Home Sức Khỏe Đau đầu bên trái: Nguyên nhân và cách điều trị

Đau đầu bên trái: Nguyên nhân và cách điều trị

Trừ khi bạn đang bị đau đầu dai dẳng, còn không thì những cơn đau đầu thường không đáng lo ngại. Đây là những gì có thể đằng sau các triệu chứng của bạn. Nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cơn đau đầu trái này nhé.

Đau đầu bên trái có đáng lo ngại không?

Đâu đầu trái có đáng lo ngại không
Đâu đầu trái có đáng lo ngại không

Nhức đầu là một nguyên nhân phổ biến gây ra đau đầu. Bạn có thể cảm thấy cơn đau do nhức đầu ở một hoặc cả hai bên đầu.

Đau đầu đến từ từ hoặc đột ngột. Nó có thể cảm thấy sắc nét hoặc âm ỉ và đau nhói. Đôi khi cơn đau lan đến cổ, răng hoặc sau mắt của bạn.

Cơn đau do đau đầu thường giảm trong vài giờ và không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Nhưng cơn đau dữ dội ở một bên đầu hoặc cơn đau không biến mất có thể là dấu hiệu của bệnh gì đó nghiêm trọng hơn.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu nguyên nhân gây ra cơn đau nhức đầu ở bên trái của bạn và khi nào nên gọi cho bác sĩ của bạn.

Nguyên nhân nào gây đau đầu bên trái?

Đau đầu bên trái có nhiều nguyên nhân từ các yếu tố lối sống như bỏ bữa đến lạm dụng thuốc.

Yếu tố lối sống

Tất cả những yếu tố này có thể gây đau đầu:

Rượu: Bia, rượu và các đồ uống có cồn khác có chứa ethanol, một chất hóa học gây đau đầu bằng cách mở rộng mạch máu.

Bỏ bữa: Não của bạn cần đường (glucose) từ thức ăn để hoạt động tối ưu. Khi bạn không ăn, lượng đường trong máu của bạn sẽ giảm xuống. Đây được gọi là hạ đường huyết . Đau đầu là một trong những triệu chứng.

Căng thẳng: Khi bạn bị căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra các chất hóa học “chiến đấu hoặc đánh bay”. Những hóa chất này làm căng cơ và thay đổi lưu lượng máu, cả hai đều gây đau đầu.

Thực phẩm: Một số loại thực phẩm được biết là gây đau đầu, đặc biệt là những loại có chứa chất bảo quản. Các tác nhân gây ra thức ăn phổ biến bao gồm pho mát lâu năm, rượu vang đỏ, các loại hạt và thịt chế biến như thịt nguội, xúc xích và thịt xông khói.

Thiếu ngủ: Mất ngủ có thể gây ra đau đầu. Một khi bạn bị đau đầu, cơn đau cũng có thể khiến bạn khó ngủ hơn vào ban đêm. Những người bị rối loạn giấc ngủ như tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ có nhiều khả năng bị đau đầu hơn, một phần là do giấc ngủ của họ bị gián đoạn.

Nhiễm trùng và dị ứng

Đau đầu thường là triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh hoặc cảm cúm. Sốt và các lỗ thông xoang bị tắc đều có thể gây ra đau đầu. Dị ứng gây ra đau đầu do tắc nghẽn trong xoang, gây đau và áp lực phía sau trán và gò má.

Các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng như viêm não và viêm màng não gây ra những cơn đau đầu dữ dội hơn. Những căn bệnh này cũng gây ra các triệu chứng như co giật, sốt cao và cứng cổ.

Lạm dụng thuốc

Thuốc điều trị đau đầu có thể dẫn đến đau đầu nhiều hơn nếu bạn sử dụng chúng hơn hai hoặc ba ngày một tuần.

Những cơn đau đầu này được gọi là đau đầu do lạm dụng thuốc, hoặc đau đầu hồi phục. Chúng xảy ra hầu như hàng ngày và cơn đau bắt đầu khi bạn thức dậy vào buổi sáng.

Các loại thuốc có thể gây đau đầu quá mức bao gồm:

 • Aspirin
 • Acetaminophen (Tylenol)
 • Ibuprofen (Advil)
 • Naproxen (Naprosyn)
 • Aspirin, acetaminophen và caffeine kết hợp (Excedrin)
 • Triptan, chẳng hạn như sumatriptan (Imitrex) và zolmitriptan (Zomig)
 • Các dẫn xuất ergotamine, chẳng hạn như Cafergot
 • Thuốc giảm đau theo toa như oxycodone (Oxycontin), tramadol (Ultram) và hydrocodone (Vicodin)

Nguyên nhân thần kinh

Các vấn đề về dây thần kinh đôi khi có thể là nguồn gốc của đau đầu.

