Home Sức Khỏe Chế độ ăn chống mụn trứng cá phát triển và sinh sôi

Chế độ ăn chống mụn trứng cá phát triển và sinh sôi

Mụn trứng cá là một vấn đề về da có thể gây ra một số loại mụn trên bề mặt da của bạn. Mụn trứng cá thường được gây ra bởi sự thay đổi nội tiết tố và có thể biến mất mà không cần điều trị. Nhưng chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến mụn trứng cá của bạn? Chúng tôi giải thích chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến làn da của bạn, thực phẩm để giúp đỡ và nghiên cứu. Bắt đầu chế độ ăn chống mụn trứng cá ngay bây giờ.

Chế độ ăn ảnh hưởng đến mụn trứng cá
Chế độ ăn ảnh hưởng đến mụn trứng cá

Mụn trứng cá là gì?

Điểm nổi bật

 1. Mụn trứng cá là một tình trạng da làm cho các loại mụn khác nhau hình thành trên bề mặt da. Những mụn bọc này bao gồm: mụn đầu trắng, mụn đầu đen và mụn nhọt.
 2. Mụn trứng cá xảy ra khi lỗ chân lông của da bị tắc nghẽn với da chết và dầu. Mụn trứng cá là phổ biến nhất ở trẻ lớn và thanh thiếu niên bước qua tuổi dậy thì, khi các hoocmon làm cho tuyến dầu của cơ thể sản xuất nhiều dầu hơn.
 3. Một số nghiên cứu cho thấy rằng theo chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá. Cụ thể, thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng sau có liên quan đến mức độ thấp hơn của mụn trứng cá: carbohydrate phức tạp, kẽm, vitamin A và E, axit béo omega-3, chất chống oxy hóa.

Mụn là một vấn đề da có thể gây ra một số loại bướu mẫu trên bề mặt của da. Những vết sưng này có thể hình thành bất cứ nơi nào trên cơ thể nhưng phổ biến nhất trên:

 • Khuôn mặt
 • Cái cổ
 • Lưng
 • Đôi vai

Mụn trứng cá thường được kích hoạt bởi sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, vì vậy nó phổ biến nhất ở trẻ lớn và thanh thiếu niên bước qua tuổi dậy thì .

Mụn trứng cá sẽ từ từ biến mất mà không cần điều trị, nhưng đôi khi khi một số bắt đầu biến mất, xuất hiện nhiều hơn. Các trường hợp nghiêm trọng của mụn trứng cá hiếm khi có hại, nhưng có thể gây đau khổ về cảm xúc và có thể làm sẹo da.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó, bạn có thể chọn không điều trị, điều trị không kê đơn hoặc thuốc trị mụn theo toa để đối phó với mụn trứng cá của bạn.

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá?

Để hiểu mụn trứng cá phát triển như thế nào, nó có thể giúp hiểu thêm về da: Bề mặt da được bao phủ trong các lỗ nhỏ kết nối với tuyến dầu, hoặc tuyến bã nhờn, bên dưới da.

Những lỗ này được gọi là lỗ chân lông. Các tuyến dầu sản xuất một chất lỏng nhờn gọi là bã nhờn. Các tuyến dầu của bạn gửi bã nhờn lên bề mặt da thông qua một kênh mỏng gọi là nang.

Dầu được loại bỏ các tế bào da chết bằng cách mang chúng qua nang lên bề mặt da. Một mảnh tóc mỏng cũng mọc lên qua nang.

Mụn trứng cá xảy ra khi lỗ chân lông của da bị tắc nghẽn với các tế bào da chết, dầu thừa và đôi khi là vi khuẩn. Ở tuổi dậy thì, hormone thường khiến các tuyến dầu sản xuất dầu thừa, làm tăng nguy cơ mụn trứng cá.

