Home Sức Khỏe Chăm sóc hình xăm: Những điều bạn cần biết

Chăm sóc hình xăm: Những điều bạn cần biết

Việc tự chăm sóc hình xăm bắt đầu ngay khi hình xăm của bạn được thực hiện. Nếu bạn không chắc chắn về việc phải làm gì hoặc mong đợi gì từ việc chữa lành, chúng tôi sẽ giúp bạn được bảo vệ.

Tại sao chăm sóc hình xăm

Chăm sóc hình xăm
Chăm sóc hình xăm

Một hình xăm không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật và là một cách để khẳng định phong cách cá nhân của bạn. Đó là một thủ tục y tế, bởi vì nghệ sĩ sử dụng kim để chèn mực bên dưới da của bạn. Bất cứ khi nào bạn mở da, bạn sẽ dễ bị sẹo và nhiễm trùng .

Chăm sóc cho hình xăm của bạn có thể ngăn ngừa các biến chứng này và đảm bảo rằng nó lành đúng cách. Cả bạn và nghệ sĩ của bạn đều đóng vai trò như nhau trong quá trình này. Cùng với việc đi đến một nghệ sĩ xăm hình có giấy phép và có uy tín, bạn cần phải chăm sóc hình xăm mới của bạn ở nhà.

Tuy nhiên, tìm ra cách chăm sóc cho hình xăm của bạn có thể khó khăn.

Tiếp tục đọc hướng dẫn hàng ngày để giúp bạn chăm sóc hình xăm của mình, lời khuyên về việc nên sử dụng sản phẩm nào, v.v.

Cách chăm sóc hình xăm của bạn

Việc tự căm sóc hình xăm bắt đầu ngay khi hình xăm của bạn được thực hiện. Các nghệ sĩ nên áp dụng một lớp thuốc mỡ dầu mỏng trên hình xăm, và sau đó bao phủ khu vực trong một băng hoặc bọc nhựa. Điều này bao gồm ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào da của bạn. Nó cũng bảo vệ hình xăm khỏi cọ xát vào quần áo của bạn và bị kích thích.

Giữ băng trong vài giờ. Nó sẽ giúp hấp thụ bất kỳ chất lỏng hoặc mực dư thừa rò rỉ từ hình xăm.

Sau một vài giờ, bạn có thể gỡ băng. Rửa tay trước bằng nước ấm và xà phòng. Sau đó nhẹ nhàng rửa hình xăm bằng xà phòng không mùi thơm và nước.

Vỗ nhẹ cho da khô bằng vải mềm. Áp dụng một lượng nhỏ thuốc mỡ dầu khí vào hình xăm. Bạn có thể giữ băng vào thời điểm này để cho làn da của bạn thở.

Trong khi hình xăm của bạn lành lại, bạn nên:

 • Mặc quần áo chống nắng mỗi khi ra ngoài
 • Gọi cho nghệ sĩ xăm hình của bạn hoặc bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng hoặc các vấn đề khác

Bạn không nên:

 • Che hình xăm của bạn bằng kem chống nắng cho đến khi nó được chữa lành hoàn toàn
 • Cào hoặc chọn tại hình xăm
 • Mặc quần áo bó sát hình xăm
 • Đi bơi hoặc ngâm cơ thể trong nước (tắm là tốt)

Chăm sóc sau khi xăm

Làm thế nào nhanh chóng bạn chữa lành phụ thuộc vào kích thước hình xăm của bạn và mức độ phức tạp của nó. Hình xăm lớn hơn sẽ giữ màu đỏ và sưng lâu hơn, vì chúng gây ra nhiều tổn thương cho làn da của bạn.

Ngày 1

Bạn sẽ trở về nhà từ các nghệ sĩ với một miếng băng trên hình xăm của bạn. Sau một vài giờ, bạn có thể loại bỏ nó. Bạn nên hỏi nghệ sĩ của bạn để biết chi tiết về thời gian chờ đợi.

