Home Sức Khỏe Điều trị và ngăn ngừa lông mọc ngược ở sẹo

Điều trị và ngăn ngừa lông mọc ngược ở sẹo

Một số kỹ thuật tẩy lông có thể làm cùn phần ngọn tóc, khiến chúng khó nổi lên trên da hơn. Khi tóc không nổi lên, bạn có một mái tóc mọc ngược.

Vì lý do này, những sợi lông mọc ngược và những vết sẹo mà chúng có thể gây ra có nhiều khả năng xảy ra ở những khu vực bị cạo, sáp hoặc nhíp.

Sẹo tóc mọc ngược đôi khi giống như mụn nhọt, hoặc nổi lên, những vết sưng đỏ không biến mất hoặc lành. Đây là cách bạn có thể làm cho chúng mờ dần ở nhà.

Cấu tạo lông mọc ngược
Cấu tạo lông mọc ngược

Làm mờ sẹo tóc ở nhà

Sẹo tóc mọc ngược, giống như tất cả các vết sẹo, hình thành như một phần của quá trình chữa lành tự nhiên.

Hãy để nó lành trước

Bạn sẽ có thành công tốt nhất trong việc điều trị sẹo tóc mọc ngược nếu bạn để vết thương lành hoàn toàn trước.

Bạn có thể giúp quá trình chữa bệnh di chuyển bằng cách giữ cho khu vực sạch sẽ, được che chắn và ẩm ướt. Hãy chắc chắn rằng bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng đã biến mất trước khi bạn bắt đầu tập trung vào xóa sẹo.

Phương pháp điều trị DIY sẽ có hiệu quả nhất nếu bạn sử dụng chúng trên các vết sẹo mới hình thành.

Có một số phương pháp tại nhà bạn có thể thử có thể giúp bạn giảm hoặc làm mờ các vết sẹo tóc nhỏ mọc ngược. Chúng bao gồm:

Kem chống nắng

Sử dụng kem chống nắng để giữ cho vết sẹo được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời có thể giúp nó mờ đi nhanh hơn. Kem chống nắng cũng giúp làm giảm các khu vực đổi màu đỏ và nâu.

Trà xanh

Các hợp chất trong trà xanh , được gọi là catechin, có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, chiết xuất trà xanh áp dụng tại chỗ đã được thể hiện trong nhiều nghiên cứu để có lợi ích tiềm năng để giảm mô sẹo.

Hãy thử đặt túi trà ẩm trực tiếp lên vết sẹo, hoặc nén ấm bằng cách đặt khăn hoặc rửa vải vào bát trà xanh đã pha và sử dụng nó trên da của bạn. Bạn cũng có thể mua các sản phẩm chăm sóc da có chứa chiết xuất trà xanh. ( Kiểm tra một số ở đây! )

Nha đam

Không có nhiều dữ liệu liên kết sử dụng lô hội để điều trị sẹo, nhưng đó là một phương thuốc được sử dụng tốt với rất nhiều bằng chứng giai thoại đằng sau khả năng chữa lành của nó.

Cắt một lá lô hội trực tiếp ra khỏi cây và sử dụng gel bên trong nó trên vết sẹo. Massage gel trong vài phút mỗi ngày cho đến khi vết sẹo mờ dần.

Nha đam cũng có thể được mua dưới dạng gel làm sẵn .

Gel chiết xuất hành tây

Chiết xuất hành tây có chứa các hợp chất chống viêm và chống oxy hóa. Gel chiết xuất hành tây đã được chứng minh là có hiệu quả trongnhiều nghiên cứu Nguồn đáng tin cậy để giảm sẹo, bao gồm sẹo lồi.

Các sản phẩm có chứa chiết xuất hành tây bao gồm Mederma Scar Cream .

Silicone

Tấm silicon và gel silicone đã được tìm thấy nguồn đáng tin cậy hiệu quả để giảm sự xuất hiện của cả sẹo cũ và mới, bao gồm sẹo lồi.

Cửa hàng cho tấm silicon và gel .

Tinh dầu

Một số loại tinh dầu có đặc tính chữa bệnh có thể giúp làm giảm sự xuất hiện của các vết sẹo tóc mọc ngược.

Điều quan trọng là không bao giờ sử dụng một loại tinh dầu trực tiếp trên mô sẹo trừ khi nó được pha loãng bởi một loại dầu chuyên chở . Bạn cũng có thể thử các sản phẩm có chứa tinh dầu trên da.

Một số loại tinh dầu để thử bao gồm:

 • Phong lữ
 • Cây chè
 • Hoa oải hương

Khi các biện pháp tại nhà không có tác dụng

Không phải tất cả các vết sẹo tóc mọc ngược đáp ứng với điều trị tại nhà. Trong một số trường hợp, bạn sẽ có kết quả tốt hơn bằng cách gặp chuyên gia y tế, chẳng hạn như bác sĩ da liễu.

Các chuyên gia chăm sóc da và sức khỏe sẽ có các lựa chọn khác mà bạn có thể xem xét để làm mờ hoặc xóa sẹo.

Ngăn ngừa lông mọc ngược từ sẹo

Cách ngăn ngừa lông mọc ngược từ sẹo
Cách ngăn ngừa lông mọc ngược từ sẹo

Một số loại da và tóc dễ bị mọc tóc và sẹo hơn những loại khác. Có thể khó tránh khỏi việc mọc tóc hoặc sẹo hoàn toàn, đặc biệt nếu bạn có mái tóc rất thô hoặc xoăn. Tuy nhiên, cách tốt nhất để ngăn ngừa lông mọc ngược khỏi sẹo là không để chúng bị nhiễm trùng.

