Home Dinh Dưỡng 6 cách đơn giản để làm trắng răng tự nhiên tại nhà

6 cách đơn giản để làm trắng răng tự nhiên tại nhà

Theo thống kê hằng năm thì có hàng triệu người chi rất nhiều tiền để làm trắng răng bằng cách sử dụng các sản phẩm làm trắng tại nhà hoặc đến các phòng nha để tẩy trắng răng.

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm để lựa chọn khi làm trắng răng.

Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm làm trắng đều sử dụng hóa chất để tẩy trắng răng, điều khiến nhiều người quan tâm.

Nếu bạn muốn răng trắng hơn nhưng cũng muốn tránh các hóa chất, bài viết này liệt kê nhiều lựa chọn vừa tự nhiên vừa an toàn.

Điều gì khiến răng vàng?

Nhiều yếu tố khiến răng trở nên xỉn màu và mất đi độ sáng lấp lánh, trắng sáng.

Một số loại thực phẩm có thể làm ố men răng của bạn, đó là lớp ngoài cùng của răng. Ngoài ra, mảng bám tích tụ trên răng của bạn có thể khiến chúng trông có màu vàng.

Loại đổi màu này thường có thể được điều trị bằng các biện pháp làm sạch và làm trắng thường xuyên.

Tuy nhiên, đôi khi răng trông có màu vàng vì lớp men cứng đã bị xói mòn, làm lộ ra ngà răng bên dưới. Ngà răng là một mô xương màu vàng tự nhiên nằm bên dưới men răng.

Dưới đây là 6 cách đơn giản để bạn có thể làm trắng răng một cách tự nhiên.

1. Dầu súc miệng (Oil Pulling)

Oil Pulling là một phương thuốc dân gian truyền thống của Ấn Độ có nghĩa là để cải thiện vệ sinh răng miệng và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

Thực hành bao gồm dầu xoay xung quanh trong miệng của bạn để loại bỏ vi khuẩn, có thể biến thành mảng bám và làm cho răng của bạn trông có màu vàng.

Sử dụng dầu để tẩy trắng răng
Sử dụng dầu để tẩy trắng răng

Theo truyền thống, người Ấn Độ sử dụng dầu hướng dương hoặc dầu mè để làm dầu súc miệng, nhưng bất kỳ loại dầu nào cũng sẽ hoạt động tốt.

Dầu dừa là một lựa chọn phổ biến vì nó có hương vị dễ chịu và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe .

Dầu dừa cũng chứa nhiều axit lauric, được biết đến với khả năng giảm viêm và tiêu diệt vi khuẩn.

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc hút dầu hàng ngày làm giảm vi khuẩn trong miệng, cùng với mảng bám và viêm nướu.

Streptococcus mutans là một trong những loại vi khuẩn chính trong miệng gây ra mảng bám và viêm nướu. Một nghiên cứu cho thấy rằng vung hàng ngày với dầu mè làm giảm đáng kể đột biến Streptococcus trong nước bọt chỉ trong 1 tuần.

Thật không may, không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng dầu kéo làm trắng răng của bạn. Tuy nhiên, đó là một thực hành an toàn và đáng thử. Nhiều người khẳng định răng của họ trắng hơn và sáng hơn sau khi sử dụng dầu súc miệng thường xuyên.

Dầu dừa đặc ở nhiệt độ phòng, vì vậy bạn có thể phải đợi vài giây để nó tan chảy. Tiếp tục sử dụng dầu súc miệng trong 15-20 phút.

Hãy chắc chắn nhổ dầu dừa vào nhà vệ sinh hoặc thùng rác, vì nó có thể trở lại dạng rắn một lần trong ống thoát nước của bạn và gây ra tắc nghẽn.

Không giống như nhiều phương pháp làm trắng răng khác, dầu sức miệng từ dừa không làm cho răng của bạn tiếp xúc với axit hoặc các thành phần khác làm mòn men răng. Điều này có nghĩa là nó an toàn để làm hàng ngày.

TÓM LƯỢC: Sử dụng dầu súc miệng từ dừa trong 15-20 phút để loại bỏ vi khuẩn. Thực hành điều này hàng ngày có thể làm giảm mảng bám và có thể làm sáng răng của bạn.

