Home Sức Khỏe Dầu MCT Là Gì? 10 Lợi Ích Sức Khỏe Bạn Nên Biết

Dầu MCT Là Gì? 10 Lợi Ích Sức Khỏe Bạn Nên Biết

Dầu MCT có thể được sử dụng để bổ sung chất béo lành mạnh vào chế độ ăn uống của bạn, không những thế dầu MCT được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp. Được chiết xuất từ ​​dầu dừa hoặc dầu cọ, dầu MCT nguyên chất không mùi, không vị, rất an toàn khi sử dụng và ăn uống.

Mặc dù dầu MCT là nhân tạo, nhưng dầu MCT có nguồn gốc từ các thành phần hoàn toàn tự nhiên. Công dụng của MCT đã tăng vọt trong những năm gần đây khi ngày càng có nhiều người tìm hiểu về những lợi ích tiềm năng của nó – bao gồm như một chất hỗ trợ giảm cân, bổ sung tập thể dục và chất ức chế kháng khuẩn.

Khi nghiên cứu về lợi ích của MCT phát triển, việc sử dụng sản phẩm này sẽ được sử dụng rộng trong tương lai gần.

Dầu MCT là gì?

Dầu MCT là gì?
Dầu MCT là gì?

MCT là viết tắt của triglyceride chuỗi trung bình, là một loại chất béo bão hòa chủ yếu có nguồn gốc từ dầu dừa và dầu cọ.

‘Môi trường’ trong MCT, còn được gọi là axit béo chuỗi trung bình, liên quan đến độ dài của chuỗi phân tử cacbon trong nguyên tử của nó. MCT được cấu tạo từ 6 đến 12 phân tử cacbon. Hầu hết chất béo trong chế độ ăn uống là chất béo trung tính chuỗi dài (LCTs), được tạo thành từ 13 đến 21 phân tử carbon, khó bị cơ thể phân hủy hơn.

Dầu MCT là một dẫn xuất tinh khiết hầu như chỉ chứa chất béo trung tính chuỗi trung bình.

Dầu MCT hoạt động như thế nào?

Điều làm cho dầu MCT trở nên đặc biệt là thành phần hóa học của nó và cách nó được cơ thể xử lý. Khi được tiêu hóa, MCT được hấp thụ thẳng vào ruột, đưa vào máu và di chuyển trực tiếp đến gan. Điều này hiệu quả hơn nhiều so với cách xử lý LCT.

Khi ở trong gan, MCT được chuyển đổi thành xeton và được sử dụng ngay lập tức để tạo năng lượng hoặc được lưu trữ trong gan để sử dụng sau này. Một khi MCT trở thành xeton, chúng có thể được phân phối khắp cơ thể đến não, tim, thận và cơ của bạn.

Xeton được tạo ra khi cơ thể bạn chuyển hóa chất béo thành năng lượng trong một quá trình được gọi là ketosis. Quá trình này tăng cường khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể, đó là lý do tại sao nó được sử dụng phổ biến để ăn kiêng và giảm cân.

Để so sánh, LCT cần mật và dịch tụy để được hấp thụ trong quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, LCT dư thừa được lưu trữ trong cơ thể dưới dạng chất béo, trong khi MCT được chuyển đổi và lưu trữ dưới dạng xeton.

Có bốn loại MCT khác nhau và mỗi loại được xác định bằng số lượng phân tử trong chuỗi cacbon của nó. Nói chung, chuỗi càng ngắn, cơ thể càng có thể xử lý năng lượng từ các phân tử hiệu quả hơn.

 • C6 – Axit caproic: Axit caproic, còn được gọi là axit hexanoic, chứa sáu phân tử cacbon. Nó được chuyển hóa nhanh chóng và rất tốt cho những đợt bùng nổ năng lượng ngắn. Bởi vì nó có thể có mùi và vị mạnh, nó thường bị loại bỏ khỏi dầu MCT nguyên chất.
 • C8 – Axit caprylic: Axit caprylic, còn được gọi là axit octanoic, được cấu tạo từ tám phân tử cacbon. Nó có đặc tính kháng khuẩn và cũng rất tốt cho việc bùng nổ năng lượng nhanh chóng.
 • C10 – Axit capric: Axit capric, còn được gọi là axit decanoic hoặc axit decylic, được cấu tạo từ 10 phân tử cacbon. Nó chuyển thành xeton nhanh chóng trong gan và rất tốt cho sức bền và tăng hiệu suất tinh thần.
 • C12 – Axit lauric:  Axit lauric, còn được gọi là axit dodecanoic, có 12 phân tử cacbon. Mặc dù nó là loại thức ăn tiêu hóa chậm nhất do có chuỗi carbon dài hơn, nhưng nó vẫn có các đặc tính kháng khuẩn và nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Nó cũng thường bị loại trừ trong dầu MCT nguyên chất.

