Home Sức Khỏe Bệnh Herpes Simplex là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách ngăn...

Bệnh Herpes Simplex là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách ngăn ngừa

Herpes Simplex là một loại vi rút phổ biến gây ra các vết loét trên bộ phận sinh dục hoặc miệng. Nó có thể gây khó chịu và đau đớn, nhưng nó thường không dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

Nào hãy cùng BuocDieuKy tìm hiểu thêm về bệnh Herpes Simplex ở bài viết bên dưới nhé.

Bệnh Herpes Simplex là gì

Bệnh Herpes ở môi
Bệnh Herpes Simplex ở môi

Virus Herpes Simplex, còn được gọi là HSV, là một bệnh nhiễm trùng gây ra mụn rộp. Mụn rộp có thể xuất hiện ở nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể, phổ biến nhất là trên bộ phận sinh dục hoặc miệng. Có hai loại virus Herpes.

 • HSV-1: chủ yếu gây ra mụn rộp ở miệng, và thường là nguyên nhân gây ra mụn rộp và mụn nước xung quanh miệng và trên mặt.
 • HSV-2: chủ yếu gây ra mụn rộp sinh dục và thường là nguyên nhân gây bùng phát mụn rộp sinh dục.

Nguyên nhân gây bệnh Herpes Simplex

Virus Herpes Simplex là một loại virus truyền nhiễm có thể truyền từ người này sang người khác khi tiếp xúc trực tiếp. Trẻ em thường sẽ nhiễm HSV-1 khi tiếp xúc sớm với người lớn bị nhiễm bệnh. Sau đó, họ sẽ mang theo vi-rút trong suốt quãng đời còn lại.

HSV-1

HSV-1 có thể được ký hợp đồng từ các tương tác chung như:

 • Ăn từ cùng một đồ dùng
 • Chia sẻ son dưỡng môi
 • Hôn nhau

Virus lây lan nhanh hơn khi một người bị nhiễm bệnh đang bùng phát. Ước tính 67% người từ 49 tuổi trở xuống có huyết thanh dương tính với HSV-1, mặc dù họ có thể không bao giờ bùng phát. Cũng có thể bị lây nhiễm mụn rộp sinh dục từ HSV-1 nếu ai đó quan hệ tình dục bằng miệng bị mụn rộp trong thời gian đó.

HSV-2

HSV-2 lây nhiễm qua các hình thức quan hệ tình dục với một người có HSV-2. Uớc tính có khoảng 20% ​​người trưởng thành hoạt động tình dục ở Hoa Kỳ bị nhiễm HSV-2 . Nhiễm HSV-2 lây lan khi tiếp xúc với vết mụn rộp. Ngược lại, hầu hết mọi người bị nhiễm HSV-1 từ một người bị nhiễm bệnh không có triệu chứng hoặc không có vết loét.

Ai có nguy cơ mắc bệnh Herpes Simplex

Bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm bệnh bệnh Herpes Simplex, bất kể tuổi tác. Nguy cơ của bạn gần như hoàn toàn dựa trên việc tiếp xúc với nhiễm trùng.

Trong trường hợp lây nhiễm bệnh Herpes Simplex qua đường tình dục, mọi người có nhiều nguy cơ hơn khi họ quan hệ tình dục không được bảo vệ bằng bao cao su hoặc các biện pháp rào cản khác.

Các yếu tố nguy cơ khác đối với HSV-2 bao gồm:

 • Có nhiều bạn tình
 • Quan hệ tình dục ở độ tuổi trẻ hơn
 • Là nữ
 • Bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục khác (STI)
 • Có một hệ thống miễn dịch suy yếu

Nếu phụ nữ mang thai bùng phát mụn rộp sinh dục tại thời điểm sinh con, điều này có thể khiến em bé tiếp xúc với cả hai loại bệnh Herpes Simplex và có thể khiến trẻ có nguy cơ bị các biến chứng nghiêm trọng.

Dấu hiệu nhận biết Herpes Simplex

Bệnh Herpes ở tay
Bệnh Herpes Simplex ở tay

Điều quan trọng là phải hiểu rằng ai đó có thể không có vết loét hoặc triệu chứng rõ ràng nhưng vẫn bị nhiễm vi rút. Họ cũng có thể truyền vi-rút cho người khác.

Một số triệu chứng liên quan đến vi rút này bao gồm:

 • Vết loét phồng rộp (trong miệng hoặc trên bộ phận sinh dục)
 • Đau khi đi tiểu (mụn rộp sinh dục)
 • Ngứa

Bạn cũng có thể gặp các triệu chứng tương tự như bệnh cúm. Các triệu chứng này có thể bao gồm:

Bệnh Herpes Simplex cũng có thể lây lan sang mắt, gây ra tình trạng gọi là viêm giác mạc do Herpes Simplex. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như đau mắt, chảy dịch và có cảm giác cộm ở mắt.

