Home Dinh Dưỡng Detox giảm cân và Cleanses có thực sự hiệu quả?

Detox giảm cân và Cleanses có thực sự hiệu quả?

Chế độ Detox giảm cân (giải độc) phổ biến hơn bao giờ hết.

Những chế độ giảm cân này yêu cầu làm sạch máu của bạn và loại bỏ các độc tố có hại khỏi cơ thể bạn.

Tuy nhiên, không hoàn toàn rõ ràng về cách họ làm điều này, những hợp chất cụ thể mà họ phải loại bỏ và thậm chí nếu chúng hoạt động.

Đây là một đánh giá chi tiết về chế độ ăn uống giải độc và ảnh hưởng sức khỏe của họ.

Detox là gì?

Detox là gì
Detox là gì

Chế độ giảm cân Detox nói chung là các can thiệp chế độ ăn kiêng ngắn hạn được thiết kế để loại bỏ độc tố khỏi cơ thể bạn.

Một chế độ giảm cân giải độc điển hình bao gồm một thời gian nhịn ăn, tiếp theo là chế độ giảm cân nghiêm ngặt của trái cây, rau, nước ép trái cây và nước. Đôi khi một giải độc cũng bao gồm các loại thảo mộc, trà, chất bổ sung, và làm sạch ruột hoặc thụt rửa.

Điều này được khẳng định là:

 • Nghỉ ngơi nội tạng của bạn bằng cách nhịn ăn
 • Kích thích gan của bạn để loại bỏ độc tố
 • Thúc đẩy đào thải độc tố qua phân, nước tiểu và mồ hôi
 • Cải thiện lưu thông
 • Cung cấp cho cơ thể bạn các chất dinh dưỡng lành mạnh

Các liệu pháp cai nghiện thường được khuyên dùng nhất vì có khả năng tiếp xúc với các hóa chất độc hại trong môi trường hoặc chế độ ăn uống của bạn. Chúng bao gồm các chất ô nhiễm, hóa chất tổng hợp, kim loại nặng và các hợp chất có hại khác.

Những chế độ ăn kiêng này cũng được tuyên bố là giúp giải quyết các vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm béo phì, các vấn đề về tiêu hóa, các bệnh tự miễn, viêm, dị ứng, đầy hơi và mệt mỏi mãn tính.

Tuy nhiên, nghiên cứu của con người về chế độ ăn uống giải độc còn thiếu, và một số ít các nghiên cứu tồn tại là thiếu sót đáng kể.

TÓM LƯỢC: Detox là những can thiệp ngắn hạn được thiết kế để loại bỏ độc tố khỏi cơ thể bạn. Họ tuyên bố sẽ hỗ trợ các vấn đề sức khỏe khác nhau.

Những cách phổ biến nhất để thực hiện Detox

Có nhiều cách để thực hiện chế độ ăn kiêng Detox – từ việc bỏ đói hoàn toàn đến điều chỉnh thực phẩm đơn giản hơn.

Hầu hết các chế độ ăn kiêng giải độc liên quan đến ít nhất một trong những điều sau đây.

 • Nhịn ăn trong 1-3 ngày.
 • Uống nước trái cây và rau quả tươi, sinh tố, nước và trà.
 • Chỉ uống các chất lỏng cụ thể, chẳng hạn như nước muối hoặc nước chanh.
 • Loại bỏ thực phẩm chứa nhiều kim loại nặng, chất gây ô nhiễm và các chất gây dị ứng.
 • Uống bổ sung hoặc thảo dược.
 • Tránh tất cả các thực phẩm gây dị ứng, sau đó từ từ giới thiệu lại chúng.
 • Sử dụng thuốc nhuận tràng, làm sạch ruột, hoặc thụt.
 • Tập thể dục thường xuyên.
 • Loại bỏ hoàn toàn rượu, cà phê, thuốc lá và đường tinh luyện.

Chế độ giảm cân Detox khác nhau về cường độ và thời gian.

TÓM LƯỢC: Có nhiều loại Detox. Họ hầu như luôn liên quan đến việc nhịn ăn hoặc ăn các loại thực phẩm cụ thể, tránh các thành phần gây hại và / hoặc uống bổ sung.

Những chất độc nào được loại bỏ?

