Home Sức Khỏe Làm thế nào để xóa nốt ruồi: Các biện pháp khắc phục...

Làm thế nào để xóa nốt ruồi: Các biện pháp khắc phục tại nhà an toàn

Trước khi bạn cố gắng cắt bỏ hoặc xóa nốt ruồi bằng kéo hoặc thoa kem tẩy nốt ruồi mua ở cửa hàng, hãy xem cách thức và thời điểm tẩy nốt ruồi để có kết quả tốt nhất.

Lưu ý khi xóa nốt ruồi

Loại bỏ một nốt ruồi bằng phương pháp phẫu thuật, vì lý do thẩm mỹ hoặc vì nốt ruồi bị ung thư, sẽ để lại sẹo. Tuy nhiên, sẹo kết quả có thể tự biến mất tùy thuộc vào các yếu tố như:

 • Tuổi của bạn
 • Loại phẫu thuật
 • Vị trí của nốt ruồi

Xóa nốt ruồi bằng laser tại spa
Xóa nốt ruồi bằng laser tại spa

Bạn có thể thấy gần như không thể biết chính xác nơi mà quy trình đã được thực hiện. Hoặc, vết sẹo kết quả có thể dễ nhận thấy hơn bạn muốn.

Có nhiều loại sản phẩm và phương pháp bạn có thể thử để giảm thiểu sẹo do xóa nốt ruồi. Trước tiên, có thể hữu ích nếu bạn hiểu một chút về cách loại bỏ nốt ruồi và quá trình chữa lành bình thường như thế nào.

Về phẫu thuật và sẹo sau khi xóa nốt ruồi

Làm thế nào để loại bỏ nốt ruồi

Một nốt ruồi thường có thể được bác sĩ da liễu loại bỏ trong một lần khám tại phòng khám. Thỉnh thoảng, một cuộc hẹn thứ hai là cần thiết.

Hai quy trình chính được sử dụng để xóa nốt ruồi là:

 • Dùng dao cạo cắt bỏ: Đối với thủ thuật này, bác sĩ da liễu của bạn sử dụng một dụng cụ mỏng như dao cạo để cắt bỏ nốt ruồi một cách cẩn thận. Một thiết bị với một điện cực nhỏ ở cuối có thể được sử dụng để thực hiện cắt lông bằng điện.
 • Phẫu thuật cắt bỏ: Thủ tục này sâu hơn so với cắt bỏ bằng cạo và giống như phẫu thuật truyền thống. Bác sĩ da liễu của bạn sẽ cắt toàn bộ nốt ruồi và bên dưới đến lớp mỡ dưới da, và khâu kín vết mổ. Sau đó, nốt ruồi sẽ được kiểm tra để tìm tế bào ung thư.

Bạn không bao giờ nên tự mình xóa nốt ruồi. Nguy cơ nhiễm trùng và sẹo xấu là quá lớn. Và nếu nốt ruồi là ung thư, bạn có thể để lại các tế bào ung thư.

Vấn đề về sẹo sau khi xóa nốt ruồi

Hình ảnh nốt ruồi trên mặt
Hình ảnh nốt ruồi trên mặt

Dù là do phẫu thuật hay do đầu gối bị trầy xước, tất cả các vết thương trên da của bạn đều có thể để lại sẹo. Sẹo là cách tự nhiên của cơ thể để đóng da và chữa lành vết thương.

Tuy nhiên, đôi khi sẹo có thể bất thường, dẫn đến sẹo lớn và nhô cao. Một vết sẹo phì xảy ra khi cơ thể tạo ra quá nhiều collagen trong quá trình chữa bệnh.

Sẹo phì đại phổ biến hơn khi bị bỏng nghiêm trọng hoặc các vết thương da đáng kể khác, nhưng có thể do bất kỳ vết thương nào.

Sự phát triển quá mức bất thường của mô sẹo, và một dạng phổ biến nữa ở những người da sẫm màu, được gọi là sẹo lồi.