Có ba loại mụn chính:

 • Một mụn đầu trắng là một lỗ chân lông mà bị nghẽn và đóng cửa nhưng gậy ra khỏi da. Chúng xuất hiện như những vết sưng cứng, trắng.
 • Một mụn đầu đen là một lỗ chân lông mà bị nghẽn nhưng vẫn mở. Chúng xuất hiện dưới dạng những đốm đen nhỏ trên bề mặt da.
 • Mụn nhọt là lỗ chân lông có thành mở, cho phép dầu, vi khuẩn và tế bào da chết chui vào dưới da. Chúng xuất hiện dưới dạng những vết sưng đỏ đôi khi có đỉnh trắng mủ (phản ứng của cơ thể với vi khuẩn).

Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến da như thế nào?

Một điều có thể ảnh hưởng đến làn da của bạn là chế độ ăn uống. Một số loại thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhanh hơn những loại khác.

Khi lượng đường trong máu của bạn tăng lên nhanh chóng, nó khiến cơ thể tiết ra một loại hormone gọi là insulin. Có quá nhiều insulin trong máu có thể khiến các tuyến dầu của bạn sản xuất nhiều dầu hơn, làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá.

Một số thực phẩm kích hoạt đột biến insulin bao gồm:

 • Mì ống
 • Gạo trắng
 • Bánh mì trắng
 • Đường

Do tác dụng sản xuất insulin của chúng, những thực phẩm này được coi là carbohydrate carbohydrate glycemia cao. Điều đó có nghĩa là chúng được làm từ các loại đường đơn giản.

Theo một nghiên cứu được công bố trên, sô cô la cũng được cho là làm nặng thêm mụn trứng cá, nhưng dường như nó không ảnh hưởng đến tất cả mọi người.

Các nhà nghiên cứu khác đã nghiên cứu các mối liên hệ giữa cái gọi là chế độ ăn kiêng kiểu phương Tây hay chế độ ăn kiêng tiêu chuẩn của người Mỹ. Loại chế độ ăn kiêng này dựa rất nhiều vào:

 • Carbohydrate đường huyết cao
 • Sản phẩm bơ sữa
 • Chất béo bão hòa
 • Chất béo chuyển hóa

Theo nghiên cứu được báo cáo, những loại thực phẩm này kích thích sản xuất hormone có thể khiến dầu thừa được tạo ra và tiết ra bởi các tuyến dầu.

Họ cũng đã phát hiện ra rằng chế độ ăn kiêng phương Tây có liên quan đến tình trạng viêm lớn hơn, điều này cũng có thể góp phần gây ra các vấn đề về mụn trứng cá.

Những thực phẩm nào được cho là giúp ích cho làn da của bạn?

Ăn thực phẩm ít đường huyết làm từ carbohydrate phức tạp có thể làm giảm nguy cơ phát triển mụn trứng cá. Carbohydrate phức tạp được tìm thấy trong các loại thực phẩm sau đây:

 • Các loại ngũ cốc
 • Rau
 • Trái cây và rau quả chưa qua chế biến

Thực phẩm có chứa các thành phần sau đây cũng được cho là có lợi cho da vì chúng làm giảm viêm:

 • Kẽm khoáng
 • Vitamin A và E
 • Hóa chất gọi là chất chống oxy hóa

Một số lựa chọn thực phẩm thân thiện với da bao gồm:

 • Trái cây và rau quả màu vàng và cam như cà rốt, quả mơ và khoai lang
 • Rau bina và các loại rau lá xanh đậm khác
 • Cà chua
 • Quả việt quất
 • Bánh mì làm từ lúa mì
 • Gạo lức
 • Quinoa
 • Gà tây
 • Hạt bí ngô
 • Đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng
 • Cá hồi, cá thu và các loại cá béo khác
 • Quả hạch

Cơ thể của mọi người là khác nhau, và một số người thấy rằng họ bị mụn nhiều hơn khi họ ăn một số loại thực phẩm. Dưới sự giám sát của bác sĩ, có thể hữu ích để thử nghiệm chế độ ăn uống của bạn để xem những gì phù hợp nhất với bạn.

Luôn luôn tính đến bất kỳ dị ứng thực phẩm hoặc nhạy cảm bạn có thể có khi lập kế hoạch chế độ ăn uống của bạn.

