Home Sức Khỏe 12 cách để thoát khỏi mụn đầu trắng tại nhà

12 cách để thoát khỏi mụn đầu trắng tại nhà

Mụn đầu trắng là loại mụn phát triển khi tế bào da chết, dầu và bụi bẩn làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn. Không giống như mụn đầu đen có thể được trồi ra ngoài, còn mụn đầu trắng thì đóng lại trong lỗ chân lông. Nếu bạn không thể làm mụn đầu trắng trồi lên hoặc bạn thắc mắc làm thế nào để bạn thoát khỏi mụn đầu trắng? Đừng lo lắng, chúng tôi đã có cách trị mụn đầu trắng. Dưới đây là những biện pháp tốt nhất cho mụn đầu trắng.

Cách điều trị mụn đầu trắng
Cách điều trị mụn đầu trắng

Những phương pháp điều trị mụn đầu trắng

Không giống như mụn đầu đen mà nó có thể được đẩy ra ngoài, mụn đầu trắng được đóng lại trong lỗ chân lông. Điều này có thể làm cho điều trị khó khăn hơn một chút.

Tuy nhiên, vẫn có hy vọng khi loại bỏ mụn đầu trắng phiền phức. Từ các biện pháp tự nhiên và tại nhà, đến các loại thuốc không kê đơn (OTC) và các phương pháp điều trị theo toa, bạn có thể thực hiện nhiều phương pháp khác nhau. Đọc để tìm hiểu thêm về 12 cách tốt nhất để thoát khỏi mụn đầu trắng.

Cách tiếp cận bằng tay

Dùng tây nặn mụn đầu trắng có thể gây nặng hơn
Dùng tây nặn mụn đầu trắng có thể gây nặng hơn

Trớ trêu thay, bước đầu tiên để điều trị mụn đầu trắng là không làm gì cả – đó là, bạn sẽ muốn thực hiện một cách tiếp cận thực tiễn. Nếu chạm vào khuôn mặt của bạn không chỉ giúp sức cho bụi bẩn làm tắc lỗ chân lông, mà còn có thể gây kích ứng da.

Nếu bạn chọn cách đơn giản là dùng móng tay hoặc dụng cụ nặng để loại bỏ mụn đầu trắng thì đây là một cách không hiệu quả. Nó có thể gây hại nhiều hơn là tốt.

Trong một số trường hợp, nó có thể dẫn đến kích ứng và sẹo vĩnh viễn. Cách  tốt nhất của bạn là nên tìm các biện pháp loại bỏ và phòng ngừa khác.

Biện pháp khắc phục tại nhà

Các biện pháp khắc phục tại nhà có lẽ là lựa chọn loại bỏ mụn đầu trắng dễ dàng nhất và giá cả phải chăng nhất. Chúng thường liên quan đến việc sử dụng những thứ bạn có thể có xung quanh nhà. Cảnh giác với các thành phần có khả năng gây hại, mặc dù. Bạn cũng nên dừng bất kỳ biện pháp khắc phục gây kích ứng da.

Xem thêm: Mật ong và quế để điều trị mụn trứng cá

Trong khi một số biện pháp khắc phục tại nhà giúp đỡ, các mặt hàng khác có thể gây kích ứng da. Ví dụ:

 • Giấm táo hoặc nước chanh có thể quá chua cho da nhạy cảm
 • Baking soda quá khắc nghiệt
 • Tinh thể đường có thể làm nặng thêm tình trạng viêm và thậm chí cắt da

Biện pháp tự nhiên

Các biện pháp tự nhiên đang ngày càng phổ biến như phương pháp điều trị da thay thế. Mặc dù thuật ngữ tự nhiên có vẻ rất hứa hẹn, nhưng nhược điểm của các phương pháp điều trị này là chúng có thể không trải qua các tiêu chuẩn thử nghiệm tương tự. Sử dụng các mục sau đây một cách thận trọng.

Kem vitamin A

Vitamin A là một chất dinh dưỡng có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Về sức khỏe của da, vitamin A có khả năng làm giảm đỏ và viêm đồng thời thúc đẩy tăng trưởng tế bào khỏe mạnh.

Một số loại kem được bán tại quầy và trong các cửa hàng sức khỏe tự nhiên có chứa vitamin A. Chúng được bôi trực tiếp lên mặt của bạn một hoặc hai lần mỗi ngày. Các sản phẩm vitamin A có thể gây đỏ và nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Bạn nên luôn luôn mặc kem chống nắng hàng ngày khi sử dụng các sản phẩm này.