Sẹo lồi có xu hướng lớn hơn nhiều so với sẹo phì đại. Chúng có thể cần điều trị bằng laser, tiêm corticosteroid hoặc các phương pháp điều trị khác để giảm kích thước hoặc ngừng phát triển. Không giống như sẹo phì đại, sẹo lồi phát triển và kéo dài ra ngoài ranh giới của vùng da bị thương ban đầu.

Xóa nốt ruồi bao lâu thì lành?

Thời gian lành sau khi xóa nốt ruồi tùy thuộc vào từng người. Người trẻ tuổi có xu hướng chữa lành nhanh hơn người lớn tuổi. Và, không có gì ngạc nhiên khi một vết rạch lớn hơn sẽ mất nhiều thời gian để liền lại hơn một vết rạch nhỏ hơn. Nhìn chung, vết sẹo do xóa nốt ruồi sẽ mất ít nhất 2-3 tuần để lành.

Một số phương pháp để giảm sẹo nên được bắt đầu khi vết thương được chữa lành. Nhưng chăm sóc vết thương ban đầu là điều cần thiết để ngăn ngừa nhiễm trùng và giúp bạn có cơ hội tốt nhất để giảm thiểu sẹo.

Hãy chú ý lắng nghe những gì bác sĩ hoặc y tá của bạn nói về cách chăm sóc vết thương và cách thay băng khi bạn đang được họ chăm sóc.

Những cách xóa nốt ruồi tại nhà

Một số trang web cung cấp các mẹo “tự làm” để xóa nốt ruồi tại nhà. Những phương pháp này không được chứng minh là hiệu quả và một số có thể nguy hiểm. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn của mình trước khi thử bất kỳ biện pháp xóa nốt ruồi nào tại nhà.

Một số phương pháp chưa được chứng minh này bao gồm:

 • Đốt nốt ruồi bằng giấm táo
 • Chà tỏi vào nốt ruồi để phá vỡ nó từ bên trong
 • Bôi iốt lên nốt ruồi để tiêu diệt các tế bào bên trong
 • Cắt nốt ruồi bằng kéo hoặc lưỡi dao cạo

Các biện pháp khắc phục tại nhà khác có thể loại bỏ nốt ruồi bao gồm áp dụng:

 • Hỗn hợp muối và dầu thầu dầu
 • Vỏ quả chuối
 • Dầu trầm hương
 • Dầu cây chè
 • Hydrogen peroxide
 • Nha đam
 • Dầu hạt lanh

Các hiệu thuốc và cửa hàng trực tuyến cũng bán kem xóa nốt ruồi. Để sử dụng những loại kem này, trước tiên bạn cạo phần trên của nốt ruồi. Sau đó, bạn thoa kem vào nốt ruồi.

Các sản phẩm cho rằng trong vòng một ngày sau khi thoa kem, vảy sẽ hình thành. Khi lớp vảy bong ra, nốt ruồi sẽ đi theo nó.

Tại sao xóa nốt ruồi tại nhà lại có hại?

Các phương pháp xóa nốt ruồi tại nhà nghe có vẻ khá dễ dàng và tiện lợi. Bạn có thể muốn thử một trong những kỹ thuật này để tránh phải đến văn phòng bác sĩ da liễu của bạn. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy các phương pháp điều trị tẩy nốt ruồi tại nhà có hiệu quả và một số phương pháp trong số đó có thể nguy hiểm.

Một vài báo cáo về tác dụng phụ của các loại kem tẩy nốt ruồi có sẵn tại các hiệu thuốc và cửa hàng trực tuyến. Những loại kem này có thể gây ra sẹo dày hình thành ở khu vực có nốt ruồi.