Đau dây thần kinh chẩm: Các dây thần kinh chẩm chạy từ trên cùng của tủy sống, lên cổ, đến đáy hộp sọ. Kích thích các dây thần kinh này có thể gây ra cơn đau dữ dội, dữ dội, như dao đâm ở phía sau đầu hoặc đáy hộp sọ của bạn. Cơn đau kéo dài từ vài giây đến vài phút.

Viêm động mạch tế bào khổng lồ: Còn được gọi là viêm động mạch thái dương, tình trạng này là do viêm các mạch máu – bao gồm các động mạch thái dương cùng bên đầu. Các triệu chứng có thể bao gồm đau đầu và đau ở hàm, vai và hông, cùng với những thay đổi về thị giác.

Đau dây thần kinh sinh ba: Tình trạng này ảnh hưởng đến dây thần kinh sinh ba, cung cấp cảm giác cho khuôn mặt của bạn. Nó gây ra một cơn đau dữ dội và đột ngột như sốc trên khuôn mặt của bạn.

Các nguyên nhân khác

Đau ở bên trái cũng có thể do:

 • Mũ đội đầu quá chặt: Đội mũ bảo hiểm hoặc các vật dụng bảo hộ khác quá chật có thể gây áp lực lên một hoặc cả hai bên đầu và gây đau.
 • Chấn động: Một cú đánh mạnh vào đầu có thể gây ra loại chấn thương sọ não. Chấn động tạo ra các triệu chứng như đau đầu, lú lẫn, buồn nôn và nôn.
 • Tăng nhãn áp: Sự gia tăng áp lực bên trong mắt có thể dẫn đến mù lòa. Cùng với đau mắt và mờ mắt, các triệu chứng của nó có thể bao gồm đau đầu dữ dội.
 • Huyết áp cao: Thông thường, huyết áp cao không gây ra các triệu chứng. Nhưng ở một số người, đau đầu có thể là một dấu hiệu.
 • Đột quỵ: Cục máu đông có thể gây tắc nghẽn mạch máu đến não, cắt đứt dòng máu và gây ra đột quỵ. Chảy máu bên trong não cũng có thể gây ra đột quỵ. Đau đầu dữ dội, đột ngột là một dấu hiệu cảnh báo đột quỵ.
 • Khối u não: Một khối u có thể gây ra căng thẳng, đau đầu đột ngột cùng với các triệu chứng khác như giảm thị lực, các vấn đề ngôn luận, nhầm lẫn, đi bộ gặp khó khăn, và co giật.

Các loại đau đầu

Các loại đau đầu
Các loại đau đầu

Có nhiều loại đau đầu khác nhau, từ đau nửa đầu đến đau đầu do căng thẳng. Biết mình mắc bệnh nào có thể giúp bạn có cách điều trị phù hợp. Dưới đây là một vài trong số những điều phổ biến nhất.

Căng thẳng

Đau đầu căng thẳng là loại đau đầu phổ biến nhất. Nó ảnh hưởng đến 75% người lớn.

Cảm giác như: Một dải băng quấn chặt quanh đầu, ép chặt khuôn mặt và da đầu của bạn. Bạn có thể cảm thấy áp lực dọc theo cả hai bên và phía sau đầu. Vai và cổ của bạn cũng có thể bị đau.

Đau nửa đầu

Đau nửa đầu là căn bệnh phổ biến thứ ba trên thế giới. Phụ nữ có nguy cơ bị chứng đau nửa đầu cao hơn nam giới từ 2 đến 3 lần.

Cảm giác như: Đau dữ dội, đau nhói, thường một bên đầu. Cơn đau thường đi kèm với các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng, và các luồng khí.

Các triệu chứng bao gồm:

 • Những tia sáng, hình dạng, điểm hoặc đường trong tầm nhìn của bạn
 • Tê ở mặt hoặc ở một bên cơ thể
 • Mất thị lực
 • Khó nói rõ ràng
 • Nghe âm thanh hoặc âm nhạc không có ở đó

Chùm

Nhức đầu chùm là hiếm đau đầu nhưng mãnh liệt đau đớn. Họ lấy tên của họ từ mẫu của họ. Các cơn đau đầu đến từng chùm trong khoảng thời gian vài ngày hoặc vài tuần. Các cuộc tấn công cụm này được theo sau bởi sự loại bỏ – giai đoạn không đau đầu có thể kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm.