2. Chải bằng Baking Soda

Baking Soda có đặc tính làm trắng tự nhiên, đó là lý do tại sao nó là một thành phần phổ biến trong kem đánh răng thương mại.

Đó là một chất mài mòn nhẹ có thể giúp tẩy sạch các vết bẩn trên bề mặt răng.

Ngoài ra, Baking Soda tạo ra một môi trường kiềm trong miệng của bạn, ngăn vi khuẩn phát triển.

Đây không phải là một phương thuốc sẽ làm trắng răng của bạn qua đêm, nhưng bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt về sự xuất hiện của răng theo thời gian.

Khoa học chưa chứng minh rằng đánh răng bằng Baking Soda đơn giản sẽ làm trắng răng của bạn, nhưng một số nghiên cứu cho thấy kem đánh răng có chứa Baking Soda có tác dụng làm trắng đáng kể.

Một nghiên cứu cho thấy kem đánh răng có chứa Baking Soda có hiệu quả rõ rệt hơn trong việc loại bỏ vết ố vàng khỏi răng so với kem đánh răng tiêu chuẩn không có Baking Soda. Nồng độ Baking Soda càng cao, tác dụng càng lớn.

Hơn nữa, một đánh giá của năm nghiên cứu cho thấy rằng kem đánh răng có chứa Baking Soda loại bỏ mảng bám trên răng hiệu quả hơn so với kem đánh răng không Baking Soda.

Để sử dụng phương thuốc này, trộn 1 muỗng cà phê Baking Soda với 2 muỗng cà phê nước và đánh răng bằng bột nhão. Bạn có thể làm điều này một vài lần mỗi tuần.

TÓM LƯỢC: Đánh răng bằng bột nhão được làm bằng Baking Soda và nước có thể làm giảm vi khuẩn trong miệng và đánh bay các vết bẩn trên bề mặt.

3. Sử dụng Hydrogen Peroxide

Hydrogen Peroxide là một chất tẩy trắng tự nhiên cũng giết chết vi khuẩn trong miệng của bạn.

Trên thực tế, người ta đã sử dụng Hydro Peroxide trong nhiều năm để khử trùng vết thương vì khả năng tiêu diệt vi khuẩn.

Nhiều sản phẩm làm trắng thương mại có chứa Hydrogen Peroxide, mặc dù ở nồng độ cao hơn nhiều so với bạn sẽ sử dụng.

Thật không may, không có nghiên cứu nào điều tra tác động của việc súc miệng hoặc đánh răng bằng Hydro Peroxide đơn thuần, nhưng một số nghiên cứu đã phân tích kem đánh răng thương mại có chứa Peroxide.

Một nghiên cứu cho thấy một loại kem đánh răng có chứa Baking Soda và 1% Hydro Peroxide dẫn đến răng trắng hơn đáng kể.

Một nghiên cứu khác cho thấy đánh răng bằng kem đánh răng thương mại có chứa Baking Soda và Peroxide hai lần mỗi ngày dẫn đến răng trắng hơn 62% trong 6 tuần.

Tuy nhiên, có một số câu hỏi liên quan đến sự an toàn của Hydro Peroxide.

Trong khi nồng độ pha loãng mạnh có vẻ an toàn, nồng độ mạnh hoặc lạm dụng có thể gây kích ứng nướu và nhạy cảm răng. Cũng có lo ngại rằng liều cao có thể gây ung thư, nhưng điều này chưa được chứng minh.

Một cách để sử dụng Hydrogen Peroxide là làm nước súc miệng trước khi bạn đánh răng. Hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng giải pháp 1,5% hoặc 3% để tránh tác dụng phụ.

Nồng độ Hydro Peroxide phổ biến nhất tại nhà thuốc là dung dịch 3%. Bạn có thể dễ dàng pha loãng nồng độ này đến 1,5% bằng cách trộn các phần bằng nhau peroxide và nước.

Một cách khác để sử dụng Hydrogen Peroxide là bằng cách trộn nó với Baking Soda để làm kem đánh răng. Kết hợp 2 muỗng cà phê Hydro Peroxide với 1 muỗng cà phê Baking Soda và nhẹ nhàng đánh răng với hỗn hợp.

Hạn chế sử dụng miếng dán tự chế này một vài lần mỗi tuần, vì lạm dụng quá mức có thể làm mòn men răng của bạn.

