Home Sức Khỏe Cách phân biệt bệnh vảy nến và bệnh chàm

Cách phân biệt bệnh vảy nến và bệnh chàm

Nhiều người không biết sự khác biệt kỹ thuật giữa bệnh vảy nếnbệnh chàm (viêm da dị ứng). Nhận biết một mảng da bị viêm, đỏ hoặc bong tróc là một trong những tình trạng này sẽ giúp ban cách phân biệt nó.

Tìm hiểu về bệnh vảy nến và bệnh chàm

Bệnh vảy nến

Một mảng dày của vảy trắng là đặc trưng của bệnh vảy nến .

Bệnh vảy nến là một tình trạng tự miễn dịch mãn tính dẫn đến việc sản xuất quá mức các tế bào da. Các tế bào chết tích tụ thành vảy trắng bạc. Da bị viêm và đỏ, gây ngứa nghiêm trọng.

Hiện tại không có cách chữa bệnh vảy nến. Nhưng một số phương pháp điều trị tại chỗ, dựa trên ánh sáng và hệ thống có thể khiến tình trạng này thuyên giảm. Điều kiện không truyền nhiễm.

Bệnh chàm

Bệnh chàm, hay viêm da dị ứng, cũng có thể là một tình trạng lâu dài ảnh hưởng đến da.

Nó xảy ra vì một phản ứng quá mẫn. Điều này khiến da phản ứng thái quá với một số tác nhân, như thuốc nhuộm, vải, xà phòng, động vật và các chất kích thích khác.

Bệnh chàm rất phổ biến ở trẻ sơ sinh. Nhiều người vượt quá mẫn cảm bởi thời thơ ấu hoặc tuổi trưởng thành sớm.

Da có thể xuất hiện màu đỏ, viêm, bong tróc, nứt nẻ, phồng rộp hoặc có mủ. Nói chung, nó không được bao phủ bởi lớp da chết có vảy.

Cũng như bệnh vảy nến, viêm da có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên cơ thể và gây ngứa dữ dội. Hầu hết bệnh chàm có thể được làm sạch bằng điều trị tại chỗ.

Bệnh vảy nến so với bệnh chàm trên mặt

Bệnh vảy nến trên mặt

Mặc dù bệnh vảy nến thường xảy ra nhất ở đầu gối và khuỷu tay, nó có thể xảy ra ở bất cứ đâu. Điều này bao gồm mặt, da đầu và cổ.

Với điều trị, bệnh vảy nến trên mặt và da đầu thường tự khỏi, nhưng nó có thể tái phát.

Trong nhiều trường hợp, bệnh vảy nến da đầu kéo dài trên trán, tai hoặc cổ. Nó có thể khó điều trị, đặc biệt là khi tóc bị vướng.

Bệnh chàm trên mặt

Cũng giống như bệnh vảy nến, bệnh chàm trên mặt có thể gây khó chịu. Các miếng dán có thể rất ngứa, khiến da xấu đi.

Bệnh chàm trên mặt
Bệnh chàm trên mặt

Ngứa có thể gây ra vỡ trên da cho phép chảy máu hoặc nhiễm trùng.

Khô da liên quan đến bệnh chàm cũng có thể gây ra da nứt nẻ do chuyển động chung.

Bệnh chàm thường bao gồm mụn nước có mủ. Gãi có thể làm cho da chảy mủ và tạo ra các mảng da bị bong tróc và bong vảy. Bệnh chàm trên mặt thường có thể được điều trị tại chỗ, nhưng thuốc toàn thân có thể cần thiết.

Bệnh vảy nến so với bệnh chàm trên tay

Bệnh vảy nến trên tay

Bệnh vảy nến trên tay
Bệnh vảy nến trên tay

Mặc dù nhiều người có các mảng vảy nến ở mu bàn tay và đốt ngón tay, những người khác đã bùng phát ở lòng bàn tay.

Lột da và khô da ở tay có thể thực hiện ngay cả những hành động đơn giản, chẳng hạn như rửa tay hoặc nhặt túi, rất đau đớn và khó chịu.

Bệnh vảy nến trên tay cũng có thể bao gồm bệnh vảy nến móng tay . Tình trạng này khiến các tế bào da hoạt động quá mức tạo ra quá nhiều tế bào mới dưới móng. Điều này có thể trông giống như một bệnh nhiễm nấm làm mất màu móng tay và thậm chí khiến chúng rơi ra.

Chàm ở tay

Bệnh chàm trên tay
Bệnh chàm trên tay

Chàm xuất hiện trên tay rất phổ biến. Điều này là do bàn tay thường xuyên tiếp xúc với xà phòng, nước thơm, vải, động vật và các chất gây dị ứng hoặc kích thích khác.