Khi băng ra, có thể bạn sẽ thấy chất lỏng chảy ra từ hình xăm. Đây là máu, huyết tương (phần trong của máu) và một số mực bổ sung. Nó bình thường. Da của bạn cũng sẽ đỏ và đau. Nó có thể cảm thấy hơi ấm khi chạm vào.

Với bàn tay sạch, rửa hình xăm bằng nước ấm và xà phòng không có mùi thơm. Áp dụng một loại thuốc mỡ dầu khí. Để lại băng vết thương để hình xăm có thể chữa lành.

Ngày 2 đến 3

Hình xăm của bạn sẽ có một hình dạng mờ hơn, nhiều mây hơn bây giờ. Điều này xảy ra khi da của bạn lành lại. Vảy sẽ bắt đầu hình thành.

Rửa hình xăm của bạn một hoặc hai lần một ngày và thoa kem dưỡng ẩm không chứa hương liệu và cồn. Khi bạn rửa, bạn có thể nhận thấy một số mực chạy vào bồn rửa. Đây chỉ là mực thừa đi qua da của bạn.

Ngày 4 đến 6

Các vết đỏ sẽ bắt đầu mờ dần. Có lẽ bạn sẽ nhận thấy một số vảy nhẹ trên hình xăm. Các vảy không nên dày như vảy bạn nhận được khi bạn tự cắt, nhưng chúng sẽ được nâng lên. Đừng chọn vảy – điều này có thể gây sẹo.

Tiếp tục rửa hình xăm của bạn một hoặc hai lần một ngày. Thoa kem dưỡng ẩm.

Ngày 6 đến 14

Các vảy đã cứng lại và sẽ bắt đầu bong ra. Đừng chọn chúng hoặc cố gắng kéo chúng ra, để chúng tự nhiên thoát ra. Nếu không, bạn có thể rút mực và để lại sẹo.

Lúc này da bạn có thể cảm thấy rất ngứa. Nhẹ nhàng chà lên kem dưỡng ẩm nhiều lần trong ngày để giảm ngứa.

Nếu hình xăm của bạn vẫn còn đỏ và sưng tại thời điểm này, bạn có thể bị nhiễm trùng. Quay trở lại với nghệ sĩ của bạn hoặc gặp bác sĩ.

Ngày 15 đến 30

Trong giai đoạn chữa lành cuối cùng này, hầu hết các vảy lớn sẽ biến mất và các vảy sẽ biến mất. Bạn vẫn có thể thấy một số da chết, nhưng cuối cùng nó cũng sẽ sáng tỏ. Vùng hình xăm vẫn có thể trông khô và xỉn màu. Giữ ẩm cho đến khi da trông ngậm nước trở lại.

Vào tuần thứ hai hoặc thứ ba, các lớp da bên ngoài sẽ lành lại. Có thể mất ba đến bốn tháng để các lớp dưới hoàn toàn lành lại. Vào cuối tháng thứ ba của bạn, hình xăm sẽ trông tươi sáng và sống động như nghệ sĩ dự định.

Nếu bạn đang tìm kiếm một ý tưởng về những gì tươi sáng và sống động trông như thế nào – hãy xem những hình xăm tiểu đường đầy cảm hứng này.

Sản phẩm chăm sóc sau khi xăm

Luôn luôn sử dụng xà phòng nhẹ, không mùi thơm hoặc sữa rửa mặt có công thức đặc biệt để làm sạch khu vực này. Nghệ sĩ xăm của bạn có thể đề nghị một chất tẩy rửa dành riêng cho hình xăm.

Trong một hoặc hai ngày đầu tiên, sử dụng thuốc mỡ dựa trên dầu mỏ như A & D hoặc Aquaphor để giúp hình xăm lành lại. Thạch dầu mỏ mỹ phẩm là không gây mụn, có nghĩa là nó sẽ không làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn và gây nhiễm trùng. Nhưng chỉ cần áp dụng một lớp mỏng. Đặt một lớp quá dày sẽ không cho phép làn da của bạn thở.