Chế độ ăn kiêng Detox hiếm khi xác định các độc tố cụ thể mà họ nhắm đến để loại bỏ. Các cơ chế mà họ làm việc cũng không rõ ràng.

Trên thực tế, có rất ít hoặc không có bằng chứng cho thấy chế độ ăn kiêng Detox loại bỏ bất kỳ độc tố nào khỏi cơ thể bạn.

Hơn thế nữa, cơ thể bạn có khả năng tự làm sạch qua gan, phân, nước tiểu và mồ hôi. Gan của bạn làm cho các chất độc hại trở nên vô hại, sau đó đảm bảo rằng chúng được giải phóng khỏi cơ thể bạn.

Mặc dù vậy, có một số hóa chất có thể không dễ dàng loại bỏ bằng các quá trình này, bao gồm các chất ô nhiễm hữu cơ dai dẳng (POP), phthalates, bisphenol A (BPA) và kim loại nặng.

Chúng có xu hướng tích tụ trong mô mỡ hoặc máu và có thể mất một thời gian rất dài – thậm chí nhiều năm – để cơ thể bạn tuôn ra.

Tuy nhiên, các hợp chất này thường được loại bỏ hoặc giới hạn trong các sản phẩm thương mại ngày nay.

Nhìn chung, có rất ít bằng chứng cho thấy chế độ ăn kiêng giải độc giúp loại bỏ bất kỳ hợp chất nào trong số này.

TÓM LƯỢC: Chế độ ăn kiêng Detox hiếm khi xác định các độc tố cụ thể mà họ tuyên bố sẽ loại bỏ và bằng chứng cho thấy họ loại bỏ độc tố hoàn toàn không có. Cơ thể của bạn có thể tự loại bỏ hầu hết các độc tố thông qua gan, phân, nước tiểu và mồ hôi.

Chế độ ăn kiêng Detox có hiệu quả như thế nào?

Hiệu quả của Detox như thế nào
Hiệu quả của Detox như thế nào

Một số người báo cáo cảm thấy tập trung và tràn đầy năng lượng hơn trong và sau chế độ giảm cân Detox.

Tuy nhiên, việc cải thiện sức khỏe này có thể đơn giản là do loại bỏ thực phẩm chế biến, rượu và các chất không lành mạnh khác khỏi chế độ ăn uống của bạn.

Bạn cũng có thể nhận được vitamin và khoáng chất đã thiếu trước đây.

Điều đó nói rằng, nhiều người cũng báo cáo cảm thấy rất không khỏe trong thời gian cai nghiện.

Tác dụng giảm cân

Rất ít nghiên cứu khoa học đã điều tra chế độ ăn uống giải độc ảnh hưởng đến việc giảm cân như thế nào.

Trong khi một số người có thể giảm cân nhanh chóng , hiệu ứng này dường như là do mất chất lỏng và các cửa hàng carb chứ không phải là chất béo. Trọng lượng này thường được lấy lại nhanh chóng sau khi bạn đi làm sạch.

Một nghiên cứu ở phụ nữ Hàn Quốc thừa cân đã kiểm tra chế độ Detox bằng chanh, trong đó giới hạn bạn một hỗn hợp xi-rô cây thích hoặc cây cọ và nước chanh trong bảy ngày.

Chế độ ăn kiêng này làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, BMI, tỷ lệ mỡ cơ thể, tỷ lệ vòng eo / hông, vòng eo, dấu hiệu viêm, kháng insulin và mức độ leptin lưu hành.

Nếu Detox liên quan đến việc hạn chế lượng calo nghiêm trọng, chắc chắn nó sẽ gây giảm cân và cải thiện sức khỏe trao đổi chất – nhưng về lâu dài sẽ không giúp bạn giảm cân.

Chế độ ăn kiêng giải độc, nhịn ăn ngắn hạn và căng thẳng

Một số loại chế độ ăn uống giải độc có thể có tác dụng tương tự như chế độ ăn kiêng ngắn hạn hoặc gián đoạn.

Nhịn ăn ngắn hạn có thể cải thiện các dấu hiệu bệnh khác nhau ở một số người, bao gồm cải thiện leptin và độ nhạy insulin.

