Home Dinh Dưỡng Insulin và kháng insulin - Hướng dẫn cơ bản bạn nên biết

Insulin và kháng insulin – Hướng dẫn cơ bản bạn nên biết

Insulin là một loại hormone quan trọng kiểm soát nhiều quá trình trong cơ thể.

Tuy nhiên, các vấn đề với hormone này là trung tâm của nhiều tình trạng sức khỏe hiện đại.

Tình trạng kháng insulin, trong đó tế bào của bạn ngừng phản ứng với insulin, rất phổ biến.

Tùy thuộc vào tiêu chuẩn chẩn đoán, con số này có thể tăng lên 44% ở phụ nữ béo phì và hơn 80% ở một số nhóm bệnh nhân. Khoảng 33% trẻ em và thanh thiếu niên mắc bệnh béo phì cũng có thể bị kháng insulin.

Mặc dù vậy, các biện pháp lối sống đơn giản có thể cải thiện đáng kể tình trạng này.

Bài báo này giải thích tất cả những gì bạn cần biết về insulin và kháng insulin.

Insulin là gì?

insulin là gì
insulin là gì

Insulin là gì? insulin là một loại hormone được tiết ra bởi tuyến tụy của bạn.

Vai trò chính của nó là điều chỉnh lượng chất dinh dưỡng lưu thông trong máu của bạn.

Mặc dù insulin chủ yếu liên quan đến quản lý lượng đường trong máu, nhưng nó cũng ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất béo và protein.

Khi bạn ăn một bữa ăn có chứa carbs, lượng đường huyết trong máu của bạn sẽ tăng lên.

Các tế bào trong tuyến tụy của bạn cảm nhận được sự gia tăng này và giải phóng insulin vào máu. Insulin sau đó sẽ di chuyển xung quanh dòng máu của bạn, yêu cầu các tế bào lấy đường từ máu của bạn. Quá trình này làm giảm lượng đường trong máu.

Đặc biệt là lượng đường trong máu cao có thể có tác dụng độc hại, gây hại nghiêm trọng và có khả năng dẫn đến tử vong nếu không được điều trị.

Tuy nhiên, các tế bào đôi khi ngừng phản ứng với insulin một cách chính xác. Đây được gọi là kháng insulin.

Trong điều kiện này, tuyến tụy của bạn sản xuất nhiều insulin hơn để giảm lượng đường trong máu của bạn. Điều này dẫn đến mức insulin cao trong máu của bạn, được gọi là tăng insulin máu.

Theo thời gian, các tế bào của bạn có thể ngày càng trở nên đề kháng với insulin, dẫn đến tăng lượng insulin và lượng đường trong máu.

Cuối cùng, tuyến tụy của bạn có thể bị tổn thương, dẫn đến giảm sản xuất insulin.

Sau khi lượng đường trong máu vượt quá một ngưỡng nhất định, bạn có thể được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Kháng insulin là nguyên nhân chính của căn bệnh phổ biến này ảnh hưởng đến khoảng 9% người trên toàn thế giới.

Kháng insulin với nhạy cảm insulin

Kháng insulin và nhạy cảm với insulin là hai mặt của cùng một đồng tiền.

Nếu bạn bị kháng insulin, bạn có độ nhạy insulin thấp. Ngược lại, nếu bạn nhạy cảm với insulin, bạn có khả năng kháng insulin thấp.

Trong khi kháng insulin có hại cho sức khỏe của bạn, thì độ nhạy insulin lại có lợi.

TÓM LƯỢC: Kháng insulin xảy ra khi các tế bào của bạn ngừng phản ứng với hormone insulin. Điều này khiến lượng insulin và lượng đường trong máu cao hơn, có khả năng dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2.

Nguyên nhân gây kháng insulin?

Nhiều yếu tố góp phần vào việc đề kháng insulin.

Một nguyên nhân được cho là làm tăng lượng mỡ trong máu của bạn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng lượng axit béo tự do cao trong máu khiến các tế bào ngừng phản ứng thích hợp với insulin.

