Home Dinh Dưỡng 10 dấu hiệu và triệu chứng mà bạn đang mắc phải Ketosis

10 dấu hiệu và triệu chứng mà bạn đang mắc phải Ketosis

Chế độ ăn ketogen là một cách phổ biến, hiệu quả để giảm cân và cải thiện sức khỏe của bạn.

Khi tuân thủ đúng, chế độ ăn ít chất béo, giàu chất béo này sẽ làm tăng nồng độ ketone trong máu.

Chúng cung cấp một nguồn nhiên liệu mới cho các tế bào của bạn và gây ra hầu hết các lợi ích sức khỏe độc ​​đáo của chế độ ăn kiêng này.

Với chế độ ăn ketogen, cơ thể bạn trải qua nhiều lần thích nghi sinh học, bao gồm giảm nồng độ insulin và tăng phân hủy chất béo.

Khi điều này xảy ra, gan của bạn bắt đầu sản xuất số lượng lớn ketone để cung cấp năng lượng cho não của bạn.

Tuy nhiên, thường có thể khó biết liệu bạn có bị ketosis hay không.

Dưới đây là 10 dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của ketosis, cả tích cực và tiêu cực.

1 – Hơi thở hôi

Ketosis gây hôi miệng
Ketosis gây hôi miệng

Mọi người thường báo cáo hôi miệng một khi họ đạt đến ketosis đầy đủ .

Đó thực sự là một tác dụng phụ phổ biến. Nhiều người ăn kiêng ketogen và chế độ ăn tương tự, chẳng hạn như chế độ ăn kiêng Atkins, báo cáo rằng hơi thở của họ có mùi trái cây.

Điều này được gây ra bởi mức độ ketone tăng. Thủ phạm cụ thể là acetone, một loại ketone thoát ra khỏi cơ thể trong nước tiểu và hơi thở của bạn.

Trong khi hơi thở này có thể ít hơn lý tưởng cho cuộc sống xã hội của bạn, nó có thể là một dấu hiệu tích cực cho chế độ ăn uống của bạn. Nhiều người ăn kiêng ketogen đánh răng nhiều lần mỗi ngày hoặc sử dụng kẹo cao su không đường để giải quyết vấn đề.

Nếu bạn đang sử dụng kẹo cao su hoặc các chất thay thế khác như đồ uống không đường, hãy kiểm tra nhãn cho carbs. Những thứ này có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn và giảm mức độ ketone.

TÓM LƯỢC: Ketone acetone bị trục xuất một phần qua hơi thở của bạn, điều này có thể gây ra hơi thở có mùi khó chịu hoặc trái cây trong chế độ ăn ketogen.

2 – Giảm cân

Chế độ ăn ketogen, cùng với chế độ ăn kiêng low-carb bình thường, có hiệu quả cao để giảm cân.

Như hàng tá các nghiên cứu giảm cân đã chỉ ra, bạn có thể sẽ trải nghiệm cả giảm cân ngắn và dài hạn khi chuyển sang chế độ ăn ketogen.

Giảm cân nhanh có thể xảy ra trong tuần đầu tiên. Trong khi một số người tin rằng đây là giảm béo, thì chủ yếu là lượng carb và nước được sử dụng hết.

Sau khi giảm trọng lượng nước ban đầu nhanh chóng, bạn nên tiếp tục giảm mỡ cơ thể một cách nhất quán miễn là bạn tuân thủ chế độ ăn kiêng và vẫn bị thiếu hụt calo.

TÓM LƯỢC: Giảm cân nhanh thường xảy ra khi bạn bắt đầu chế độ ăn ketogen và hạn chế nghiêm trọng carbohydrate.

3 – Tăng Ketone trong máu

Một trong những đặc điểm nổi bật của chế độ ăn ketogen là giảm lượng đường trong máu và tăng lượng ketone.

Khi bạn tiến xa hơn vào chế độ ăn ketogen, bạn sẽ bắt đầu đốt cháy chất béo và ketone làm nguồn nhiên liệu chính.

Phương pháp đo ketosis đáng tin cậy và chính xác nhất là đo nồng độ ketone trong máu của bạn bằng máy đo chuyên dụng.

Nó đo mức ketone của bạn bằng cách tính lượng beta-hydroxybutyrate (BHB) trong máu của bạn.

Đây là một trong những ketone chính có trong máu.

Theo một số chuyên gia về chế độ ăn ketogen, ketosis dinh dưỡng được định nghĩa là ketone máu dao động trong khoảng 0,5 sắt3,3 mmol / L.

Đo ketone trong máu của bạn là cách kiểm tra chính xác nhất và được sử dụng trong hầu hết các nghiên cứu. Tuy nhiên, nhược điểm chính là nó đòi hỏi một nhúm nhỏ để lấy máu từ ngón tay của bạn.

Hơn nữa, bộ dụng cụ kiểm tra có thể đắt tiền. Vì lý do này, hầu hết mọi người sẽ chỉ thực hiện một bài kiểm tra mỗi tuần hoặc mỗi tuần. Nếu bạn muốn thử kiểm tra ketone của mình, Amazon có sẵn một lựa chọn tốt.