Nếu bạn có một mái tóc mọc ngược:

 • Giữ nó sạch sẽ và giữ ẩm. Giữ cho khu vực sạch sẽ và ẩm ướt. Bạn cũng có thể sử dụng các miếng gạc ấm để làm mềm da, điều này sẽ giúp tóc mọc ra dễ dàng hơn.
 • Đừng cạo râu hoặc nhổ. Không cạo hoặc loại bỏ lông ở khu vực có lông mọc ngược hoặc lông mọc. Điều này sẽ làm giảm kích ứng cho da và giúp ngăn ngừa sẹo.
 • Hãy thử một công thức gel. Ngoài ra còn có các loại huyết thanh, chẳng hạn như Tend Skin, sẽ giúp các sợi lông mọc ra dễ dàng hơn. Bằng cách giúp tóc bị mắc kẹt thoát ra, bạn cũng sẽ giúp giảm lượng chấn thương cho da.

Nếu nhiễm trùng xảy ra, giữ cho khu vực sạch sẽ, ẩm ướt và được bảo hiểm.

Ngăn ngừa lông mọc ngược

 • Khi bạn cạo râu, luôn giữ ẩm cho da trước và sau. Sử dụng một dao cạo sắc và rửa nó giữa các nét.
 • Nếu bạn có mái tóc xoăn hoặc thô, hãy tẩy da chết thường xuyên để giúp tránh những sợi lông mọc ngược và những vết sẹo mà chúng gây ra. Tẩy da chết cũng giúp loại bỏ các tế bào da chết và các mảnh vụn trên bề mặt da có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Nhiễm tóc mọc ngược

Những sợi lông mọc ngược bị nhiễm trùng thường bắt đầu trông giống như những búi tóc nhỏ màu đỏ. Các vết sưng có thể trở nên to hơn, đầy mủ hoặc ngứa. Họ cũng có thể cảm thấy ấm áp khi chạm vào.

Nếu một sợi tóc mọc ngược bị nhiễm trùng, đừng chọn nó hoặc cố gắng loại bỏ lông bên trong. Thay vào đó, hãy làm theo những lời khuyên sau:

 • Giữ cho khu vực sạch sẽ và ẩm ướt. Bạn có thể sử dụng một loại kem kháng khuẩn để giúp chữa lành khu vực.
 • Nén ấm có thể giúp tóc thoát ra, đồng thời làm dịu da.
 • Giữ vết thương kín và thay băng hàng ngày cho đến khi lành vết thương.
 • Nếu một lớp vảy hình thành, đừng chọn nó, vì điều này sẽ chỉ làm cho nhiễm trùng và dẫn đến sẹo xấu hơn.

Sẹo lồi và thay đổi sắc tố

Một mái tóc mọc ngược có thể phát triển một vết sưng đầy mủ, đổi màu. Vì điều này có thể gây khó chịu, ngứa hoặc đau, điều này làm cho những sợi lông mọc ngược dễ bị nhiễm trùng, đặc biệt là nếu chúng bị ngoáy hoặc cọ xát. Khi điều này xảy ra, thiệt hại cho da và sẹo có thể dẫn đến.

Thay đổi cho làn da của bạn có thể dẫn đến sau khi bị nhiễm trùng và có thể bao gồm sẹo lồi hoặc tăng sắc tố.

Sẹo lồi

Đối với một số người, sẹo lồi có thể là kết quả của nhiễm trùng tóc mọc ngược. Sẹo Keloid mịn màng, nổi mụn do mô sẹo tiếp tục phát triển.

Sẹo lồi có thể có nhiều màu từ thịt săn chắc đến hồng hoặc đỏ. Chúng có thể trở nên lớn hơn so với khu vực ban đầu.

Tăng sắc tố

Mặc dù không thực sự để lại sẹo, các khu vực tăng sắc tố sau viêm (pih) cũng có thể được gây ra bởi lông mọc ngược hoặc nhiễm trùng.

Pih đôi khi được gọi là sẹo giả. Đó là một phản ứng da với chấn thương hoặc viêm dẫn đến tăng sản xuất melanin.

Pih trông giống như các mảng phẳng, màu nâu. Nó có nhiều khả năng xảy ra ở những người có làn da tối, hơn là những người có làn da sáng màu. Bằng chứng giai thoại chỉ ra rằng các bản vá pih có thể xảy ra sau khi triệt lông ở vùng bikini .

Cho dù bạn gặp phải một vết sẹo điển hình hoặc chỉ đơn giản là thừa melanin ở da nơi có tóc mọc ngược, phương pháp tại nhà hoặc chuyên nghiệp có thể giúp đỡ nếu bạn muốn làm mờ dần vẻ ngoài của nó.

Kết quả

Sẹo có thể là kết quả của những sợi lông mọc ngược bị nhiễm trùng. Sự xuất hiện của những vết sẹo hoặc melanin dư thừa thường có thể được cải thiện với các phương pháp điều trị tại nhà.

Dễ dàng nhất để điều trị một vết sẹo mới hình thành, một khi nhiễm trùng cơ bản đã lành hoàn toàn. Sẹo cũ khó loại bỏ hoàn toàn.

Sẹo không đáp ứng với điều trị tại nhà thường có thể được loại bỏ bằng các can thiệp y tế, vì vậy nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào, hãy nói chuyện với một chuyên gia chăm sóc da.

 

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.