Sau khoảng hai ngày, bạn có thể chuyển sang dùng kem dưỡng ẩm thông thường, chẳng hạn như:

 • Dầu bôi trơn
 • Aveeno
 • Curel
 • Eucerin

Dù bạn chọn loại nào, hãy đảm bảo rằng nó không có mùi thơm và không chứa các chất phụ gia, như thuốc nhuộm màu, có thể làm khô da bạn. Khi được chăm sóc, hình xăm của bạn có thể rực rỡ như một trong những hình xăm ung thư vú đầy cảm hứng này.

Bạn có thể sử dụng dầu dừa để chăm sóc sau khi xăm?

Người Polynesia từ lâu đã sử dụng dầu dừa trên hình xăm của họ. Họ áp dụng nó sau khi hình xăm lành lại để làm cho thiết kế tỏa sáng.

Một số trang web cho rằng dầu dừa giữ cho da dưới hình xăm của bạn ẩm và bảo vệ chống nhiễm trùng. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học cho thấy nó hoạt động. Kiểm tra với bác sĩ trước khi đưa dầu dừa hoặc bất kỳ sản phẩm chưa được chứng minh nào khác vào hình xăm của bạn.

Tác dụng phụ tiềm ẩn và biến chứng

Trong vài ngày đầu sau khi bạn xăm, da bạn có thể đỏ, ngứa và đau. Bạn có thể nhận thấy mực thừa, cùng với máu và chất lỏng, rò rỉ từ da của bạn. Điều này là bình thường.

Nếu bạn bắt đầu gặp các triệu chứng của bất kỳ biến chứng nào sau đây, hãy đi khám bác sĩ:

Sự nhiễm trùng

Một hình xăm không được chăm sóc đúng cách có thể bị nhiễm trùng. Da bị nhiễm bệnh sẽ đỏ, ấm và đau. Nó cũng có thể rò rỉ mủ.

Nếu thiết bị hoặc mực mà nghệ sĩ của bạn sử dụng bị nhiễm bẩn, bạn có thể bị nhiễm trùng máu như viêm gan B hoặc viêm gan C , uốn ván hoặc HIV . Cũng có báo cáo về các bệnh nhiễm trùng khác, nhưnhiễm trùng da không nhiễm khuẩn mycobacterial, được truyền qua hình xăm.

Dị ứng

Nếu bạn nhạy cảm với loại mực mà nghệ sĩ của bạn sử dụng, bạn có thể bị phản ứng da đỏ, ngứa tại trang web. Thuốc nhuộm màu đỏ, xanh lá cây, vàng và xanh dương có nhiều khả năng gây ra phản ứng nhất.

Sẹo

Thiệt hại từ kim, hoặc từ việc chọn hình xăm, có thể khiến cơ thể bạn sản xuất mô sẹo. Sẹo có thể là vĩnh viễn.

Mẹo chăm sóc hình xăm dài hạn

Khi hình xăm của bạn đã lành, bạn chuyển sang chế độ bảo trì. Mặc dù bạn không phải chăm sóc đặc biệt cho nó sau ba hoặc bốn tháng, nhưng có những điều bạn có thể làm để ngăn mực bị biến chất.

Bạn nên

 • Giữ nó sạch sẽ. Rửa da hàng ngày bằng xà phòng nhẹ, không mùi.
 • Giữ nước. Uống nhiều nước để giữ ẩm cho da.
 • Xem những gì bạn mặc. Mặc quần áo SPF để ánh nắng không phai hình xăm của bạn. Tránh các loại vải bị trầy xước, chẳng hạn như len, có thể làm hỏng nghệ thuật.
 • Tránh tăng hoặc giảm cân quá mức. Bạn có thể kéo dài ra hoặc bóp méo hình xăm.
Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.