Rửa tay thường xuyên có thể làm khô da của những người bị bệnh chàm. Bệnh chàm ở tay có thể khó điều trị vì tiếp xúc thường xuyên với nước và các chất kích thích khác.

Bệnh vảy nến so với bệnh chàm ở chân

Bệnh vảy nến ở chân

Bệnh vảy nến trên đầu ngón chân
Bệnh vảy nến trên đầu ngón chân

Bệnh vảy nến thường xuyên xảy ra ở chân và đầu gối. Mặc dù một số bệnh vảy nến có thể bao gồm các phần đáng kể của chân, các loại khác có thể xuất hiện trong các bản vá bị cô lập.

Các loại bệnh vảy nến khác nhau có sự xuất hiện khác nhau.

Ví dụ, bệnh vảy nến ở chân sẽ xuất hiện trong nhiều mảng vảy nến nhỏ màu đỏ giống như hình giọt nước. Tuy nhiên, bệnh vảy nến mảng bám trên chân thường xuất hiện ở những mảng lớn, không có hình dạng với da đỏ dày hoặc vảy trắng dày.

Chàm ở chân

Bệnh chàm ở chân thường có thể xảy ra ở các nếp nhăn cơ thể, nếp nhăn như mặt sau của đầu gối hoặc phía trước mắt cá chân. Những khu vực này có thể bẫy mồ hôi hoặc chất kích thích từ quần áo và không khí.

Sự tiếp xúc gần gũi của các chất kích thích với da và các vùng da cọ xát với nhau tạo ra một môi trường hoàn hảo cho viêm da dị ứng phát triển mạnh.

Nếu bệnh chàm ở lưng gối không được điều trị nhanh chóng hay hiệu quả, nó có thể trở nên rất khó chịu và đau đớn. Tiếp xúc liên tục từ quần áo có thể gây chảy máu đáng kể, rỉ nước và nhiễm trùng.

Da khô trong bệnh vảy nến so với bệnh chàm

Da khô của bệnh vảy nến

Không phải tất cả các bản vá bệnh vảy nến xuất hiện khô hoặc có vảy. Đôi khi, các mảng lớn màu đỏ có thể không có vảy rõ ràng. Tuy nhiên, các mảng vảy nến có thể tích tụ từ các tế bào da chết đến mức bong tróc và bong tróc.

Loại bỏ quy mô lớn không nên bị ép buộc. Loại bỏ nhẹ nhàng sẽ ngăn ngừa phá vỡ da và gây chảy máu.

Một số bản vá bệnh vảy nến có thể tích tụ một lớp tế bào chết rất dày, màu trắng trước khi bong vảy.

Da khô của bệnh chàm

Bệnh chàm thường xuyên bao gồm các mảng da rất khô. Những thứ này có thể làm cho da mỏng manh đến mức dễ nứt nẻ.

Sự bong tróc của bệnh chàm có thể giống như vết cháy nắng hoặc vết bong tróc hoặc vết chai.

Trong một số trường hợp, da có thể bong tróc mà không gây ra da thô hoặc vết thương hở. Ở những người khác, da bong tróc cho thấy da bị vỡ hoặc mụn nước mở. Chúng nên được điều trị cẩn thận để tránh nhiễm vi khuẩn hoặc virus.

Bệnh vảy nến so với bệnh chàm ở những nơi bất tiện của cơ thể

Bệnh vảy nến ở những nơi bất tiện

Bệnh vảy nến có thể phát triển ở những nơi rất khó chịu.

Bệnh vảy nến nghịch đảo và các loại bệnh vảy nến khác có thể phát triển trên bộ phận sinh dục, nách, dưới cùng của bàn chân và nếp nhăn da. Bệnh vảy nến ở da hoặc vùng sinh dục sẽ xuất hiện mịn màng và sáng bóng, nhưng có thể giống với bệnh chàm.

Các khu vực bị ảnh hưởng thường bao gồm các mảng lớn hơn, rắn chắc hơn của làn da mịn màng hơn so với bệnh vảy nến điển hình. Điều này có thể là do độ ẩm tăng ở những khu vực này.

Bệnh chàm ở những nơi bất tiện

Bệnh chàm có thể xảy ra ở nhiều nơi bất tiện – đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh. Tã và kem em bé có thể gây kích ứng da nhạy cảm, gây ra chứng hăm tã cực độ. Trong một số trường hợp, bệnh chàm bao phủ toàn bộ khu vực tiếp xúc với tã.

