Home Sức Khỏe Đốm xuất huyết: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Đốm xuất huyết: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Đốm xuất huyết không phải là một căn bệnh. Đó là một triệu chứng của một căn bệnh nào đó khác. Các nguyên nhân có thể từ chấn thương nhẹ đến một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, bạn nên thường xuyên để bác sĩ kiểm tra chấm xuất huyết, đặc biệt là ở trẻ em.

Dưới đây là thông tin có thể giúp bạn hiểu đốm xuất huyết là gì và những điều bạn cần biết để làm việc với nhóm chăm sóc sức khỏe của mình.

Đốm xuất huyết là gì?

Hình ảnh đốm xuất huyết
Hình ảnh đốm xuất huyết

Các đốm xuất huyết là những đốm nhỏ màu tím, đỏ hoặc nâu trên da. Chúng thường xuất hiện trên cánh tay, chân, bụng và mông của bạn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng bên trong miệng hoặc trên mí mắt.

Những nốt mụn này có thể là dấu hiệu của nhiều tình trạng khác nhau – một số bệnh nhẹ, một số khác nghiêm trọng. Chúng cũng có thể xuất hiện như một phản ứng với một số loại thuốc.

Mặc dù các đốm xuất huyết trông giống như phát ban, nhưng chúng thực sự do xuất huyết dưới da. Một cách để nhận biết sự khác biệt là nhấn vào các điểm. Các đốm xuất huyết sẽ không chuyển sang màu trắng khi bạn ấn vào chúng. Phát ban sẽ tái đi.

Nguyên nhân của đốm xuất huyết

Các đốm xuất huyết được hình thành khi các mạch máu nhỏ gọi là mao mạch bị vỡ ra. Khi các mạch máu này bị vỡ, máu sẽ rò rỉ vào da của bạn. Nhiễm trùng và phản ứng với thuốc là hai nguyên nhân phổ biến của đốm xuất huyết.

Các điều kiện có thể gây ra đốm xuất huyết bao gồm:

Nguyên nhân có thể xảy ra Các triệu chứng và thông tin bổ sung
Cytomegalovirus (CMV) CMV là một bệnh do vi rút gây ra. Các triệu chứng khác bao gồm mệt mỏi, sốt, đau họng và đau cơ.
Viêm nội tâm mạc Tình trạng nhiễm trùng màng trong tim này bao gồm các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, đau nhức các khớp và cơ, khó thở, ho và da xanh xao.
Hội chứng phổi do virus Hantavirus Nhiễm vi-rút này gây ra các triệu chứng giống như cúm và các vấn đề về hô hấp. Các triệu chứng khác bao gồm mệt mỏi, sốt và đau cơ.
Tổn thương da Tổn thương trên da, chẳng hạn như do lực cùn (ví dụ, tai nạn xe hơi), cắn hoặc va đập có thể hình thành các đốm xuất huyết. Ma sát với da khi mang túi / ba lô nặng hoặc dây đeo quá chặt từ quần áo có thể dẫn đến đốm xuất huyết. Cháy nắng cũng có thể gây ra chấm xuất huyết.
Bệnh bạch cầu Bệnh bạch cầu là bệnh ung thư tủy xương của bạn. Các triệu chứng khác bao gồm sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, giảm cân không chủ ý, sưng hạch, chảy máu, bầm tím, chảy máu cam và đổ mồ hôi ban đêm.
Meningococcemia Đây là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ở đường hô hấp. Các triệu chứng khác bao gồm sốt, nhức đầu, đau cơ và buồn nôn.
Tăng bạch cầu đơn nhân (mono) Mono là một bệnh nhiễm vi rút lây truyền qua nước bọt và các chất dịch cơ thể khác. Các triệu chứng khác bao gồm cực kỳ mệt mỏi, đau họng, sốt, sưng hạch bạch huyết, sưng amidan và đau đầu.
Sốt đốm Rocky Mountain (RMSF) RMSF là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn lây truyền qua bọ ve. Các triệu chứng khác bao gồm sốt cao, ớn lạnh, đau đầu dữ dội, đau cơ, buồn nôn và nôn.
Ban đỏ Nhiễm trùng do vi khuẩn này có thể phát triển ở những người sau khi họ bị viêm họng. Các triệu chứng khác bao gồm phát ban, các đường đỏ trên da, mặt đỏ bừng, lưỡi đỏ, sốt và đau họng.
Bệnh còi Bệnh còi là do quá ít vitamin C trong chế độ ăn uống của bạn. Các triệu chứng khác bao gồm mệt mỏi, sưng lợi, đau khớp, khó thở và bầm tím.
Nhiễm trùng huyết Đây là một bệnh nhiễm trùng máu đe dọa tính mạng. Các triệu chứng khác bao gồm sốt cao, nhịp tim nhanh và khó thở.
Stress Các hoạt động khiến bạn căng thẳng có thể làm rách các mạch máu ở mặt, cổ và ngực. Những hoạt động này bao gồm khóc, ho, nôn mửa, nâng tạ hoặc sinh con.
Viêm họng liên cầu khuẩn Viêm họng liên cầu khuẩn là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra đau họng. Các triệu chứng khác bao gồm sưng amidan, sưng hạch, sốt, nhức đầu, buồn nôn, nôn và đau nhức cơ thể.
Giảm tiểu cầu Giảm tiểu cầu là tình trạng bạn có quá ít tiểu cầu – tế bào máu giúp đông máu. Các triệu chứng khác bao gồm vết bầm tím, chảy máu từ lợi hoặc mũi, máu trong nước tiểu hoặc phân, mệt mỏi, da và mắt vàng.
Viêm mạch máu Viêm mạch máu biểu hiện bằng sưng, hẹp và sẹo mạch máu. Các triệu chứng khác bao gồm sốt, nhức đầu, mệt mỏi, sụt cân, đau nhức, đổ mồ hôi ban đêm và các vấn đề về thần kinh.
Sốt xuất huyết do virus Các bệnh nhiễm trùng như sốt xuất huyết , Ebola và sốt vàng da đều là bệnh sốt xuất huyết do virus. Những bệnh nhiễm trùng này khiến máu khó đông hơn. Các triệu chứng khác bao gồm sốt cao, mệt mỏi, chóng mặt, đau nhức, xuất huyết dưới da và suy nhược.