TÓM LƯỢC: Kiểm tra nồng độ ketone trong máu bằng máy theo dõi là cách chính xác nhất để xác định xem bạn có bị ketosis hay không.

4 – Tăng Ketone trong hơi thở hoặc nước tiểu

Một cách khác để đo nồng độ ketone trong máu là máy phân tích hơi thở.

Nó theo dõi acetone, một trong ba ketone chính có trong máu của bạn trong quá trình ketosis.

Điều này cung cấp cho bạn ý tưởng về mức độ ketone của cơ thể vì có nhiều acetone rời khỏi cơ thể khi bạn ở trạng thái ketosis dinh dưỡng.

Việc sử dụng máy phân tích hơi thở acetone đã được chứng minh là khá chính xác, mặc dù kém chính xác hơn so với phương pháp theo dõi máu.

Một kỹ thuật tốt khác là đo sự hiện diện của ketone trong nước tiểu hàng ngày bằng các dải chỉ số đặc biệt.

Những điều này cũng đo lường sự bài tiết ketone qua nước tiểu và có thể là một phương pháp nhanh chóng và rẻ tiền để đánh giá mức độ ketone của bạn mỗi ngày. Tuy nhiên, chúng không được coi là rất đáng tin cậy.

TÓM LƯỢC: Bạn có thể đo mức ketone của mình bằng máy phân tích hơi thở hoặc dải nước tiểu. Tuy nhiên, chúng không chính xác như máy theo dõi máu.

5 – Ức chế sự thèm ăn

Nhiều người báo cáo giảm đói trong khi theo chế độ ăn ketogen.

Những lý do tại sao điều này xảy ra vẫn đang được điều tra.

Tuy nhiên, có ý kiến ​​cho rằng việc giảm đói này có thể là do lượng protein và rau tăng lên, cùng với sự thay đổi hormone gây đói của cơ thể bạn.

Bản thân ketone cũng có thể ảnh hưởng đến não của bạn để giảm sự thèm ăn.

TÓM LƯỢC: Một chế độ ăn ketogen có thể làm giảm đáng kể sự thèm ăn và đói. Nếu bạn cảm thấy no và không cần ăn thường xuyên như trước, thì bạn có thể bị ketosis.

6 – Tăng sự tập trung và năng lượng

Mọi người thường báo cáo sương mù não, mệt mỏi và cảm thấy ốm khi lần đầu tiên bắt đầu chế độ ăn kiêng rất ít carb. Điều này được gọi là “cúm thấp carb” hoặc “cúm keto“. Tuy nhiên, những người ăn kiêng ketogen dài hạn thường báo cáo sự tập trung và năng lượng tăng lên.

Khi bạn bắt đầu chế độ ăn kiêng low-carb, cơ thể bạn phải thích nghi với việc đốt cháy nhiều chất béo hơn để lấy nhiên liệu, thay vì carbs.

Khi bạn bị nhiễm ketosis, một phần lớn của não bắt đầu đốt cháy ketone thay vì glucose. Có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để điều này bắt đầu hoạt động đúng.

Ketone là một nguồn nhiên liệu cực kỳ mạnh mẽ cho não của bạn. Họ thậm chí đã được thử nghiệm trong môi trường y tế để điều trị các bệnh và bệnh về não như chấn động và mất trí nhớ.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi những người ăn kiêng ketogen lâu dài thường báo cáo sự rõ ràng tăng lên và cải thiện chức năng não.

Loại bỏ carbs cũng có thể giúp kiểm soát và ổn định lượng đường trong máu. Điều này có thể làm tăng thêm sự tập trung và cải thiện chức năng não.

TÓM LƯỢC: Nhiều người ăn kiêng ketogen lâu dài báo cáo cải thiện chức năng não và mức năng lượng ổn định hơn, có thể là do sự gia tăng của ketone và lượng đường trong máu ổn định hơn.

7 – Mệt mỏi ngắn hạn

Việc chuyển đổi ban đầu sang chế độ ăn ketogen có thể là một trong những vấn đề lớn nhất đối với những người ăn kiêng mới. Tác dụng phụ nổi tiếng của nó có thể bao gồm yếu và mệt mỏi.

Những điều này thường khiến mọi người bỏ chế độ ăn kiêng trước khi họ bị ketosis đầy đủ và gặt hái nhiều lợi ích lâu dài.

Những tác dụng phụ là tự nhiên. Sau vài thập kỷ chạy trên hệ thống nhiên liệu nặng carb, cơ thể bạn buộc phải thích nghi với một hệ thống khác.

Như bạn có thể mong đợi, việc chuyển đổi này không xảy ra qua đêm. Nó thường đòi hỏi 7 trận30 ngày trước khi bạn bị ketosis đầy đủ.

Để giảm mệt mỏi trong quá trình chuyển đổi này, bạn có thể muốn bổ sung chất điện giải.

Chất điện giải thường bị mất do giảm nhanh lượng nước trong cơ thể và loại bỏ các thực phẩm chế biến có thể chứa thêm muối.