TÓM LƯỢC: Hydrogen Peroxide là một chất tẩy trắng tự nhiên và có thể tiêu diệt vi khuẩn trong miệng của bạn. Bạn có thể sử dụng nó như một loại nước súc miệng hoặc trộn nó với Baking Soda để tạo thành kem đánh răng làm trắng.

4. Ăn trái cây và rau quả

Một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể tốt cho cả cơ thể và răng của bạn.

Mặc dù chúng không thể thay thế cho việc đánh răng, nhưng trái cây và rau quả giòn có thể giúp xóa sạch mảng bám khi bạn nhai.

Dâu tây và dứa là hai loại trái cây đã được khẳng định là giúp làm trắng răng của bạn.

Ăn nhiều trái cây giúp trắng răng tự nhiên
Ăn nhiều trái cây giúp trắng răng tự nhiên

Dâu tây

Làm trắng răng bằng hỗn hợp dâu tây và Baking Soda là một phương thuốc tự nhiên đã được phổ biến bởi những người nổi tiếng.

Những người ủng hộ phương pháp này cho rằng axit malic có trong dâu tây sẽ loại bỏ sự đổi màu trên răng của bạn, trong khi Baking Soda sẽ đánh bay vết bẩn.

Tuy nhiên, phương thuốc này chưa được khoa học ủng hộ hoàn toàn.

Mặc dù dâu tây có thể giúp tẩy tế bào chết cho răng của bạn và làm cho chúng trông trắng hơn, nhưng chúng không có khả năng thâm nhập vào các vết bẩn trên răng của bạn.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy một hỗn hợp dâu tây và Baking Soda tạo ra rất ít sự thay đổi màu sắc trong răng, so với các sản phẩm làm trắng thương mại.

Nếu bạn quyết định thử phương pháp này, hãy giới hạn việc sử dụng nó một vài lần mỗi tuần.

Mặc dù các nghiên cứu cho thấy rằng một hỗn hợp dâu tây và Baking Soda có ảnh hưởng tối thiểu đến men răng, sử dụng quá mức có thể gây ra thiệt hại.

Để sử dụng phương thuốc này, hãy đập một quả dâu tây tươi, kết hợp nó với Baking Soda và chải hỗn hợp lên răng.

Trái dứa

Một số người cho rằng dứa có thể làm trắng răng.

Một nghiên cứu cho thấy một loại kem đánh răng có chứa bromelain, một loại enzyme có trong dứa, có hiệu quả rõ rệt hơn trong việc loại bỏ vết răng so với kem đánh răng tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy ăn dứa tạo ra hiệu quả tương tự.

TÓM LƯỢC: Một số loại trái cây có thể có đặc tính giúp làm trắng răng. Thường xuyên tiêu thụ trái cây và rau quả để giúp loại bỏ mảng bám và giữ cho răng của bạn trông sáng.

5. Ngăn ngừa vàng răng trước khi chúng xảy ra

Trong khi răng của bạn có màu vàng tự nhiên khi bạn già đi, một số điều có thể giúp ngăn ngừa vết ố trên răng của bạn.

Hạn chế thực phẩm và đồ uống

Cà phê, rượu vang đỏ, soda và các loại quả mọng màu đen khét tiếng để nhuộm răng.

Điều đó không có nghĩa là bạn phải tránh hoàn toàn chúng, nhưng bạn nên hạn chế thời gian các chất này tiếp xúc với răng của bạn.

Nếu có thể, hãy uống đồ uống được biết là nhuộm răng ra khỏi ống hút để tránh tiếp xúc trực tiếp với răng của bạn.

Hơn nữa, đánh răng ngay sau khi tiêu thụ một trong những thực phẩm hoặc đồ uống này để hạn chế ảnh hưởng của chúng đối với màu răng.

Ngoài ra, tránh hút thuốc và nhai thuốc lá, vì cả hai đều có thể gây đổi màu răng.

Hạn chế lượng đường của bạn

Nếu bạn muốn răng trắng hơn, hãy cắt giảm lượng đường của bạn .

Một chế độ ăn nhiều đường hỗ trợ sự phát triển của Streptococcus mutans , loại vi khuẩn chính gây ra mảng bám và viêm nướu.