Ban xuất huyết là một tác dụng phụ của một số loại thuốc. Một số ví dụ về các loại thuốc có thể gây ra đốm xuất huyết như một tác dụng phụ bao gồm:

Loại thuốc Ví dụ
Thuốc kháng sinh nitrofurantoin (Macrobid), penicillin
Thuốc chống trầm cảm desipramine (Norpramin)
Thuốc chống động kinh carbamazepine (Carbatrol, Epitol, Tegretol, những loại khác)
Chất làm loãng máu warfarin, heparin
Thuốc nhịp tim atropine (Atropen)
Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) indomethacin (Indocin), naproxen (Aleve, Anaprox, Naprosyn)
Thuốc an thần hydrat chloral

Nếu bạn hoặc con bạn có đốm xuất huyết, hãy gọi bác sĩ. Một số nguyên nhân cơ bản khiến đốm xuất huyết nghiêm trọng và cần được điều trị. Thật khó để biết liệu bạn đang mắc bệnh nhẹ hay nghiêm trọng cho đến khi bạn đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán.

Bạn cũng nên gọi nếu bạn có các triệu chứng nghiêm trọng như sau:

 • Sốt cao
 • Khó thở
 • Lú lẫn
 • Thay đổi ý thức

Đốm xuất huyết có biến chứng không?

Bản thân các đốm xuất huyết không gây biến chứng và sẽ không để lại sẹo. Một số điều kiện gây ra triệu chứng này có thể có các biến chứng, chẳng hạn như:

 • Tổn thương thận, gan, lá lách, tim, phổi hoặc các cơ quan khác
 • Vấn đề về tim
 • Nhiễm trùng ở các bộ phận khác của cơ thể bạn

Những lựa chọn điều trị

Nếu nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra đốm xuất huyết, da của bạn sẽ sạch mụn sau khi tình trạng nhiễm trùng thuyên giảm. Nếu một loại thuốc gây ra đốm xuất huyết, triệu chứng này sẽ biến mất sau khi bạn ngừng dùng thuốc.

Kiểm tra các điểm thường xuyên để xem chúng có thay đổi không. Nếu số lượng đốm tăng lên, bạn có thể bị rối loạn chảy máu.

Trước khi đề xuất phương pháp điều trị, bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân gây ra đốm xuất huyết và các triệu chứng khác của bạn. Bác sĩ có thể kê đơn bất kỳ loại thuốc nào sau đây để điều trị nguyên nhân gây ra các nốt mụn:

 • Thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn
 • Corticosteroid để giảm viêm
 • Thuốc ức chế hệ thống miễn dịch của bạn, chẳng hạn như azathioprine (Azasan, Imuran), methotrexate (Trexall, Rheumatrex) hoặc cyclophosphamide
 • Hóa trị liệu pháp sinh học hoặc xạ trị để điều trị ung thư

Bạn cũng có thể thử các biện pháp khắc phục tại nhà sau để giảm các triệu chứng của mình:

 • Nghỉ ngơi.
 • Uống thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen (Advil, Motrin) hoặc acetaminophen (Tylenol).
 • Uống thêm nước để ngăn mất nước.

Cách ngăn ngừa đốm xuất huyết

Để ngăn ngừa đốm xuất huyết, bạn cần tránh những điều kiện có thể gây ra chúng. Nhưng bạn không thể ngăn chặn tất cả các nguyên nhân cơ bản có thể gây ra đốm xuất huyết.

Nếu bạn đã từng có phản ứng này với một loại thuốc trong quá khứ, hãy cho bác sĩ biết. Bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên tránh dùng thuốc trong tương lai.

Để ngăn ngừa nhiễm trùng có thể gây ra đốm xuất huyết:

 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước, hoặc sử dụng chất khử trùng tay có cồn .
 • Cố gắng tránh xa bất kỳ ai có biểu hiện bị bệnh.
 • Không dùng chung kính, đồ dùng và các vật dụng cá nhân khác.
 • Làm sạch mặt bàn và các bề mặt thông thường khác.
 • Thực hành tình dục an toàn.
 • Bôi thuốc chống côn trùng có chứa DEET trước khi bạn đi vào các khu vực nhiều cây cối hoặc cỏ. Ngoài ra, hãy mặc áo sơ mi dài tay và quần dài, nhét quần vào tất. Kiểm tra toàn bộ cơ thể của bạn để tìm bọ ve khi bạn trở về nhà.
Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.