Quá mẫn cảm với chất liệu của tã hoặc các loại kem được sử dụng trong việc rửa vùng kín có thể làm nặng thêm da. Chuyển sang dùng tã bông mềm hoặc sử dụng một loại sữa rửa mặt khác có thể giúp giảm bớt bệnh chàm ở vùng sinh dục cho trẻ sơ sinh.

Người lớn bị bệnh chàm ở những khu vực nhạy cảm có thể cần thay đổi chất tẩy rửa, chất tẩy rửa và vải.

Bệnh vảy nến nặng so với bệnh chàm

Bệnh vảy nến nặng và lan tỏa

Giống như hầu hết các tình trạng da, bệnh vảy nến có thể trở nên phổ biến và rất khó chịu. Ví dụ, bệnh vảy nến mảng bám có thể bao phủ gần như toàn bộ bề mặt của cơ thể.

Trong trường hợp cực đoan, viêm có thể trở nên nghiêm trọng đến mức nó xuất hiện và cảm thấy như bị bỏng.

Bệnh vảy nến kéo dài, rất đau đớn, giống như bỏng có thể đe dọa tính mạng. Điều này đòi hỏi sự chú ý ngay lập tức từ một chuyên gia y tế.

Bệnh vảy nến lan rộng khác có thể chỉ cần điều trị tiêu chuẩn để chữa lành hoặc giải quyết một phần.

Bệnh chàm nghiêm trọng và lan tỏa

Bệnh chàm cũng có thể trở nên rất nghiêm trọng và che phủ phần lớn bề mặt da. Lượng da bị ảnh hưởng bởi bệnh chàm sẽ phụ thuộc vào:

  • Độ nhạy cảm của da người
  • Tiếp xúc với da với các chất kích thích
  • Loại và hiệu quả của phương pháp điều trị

Nứt nghiêm trọng, rỉ nước và chảy máu trong trường hợp bệnh chàm nghiêm trọng có thể trở nên nguy hiểm. Bệnh chàm lan rộng cũng làm cho nhiễm trùng có nhiều khả năng vì tăng khả năng bị vỡ da.

Điều trị bệnh vảy nến so với bệnh chàm

Điều trị bệnh vảy nến

Thông thường, các bác sĩ da liễu bắt đầu điều trị bệnh vảy nến bằng cách kê toa kem bôi Corticosteroid tại chỗ. Nếu những điều này là không đủ, nhiều bác sĩ sẽ kê toa một liệu pháp điều trị bằng ánh sáng hoặc có thể sử dụng giấm táo điều trị vảy nến

Nếu cả hai không cải thiện các bản vá bệnh vảy nến, nhiều bác sĩ da liễu có thể kê toa một loại thuốc uống, tiêm hoặc tiêm tĩnh mạch. Những loại thuốc này là bước cuối cùng trong hầu hết các kế hoạch điều trị.

Điều trị bệnh chàm

Bệnh chàm thường được điều trị bằng kem bôi Corticosteroid tại chỗ. Trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể đề nghị các loại kem không kê đơn.

Các trường hợp khác của bệnh chàm có thể cần dùng kem kháng sinh hoặc thuốc uống theo toa.

Một số loại kem rào cản cũng có thể hữu ích để bảo vệ da khỏi các chất kích thích và nhiễm trùng, cho phép nó được chữa lành.

Lối sinh hoạt của người bệnh vảy nến và bệnh chàm

Một cuộc sống với bệnh vảy nến

Mặc dù bệnh vảy nến đến và đi theo thời gian, đó là một tình trạng suốt đời. Sự thiếu hiểu biết của công chúng về bệnh vảy nến khiến nhiều người mắc bệnh này cảm thấy bị cô lập và bị tẩy chay.

Nhưng hầu hết những người bị bệnh vảy nến dẫn đầu cuộc sống đầy đủ, năng động. Dưới đây là một số lời khuyên bạn có thể cố gắng để tránh các tác nhân gây bệnh vảy nến .

Bằng cách truyền bá rằng bệnh vảy nến không truyền nhiễm và đó là một tình trạng tự miễn dịch mãn tính, bạn có thể giúp những người mắc bệnh vảy nến cảm thấy hiểu rõ hơn và được chào đón nhiều hơn trong xã hội.

Một cuộc đời với bệnh chàm

Cũng giống như bệnh vảy nến, những người mắc bệnh chàm thường gặp phải các triệu chứng khó chịu trong nhiều năm.

Đôi khi, tình trạng có thể nghiêm trọng đến mức hạn chế hoạt động. Vào những thời điểm khác, những người bị bệnh chàm hầu như không nhận thấy tình trạng của họ.

Hiểu được sự khác biệt giữa bệnh vảy nến và bệnh chàm có thể giúp bạn nhận biết và điều trị thích hợp tình trạng của bạn.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.