Khi bạn tiêu thụ một loại thực phẩm có đường, hãy chắc chắn đánh răng ngay sau đó.

Ăn thực phẩm giàu canxi trong chế độ ăn uống của bạn

Một số sự đổi màu răng là do men răng bị xói mòn và lộ ra ngà răng bên dưới, có màu vàng. Do đó, bất cứ điều gì bạn làm để tăng cường men răng sẽ giúp răng của bạn trắng sáng.

Thực phẩm giàu canxi, chẳng hạn như sữa, phô mai và bông cải xanh, có thể giúp bảo vệ răng của bạn khỏi sự ăn mòn men răng.

TÓM LƯỢC: Một chế độ ăn uống lành mạnh với đủ canxi có thể giúp ngăn ngừa răng của bạn trở nên vàng. Đánh răng ngay sau khi bạn ăn cũng có thể giúp ngăn ngừa vết bẩn.

6. Đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên

Đánh răng thường xuyên giúp trắng răng tự nhiên
Đánh răng thường xuyên giúp trắng răng tự nhiên

Đừng đánh giá thấp giá trị của việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa nhé.

Mặc dù một số sự đổi màu răng tự nhiên đi cùng với tuổi tác, nhưng phần lớn là do sự tích tụ mảng bám.

Thường xuyên đánh răng và dùng chỉ nha khoa có thể giúp răng của bạn trắng hơn bằng cách giảm vi khuẩn trong miệng và ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám.

Kem đánh răng nhẹ nhàng chà sạch vết bẩn trên răng của bạn, và dùng chỉ nha khoa sẽ loại bỏ vi khuẩn dẫn đến mảng bám.

Làm sạch răng thường xuyên cũng có thể giúp răng của bạn sạch và trắng.

TÓM LƯỢC: Đánh răng hàng ngày và dùng chỉ nha khoa, cùng với việc vệ sinh thường xuyên tại văn phòng nha sĩ, ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám màu vàng trên răng của bạn.

Các phương pháp khác không được chứng minh

Có một vài phương pháp làm trắng răng tự nhiên khác, nhưng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng chúng an toàn hay hiệu quả.

Một số phương pháp chưa được chứng minh bao gồm:

  • Than hoạt tính: Đánh răng bằng than bột được cho là sẽ hút độc tố ra khỏi miệng và loại bỏ vết bẩn khỏi răng.
  • Đất sét lanh: Những người ủng hộ phương pháp này cho rằng đánh răng bằng đất sét giúp loại bỏ vết bẩn khỏi răng.
  • Vỏ trái cây: Chà xát vỏ cam, chanh hoặc chuối trên răng của bạn được cho là làm cho chúng trắng hơn.
  • Giấm táo: Không có bằng chứng cho thấy sử dụng giấm làm nước súc miệng giúp làm trắng răng của bạn. Ngược lại, nó làm suy yếu men răng và thúc đẩy sâu răng.

Những người ủng hộ các phương pháp này tuyên bố họ làm cho răng trắng hơn đáng kể, nhưng không có nghiên cứu nào đánh giá hiệu quả của chúng. Điều này cũng có nghĩa là chúng chưa được kiểm tra tác dụng phụ khi sử dụng trên răng.

TÓM LƯỢC: Than hoạt tính, đất sét cao lanh và vỏ trái cây có thể giúp làm trắng răng của bạn, nhưng không có nghiên cứu nào đánh giá sự an toàn hoặc hiệu quả của các phương pháp này.

Kết luận về 6 cách làm trắng răng

Có một số phương pháp tự nhiên để giúp làm trắng răng của bạn. Hầu hết các biện pháp này hoạt động bằng cách nhẹ nhàng loại bỏ vết bẩn bề mặt trên răng của bạn.

Tuy nhiên, hầu hết các nha sĩ cung cấp các phương pháp làm trắng mạnh hơn nhiều so với các biện pháp tự nhiên này. Chúng liên quan đến tẩy trắng răng, có thể hiệu quả hơn cho sự đổi màu răng nghiêm trọng. Sử dụng quá nhiều bất kỳ sản phẩm làm trắng có thể làm hỏng răng của bạn.

Luôn luôn kiểm tra với nha sĩ về các lựa chọn của bạn và cái nào sẽ phù hợp nhất với bạn.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.