Nguyên nhân chính của việc axit béo tự do tăng cao là do ăn quá nhiều calo và mang theo mỡ thừa trong cơ thể. Trên thực tế, ăn quá nhiều, tăng cân và béo phì đều có liên quan chặt chẽ đến tình trạng kháng insulin.

Mỡ nội tạng, loại mỡ bụng nguy hiểm tích tụ xung quanh các cơ quan của bạn, có thể giải phóng nhiều axit béo tự do vào máu, cũng như các hormone gây viêm dẫn đến kháng insulin.

Mặc dù tình trạng này phổ biến hơn ở những người thừa cân, nhưng những người có cân nặng thấp hoặc bình thường cũng dễ mắc phải.

Các nguyên nhân tiềm ẩn khác của kháng insulin bao gồm:

 • Tình trạng viêm nhiễm: Tăng căng thẳng oxy hóa và viêm trong cơ thể của bạn có thể dẫn đến tình trạng này.
 • Không hoạt động: Hoạt động thể chất làm tăng độ nhạy insulin, trong khi không hoạt động gây ra kháng insulin.
 • Hệ vi sinh vật đường ruột: Bằng chứng cho thấy rằng sự gián đoạn trong môi trường vi khuẩn trong ruột của bạn có thể gây ra tình trạng viêm làm trầm trọng thêm tình trạng kháng insulin và các vấn đề trao đổi chất khác.

Hơn nữa, các yếu tố di truyền và xã hội khác nhau có thể là những yếu tố góp phần.

TÓM LƯỢC: Nguyên nhân chính của tình trạng kháng insulin có thể là do ăn quá nhiều và tăng lượng mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng. Các yếu tố khác bao gồm ăn nhiều đường, viêm nhiễm, lười vận động và di truyền.

Cách nhận biết bị kháng insulin

Cách nhận biết kháng Insulin
Cách nhận biết kháng Insulin

Bác sĩ có thể sử dụng một số phương pháp để xác định xem bạn có kháng insulin hay không.

Ví dụ, mức insulin cao lúc đói là dấu hiệu mạnh mẽ của tình trạng này.

Một xét nghiệm khá chính xác được gọi là HOMA-IR ước tính kháng insulin từ lượng đường trong máu và mức insulin của bạn.

Cũng có nhiều cách để đo kiểm soát lượng đường trong máu trực tiếp hơn, chẳng hạn như xét nghiệm dung nạp glucose bằng đường uống – nhưng quá trình này mất vài giờ.

Nguy cơ kháng insulin của bạn tăng lên rất nhiều nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, đặc biệt nếu bạn có một lượng lớn mỡ bụng.

Một tình trạng da được gọi là acanthosis nigricans, liên quan đến các đốm đen trên da của bạn, cũng có thể cho thấy tình trạng kháng insulin.

Có mức cholesterol HDL (tốt) thấp và chất béo trung tính trong máu cao là hai dấu hiệu khác liên quan chặt chẽ đến tình trạng này.

TÓM LƯỢC: Lượng insulin và đường trong máu cao là những triệu chứng chính của kháng insulin. Các triệu chứng khác bao gồm mỡ bụng dư thừa, chất béo trung tính trong máu cao và mức cholesterol HDL (tốt) thấp.

Điều kiện liên quan

Kháng insulin là một dấu hiệu của hai tình trạng rất phổ biến – hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2.

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và các vấn đề khác. Nó đôi khi được gọi là hội chứng kháng insulin, vì nó liên quan chặt chẽ đến tình trạng này.

Các triệu chứng của nó bao gồm chất béo trung tính trong máu cao, huyết áp, mỡ bụng và lượng đường trong máu, cũng như mức cholesterol HDL (tốt) thấp.

Bạn có thể ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách ngăn chặn sự phát triển của kháng insulin.

TÓM LƯỢC: Kháng insulin có liên quan đến hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2, là một trong những vấn đề sức khỏe lớn nhất thế giới.

Insulin và sức khỏe tim mạch

Kháng insulin có liên quan mật thiết đến bệnh tim, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu.

Trên thực tế, những người bị kháng insulin hoặc hội chứng chuyển hóa có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 93%.

Nhiều bệnh khác, bao gồm bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), bệnh Alzheimer và ung thư, cũng có liên quan đến kháng insulin.