Dầu cây chè

Dầu cây trà được quảng cáo là chất chống viêm tự nhiên. Nó cũng có thể có lợi ích kháng khuẩn. Những tác dụng này có nghĩa là dầu cây trà có thể giúp làm sạch mụn đầu trắng.

Dầu có thể có sẵn như là một chiết xuất bạn vỗ trực tiếp lên mặt. Một số mặt hàng chăm sóc da, như sữa rửa mặt, mặt nạ và phương pháp điều trị tại chỗ, cũng có chứa dầu cây trà.

Tìm hiểu thêm: Tinh dầu cho điều trị mụn trứng cá

Nha đam

Nha đam là một thành phần dựa trên thực vật. Giống như dầu cây trà, lô hội có sẵn dưới dạng chiết xuất hoặc trong các sản phẩm chăm sóc da OTC. Mặc dù các nghiên cứu về hiệu quả của riêng lô hội là không thuyết phục, Mayo Clinic báo cáo rằng thành phần này có thể hữu ích khi sử dụng với các sản phẩm trị mụn khác.

Witch Hazel – Chi hạt phỉ

Witch Hazel hay Chi Hạt Phỉ giúp se lỗ chân lông
Witch Hazel hay Chi Hạt Phỉ giúp se lỗ chân lông

Bắt nguồn từ một loài thực vật có cùng tên, Witch Hazel có thể giúp chữa lành mụn đầu trắng với phẩm chất làm se lỗ chân lông. Witch hazel là thuận tiện nhất để sử dụng ở dạng làm se lỗ chân lông.

Đơn giản chỉ cần bôi lên vùng da bị mụn đầu trắng hai lần mỗi ngày liên tục bạn sẽ thấy kết quả rõ rệt.

Tìm hiểu thêm: Thảo dược để điều trị mụn trứng cá

Sản phẩm không kê đơn

Điều trị mụn đầu trắng và các dạng mụn khác thường mất thời gian dùng thử và sai sót. Nếu các biện pháp tự nhiên và tại nhà không làm sạch mụn đầu trắng của bạn, bạn có thể xem xét phương pháp điều trị OTC.

Cẩn thận không sử dụng tất cả các thành phần sau cùng một lúc. Sử dụng quá nhiều sản phẩm trị mụn với nhau có thể làm khô da. Kiên nhẫn cũng rất quan trọng với các sản phẩm trị mụn OTC. Những phương pháp điều trị có thể mất vài tháng để có hiệu quả đầy đủ.

Benzoyl peroxide

Benzoyl peroxide có thể hữu ích trong cả điều trị tại chỗ và điều trị toàn diện. Nó giúp loại bỏ vi khuẩn và dầu thừa. Nếu bạn có nhiều mụn đầu trắng ở một vị trí, benzoyl peroxide có thể hữu ích vì nó có thể làm giảm viêm ở khu vực xung quanh.

Hãy tìm một sản phẩm có ít nhất 2% benzoyl peroxide. Các ví dụ bao gồm Neutrogena Điều trị mụn trứng cá tại chỗ (2,5%) và Murad Acne Spot Fast Fix (3,5%).

Đơn giản chỉ cần áp dụng cho các khu vực bị ảnh hưởng một lần mỗi ngày. Bạn có thể tăng ứng dụng lên hai lần mỗi ngày khi da bạn đã quen với nó. Ngoài ra, rửa tay ngay sau khi sử dụng sản phẩm với benzoyl peroxide – thành phần có thể tẩy tóc và quần áo.

Salicylic acid

Giống như Benzoyl Peroxide, Axit Salicylic có thể làm giảm sản xuất dầu trong lỗ chân lông. Nó cũng làm khô bề mặt da, loại bỏ các tế bào da chết có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn.

Axit Salicylic có thể có lợi nhất như là một biện pháp phòng ngừa mụn đầu trắng. Bạn có thể sử dụng nó 1 đến 3 lần mỗi ngày. Nó có sẵn trong các loại thuốc trị mụn và làm se da, cũng như kem và gel. Một số loại kem dưỡng ẩm mặt cũng chứa Axit Salicylic.