Cảm giác như: Đau dữ dội ở một bên đầu. Mắt bên bị ảnh hưởng có thể đỏ và chảy nước mắt. Các triệu chứng khác bao gồm nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, đổ mồ hôi và mặt đỏ bừng.

Mãn tính

Đau đầu mãn tính có thể là bất kỳ loại nào – bao gồm đau nửa đầu hoặc đau đầu do căng thẳng. Chúng được gọi là mãn tính vì chúng xảy ra ít nhất 15 ngày một tháng trong sáu tháng hoặc hơn.

Cảm giác như: Đau nhói âm ỉ, đau dữ dội ở một bên đầu hoặc như bị bóp nhẹ, tùy thuộc vào loại đau đầu bạn gặp phải.

Khi nào đến gặp bác sĩ của bạn

Thông thường, đau đầu không nghiêm trọng và bạn thường có thể tự điều trị. Nhưng đôi khi, chúng có thể báo hiệu một vấn đề nghiêm trọng hơn.

Gọi cho bác sĩ của bạn hoặc nhận trợ giúp khẩn cấp nếu:

 • Cơn đau giống như cơn đau đầu tồi tệ nhất trong cuộc đời bạn.
 • Bạn đã có một sự thay đổi trong kiểu đau đầu của mình.
 • Nhức đầu đánh thức bạn vào ban đêm.
 • Cơn đau đầu bắt đầu sau một cú đánh vào đầu.

Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây cùng với đau đầu:

 • Lú lẫn
 • Sốt
 • Cổ cứng
 • Mất thị lực
 • Tầm nhìn đôi
 • Đau tăng khi bạn di chuyển hoặc ho
 • Tê, yếu
 • Đau và đỏ mắt của bạn
 • Mất ý thức

Cách chẩn đoán cơn đau đầu của bạn

Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn bị đau đầu mới hoặc cơn đau đầu của bạn trở nên trầm trọng hơn. Bác sĩ có thể gửi bạn đến một chuyên gia về đau đầu được gọi là bác sĩ thần kinh.

Bác sĩ của bạn sẽ khám sức khỏe. Bạn sẽ được hỏi về tiền sử bệnh và các triệu chứng bạn đang gặp phải.

Họ có thể hỏi bạn những câu hỏi như sau:

 • Đau đầu bắt đầu từ khi nào?
 • Cảm giác đau như thế nào?
 • Bạn có những triệu chứng nào khác?
 • Bạn thường bị đau đầu như thế nào?
 • Điều gì dường như kích hoạt chúng?
 • Điều gì làm cho cơn đau đầu tốt hơn? Điều gì làm cho chúng tồi tệ hơn?
 • Có tiền sử gia đình bị đau đầu không?

Bác sĩ có thể chẩn đoán cơn đau đầu của bạn chỉ dựa trên các triệu chứng. Nhưng nếu họ không chắc chắn về điều gì gây ra đau đầu cho bạn, họ có thể đề nghị một trong những xét nghiệm hình ảnh sau:

CT scan sử dụng một loạt các tia X để tạo ra hình ảnh cắt ngang của bộ não của bạn. Nó có thể chẩn đoán chảy máu trong não của bạn và một số bất thường khác.

MRI sử dụng nam châm mạnh mẽ và sóng radio để tạo ra hình ảnh chi tiết về bộ não của bạn và mạch máu của nó. Nó cung cấp hình ảnh não chi tiết hơn chụp CT. Nó có thể giúp chẩn đoán đột quỵ, chảy máu trong não, khối u, các vấn đề về cấu trúc và nhiễm trùng.

Kết luận về đau đầu trái

Một số loại đau đầu khác nhau chỉ gây đau ở một bên đầu của bạn. Bạn thường có thể giảm những cơn đau đầu này bằng thuốc không kê đơn và thay đổi lối sống như thư giãn và nghỉ ngơi.

Đi khám bác sĩ nếu đau đầu dữ dội hoặc ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Bác sĩ có thể tìm ra nguyên nhân gây đau đầu và đề xuất các phương pháp điều trị để giúp kiểm soát cơn đau của bạn.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.