TÓM LƯỢC: Kháng insulin có liên quan đến nhiều bệnh khác nhau, bao gồm bệnh tim, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, hội chứng buồng trứng đa năng, bệnh Alzheimer và ung thư.

Cách giảm đề kháng insulin

Việc giảm đề kháng insulin khá dễ dàng.

Điều thú vị là bạn thường có thể đảo ngược hoàn toàn tình trạng này bằng cách thay đổi lối sống theo những cách sau:

 • Tập thể dục: Hoạt động thể chất có thể là cách đơn giản nhất để cải thiện độ nhạy insulin. Tác dụng của nó gần như ngay lập tức.
 • Giảm mỡ bụng: Đó là chìa khóa để nhắm mục tiêu chất béo tích tụ quanh các cơ quan chính của bạn thông qua tập thể dục và các phương pháp khác.
 • Bỏ thuốc lá: Hút thuốc lá có thể gây ra kháng insulin, vì vậy bỏ thuốc lá sẽ giúp ích.
 • Giảm lượng đường ăn vào: Cố gắng giảm lượng đường bổ sung, đặc biệt là từ đồ uống có đường.
 • Ăn tốt: Ăn một chế độ ăn uống chủ yếu dựa trên thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến. Bao gồm các loại hạt và cá béo.
 • Axit béo omega-3: Những chất béo này có thể làm giảm kháng insulin, cũng như làm giảm chất béo trung tính trong máu.
 • Thuốc bổ sung: Berberine có thể tăng cường độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu. Bổ sung magiê cũng có thể hữu ích.
 • Ngủ: Một số bằng chứng cho thấy ngủ kém gây ra kháng insulin, vì vậy việc cải thiện chất lượng giấc ngủ sẽ giúp ích.
 • Giảm căng thẳng: Cố gắng kiểm soát mức độ căng thẳng của bạn nếu bạn dễ bị choáng ngợp. Thiền có thể đặc biệt hữu ích.
 • Hiến máu: Lượng sắt cao trong máu của bạn có liên quan đến tình trạng kháng insulin. Đối với nam giới và phụ nữ sau mãn kinh, hiến máu có thể cải thiện độ nhạy insulin.
 • Nhịn ăn gián đoạn: Tuân theo mô hình ăn uống này có thể cải thiện độ nhạy insulin.

Hầu hết các thói quen trong danh sách này cũng liên quan đến sức khỏe tốt, một cuộc sống lâu dài và bảo vệ chống lại bệnh tật.

Điều đó nói rằng, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về các lựa chọn của mình, vì các phương pháp điều trị y tế khác nhau cũng có thể hiệu quả.

TÓM LƯỢC: Tình trạng kháng insulin có thể giảm hoặc thậm chí đảo ngược bằng các biện pháp lối sống đơn giản, chẳng hạn như tập thể dục, ăn uống lành mạnh và kiểm soát căng thẳng.

Chế độ ăn ít carb

Đáng chú ý, chế độ ăn ít carb có thể chống lại hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2 – và điều này một phần là do giảm đề kháng insulin.

Tuy nhiên, khi lượng carb nạp vào rất thấp, chẳng hạn như trong chế độ ăn keto, cơ thể bạn có thể tạo ra trạng thái kháng insulin để dự trữ lượng đường trong máu cho não của bạn.

Đây được gọi là kháng insulin sinh lý và không có hại.

TÓM LƯỢC: Chế độ ăn kiêng low-carb làm giảm sự kháng insulin có hại liên quan đến bệnh chuyển hóa, mặc dù chúng có thể gây ra một loại kháng insulin vô hại làm giảm lượng đường trong máu cho não của bạn.

Kết luận về Insulin

Kháng insulin có thể là một trong những nguyên nhân chính gây ra nhiều – nếu không muốn nói là hầu hết – các bệnh mãn tính ngày nay.

Tuy nhiên, bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng các biện pháp lối sống đơn giản, chẳng hạn như giảm chất béo, ăn thức ăn lành mạnh và tập thể dục.

Ngăn ngừa kháng insulin có thể là một trong những cách hiệu quả nhất để sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.