Có nghiên cứu nào cho thấy những thực phẩm này giúp ích cho làn da của bạn?

Chế độ ăn ít đường huyết

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng theo chế độ ăn ít đường huyết, hoặc một loại ít đường đơn giản, có thể ngăn ngừa và cải thiện mụn trứng cá. Các nhà nghiên cứu trong một nghiên cứu về bệnh nhân Hàn Quốc phát hiện ra rằng sau khi tải lượng đường huyết thấp trong 10 tuần có thể dẫn đến những cải thiện đáng kể trong mụn trứng cá.

Trong một nghiên cứu khác được công bố, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sau chế độ ăn ít đường, protein cao trong 12 tuần đã cải thiện mụn trứng cá ở nam giới, và cũng dẫn đến giảm cân.

Kẽm

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng ăn thực phẩm giàu kẽm có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá. Thực phẩm giàu kẽm bao gồm:

 • Hạt bí ngô
 • Hạt điều
 • Thịt bò
 • Gà tây
 • Quinoa
 • Đậu lăng
 • Hải sản như hàu và cua

Trong một nghiên cứu được công bố, các nhà nghiên cứu đã xem xét mối quan hệ giữa nồng độ kẽm trong máu và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá. Kẽm là một khoáng chất chế độ ăn uống quan trọng trong sự phát triển của da cũng như điều chỉnh mức độ trao đổi chất và hormone.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hàm lượng kẽm thấp có liên quan đến các trường hợp mụn trứng cá nghiêm trọng hơn. Họ đề nghị tăng lượng kẽm trong chế độ ăn lên 40 mg kẽm mỗi ngày để điều trị cho những người bị mụn trứng cá nặng. Các nghiên cứu cho thấy rằng cùng một lượng kẽm ngay cả đối với những người không bị mụn trứng cá.

Vitamin A và E

Vitamin E rất tốt cho điều trị mụn trứng cá
Vitamin E rất tốt cho điều trị mụn trứng cá

Trong một nghiên cứu được công bố, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng vitamin A và E thấp dường như cũng có liên quan đến các trường hợp mụn trứng cá nghiêm trọng.

Họ gợi ý rằng những người bị mụn trứng cá có thể giảm bớt mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá bằng cách tăng lượng thức ăn có chứa các vitamin này. Nói chuyện với bác sĩ trước khi bổ sung vitamin A. Độc tính vitamin A có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho các cơ quan chính của bạn.

Chất chống oxy hóa và axit béo omega-3

Omega-3 là một loại chất béo được tìm thấy trong một số nguồn thực vật và protein động vật, chẳng hạn như cá và trứng. Chất chống oxy hóa là hóa chất trung hòa các độc tố gây hại trong cơ thể. Cùng với nhau, omega-3 và chất chống oxy hóa được cho là làm giảm viêm.

Các nghiên cứu phần lớn ủng hộ mối liên hệ giữa sự gia tăng tiêu thụ omega-3 và chất chống oxy hóa và giảm mụn trứng cá.

Một nghiên cứu được công bố, phát hiện ra rằng những người dùng chất bổ sung omega-3 và chất chống oxy hóa hàng ngày có thể vừa giảm mụn trứng cá vừa cải thiện sức khỏe tinh thần.

Vì mụn trứng cá thường gây đau khổ về cảm xúc, tiêu thụ omega-3 và chất chống oxy hóa có thể rất có lợi cho những người mắc bệnh này.

Điểm mấu chốt

Một số nghiên cứu cho thấy một số loại thực phẩm có thể giúp loại bỏ mụn trứng cá và cải thiện sức khỏe của da, nhưng không có thực phẩm nào dứt khoát. Trước khi sửa đổi chế độ ăn uống của bạn, điều quan trọng là nói chuyện với bác sĩ của bạn để đảm bảo mọi thay đổi bạn thực hiện sẽ không gây hại cho sức khỏe của bạn.

Lời khuyên về chế độ ăn uống tốt nhất trong việc đối phó với mụn trứng cá dường như là ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, giàu trái cây và rau quả tươi, nguồn protein lành mạnh và ngũ cốc.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.