MCT chiếm khoảng 60% thành phần hóa học của dầu dừa. Axit lauric được tìm thấy ở nồng độ cao nhất, nhưng ba axit còn lại cũng chứa ở các mức độ khác nhau.

Dầu MCT có nồng độ cao và được tạo thành chủ yếu từ axit capric và axit caprylic.

Các loại thực phẩm khác có chứa MCT bao gồm dầu cọ, bơ, pho mát, sữa nguyên chất và sữa chua nguyên chất béo. Các sản phẩm sữa từ bò ăn cỏ được ưa thích hơn vì chúng cung cấp hàm lượng cao hơn các chất dinh dưỡng có lợi, chẳng hạn như omega-3, chất chống oxy hóa và vitamin A, vitamin K, vitamin D và vitamin E.

Sự khác biệt giữa dầu MCT và dầu dừa là gì?

Sự khác nhau giữa dầu Dừa và MCT
Sự khác nhau giữa dầu Dừa và MCT

Mặc dù đúng là dầu dừa có chứa MCT, sự khác biệt cơ bản giữa dầu dừa và dầu MCT là độ tinh khiết. Dầu dừa được tạo thành từ khoảng 60% MCT và các chất béo khác chiếm phần còn lại của thành phần của nó. Dầu MCT bao gồm hoàn toàn các MCT.

Bởi vì axit lauric là chất béo trung tính chuỗi trung bình được tìm thấy với số lượng cao nhất trong dầu dừa – chiếm 76% MCT của dầu dừa – nên nó không được tiêu hóa nhanh hoặc hiệu quả như dầu MCT nguyên chất, chỉ được tạo thành từ capric và axit caprylic.

Dầu MCT không vị, không mùi và ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng nên dễ dàng sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, trong khi dầu dừa có mùi nồng và vị đặc trưng và ở dạng rắn ở nhiệt độ phòng.

Tại sao sử dụng dầu MCT trong chế độ ăn uống của bạn?

Ăn thực phẩm giàu MCT thực sự có thể bắt đầu quá trình đốt cháy chất béo của cơ thể bạn. Đây là lý do tại sao thực phẩm chứa nhiều MCT là trung tâm của chế độ ăn keto – hay ‘keto’ – chế độ ăn kiêng phổ biến gần đây, đã tồn tại gần một thế kỷ.

Thực phẩm chứa nhiều dầu MCT thích hợp cho chế độ ăn Keto
Thực phẩm chứa nhiều dầu MCT thích hợp cho chế độ ăn Keto

Nhưng trước khi bạn bắt đầu thêm nó vào cà phê và sinh tố của mình hoặc nấu mọi thứ bạn ăn bằng dầu MCT, điều quan trọng là chúng tôi đánh dấu một số lĩnh vực mà bạn nên lưu ý. Và, hãy nhớ luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu một kế hoạch ăn kiêng mới.

Các cách để thêm dầu MCT vào chế độ ăn uống của bạn

Thêm dầu MCT vào chế độ ăn uống của bạn rất dễ dàng. Vì nó không có hương vị, chỉ cần khuấy một vài muỗng canh vào món ăn yêu thích của bạn để nhận được những lợi ích sức khỏe của nó. Một số cách đơn giản để tích hợp nó vào chế độ ăn uống của bạn là:

 • Trộn dầu MCT vào cà phê của bạn để thay thế bữa ăn sáng.
 • Khuấy nó vào ngũ cốc nóng.
 • Phết nó lên bánh mì nướng để thay thế bơ.
 • Khuấy nó vào sô cô la tan chảy.
 • Trộn dầu MCT vào trái cây hoặc sinh tố xanh.
 • Trộn nó vào nước sốt salad.
 • Thêm nó vào sốt mayonnaise phết.
 • Dùng nó để rắc bỏng ngô.

