Home Sức Khỏe Ý nghĩa của từng loại đờm màu vàng, xanh lá hoặc nâu

Ý nghĩa của từng loại đờm màu vàng, xanh lá hoặc nâu

Đờm là một loại chất nhầy được tạo ra trong ngực của bạn. Bạn thường không tiết ra một lượng đờm đáng kể trừ khi bạn bị cảm lạnh hoặc mắc một số bệnh cơ bản khác. Khi bạn ho ra đờm, nó được gọi là đờm. Bạn có thể nhận thấy đờm có màu khác nhau và tự hỏi màu sắc đó có ý nghĩa gì.

Dưới đây là hướng dẫn cho bạn về các tình trạng khác nhau tạo ra đờm, tại sao nó có thể có màu sắc khác nhau và khi nào bạn nên đi khám bác sĩ.

Màu sắc đờm khác nhau có nghĩa là gì?

Xanh lá hoặc vàng Nâu Trắng Đen Trong suốt Đỏ hoặc hồng
Viêm mũi dị ứng X
Viêm phế quản X X X X
Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính X
Suy tim sung huyết X X
Bệnh xơ nang X X
Nhiễm trùng nấm X
Bệnh trào ngược dạ dày X
Áp xe phổi X X X
Ung thư X
Viêm phổi X X X X
Bệnh bụi phổi X X
Thuyên tắc phổi X
Viêm xoang X
Hút thuốc X
Bệnh lao X

Đờm có 6 loại màu
Đờm có 6 loại màu

Đờm xanh hoặc vàng có nghĩa là gì?

Nếu bạn thấy đờm màu xanh lá cây hoặc màu vàng, đó thường là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang chống lại nhiễm trùng.

Màu sắc đến từ các tế bào bạch cầu. Lúc đầu, bạn có thể nhận thấy đờm màu vàng, sau đó tiến triển thành đờm màu xanh lá cây. Sự thay đổi xảy ra với mức độ nghiêm trọng và độ dài của bệnh tiềm ẩn.

Đờm màu xanh lá cây hoặc vàng thường do:

Viêm phế quản: Tình trạng này thường bắt đầu bằng ho khan và cuối cùng là một số đờm trong hoặc trắng. Theo thời gian, bạn có thể bắt đầu ho ra đờm màu vàng và xanh. Đây là dấu hiệu cho thấy bệnh có thể đang tiến triển từ virus sang vi khuẩn. Ho có thể kéo dài đến 90 ngày.

Viêm phổi: Đây thường là một biến chứng của một vấn đề hô hấp khác. Khi bị viêm phổi, bạn có thể ho ra đờm có màu vàng, xanh hoặc đôi khi có máu. Các triệu chứng của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại viêm phổi bạn mắc phải. Ho, sốt, ớn lạnh và khó thở là những triệu chứng phổ biến với tất cả các loại viêm phổi.

Viêm xoang: Đây còn được gọi là nhiễm trùng xoang. Vi rút, dị ứng hoặc thậm chí vi khuẩn có thể gây ra tình trạng này. Khi bệnh do vi khuẩn gây ra, bạn có thể nhận thấy đờm màu vàng hoặc xanh lá cây, nghẹt mũi, chảy dịch mũi sau và áp lực trong các hốc xoang.

Bệnh xơ nang: Đây là một bệnh phổi mãn tính, nơi chất nhầy tích tụ trong phổi. Bệnh này thường ảnh hưởng đến trẻ em và thanh niên. Nó có thể gây ra nhiều màu sắc đờm từ vàng, xanh lá cây đến nâu.

Đờm nâu có nghĩa là gì?

Bạn cũng có thể coi màu này là “gỉ” về bề ngoài. Màu nâu thường có nghĩa là máu cũ. Bạn có thể thấy màu này sau khi đờm có màu đỏ hoặc hồng.

