm có chứa benzoyl-peroxide có thể giúp giảm sưng và loại bỏ vi khuẩn trong da. Những thứ này cũng có thể loại bỏ bã nhờn dư thừa. Bác sĩ của bạn có thể kê toa thuốc kháng sinh uống hoặc bôi cùng với thuốc benzoyl-peroxide để điều trị mụn viêm của bạn. Retionoids tại chỗ cũng là một phần quan trọng của việc chống lại các sẩn và mụn mủ viêm.

Bệnh sẩn

Các sẩn xảy ra khi các bức tường xung quanh lỗ chân lông của bạn bị phá vỡ do viêm nặng. Điều này dẫn đến lỗ chân lông cứng, bị tắc khi chạm vào. Da xung quanh các lỗ chân lông này thường có màu hồng.

Mụn mủ

Mụn mủ cũng có thể hình thành khi các bức tường xung quanh lỗ chân lông của bạn bị phá vỡ. Không giống như sẩn, mụn mủ chứa đầy mủ. Những vết sưng này xuất phát từ da và thường có màu đỏ. Chúng thường có đầu màu vàng hoặc trắng trên đầu.

Hạch

Hạch xảy ra khi lỗ chân lông bị tắc, lỗ chân lông bị kích thích thêm và phát triển lớn hơn. Không giống như mụn mủ và sẩn, các nốt sần sâu hơn bên dưới da.

Vì các nốt sần nằm sâu trong da, bạn thường không thể điều trị chúng tại nhà. Thuốc theo toa là cần thiết để giúp làm sáng tỏ những điều này.

Bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu có thể sẽ kê toa thuốc uống isotretinoin (Sotret). Nó được làm từ một dạng vitamin A và được dùng hàng ngày trong bốn đến sáu tháng. Nó có thể điều trị và ngăn ngừa các nốt sần bằng cách giảm kích thước tuyến dầu trong lỗ chân lông.

U nang

U nang có thể phát triển khi lỗ chân lông bị tắc do sự kết hợp của vi khuẩn, bã nhờn và tế bào da chết. Các guốc xảy ra sâu bên trong da và nằm sâu bên dưới bề mặt hơn các nốt sần.

Những vết sưng lớn màu đỏ hoặc trắng thường gây đau khi chạm vào. U nang là dạng mụn lớn nhất và sự hình thành của chúng thường là do nhiễm trùng nặng. Loại mụn này cũng dễ bị sẹo nhất.

Thuốc kê toa isotretinoin (Sotret) thường được sử dụng để điều trị u nang. Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ da liễu của bạn có thể phẫu thuật cắt bỏ một u nang.

Kiểm tra: Chế độ ăn chống mụn

Mức độ nghiêm trọng của từng loại mụn trứng cá?

Mụn đầu đen và mụn đầu trắng là những dạng mụn nhẹ nhất. Những thứ này đôi khi có thể được làm sạch bằng thuốc bôi ngoài da OTC, chẳng hạn như thuốc bổ axit salicylic hoặc phương pháp điều trị tại chỗ benzoyl-peroxide. Nếu họ không đáp ứng với thuốc OTC, comedones dễ dàng được điều trị bằng retinoids tại chỗ. Thậm chí còn có một loại retinoid, được gọi là adapalene, hiện có sẵn trên quầy. Nó rất hiệu quả trong việc làm sạch mụn đầu đen và mụn đầu trắng.

Mụn mủ và sẩn là những dạng mụn vừa phải hơn. Những điều này có thể hoặc không thể làm rõ với meds OTC. Mụn trứng cá rộng vừa phải có thể cần một đơn thuốc hoặc thuốc bôi từ bác sĩ da liễu.

Hạch và u nang là dạng mụn trứng cá nghiêm trọng nhất. Bạn phải đi khám bác sĩ da liễu để loại bỏ mụn trứng cá nghiêm trọng. Nhặt hoặc bật các nốt và u nang có thể dẫn đến sẹo.

Kiểm tra: Mật ong và quế có thể điều trị mụn trứng cá?

Những gì bạn có thể làm bây giờ

Điều quan trọng là kiên nhẫn với điều trị mụn trứng cá của bạn. Mặc dù một số phương pháp điều trị có thể có hiệu quả ngay lập tức, nhưng bạn có thể không thấy sự cải thiện rộng rãi trong vài tháng. Bạn cũng nên thận trọng khi sử dụng quá nhiều sản phẩm trị mụn cùng một lúc – điều này có thể gây khô da. Đáp lại, lỗ chân lông của bạn có thể tạo ra nhiều bã nhờn hơn, sau đó dẫn đến nhiều vấn đề về mụn hơn.

Bạn cũng nên xác nhận xem có bất kỳ vết sưng hoặc sưng thực sự là kết quả của mụn trứng cá. Có một số tình trạng da gây ra các triệu chứng tương tự như những người bị mụn trứng cá, mặc dù chúng là một cái gì đó hoàn toàn khác nhau. Bao gồm các:

 • Viêm nang lông
 • Viêm giác mạc
 • Hàng ngàn
 • Hoa hồng
 • Sợi bã nhờn
 • Tăng sản bã nhờn

Gặp bác sĩ da liễu là cách duy nhất bạn có thể nhận được chẩn đoán đầy đủ và chính xác. Trong một số trường hợp, điều trị chuyên gia có thể là cách duy nhất để làm sạch hoàn toàn và kiểm soát mụn trứng cá của bạn.

Xem thêm:

Hướng dẫn chăm sóc da mặt tốt nhất cho chị em

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.