Chẩn đoán bệnh Herpes Simplex

Loại vi rút này thường được chẩn đoán bằng khám sức khỏe. Bác sĩ có thể kiểm tra cơ thể bạn để tìm vết loét và hỏi bạn về một số triệu chứng của bạn.

Bác sĩ của bạn cũng có thể yêu cầu xét nghiệm bệnh Herpes Simplex. Đây được gọi là phương pháp nuôi cấy Herpes Simplex. Nó sẽ xác nhận chẩn đoán nếu bạn có vết loét trên bộ phận sinh dục của mình. Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ sẽ lấy một mẫu gạc có dịch từ vết loét và sau đó gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra.

Xét nghiệm máu tìm kháng thể đối với HSV-1 và HSV-2 cũng có thể giúp chẩn đoán những bệnh nhiễm trùng này. Điều này đặc biệt hữu ích khi không có vết loét.

Cách điều trị bệnh Herpes Simplex

Hiện không có cách chữa trị cho loại virus này. Điều trị tập trung vào việc loại bỏ vết loét và hạn chế bùng phát.

Có thể vết loét của bạn sẽ biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, bác sĩ có thể xác định bạn cần một hoặc nhiều loại thuốc sau:

 • Acyclovir
 • Famciclovir
 • Valacyclovir

Những loại thuốc này có thể giúp những người bị nhiễm vi-rút giảm nguy cơ truyền vi-rút cho người khác. Thuốc cũng giúp giảm cường độ và tần suất của các đợt bùng phát.

Những loại thuốc này có thể ở dạng uống (thuốc viên) hoặc có thể được bôi dưới dạng kem. Đối với những đợt bùng phát nghiêm trọng, những loại thuốc này cũng có thể được sử dụng bằng đường tiêm.

Triển vọng sau khi điều trị Herpes Simplex

Những người bị nhiễm bệnh Herpes Simplex sẽ có vi rút trong suốt phần đời còn lại của họ. Ngay cả khi nó không biểu hiện các triệu chứng, vi rút sẽ tiếp tục sống trong các tế bào thần kinh của người bị bệnh.

Một số người có thể bị bùng phát thường xuyên. Những người khác sẽ chỉ trải qua một đợt bùng phát sau khi họ bị nhiễm và sau đó vi rút có thể không hoạt động. Ngay cả khi virus không hoạt động, một số kích thích nhất định có thể gây bùng phát. Bao gồm các:

 • Stress
 • Kinh nguyệt
 • Sốt hoặc bệnh tật
 • Phơi nắng hoặc cháy nắng

Người ta tin rằng các đợt bùng phát có thể trở nên ít dữ dội hơn theo thời gian vì cơ thể bắt đầu tạo ra các kháng thể. Nếu một người khỏe mạnh thông thường bị nhiễm vi rút, thường không có biến chứng.

Cách ngăn ngừa bệnh Herpes Simplex

Mặc dù không có cách chữa khỏi bệnh mụn rộp, nhưng bạn có thể thực hiện các biện pháp để tránh lây nhiễm vi rút hoặc ngăn truyền bệnh Herpes Simplex sang người khác.

Nếu bạn đang trải qua đợt bùng phát HSV-1, hãy cân nhắc thực hiện một số bước phòng ngừa:

 • Cố gắng tránh tiếp xúc trực tiếp với người khác.
 • Không dùng chung bất kỳ vật dụng nào có thể lây nhiễm vi rút, chẳng hạn như cốc, khăn tắm, đồ bạc, quần áo, đồ trang điểm hoặc son dưỡng môi.
 • Không tham gia quan hệ tình dục bằng miệng, hôn hoặc bất kỳ loại hoạt động tình dục nào khác trong thời gian bùng phát bệnh.
 • Rửa tay thật sạch và bôi thuốc bằng tăm bông để giảm tiếp xúc với vết loét.

Những người nhiễm HSV-2 nên tránh mọi hoạt động tình dục với người khác trong thời gian bùng phát. Nếu người đó không có triệu chứng nhưng đã được chẩn đoán là nhiễm vi rút, nên sử dụng bao cao su trong khi giao hợp. Nhưng ngay cả khi sử dụng bao cao su, vi-rút vẫn có thể truyền sang bạn tình từ vùng da không che đậy.

Phụ nữ đang mang thai và bị nhiễm bệnh có thể phải dùng thuốc để ngăn vi rút lây nhiễm sang thai nhi.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.