Home Sức Khỏe Hạch bạch huyết là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Hạch bạch huyết là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Các hạch bạch huyết có thể được tìm thấy trên khắp cơ thể của bạn và đôi khi có thể bị sưng lên. Một số nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết bao gồm nhiễm trùng tai, viêm họng liên cầu và bạch cầu đơn nhân. Tìm hiểu cách phát hiện các hạch bạch huyết bị sưng và cách khám bác sĩ. Điều trị sẽ phụ thuộc vào chẩn đoán vì nguyên nhân có thể khác nhau.

Hạch bạch huyết là gì?

Hình ảnh hach bạch huyết ở cổ
Hình ảnh hach bạch huyết ở cổ

Các hạch bạch huyết là các tuyến nhỏ lọc bạch huyết, chất lỏng trong suốt lưu thông qua hệ thống bạch huyết. Chúng trở nên sưng lên để phản ứng với nhiễm trùng và các khối u.

Chất lỏng bạch huyết lưu thông qua hệ thống bạch huyết, được tạo thành từ các kênh khắp cơ thể của bạn tương tự như các mạch máu. Các hạch bạch huyết là các tuyến lưu trữ các tế bào bạch cầu. Tế bào bạch cầu có nhiệm vụ tiêu diệt các sinh vật xâm nhập.

Các hạch bạch huyết hoạt động giống như một trạm kiểm soát quân sự. Khi vi khuẩn, vi rút và các tế bào bất thường hoặc bị bệnh đi qua các kênh bạch huyết, chúng sẽ bị dừng lại tại nút.

Khi đối mặt với nhiễm trùng hoặc bệnh tật, các hạch bạch huyết tích tụ các mảnh vụn, chẳng hạn như vi khuẩn và tế bào chết hoặc bệnh.

Các hạch bạch huyết nằm khắp cơ thể. Chúng có thể được tìm thấy bên dưới da ở nhiều khu vực bao gồm:

 • Ở nách
 • Dưới hàm
 • Ở hai bên cổ
 • Ở hai bên háng
 • Trên xương đòn

Các hạch bạch huyết sưng lên do nhiễm trùng ở khu vực chúng nằm. Ví dụ, các hạch bạch huyết ở cổ có thể sưng lên do nhiễm trùng đường hô hấp trên, như cảm lạnh thông thường.

Nguyên nhân khiến hạch bạch huyết sưng

Nguyên nhân gây hạch bạch huyết
Nguyên nhân gây hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết trở nên sưng lên khi bị ốm, nhiễm trùng hoặc căng thẳng. Các hạch bạch huyết bị sưng là một dấu hiệu cho thấy hệ thống bạch huyết của bạn đang làm việc để loại bỏ cơ thể bạn khỏi các tác nhân gây ra.

Các tuyến bạch huyết bị sưng ở đầu và cổ thường do các bệnh như:

 • Nhiễm trùng tai
 • Cảm lạnh hoặc cảm cúm
 • Viêm xoang
 • Nhiễm HIV
 • Răng bị nhiễm trùng
 • Bạch cầu đơn nhân (mono)
 • Lây truyền qua da
 • Viêm họng hạt

Các tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như rối loạn hệ thống miễn dịch hoặc ung thư, có thể khiến các hạch bạch huyết trên khắp cơ thể sưng lên. Rối loạn hệ thống miễn dịch khiến các hạch bạch huyết sưng lên bao gồm lupus và viêm khớp dạng thấp.

Bất kỳ bệnh ung thư nào di căn trong cơ thể đều có thể khiến các hạch bạch huyết sưng lên. Khi ung thư từ một khu vực lây lan đến các hạch bạch huyết, tỷ lệ sống sót sẽ giảm. Lymphoma, là một bệnh ung thư của hệ thống bạch huyết, cũng làm cho các hạch bạch huyết sưng lên.

Một số loại thuốc và phản ứng dị ứng với thuốc có thể dẫn đến sưng hạch bạch huyết. Thuốc chống sốt rét và thuốc chống sốt rét cũng có thể làm như vậy.

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như bệnh giang mai hoặc bệnh lậu, có thể gây sưng hạch bạch huyết ở vùng bẹn.

Các nguyên nhân khác gây sưng hạch bạch huyết bao gồm, nhưng không giới hạn ở:

 • Mèo cào sốt
 • Nhiễm trùng tai
 • Viêm lợi
 • Bệnh Hodgkin
 • Bệnh bạch cầu
 • Ung thư di căn
 • Lở miệng
 • Bệnh sởi
 • Viêm amidan
 • Bệnh toxoplasmosis
 • Bệnh lao
 • Hội chứng Sézary
 • Bệnh zona

Cách phát hiện hạch bạch huyết bị sưng

Một hạch bạch huyết sưng lên có thể nhỏ bằng hạt đậu và lớn bằng quả anh đào.