Thưởng thức dầu MCT trong tất cả các bữa ăn của bạn. Trước khi bạn sử dụng nó thường xuyên, hãy nhớ xem những lời khuyên sau đây để hiểu rõ hơn về dầu MCT và những lợi ích của nó.

1. Dầu MCT giúp tăng mức tiêu thụ của bạn theo thời gian

Khi kết hợp dầu MCT vào chế độ ăn uống của bạn, bạn có thể nhận được rất nhiều điều tốt.

Vì MCT được tiêu hóa khác với các chất béo khác, đây là chìa khóa dẫn đến hiệu quả của nó trong quá trình ketosis, nên ăn nhiều cùng một lúc có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa đột ngột. Mặc dù không nguy hiểm nhưng điều này có thể gây khó chịu.

Hầu hết mọi người không tiêu thụ một lượng lớn MCT như một phần của chế độ ăn phương Tây tiêu chuẩn. Không có nghiên cứu chỉ ra liều lượng thích hợp là bao nhiêu hoặc bao nhiêu thìa dầu MCT bạn nên dùng mỗi ngày.

Do đó, khi bạn bắt đầu dùng dầu MCT, khuyến cáo là nên bắt đầu với liều lượng nhỏ, chỉ với một thìa cà phê hoặc hơn, và tăng lượng tiêu thụ từ từ theo thời gian để cơ thể bạn thích nghi với việc tăng lượng MCT.

2. Không sử dụng nhiệt độ cao với dầu MCT

Mặc dù nó có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, dầu MCT có ít nhất một hạn chế.

Vì điểm bốc khói tương đối thấp, dầu MCT không phù hợp để nấu nướng ở nhiệt độ cao. Tăng nhiệt độ của dầu MCT vượt quá 284 độ khiến nó bị hỏng và mất các chất dinh dưỡng có lợi. Điều này cũng gây ra sự giải phóng các gốc tự do có hại. Dầu dừa là một lựa chọn thay thế tốt hơn để nấu ăn và được đánh giá là có nhiệt độ vừa phải, như xào rau hoặc áp chảo thịt, với điểm bốc khói là 350 độ.

Dầu MCT tốt hơn được thêm vào các món ăn nóng – ví dụ, khuấy vào bột yến mạch hoặc cà phê – hoặc được sử dụng trong nước sốt và trộn vào sinh tố.

3. Tranh cãi xung quanh chất béo bão hòa

Dầu MCT là một dạng chất béo bão hòa, có thể khiến một số độc giả dừng lại: Không phải chất béo bão hòa là xấu? Nó không làm tắc nghẽn động mạch, tăng mức cholesterol và góp phần gây ra bệnh tim? Bằng chứng gần đây cho thấy rằng không phải như vậy.

Cơ sở cho những kết luận này là:

 1. Chất béo bão hòa làm tăng cholesterol. Chúng có, nhưng có hai loại cholesterol: HDL là loại tốt và LDL là loại xấu. Dầu MCT làm tăng cả hai loại cholesterol.
 2. Tăng cholesterol LDL góp phần gây ra bệnh tim. Không có tranh luận ở đó – mặc dù vậy, HDL tăng thực sự làm giảm nguy cơ bệnh tim.
 3. Kết luận được đưa ra rằng, vì chất béo bão hòa làm tăng LDL và HDL cholesterol, và tăng cholesterol gây ra bệnh tim, chất béo bão hòa phải gây ra bệnh tim.

Trên thực tế, chưa có kết quả thí nghiệm nào chứng minh rằng chất béo bão hòa có liên quan trực tiếp đến bệnh tim.

Mặc dù chất béo bão hòa thường được phân loại là chất béo ‘xấu’, phân tích tổng hợp các nghiên cứu trước đây và nghiên cứu được thực hiện trong những năm gần đây chỉ ra rằng nó không góp phần gây ra bệnh tim, như đã báo cáo trước đây và thậm chí có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Những nghiên cứu này đã gây ra tranh cãi trong cộng đồng khoa học, trong nhiều năm đã thề rằng chất béo bão hòa là xấu. Sự thật, có vẻ như, phức tạp hơn nhiều.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, những suy nghĩ xung quanh chất béo bão hòa đang bắt đầu thay đổi, với nhiều nhà khoa học kết luận rằng những chất béo này không có hại, như đã từng tin.
Điểm mấu chốt: Đừng ám ảnh về lượng chất béo bão hòa. Ăn thực phẩm toàn phần và tránh thực phẩm chế biến sẵn càng nhiều càng tốt.

