Home Sức Khỏe Chảy nước dãi: Nguyên nhân, yếu tố nguy cơ và cách điều...

Chảy nước dãi: Nguyên nhân, yếu tố nguy cơ và cách điều trị

Nó có vẻ hơi xấu hổ: bạn thức dậy và chiếc gối của bạn ướt đẫm. Sau khi lau nước bọt ở khóe miệng, bạn có thể tự hỏi: Tại sao chúng ta lại chảy nước dãi khi ngủ? Tìm hiểu về một số nguyên nhân phổ biến nhất gây chảy nước miếng khi ngủ và những gì bạn có thể làm với nó.

Chảy nước dãi là gì?

Hình chảy nước miếng
Hình chảy nước miếng

Chảy nước dãi hay chảy nước miếng được định nghĩa là nước bọt chảy ra ngoài miệng một cách không chủ ý. Đó thường là kết quả của các cơ xung quanh miệng yếu hoặc kém phát triển hoặc tiết quá nhiều nước bọt.

Các tuyến tạo ra nước bọt của bạn được gọi là tuyến nước bọt. Bạn có sáu trong số các tuyến này, nằm ở đáy miệng, trong má và gần răng cửa. Các tuyến này thường tiết ra từ 2 đến 4 lít nước bọt mỗi ngày. Khi các tuyến này tạo ra quá nhiều nước bọt, bạn có thể bị chảy nước dãi.

Chảy nước dãi là bình thường trong 2 năm đầu đời. Trẻ sơ sinh thường không phát triển hoàn toàn khả năng kiểm soát nuốt và các cơ miệng cho đến khi chúng được 18 đến 24 tháng tuổi. Em bé cũng có thể chảy nước dãi khi mọc răng.

Chảy nước dãi cũng là bình thường trong khi ngủ.

Chảy nước dãi có thể xảy ra ở những người mắc các bệnh lý hoặc bệnh thần kinh khác, chẳng hạn như bại não.

Nguyên nhân nào gây chảy nước dãi?

Chảy nước dãi có thể là triệu chứng của một tình trạng bệnh lý hoặc chậm phát triển, hoặc do dùng một số loại thuốc. Bất cứ điều gì dẫn đến tiết quá nhiều nước bọt, khó nuốt hoặc các vấn đề về kiểm soát cơ đều có thể dẫn đến chảy nước dãi.

Tuổi tác

Hình chảy nước dãi ở độ tuổi sơ sinh
Hình chảy nước dãi ở độ tuổi sơ sinh

Chảy nước dãi bắt đầu sau khi sinh và đạt đỉnh điểm từ ba đến sáu tháng khi trẻ sơ sinh trở nên năng động hơn. Điều này là bình thường, đặc biệt là khi trẻ đang trong quá trình mọc răng.

Chế độ ăn

Thông thường bạn chỉ nhìn thấy hay một ai đó nhắc tới trái xoài, trái cốc hoặc trái khế là bạn liền có hiện tượng thèm chảy nước miếng. Chế độ ăn có hàm lượng axit cao thường gây ra quá nhiều nước bọt.

Rối loạn thần kinh

Một số bệnh lý nhất định có thể khiến bạn có nguy cơ bị chảy nước dãi, đặc biệt nếu chúng gây mất kiểm soát cơ mặt.

Điều kiện thần kinh, chẳng hạn như bại não , bệnh Parkinson , teo cơ xơ cứng cột bên (ALS), hoặc đột quỵ có thể gây yếu cơ có ảnh hưởng đến khả năng để đóng miệng và nuốt nước bọt.

Các điều kiện khác

Chảy nước dãi thường là do nước bọt dư thừa trong miệng. Các tình trạng y tế như trào ngược axit và mang thai có thể làm tăng tiết nước bọt.

Dị ứng, khối u và các bệnh nhiễm trùng trên cổ như viêm họng liên cầu khuẩnnhiễm trùng amidan và viêm xoang đều có thể làm giảm khả năng nuốt.

Chảy nước dãi được điều trị như thế nào?