Tẩy nốt ruồi bằng cách cắt chúng bằng một vật sắc nhọn như kéo hoặc lưỡi dao cạo cũng mang lại rủi ro. Cắt bỏ bất kỳ sự phát triển nào sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, đặc biệt nếu dụng cụ bạn sử dụng không được vệ sinh đúng cách. Bạn cũng có thể tạo ra một vết sẹo vĩnh viễn ở nơi từng có nốt ruồi.

Một rủi ro khác khi tự tẩy nốt ruồi là bạn không thể biết liệu nốt ruồi có phải là ung thư hay không. Một nốt ruồi có thể là khối u ác tính. Nếu bạn không được bác sĩ da liễu kiểm tra nốt ruồi và nó là ung thư, nó có thể lan ra khắp cơ thể và đe dọa tính mạng.

9 cách để ngăn ngừa và giảm sẹo

Thực hiện các bước để tránh một vết sẹo đáng chú ý, hoặc ít nhất là giảm kích thước của vết sẹo, có thể được thực hiện với nhiều phương pháp điều trị và biện pháp phòng ngừa.

Trước khi thử bất kỳ chiến lược nào trong số này, hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn trước. Bạn không muốn có nguy cơ bị nhiễm trùng hoặc biến chứng khác sau khi xóa nốt ruồi. Và bạn chắc chắn không muốn làm bất cứ điều gì có thể khiến tình trạng sẹo trở nên tồi tệ hơn.

 1. Tránh nắng

Ánh nắng mặt trời có thể gây hại cho làn da khỏe mạnh, vì vậy hãy tưởng tượng nó có thể ảnh hưởng đến vết thương đang lành như thế nào. Vết thương mới có nhiều khả năng bị thâm và mất màu nếu tiếp xúc thường xuyên với tia UV.

Khi ra ngoài, hãy chắc chắn rằng vết sẹo của bạn được che phủ bằng kem chống nắng mạnh hơn ( ít nhất là SPF 30. Nếu có thể, hãy che vết sẹo bằng quần áo chống nắng. Cố gắng thực hiện điều này ít nhất sáu tháng sau khi làm thủ thuật.

 1. Đừng làm căng sẹo

Ví dụ, nếu vết sẹo ở mu bàn tay, việc di chuyển nhiều và kéo căng da có thể dẫn đến thời gian lành lâu hơn và vết sẹo lớn hơn. Nếu vết sẹo phẫu thuật của bạn nằm ở nơi da không thường xuyên căng ra theo các hướng khác nhau (chẳng hạn như ống chân của bạn), điều này có thể không quá đáng ngại.

Càng nhẹ nhàng càng tốt với vùng da xung quanh vết sẹo để vết sẹo bớt kéo.

 1. Giữ cho vết mổ sạch và ẩm

Các vết thương trên da có xu hướng lành hoàn toàn hơn khi chúng sạch và ẩm. Các vết thương và sẹo khô có xu hướng mất nhiều thời gian hơn để chữa lành và chúng ít có khả năng biến mất hơn.

Thuốc mỡ dưỡng ẩm, chẳng hạn như mỡ bôi trơn dưới băng có thể đủ để giảm sự hình thành sẹo trong khi vết thương vẫn đang lành. Khi mô sẹo đã hình thành, hãy trao đổi với bác sĩ về gel silicon (Nivea, Aveeno) hoặc miếng dán silicon mà bạn đeo vài giờ mỗi ngày.

Bạn không cần dùng thuốc mỡ kháng sinh, trừ khi bác sĩ đề nghị sử dụng. Sử dụng thuốc mỡ kháng sinh không cần thiết có thể dẫn đến các biến chứng, chẳng hạn như viêm da tiếp xúc hoặc vi khuẩn kháng thuốc.

 1. Xoa bóp vết sẹo

Khoảng hai tuần sau khi phẫu thuật nốt ruồi, khi vết khâu của bạn đã hết và vảy đã biến mất, bạn có thể bắt đầu xoa bóp vết sẹo. Điều quan trọng là bạn không được kéo vảy ra, vì điều đó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng sẹo.