Lợi ích của dầu MCT trong việc bổ sung chế độ ăn uống

Công dụng dầu MCT cho cở thể
Công dụng dầu MCT cho cở thể

Bạn có thể sử dụng dầu MCT như một chất bổ sung vào chế độ ăn uống của mình để đạt được nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Công dụng rộng rãi và lợi ích sức khỏe của nó làm cho nó trở thành một thực phẩm bổ sung phổ biến để giảm cân, tăng sức chịu đựng, cải thiện tâm trạng và tập trung sâu hơn, chưa kể đến lợi ích tiềm năng của nó trong việc điều trị một số bệnh và tình trạng y tế.

10 lợi ích của dầu MCT trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân

Dầu MCT không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi được sử dụng như một phần của chế độ ăn kiêng, mà nó còn có nhiều ứng dụng bên ngoài và có thể được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da. Do đặc tính kháng khuẩn, nó cũng có những ứng dụng tiềm năng xung quanh nhà và có thể được sử dụng để làm nước giặt và xà phòng rửa tay.

Bên cạnh các ứng dụng làm đẹp, dầu MCT rất tuyệt vời để sử dụng xung quanh nhà. Nó có thể được sử dụng như một loại dầu vận chuyển cho máy khuếch tán tinh dầu, xoa lên bề mặt để ngăn bụi và đánh bóng đồ đạc, và trộn với dung dịch kiềm để tạo ra xà phòng rửa tay hoặc nước giặt tự chế.

Hãy cùng khám phá một vài trong số rất nhiều cách mà dầu MCT có thể đóng góp vào một lối sống lành mạnh.

Dầu MCT giúp giảm cân

Ăn kiêng và giảm cân có thể là một thách thức, và việc tìm kiếm một chế độ ăn kiêng phù hợp và tốt cho bạn là một nửa trận chiến khi giảm cân. Thêm dầu MCT vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp người ăn kiêng giảm cân – và duy trì hiệu quả.

Ý tưởng này là nền tảng của chế độ ăn kiêng keto cực kỳ phổ biến, khuyến khích những người ăn kiêng lấy phần lớn lượng calo của họ – lên đến 90% – từ chất béo và tránh carbohydrate, cung cấp năng lượng dưới dạng glucose. Tránh glucose và tiêu thụ nhiều chất béo, đặc biệt là MCT, khiến cơ thể đốt cháy chất béo dư thừa trong quá trình ketosis.

Các nghiên cứu cho thấy rằng khi MCT được sử dụng để thay thế LCT trong chế độ ăn uống của một người, trọng lượng cơ thể và chất béo sẽ giảm, đặc biệt là ở những người thừa cân.

MCT cũng có khả năng lớn hơn để giúp mọi người cảm thấy no và do đó, tiêu thụ ít hơn. Chúng cũng gây ra tăng tiêu hao năng lượng, dẫn đến đốt cháy nhiều calo hơn – một lý do khác khiến MCT cực kỳ phổ biến đối với những người ăn kiêng keto và thực phẩm keto.

Dầu MCT có thể cải thiện hiệu suất thể thao

Dầu MCT giúp tăng hiệu suất tập thể thao
Dầu MCT giúp tăng hiệu suất tập thể thao

Những người ủng hộ dầu MCT cũng chào mời nó như một chất tăng cường hiệu quả khi được thêm vào chế độ ăn của các vận động viên. Một số vận động viên đã sử dụng MCT như một chất bổ sung tập luyện để tăng hiệu suất của họ, giảm mỡ trong cơ thể đồng thời tăng cơ nạc và giảm cân.

Một nghiên cứu cho thấy MCTs có hiệu quả trong việc giảm sự tích tụ axit lactate, giảm sự gắng sức của vận động viên và tăng sức chịu đựng khi tập luyện cường độ cao. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh những tuyên bố này, nhưng kết quả rất đáng khích lệ.

Dầu MCT có thể tăng cường sức khỏe đường ruột

Tiêu thụ MCT không chỉ có thể giúp bạn giảm cân và đạt được sức chịu đựng thể thao mà còn có thể hỗ trợ tiêu hóa và đóng vai trò như một loại lợi khuẩn trong ruột.