Tuy nhiên, những hiệu ứng này không áp dụng cho tất cả mọi người. Các nghiên cứu ở phụ nữ cho thấy cả thời gian giảm 48 giờ nhanh và 3 tuần giảm lượng calo có thể làm tăng mức độ hormone căng thẳng của bạn.

Trên hết, Detox có thể là một trải nghiệm căng thẳng, vì chúng liên quan đến việc chống lại những cám dỗ và cảm thấy đói cực độ.

TÓM LƯỢC: Detox có thể giúp giảm cân trong thời gian ngắn, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn. Một số chế độ Detox có thể giống với chế độ nhịn ăn gián đoạn, có thể cải thiện một số dấu ấn sinh học của sức khỏe.

Lợi ích tiềm năng

Một vài khía cạnh của Detox có thể có lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như.

 • Tránh các nguồn kim loại nặng và POP
 • Giảm mỡ quá mức
 • Tập thể dục và đổ mồ hôi thường xuyên
 • Ăn toàn bộ, thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe
 • Tránh thực phẩm chế biến
 • Nước uống và trà xanh
 • Hạn chế căng thẳng, thư giãn và ngủ ngon

Thực hiện theo các hướng dẫn này thường liên quan đến sức khỏe được cải thiện – bất kể bạn có thực hiện Detox hay không.

TÓM LƯỢC: Một số khía cạnh của Detox có thể hỗ trợ sức khỏe của bạn. Chúng bao gồm tránh độc tố môi trường, tập thể dục, ăn thực phẩm bổ dưỡng, uống nước, hạn chế căng thẳng và thư giãn.

An toàn và tác dụng phụ

Trước khi thực hiện bất kỳ loại cai nghiện nào, điều quan trọng là phải xem xét các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Hạn chế lượng calo nghiêm trọng

Một số chế độ Detox khuyên bạn nên hạn chế ăn kiêng hoặc hạn chế calo nghiêm trọng. Nhịn ăn ngắn hạn và lượng calo hạn chế có thể dẫn đến mệt mỏi , khó chịu và hôi miệng.

Nhịn ăn lâu dài có thể dẫn đến thiếu hụt năng lượng, vitamin và khoáng chất, cũng như mất cân bằng điện giải và thậm chí tử vong.

Hơn nữa, các phương pháp làm sạch ruột, đôi khi được khuyến nghị trong quá trình cai nghiện, có thể gây mất nước, chuột rút, đầy hơi, buồn nôn và nôn.

Quá liều

Một số chế độ Detox có thể gây nguy cơ quá liều đối với các chất bổ sung, thuốc nhuận tràng, thuốc lợi tiểu và thậm chí cả nước.

Thiếu quy định và giám sát trong ngành cai nghiện, và nhiều loại thực phẩm và chất bổ sung giải độc có thể không có bất kỳ cơ sở khoa học nào.

Trong trường hợp xấu nhất, nhãn thành phần của các sản phẩm cai nghiện có thể không chính xác. Điều này có thể làm tăng nguy cơ quá liều của bạn, có khả năng dẫn đến các hiệu ứng nghiêm trọng – và thậm chí gây tử vong.

Ai nên tránh Detox

Một số người không nên bắt đầu bất kỳ chế độ cai nghiện hoặc hạn chế calo nào mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Dân số có nguy cơ bao gồm trẻ em, thanh thiếu niên, người lớn tuổi, những người suy dinh dưỡng, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú và những người có vấn đề về đường huyết, như bệnh tiểu đường hoặc rối loạn ăn uống.

TÓM LƯỢC: Chế độ ăn kiêng giải độc có thể hạn chế nghiêm trọng năng lượng và chất dinh dưỡng, gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe của bạn. Một số nhóm người không bao giờ nên thực hiện chế độ ăn kiêng giải độc.

Kết luận về Detox

Cơ thể bạn thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại. Tuy nhiên, hầu hết thời gian, nó có thể loại bỏ chúng mà không cần trợ giúp thêm.

Mặc dù chế độ Detox có vẻ hấp dẫn, nhưng lợi ích của chúng có thể không liên quan đến việc loại bỏ độc tố, mà là loại bỏ các loại thực phẩm không lành mạnh khác nhau .

Một cách tiếp cận thông minh hơn nhiều là ăn uống lành mạnh hơn và cải thiện lối sống của bạn thay vì làm sạch nguy hiểm tiềm tàng.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.