Nếu mất hơn hai tuần để vảy bong ra, hãy tiếp tục đợi cho đến khi nó biến mất tự nhiên. Để xoa bóp vết sẹo, hãy dùng hai ngón tay xoa vòng tròn lên vết sẹo và vùng da xung quanh. Sau đó xoa theo chiều dọc và chiều ngang của vết sẹo.

Bắt đầu với áp suất nhẹ và tăng dần áp suất. Bạn không muốn nó bị tổn thương, nhưng bạn muốn áp lực đủ để tiếp thêm sinh lực cho da và đảm bảo cung cấp collagen lành mạnh để chữa lành da. Bạn cũng có thể xoa bóp kem dưỡng da trên vết sẹo.

 1. Áp dụng liệu pháp áp lực

Băng ép đặc biệt có thể được đặt lên vết thương. Nó có thể là một loại băng đàn hồi hoặc một loại tất áp lực hoặc tay áo, tùy thuộc vào vị trí của vết sẹo. Có thể mất vài tháng để liệu pháp áp lực có hiệu quả. Nó không thực sự là một lựa chọn để điều trị sẹo trên mặt.

 1. Sử dụng băng polyurethane

Băng Polyurethane đủ ẩm và linh hoạt để giúp chữa lành sẹo ở bất cứ đâu. Sử dụng băng polyurethane trong khoảng 6 tuần có thể giúp ngăn hình thành sẹo lồi.

Việc kết hợp một miếng đệm áp lực và giữ ẩm cho vết thương có thể hiệu quả hơn việc chỉ chườm hoặc làm ẩm.

 1. Thử nghiệm các liệu pháp laser và ánh sáng

Phương pháp điều trị bằng laser và nhuộm xung rất hữu ích cho nhiều loại sẹo khác nhau.

Chúng thường được sử dụng để làm cho các vết sẹo lớn trông nhỏ hơn và ít gây chú ý hơn. Bạn có thể chỉ cần một lần điều trị để có kết quả tốt, mặc dù đôi khi cần nhiều lần hẹn khám.

 1. Thử tiêm corticosteroid

Corticosteroid là hormone làm giảm viêm. Chúng được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng ảnh hưởng đến da, khớp và các bộ phận khác của cơ thể. Tiêm corticosteroid có thể giúp giảm kích thước và sự xuất hiện của các vết sẹo lồi, và được sử dụng phổ biến trên các vết sẹo lồi.

Có nguy cơ mô sẹo mới có thể hình thành trở lại và có thể có một chút đổi màu tại vị trí tiêm. Đôi khi, một lần điều trị là đủ, nhưng thường thì cần nhiều lần điều trị.

 1. Phẫu thuật lạnh

Quy trình này bao gồm việc đóng băng và phá hủy mô sẹo, cuối cùng sẽ thu nhỏ kích thước của nó. Các loại thuốc khác, chẳng hạn như thuốc hóa trị bleomycin, cũng có thể được tiêm để giảm thêm kích thước sẹo.

Phẫu thuật lạnh thường được thực hiện với những vết sẹo lớn hơn, bao gồm sẹo lồi và sẹo phì đại. Một lần điều trị duy nhất có thể làm giảm 50% kích thước của vết sẹo .

Cách chăm sóc nốt ruồi sau điều trị

Nếu bạn định thực hiện thủ thuật xóa nốt ruồi, hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn của bạn để giảm thiểu sẹo. Chia sẻ mối quan tâm của bạn trước và hỏi bạn có thể làm gì sau khi làm thủ thuật để giúp sẹo mờ và nhỏ nhất có thể.

Một số phương pháp này đòi hỏi nỗ lực hàng tuần hoặc hàng tháng, nhưng cách duy nhất để chúng có hiệu quả là nếu bạn siêng năng thực hiện chúng.

Nếu bạn thử một phương pháp không hiệu quả, hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu của bạn về các quy trình dưới đây có thể hữu ích.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.