Đờm nâu thường do:

Viêm phổi do vi khuẩn: Dạng viêm phổi này có thể tạo ra đờm có màu nâu xanh hoặc màu gỉ sắt.

Viêm phế quản do vi khuẩn: Tình trạng này có thể tạo ra đờm màu nâu gỉ khi nó tiến triển. Viêm phế quản mãn tính cũng có thể là một khả năng. Bạn có thể có nhiều nguy cơ bị viêm phế quản mãn tính hơn nếu hút thuốc hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói và các chất kích thích khác.

Bệnh xơ nang: Bệnh phổi mãn tính này có thể gây ra đờm màu gỉ sắt.

Bệnh bụi phổi: Hít các loại bụi khác nhau, như than, amiăng và bệnh bụi phổi silic có thể gây ra bệnh phổi nan y này. Nó có thể gây ra đờm màu nâu.

Áp xe phổi: Đây là một khoang chứa đầy mủ bên trong phổi của bạn. Nó thường được bao quanh bởi các mô bị nhiễm trùng và bị viêm. Cùng với ho, đổ mồ hôi ban đêm và chán ăn, bạn sẽ bị ho có đờm màu nâu hoặc có vệt máu. Chất đờm này cũng có mùi hôi.

Đờm trắng có nghĩa là gì?

Bạn có thể bị đờm trắng kèm theo một số tình trạng sức khỏe.

Đờm trắng thường do:

Viêm phế quản do vi rút:Tình trạng này có thể bắt đầu với đờm trắng. Nếu nó tiến triển thành nhiễm trùng do vi khuẩn, nó có thể dẫn đến đờm màu vàng và xanh.

GERD: Tình trạng mãn tính này ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn. Nó có thể khiến bạn ho ra đờm đặc, màu trắng.

COPD: Tình trạng này khiến đường thở của bạn bị thu hẹp và phổi của bạn tạo ra chất nhầy dư thừa. Sự kết hợp này khiến cơ thể bạn khó nhận được oxy. Với tình trạng này, bạn có thể bị đờm màu trắng.

Suy tim sung huyết: Điều này xảy ra khi tim của bạn không bơm máu hiệu quả đến phần còn lại của cơ thể. Chất lỏng tích tụ ở các khu vực khác nhau dẫn đến phù nề. Chất lỏng tích tụ trong phổi và có thể dẫn đến tăng lượng đờm trắng. Bạn cũng có thể cảm thấy khó thở.

Bạn nên tìm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu cảm thấy khó thở.

Đờm đen có nghĩa là gì?

Đờm đen còn được gọi là bệnh hắc tố. Nhìn thấy đờm đen có thể bạn đã hít phải một lượng lớn thứ gì đó có màu đen, chẳng hạn như bụi than. Nó cũng có thể có nghĩa là bạn bị nhiễm nấm cần được chăm sóc y tế.

Đờm đen thường do:

Hút thuốc: Hút thuốc láhoặc các loại thuốc khác có thể dẫn đến đờm đen.

Bệnh bụi phổi: Một loại đặc biệt là bệnh phổi đen, có thể gây ra đờm đen. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến công nhân than hoặc bất kỳ ai khác thường xuyên tiếp xúc với bụi than. Ho ra đờm đen cũng có thể kèm theo khó thở.

Nhiễm nấm: Một loại nấm men đen có tên là Exophiala dermatitidis gây ra bệnh nhiễm trùng này. Đây là một tình trạng không phổ biến có thể gây ra đờm đen. Nó thường ảnh hưởng đến những người bị xơ nang.

Đờm trong suốt có nghĩa là gì?

Cơ thể bạn sản xuất chất nhầy và đờm trong suốt hàng ngày. Nó chủ yếu chứa đầy nước, protein, kháng thể và một số muối hòa tan để giúp bôi trơn và giữ ẩm cho hệ hô hấp của bạn. Lượng đờm trong tăng lên có thể có nghĩa là cơ thể bạn đang cố gắng thải chất kích thích, như phấn hoa hoặc một số loại vi rút.