Các hạch bạch huyết bị sưng có thể gây đau khi chạm vào hoặc chúng có thể đau khi bạn thực hiện một số cử động nhất định.

Các hạch bạch huyết bị sưng dưới hàm hoặc ở hai bên cổ có thể đau khi bạn quay đầu theo một cách nhất định hoặc khi bạn đang nhai thức ăn. Bạn thường có thể cảm nhận được chúng bằng cách lướt tay qua cổ ngay dưới đường viền hàm. Họ có thể mềm.

Các hạch bạch huyết ở bẹn sưng lên có thể gây đau khi đi lại hoặc cúi người.

Các triệu chứng khác có thể xuất hiện cùng với sưng hạch bạch huyết là:

 • Ho
 • Mệt mỏi
 • Sốt
 • Ớn lạnh
 • Sổ mũi
 • Đổ mồ hôi

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này hoặc nếu bạn có các hạch bạch huyết bị sưng đau và không có các triệu chứng khác, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Các hạch bạch huyết sưng lên nhưng không mềm có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như ung thư.

Trong một số trường hợp, hạch bạch huyết sưng lên sẽ nhỏ lại khi các triệu chứng khác biến mất.

Nếu một hạch bạch huyết bị sưng và đau hoặc nếu tình trạng sưng kéo dài hơn một vài ngày, hãy đến gặp bác sĩ.

Đi khám bác sĩ ngay nếu bị hạc bạch huyết

Nếu gần đây bạn bị ốm hoặc bị thương, hãy đến ngay các bệnh viện hoặc phòng khám để chẩn đoán. Thông tin này rất quan trọng trong việc giúp bác sĩ xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn.

Bác sĩ cũng sẽ hỏi bạn về tiền sử bệnh của bạn. Vì một số bệnh hoặc thuốc nhất định có thể gây sưng hạch bạch huyết, nên việc cung cấp tiền sử bệnh sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán.

Sau khi bạn thảo luận về các triệu chứng với bác sĩ, họ sẽ tiến hành khám sức khỏe. Điều này bao gồm việc kiểm tra kích thước của các hạch bạch huyết và cảm nhận chúng để xem chúng có mềm không.

Sau khi khám sức khỏe, xét nghiệm máu có thể được thực hiện để kiểm tra một số bệnh hoặc rối loạn nội tiết tố.

Nếu cần thiết, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm hình ảnh để đánh giá thêm về hạch bạch huyết hoặc các khu vực khác trên cơ thể bạn có thể đã khiến hạch bạch huyết sưng lên. Các xét nghiệm hình ảnh phổ biến được sử dụng để kiểm tra các hạch bạch huyết bao gồm chụp CT, quét MRI, chụp X-quang và siêu âm.

Trong một số trường hợp nhất định, cần phải kiểm tra thêm. Bác sĩ có thể yêu cầu sinh thiết hạch bạch huyết. Đây là một xét nghiệm xâm lấn tối thiểu bao gồm việc sử dụng các dụng cụ mỏng như kim để loại bỏ một mẫu tế bào từ hạch bạch huyết. Sau đó, các tế bào được gửi đến phòng thí nghiệm, nơi chúng được kiểm tra các bệnh chính, chẳng hạn như ung thư.

Nếu cần, bác sĩ có thể loại bỏ toàn bộ hạch bạch huyết.

Điều trị sưng hạch bạch huyết như thế nào?

Các hạch bạch huyết bị sưng có thể tự nhỏ hơn mà không cần điều trị. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể muốn theo dõi chúng mà không cần điều trị.

Trong trường hợp nhiễm trùng, bạn có thể được kê đơn thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng vi-rút để loại bỏ tình trạng gây sưng hạch bạch huyết. Bác sĩ cũng có thể cho bạn các loại thuốc như aspirin và ibuprofen (Advil) để chống lại cơn đau và viêm.

Các hạch bạch huyết bị sưng do ung thư có thể không thu nhỏ trở lại kích thước bình thường cho đến khi ung thư được điều trị. Điều trị ung thư có thể liên quan đến việc loại bỏ khối u hoặc bất kỳ hạch bạch huyết nào bị ảnh hưởng. Nó cũng có thể liên quan đến hóa trị để thu nhỏ khối u.

Bác sĩ sẽ thảo luận về lựa chọn điều trị nào là tốt nhất cho bạn.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.