Kem retinoid

Retinoids chứa các phiên bản mạnh hơn của vitamin A. Khi được sử dụng như một phần của kem mặt hàng ngày, retinoids có thể mang lại lợi ích chống lão hóa trong khi làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Adapalene là một retinoid OTC có thể cực kỳ có lợi.

Nó nên được áp dụng cho toàn bộ khuôn mặt, không phải là một điều trị tại chỗ. Nếu bạn có làn da khô hoặc nhạy cảm, hãy thử sử dụng nó cứ sau 2 đến 3 đêm, sau đó tăng cường sử dụng lên hàng đêm như dung nạp. Nếu adapalene OTC không hiệu quả, có nhiều retinoids theo toa mạnh hơn nhiều mà bác sĩ da liễu của bạn có thể kê toa.

Cẩn thận khi sử dụng retinoids. Chúng có thể làm cho làn da của bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời. Mặc kem chống nắng mỗi ngày và tránh ánh nắng trực tiếp vào giờ cao điểm.

Xem cách sử dụng Retinol sao cho hiệu quả tại đây

Tẩy tế bào chết

Tẩy tế bào chết giúp ngăn ngừa mụn đầu trắng
Tẩy tế bào chết giúp ngăn ngừa mụn đầu trắng

Tẩy tế bào chết – có hoặc không có Axit Salicylic – cũng có thể giúp trị mụn đầu trắng. Những thứ này không chỉ làm cho làn da mịn màng hơn mà còn có thể loại bỏ các tế bào da dư thừa.

Chìa khóa để chọn tẩy da chết phù hợp là chọn một loại nhẹ nhàng. Nó sẽ cung cấp cho bạn sự tẩy da chết mà bạn cần mà không gây ra kích ứng và khô không cần thiết. Sữa rửa mặt tẩy tế bào chết Microdelivery của Phil ngoan là một ví dụ về tẩy da chết nhẹ nhàng.

Mẹo chăm sóc da

Chăm sóc làn da của bạn nói chung có thể đi một chặng đường dài trong việc ngăn ngừa mụn đầu trắng ngay từ đầu. Hãy thử những lời khuyên sau:

 • Rửa mặt một lần vào buổi tối. Sử dụng một sản phẩm nhẹ, như một sản phẩm từ Dove hoặc Cerave. Bạn cũng có thể muốn rửa mặt sau khi làm việc hoặc chơi thể thao.
 • Sử dụng nước ấm để làm sạch và tắm.
 • Tránh chà mạnh, có thể gây kích ứng da.
 • Tẩy tế bào chết một vài lần mỗi tuần. Nó giúp loại bỏ da chết có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn, nhưng tẩy tế bào chết quá nhiều thực sự có thể gây ra kích ứng hơn nữa và nhiều vấn đề về mụn hơn.
 • Mặc kem chống nắng được thiết kế dành riêng cho mặt. Kem chống nắng toàn diện có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông trên khuôn mặt.
 • Gội đầu thường xuyên, đặc biệt nếu bạn có mái tóc dài. Dầu từ tóc có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn.
 • Giữ sản phẩm tóc tránh xa khuôn mặt của bạn.
 • Thường xuyên làm sạch điện thoại thông minh, vỏ gối và kính râm để loại bỏ dầu, bụi bẩn và vi khuẩn.

Nếu bạn trang điểm, có một vài điều khác bạn nên ghi nhớ:

 • Rửa sạch trang điểm của bạn mỗi đêm.
 • Hãy tìm những sản phẩm trang điểm có nhãn mác và không chứa dầu. Đây là ít có khả năng làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn.
 • Vứt bỏ trang điểm cũ. Kem nên được sử dụng trong vòng một vài tháng, trong khi bột có thể kéo dài đến một năm.
 • Tránh lọ trang điểm, có thể chứa vi khuẩn.
 • Rửa cọ trang điểm và bọt biển sau mỗi lần sử dụng.
 • Không bao giờ chia sẻ trang điểm hoặc bôi.

Khi đi khám bác sĩ da liễu

Nếu các phương pháp khác không làm sạch mụn đầu trắng của bạn, có lẽ đã đến lúc hẹn bác sĩ da liễu. Họ có thể giúp đỡ bằng cách kê đơn thuốc mạnh hơn để loại bỏ mụn đầu trắng. Chúng có thể ở dạng điều trị tại chỗ hoặc viên uống. Một số sản phẩm trị mụn theo toa làm cho làn da của bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, vì vậy hãy chắc chắn mặc kem chống nắng hàng ngày.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.