Đờm trong suốt thường do:

Viêm mũi dị ứng: Đây còn được gọi là dị ứng mũi hoặc đôi khi sốt cỏ khô. Nó làm cho cơ thể bạn sản xuất nhiều chất nhầy ở mũi hơn sau khi tiếp xúc với các chất gây dị ứng như phấn hoa, cỏ và cỏ dại. Chất nhầy này tạo ra chất nhầy sau mũi và có thể khiến bạn ho ra đờm trong.

Viêm phế quản do vi rút: Đây là tình trạng viêm trong ống phế quản trong phổi của bạn. Nó bắt đầu với đờm trong hoặc trắng và ho. Trong một số trường hợp, bạn có thể thấy đờm chuyển sang màu vàng hoặc xanh lá cây.

Viêm phổi do vi rút: Dạng viêm phổi này là do phổi của bạn bị nhiễm trùng. Các triệu chứng ban đầu bao gồm các cơn sốt, ho khan, đau cơ và các triệu chứng giống cúm khác. Bạn cũng có thể thấy lượng đờm trong tăng lên.

Đờm màu đỏ hoặc hồng nghĩa là gì?

Máu có thể là nguyên nhân gây ra bất kỳ màu đỏ nào của đờm. Màu hồng được coi là một sắc thái khác của màu đỏ, vì vậy nó cũng có thể cho thấy có máu trong đờm của bạn, chỉ là ít hơn.

Đờm đỏ hoặc hồng thường do:

Viêm phổi: Nhiễm trùng phổi này có thể gây ra đờm đỏ khi nó tiến triển. Nó cũng có thể gây ớn lạnh, sốt, ho và đau ngực.

Bệnh la : Bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn này có thể lây lan từ người này sang người khác trong khoảng thời gian gần nhau. Các triệu chứng chính bao gồm ho kéo dài hơn ba tuần, ho ra máu và có đờm đỏ, sốt và đổ mồ hôi ban đêm.

Suy tim sung huyết (CHF): Điều này xảy ra khi tim của bạn không bơm máu đến cơ thể một cách hiệu quả. Ngoài đờm màu hồng hoặc đỏ, bạn cũng có thể bị khó thở.

Thuyên tắc phổ : Điều này xảy ra khi động mạch phổi trong phổi của bạn bị tắc nghẽn. Sự tắc nghẽn này thường là do cục máu đông di chuyển từ một nơi khác trong cơ thể, chẳng hạn như chân của bạn. Nó thường gây ra đờm có máu hoặc có vệt máu.

Tình trạng này đe dọa đến tính mạng và cũng có thể gây khó thở và đau ngực.

Ung thư phổi: Tình trạng này gây ra nhiều triệu chứng về đường hô hấp, bao gồm ho ra đờm có màu đỏ hoặc thậm chí ra máu.

Đi khám bác sĩ nếu bạn tiết nhiều đờm hơn bình thường, ho dữ dội hoặc nhận thấy các triệu chứng khác như sụt cân hoặc mệt mỏi.

Điều gì sẽ xảy ra nếu kết cấu đờm thay đổi?

Độ đặc của đờm có thể thay đổi do nhiều nguyên nhân. Quy mô dao động từ mucoid (sủi bọt) đến nhầy đến mủ (đặc và dính). Đờm của bạn có thể đặc hơn và sẫm màu hơn khi tình trạng nhiễm trùng tiến triển. Nó cũng có thể dày hơn vào buổi sáng hoặc nếu bạn bị mất nước.

Đờm trong liên quan đến dị ứng thường không đặc hoặc dính như đờm xanh mà bạn thấy khi bị viêm phế quản do vi khuẩn hoặc đờm đen do nhiễm nấm.

Đờm sủi bọt nghĩa là gì?