Chảy nước dãi không phải lúc nào cũng được điều trị. Các bác sĩ thường sẽ không khuyến nghị bất kỳ phương pháp điều trị nào cho trẻ dưới 4 tuổi hoặc trẻ chảy nước dãi trong khi ngủ.

Có thể khuyến nghị điều trị khi chảy nước dãi nhiều. Chảy nước dãi có thể được coi là nghiêm trọng nếu nước bọt chảy từ môi xuống quần áo hoặc nước dãi của bạn ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của bạn và gây ra các vấn đề xã hội.

Chảy nước dãi quá nhiều cũng có thể dẫn đến hít nước bọt vào phổi gây viêm phổi.

Các lựa chọn điều trị được xem xét theo từng trường hợp cụ thể, nhưng nhìn chung bác sĩ sẽ thực hiện đánh giá và đưa ra kế hoạch quản lý phù hợp nhất với bạn.

Phương pháp không xâm lấn bao gồm thử những thứ như thuốc và liệu pháp vận động bằng miệng. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn và bác sĩ có thể xem xét một phương pháp xâm lấn hơn, bao gồm các lựa chọn điều trị như phẫu thuật và xạ trị.

Trị liệu

Các nhà trị liệu ngôn ngữ và nghề nghiệp dạy cách định vị và kiểm soát tư thế để giúp cải thiện khả năng khép môi và nuốt. Bác sĩ trị liệu sẽ làm việc với bạn để cải thiện độ săn chắc của cơ và kiểm soát nước bọt.

Các nhà trị liệu cũng có thể đề nghị bạn nên gặp chuyên gia dinh dưỡng để thay đổi lượng thực phẩm có tính axit trong chế độ ăn uống của bạn.

Thiết bị hoặc thiết bị nha khoa

Một thiết bị đặc biệt được đặt trong miệng giúp đóng môi trong quá trình nuốt.

Dụng cụ phục hình miệng, chẳng hạn như cốc chống cằm hoặc các thiết bị nha khoa, có thể giúp khép môi cũng như tư thế lưỡi và nuốt.

Tùy chọn này hoạt động tốt nhất nếu bạn có một số kiểm soát nuốt.

Thuốc men

Một số loại thuốc giúp giảm tiết nước bọt. Bao gồm các:

  • Scopolamine (Transderm Scop) có dạng miếng dán và được đặt trên da của bạn để truyền thuốc chậm trong ngày. Mỗi bản vá kéo dài trong 72 giờ.
  • Glycopyrrolate (Robinul) được dùng dưới dạng tiêm hoặc ở dạng thuốc viên. Thuốc này làm giảm sản xuất nước bọt của bạn nhưng có thể gây khô miệng.
  • Atropine sulfat nhỏ vào miệng. Điều này thường được sử dụng cho những người trong quá trình chăm sóc cuối đời.

Tiêm botox

Tiêm botox có thể giúp giảm các triệu chứng chảy nước dãi bằng cách làm căng cơ mặt.

Điều trị phẫu thuật

Một số quy trình được chấp thuận để điều trị chứng chảy nước dãi.

Cách phổ biến nhất định tuyến lại các ống dẫn nước bọt về phía sau miệng để ngăn chặn nước dãi chảy ra ngoài miệng. Một thủ thuật khác loại bỏ hoàn toàn tuyến nước bọt của bạn.

Triển vọng cho việc chảy nước dãi là gì?

Ở trẻ em, chảy nước dãi là một phần bình thường của sự phát triển. Nhưng nếu bạn nhận thấy chảy nhiều nước dãi hoặc có bất kỳ lo lắng nào khác, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của con bạn.

Có nhiều tình trạng bệnh lý gây ra tình trạng chảy nước dãi, vì vậy bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu nhận thấy mình chảy nước dãi quá mức hoặc không kiểm soát được.

Nhiều vấn đề có thể được kiểm soát dễ dàng bằng liệu pháp hoặc thuốc, nhưng một số tình trạng có thể cần điều trị nghiêm trọng hơn và làm nổi bật tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và lắng nghe cơ thể của bạn có thể giúp giảm bớt một số vấn đề. Đối với bất kỳ điều gì nghiêm trọng, bác sĩ có thể giúp bạn lập kế hoạch điều trị

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.