MCT có thể tăng cường khả năng miễn dịch và giúp ích cho sức khỏe đường ruột vì chúng nhắm vào vi khuẩn có hại mà không tiêu diệt vi khuẩn tốt trong dạ dày. Chúng đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh có thể gây tiêu chảy.

MCT cũng được chứng minh là làm tăng tính thấm của ruột và cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa. Điều này có thể hữu ích cho những người bị bệnh đường tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh viêm ruột, hội chứng ruột rò rỉ, bệnh Crohn và nhiễm trùng túi mật.

Dầu MCT có thể cải thiện sức khỏe não bộ

Có một số mối liên hệ được ghi nhận giữa lợi ích của dầu MCT và sức khỏe não bộ. MCT đóng vai trò như nhiên liệu cho hệ thần kinh trung ương, vì chúng có thể dễ dàng xuyên qua hàng rào máu não.

Một nghiên cứu được tiến hành trên những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer (AD) từ nhẹ đến trung bình cho thấy rằng việc bổ sung MCT vào chế độ ăn của bệnh nhân, cùng với việc điều trị AD thường xuyên của họ, cải thiện chức năng nhận thức.

Dầu MCT giúp cải thiện chức năng não
Dầu MCT giúp cải thiện chức năng não

Nghiên cứu sâu hơn cũng đã phát hiện ra rằng chế độ ăn keto có hiệu quả trong việc cải thiện chức năng não thông qua ketosis, có thể chống lại sự suy giảm chức năng glucose góp phần làm suy giảm chức năng não do AD.

Dầu MCT có thể giúp cải thiện hành vi ở những người mắc chứng tự kỷ

Một nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD) ăn chế độ ăn ketogenic không chứa gluten có bổ sung dầu MCT đã cải thiện đáng kể một số hành vi liên quan đến chứng rối loạn này, bao gồm cả sợ hãi và lo lắng.

Trong số 15 người tham gia nghiên cứu, 10 người cho thấy sự cải thiện sau sáu tháng ăn kiêng. Mặc dù cần nghiên cứu thêm, nghiên cứu kết luận rằng chế độ ăn keto đã được sửa đổi, bổ sung dầu MCT, có thể có lợi cho những người bị ASD.

Chế độ ăn keto giàu MCT có thể ngăn ngừa co giật ở trẻ em

Chế độ ăn keto đã trở nên vô cùng phổ biến trong vài năm qua như một kế hoạch ăn kiêng hiệu quả để giúp mọi người giảm cân và giữ dáng.

Trên thực tế, chế độ ăn keto ban đầu được phát triển vào những năm 1920 như một cách để ngăn ngừa co giật ở trẻ em. Nó đã được sử dụng rộng rãi cho mục đích đó trong vài thập kỷ nhưng cuối cùng đã bị thay thế bởi các phương pháp điều trị bằng thuốc chống động kinh vào giữa thế kỷ 20.

Tuy nhiên, một số bệnh nhân động kinh sử dụng và hưởng lợi từ chế độ ăn keto, trong đó MCTs chiếm khoảng 60% chất béo được tiêu thụ.

Dầu MCT có thể ngăn ngừa ung thư

Thêm dầu MCT vào chế độ ăn uống của bạn có thể có tác động lớn hơn và đáng ngạc nhiên đến sức khỏe của bạn – MCT có thể có chất ức chế khối u.

Theo một nghiên cứu, nơi các tế bào khối u của con người tiếp xúc trực tiếp với MCT trong môi trường phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận tác dụng chống khối u hấp dẫn.

Dầu MCT giúp ngăn ngừa ung thư
Dầu MCT giúp ngăn ngừa ung thư

Một nghiên cứu khác, được thực hiện trên chuột, cho thấy rằng việc tiêu thụ một chế độ ăn ketogenic bổ sung axit béo omega-3 và MCTs làm chậm sự phát triển của khối u và các khối u ở những con chuột được áp dụng chế độ ăn uống đặc biệt cho thấy nguồn cung cấp máu giảm.

Nghiên cứu thêm là cần thiết trong những lĩnh vực này, nhưng những phát hiện ban đầu rất hứa hẹn.