Khi thêm các chất bổ sung này, hãy cố gắng để có 2.000 2.000.000 mg natri, 1.000 mg kali và 300 mg magiê mỗi ngày.

TÓM LƯỢC: Ban đầu, bạn có thể bị mệt mỏi và năng lượng thấp. Điều này sẽ vượt qua một khi cơ thể bạn trở nên thích nghi với việc chạy bằng chất béo và ketone.

8 – Giảm hiệu suất ngắn hạn

Như đã thảo luận ở trên, loại bỏ carbs có thể dẫn đến mệt mỏi nói chung lúc đầu. Điều này bao gồm giảm ban đầu trong hiệu suất tập thể dục .

Nguyên nhân chủ yếu là do việc giảm các cửa hàng glycogen của cơ bắp, nơi cung cấp nguồn nhiên liệu chính và hiệu quả nhất cho tất cả các hình thức tập thể dục cường độ cao.

Sau vài tuần, nhiều người ăn kiêng ketogen báo cáo rằng hiệu suất của họ trở lại bình thường. Trong một số loại thể thao và sự kiện siêu bền, chế độ ăn ketogen thậm chí có thể có lợi.

Hơn nữa, có nhiều lợi ích hơn nữa – chủ yếu là tăng khả năng đốt cháy nhiều chất béo hơn trong khi tập thể dục.

Một nghiên cứu nổi tiếng cho thấy các vận động viên đã chuyển sang chế độ ăn ketogen đã đốt cháy chất béo nhiều hơn 230% khi họ tập thể dục, so với các vận động viên không tuân theo chế độ ăn kiêng này.

Mặc dù chế độ ăn ketogen không chắc có thể tối đa hóa hiệu suất cho các vận động viên ưu tú, nhưng một khi bạn đã thích nghi với chất béo, nó sẽ đủ cho tập thể dục nói chung và thể thao giải trí.

TÓM LƯỢC: Giảm hiệu suất ngắn hạn có thể xảy ra. Tuy nhiên, họ có xu hướng cải thiện một lần nữa sau khi giai đoạn thích ứng ban đầu kết thúc.

9 – Vấn đề tiêu hóa

Một chế độ ăn ketogen thường liên quan đến một sự thay đổi lớn trong các loại thực phẩm bạn ăn.

Các vấn đề về tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy là tác dụng phụ phổ biến trong thời gian đầu.

Một số trong những vấn đề này sẽ giảm dần sau giai đoạn chuyển tiếp, nhưng điều quan trọng là phải chú ý đến các loại thực phẩm khác nhau có thể gây ra vấn đề tiêu hóa.

Ngoài ra, hãy đảm bảo ăn nhiều rau low-carb lành mạnh, ít carbs nhưng vẫn chứa nhiều chất xơ.

Quan trọng nhất, đừng phạm sai lầm khi ăn một chế độ ăn thiếu sự đa dạng. Làm điều đó có thể làm tăng nguy cơ của bạn về các vấn đề tiêu hóa và thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Để giúp lập kế hoạch cho chế độ ăn kiêng của bạn, bạn có thể muốn kiểm tra 16 loại thực phẩm nên ăn theo chế độ ăn kiêng.

TÓM LƯỢC: Bạn có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như táo bón hoặc tiêu chảy, khi bạn lần đầu tiên chuyển sang chế độ ăn ketogen.

10 – Mất ngủ

Ketosis làm bạn mất ngủ
Ketosis làm bạn mất ngủ

Một vấn đề lớn đối với nhiều người ăn ketogen là giấc ngủ, đặc biệt là khi họ lần đầu tiên thay đổi chế độ ăn uống.

Rất nhiều người báo cáo mất ngủ hoặc thức dậy vào ban đêm khi lần đầu tiên họ giảm lượng carbs mạnh mẽ.

Tuy nhiên, điều này thường cải thiện trong vài tuần.

Nhiều người ăn kiêng ketogen lâu dài cho rằng họ ngủ ngon hơn trước khi thích nghi với chế độ ăn kiêng.

TÓM LƯỢC: Ngủ kém và mất ngủ là triệu chứng phổ biến trong giai đoạn đầu của ketosis. Điều này thường được cải thiện sau một vài tuần.

Điểm mấu chốt về Ketosis

Một số dấu hiệu và triệu chứng chính có thể giúp bạn xác định xem bạn có bị ketosis hay không.

Cuối cùng, nếu bạn tuân theo các hướng dẫn của chế độ ăn ketogen và duy trì sự nhất quán, bạn sẽ ở một dạng ketosis nào đó.

Nếu bạn muốn đánh giá chính xác hơn, hãy theo dõi nồng độ ketone trong máu, nước tiểu hoặc hơi thở hàng tuần. Hoặc bạn có thể sử dụng que thử Ketosis để kiểm tra mình có mắc phải không nhé.

Điều đó đang được nói, nếu bạn đang giảm cân, thưởng thức chế độ ăn ketogen và cảm thấy khỏe mạnh hơn, không cần phải ám ảnh về mức độ ketone của bạn.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.