Hiện tại đang di chuyển ngoài màu sắc: Đờm của bạn có sủi bọt không? Một từ khác cho kết cấu này là mucoid. Đờm trắng và có bọt có thể là một dấu hiệu khác của COPD. Màu này cũng có thể chuyển sang màu vàng hoặc xanh lá cây nếu bạn bị nhiễm trùng ngực.

Nó vừa hồng vừa có bọt? Sự kết hợp này có thể là bạn đang bị suy tim sung huyết ở giai đoạn muộn. Nếu bạn bị tình trạng này kèm theo khó thở, đổ mồ hôi và đau ngực, hãy gọi ngay cho dịch vụ cấp cứu tại địa phương.

Khi nào đến gặp bác sĩ của bạn

Trong khi đờm là một phần bình thường của hệ hô hấp, nó không bình thường nếu nó ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Có thể đã đến lúc phải đến gặp bác sĩ nếu bạn nhận thấy nó xuất hiện trong đường thở, cổ họng hoặc nếu bạn bắt đầu ho.

Nếu đờm trong, vàng hoặc xanh, bạn có thể yên tâm đợi vài ngày hoặc thậm chí vài tuần trước khi đặt lịch hẹn khám. Bạn vẫn nên theo dõi các triệu chứng khác của mình để biết bệnh tình tiến triển ra sao.

Nếu bạn thấy bất kỳ bóng nào có màu đỏ, nâu hoặc đen hoặc đờm có bọt, bạn nên đi khám ngay. Đây có thể là dấu hiệu của một tình trạng cơ bản nghiêm trọng hơn.

Có thể rất khó để tự chẩn đoán loại vấn đề phổi mà bạn đang gặp phải. Bác sĩ có thể thực hiện nhiều xét nghiệm bao gồm chụp X-quang và phân tích đờm để xác định nguyên nhân.

Nếu bạn không chắc chắn điều gì gây ra sự thay đổi màu sắc hoặc đang gặp các triệu chứng bất thường khác, hãy đến gặp bác sĩ.

Cách điều trị đờm

Đôi khi có đờm là một lý do để đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Một số tình trạng gây đờm phản ứng tốt nhất với thuốc kháng sinh, các loại thuốc khác và phương pháp điều trị thở. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể là cần thiết.

Một số bệnh trong danh sách này là do vi-rút, và điều đó có nghĩa là chúng không phản ứng với thuốc kháng sinh. Thay vào đó, để chữa bệnh, bạn chỉ cần ăn uống đầy đủ, đủ nước và nghỉ ngơi.

Bạn cũng có thể thử các biện pháp như:

  • Sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà: Giữ không khí ẩm có thể giúp làm long đờm và giúp bạn dễ ho ra đờm hơn.
  • Súc miệng bằng nước muối: Pha một cốc nước ấm với 1/2 đến 3/4 thìa muối và súc miệng để làm lỏng chất nhầy do dị ứng hoặc nhiễm trùng xoang ảnh hưởng đến cổ họng của bạn.
  • Sử dụng dầu khuynh diệp: Tinh dầu này hoạt động bằng cách làm lỏng chất nhờn trong ngực của bạn và có thể tìm thấy trong các sản phẩm như Vicks VapoRub.
  • Dùng thuốc long đờm không kê đơn: Các loại thuốc như guaifenesin ( Mucinex ) làm loãng chất nhầy của bạn để chất nhầy chảy ra tự do hơn và bạn có thể dễ dàng ho ra hơn. Thuốc này có công thức dành cho người lớn và trẻ em.

Xem thêm: 

Kết luận về đờm

Phổi được tạo ra bởi hệ thống hô hấp của bạn để bảo vệ phổi của bạn. Trừ khi bạn có một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, bạn có thể không nhận thấy đờm của mình. Bạn chỉ có thể ho ra nếu bạn bị ốm hoặc mắc bệnh phổi mãn tính.

Nếu bạn bị ho, hãy chú ý đến vẻ ngoài của nó. Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi về màu sắc, độ đặc hoặc khối lượng, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn để đặt lịch hẹn.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.