Dầu MCT giúp cải thiện các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tiểu đường

Mặc dù một số chuyên gia y tế cảnh báo rằng chế độ ăn keto có thể làm tăng biến chứng ở bệnh nhân tiểu đường không kiểm soát được, nhưng bệnh nhân tiểu đường được kiểm soát có thể nhận được những lợi ích từ việc tăng lượng MCT.

Một nghiên cứu được thực hiện trên bệnh nhân ở Trung Quốc cho thấy MCTs có thể có tác dụng ngược lại. Nghiên cứu cho thấy những đối tượng bổ sung dầu MCT vào chế độ ăn uống của họ đã giảm được lượng cholesterol, cân nặng và vòng eo.

Như mọi khi, hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi thay đổi chế độ ăn uống của bạn, đặc biệt nếu bạn đang có một tình trạng sức khỏe.

Dầu MCT có đặc tính chống vi khuẩn

Các axit tạo nên MCT, đặc biệt là axit lauric, được tìm thấy với số lượng lớn hơn trong dầu dừa, được biết đến với đặc tính chống vi khuẩn. Dầu MCT đã được nghiên cứu như một phương pháp điều trị tại chỗ hiệu quả đối với mụn trứng cá và các kích ứng da nhỏ khác .

Bên cạnh ứng dụng đã được đề cập trước đây như một cách để giảm vi khuẩn có hại trong đường ruột, dầu MCT cũng đã được nghiên cứu liên quan đến vi sinh vật miệng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit béo có thể hạn chế sự phát triển của một số vi khuẩn miệng .

Kéo dầu, trong đó các loại dầu như dầu dừa được sử dụng như một chất súc miệng, đã là một phần của truyền thống Ấn Độ giáo Ayurvedic trong hàng nghìn năm.

Dầu MCT có khả năng sử dụng ở mọi nơi

Bởi vì nó có nguồn gốc tự nhiên, nhẹ nhàng và an toàn để sử dụng, dầu MCT có những ứng dụng gần như vô hạn. Nó có thể thay thế cho nhiều sản phẩm thường chứa các hóa chất độc hại hoặc các thành phần khắc nghiệt.

Vì không mùi và không màu, dầu MCT có thể dễ dàng kết hợp vào các sản phẩm làm đẹp tự làm tại nhà của bạn. Dưới đây là một số cách sử dụng được đề xuất cho dầu MCT:

 • Dưỡng ẩm da : Dầu MCT là một chất dưỡng ẩm tuyệt vời và có thể làm giảm sự xuất hiện của các vết rạn da và nếp nhăn.
 • Dưỡng tóc: Trước khi gội đầu, thoa một ít dầu lên tóc và để yên trong vài phút trước khi gội đầu.
 • Dầu xoa bóp hoặc chất bôi trơn cá nhân : Một sự thay thế an toàn và nhẹ nhàng cho các loại thạch làm từ dầu mỏ, dầu MCT hoạt động tốt như một loại dầu xoa bóp.
 • Ngậm họng tự nhiên :  Nuốt nửa thìa cà phê vài lần một ngày để giảm đau họng và giảm ho.
 • Tẩy trang : Dầu sẽ hóa lỏng lớp trang điểm mắt nên bạn có thể nhẹ nhàng lau đi.
 • Dưỡng môi:  Xoa nó vào môi để dưỡng ẩm và chống nứt nẻ.
 • Dầu cạo râu : Bôi lên da thay thế cho kem cạo râu và sử dụng sau khi cạo râu để giúp giảm lông mọc ngược và bỏng dao cạo.
 • Phương pháp chữa cháy nắng sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời  Nếu bạn tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, hãy thoa dầu MCT lên các khu vực bị ảnh hưởng để thúc đẩy quá trình chữa lành và ngăn ngừa bong tróc.
 • Dầu biểu bì móng tay: Làm  ẩm lớp biểu bì của bạn bằng dầu MCT trước khi đẩy chúng trở lại và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng nấm.

Đây chỉ là một số cách bạn có thể kết hợp dầu MCT trong thói quen chăm sóc cơ thể của mình.

Mua dầu MCT tự nhiên ở đâu

Dầu MCT mua ở đâu cũng là câu hỏi cá khá nhiều người quan tâm, hiện nay dầu MCT được bán rất nhiều trên các trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada hoặc Shopee. Với rất nhiều giá khác nhau, bạn nên tìm hiểu kỹ về từng nhà cung câp để chọn mua loại dầu MCT tốt nhất cho mình nhé.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.