Home Dinh Dưỡng Ketosis là gì? Và nó có lành mạnh không?

Ketosis là gì? Và nó có lành mạnh không?

Ketosis là một trạng thái trao đổi chất tự nhiên trong chế độ ăn rất ít carb và trong quá trình đói. Bài viết này giải thích ketosis là gì và nó ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào.

Ketosis là một trạng thái trao đổi chất tự nhiên.

Nó liên quan đến cơ thể sản xuất ketone từ chất béo, và sử dụng chúng cho năng lượng thay vì carbs.

Bạn có thể mắc bệnh ketosis bằng cách tuân theo chế độ ăn ketogen rất ít carb và chất béo cao.

Ngoài việc giảm cân nhanh, ketosis có thể có một số lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm co giật ở trẻ em bị động kinh.

Ketosis khá phức tạp, nhưng bài viết này giải thích nó là gì và làm thế nào nó có thể mang lại lợi ích cho bạn.

Ketosis là gì?

Ketosis là gì, những lợi ích bạn cần biết về ketosis
Ketosis là gì, những lợi ích bạn cần biết về ketosis

Ketosis là một trạng thái trao đổi chất, trong đó chất béo cung cấp hầu hết nhiên liệu cho cơ thể.

Nó xảy ra khi có quyền truy cập hạn chế glucose (đường trong máu), đây là nguồn nhiên liệu ưa thích cho nhiều tế bào trong cơ thể.

Ketosis thường liên quan đến chế độ ăn ketogen và rất ít carb. Nó cũng xảy ra trong khi mang thai, trẻ sơ sinh, ăn kiêng và đói.

Để đi vào ketosis, mọi người thường cần ăn ít hơn 50 gram carbs mỗi ngày và đôi khi chỉ cần 20 gram mỗi ngày.

Điều này đòi hỏi phải loại bỏ một số mặt hàng thực phẩm khỏi chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như ngũ cốc, kẹo và nước ngọt có đường. Bạn cũng phải cắt giảm các loại đậu, khoai tây và trái cây.

Khi ăn chế độ ăn rất ít carb, mức độ hormone insulin sẽ giảm và axit béo được giải phóng từ các cửa hàng chất béo trong cơ thể với số lượng lớn.

Nhiều axit béo trong số này được chuyển đến gan, nơi chúng bị oxy hóa và biến thành ketone (hoặc cơ thể ketone). Những phân tử này có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Không giống như axit béo, ketone có thể vượt qua hàng rào máu não và cung cấp năng lượng cho não khi không có glucose.

TÓM LẠI: Ketosis là một trạng thái trao đổi chất trong đó ketone trở thành nguồn năng lượng chính cho cơ thể và não. Điều này xảy ra khi lượng carb và mức insulin rất thấp.

Ketone có thể cung cấp năng lượng cho não

Đó là một sự hiểu lầm phổ biến rằng bộ não không hoạt động mà không có chế độ ăn kiêng.

Đúng là glucose được ưa thích và có một số tế bào trong não chỉ có thể sử dụng glucose làm nhiên liệu.

Ketosis cung cấp năng lượng cho não bộ
Ketosis cung cấp năng lượng cho não bộ

Tuy nhiên, một phần lớn bộ não của bạn cũng có thể sử dụng ketone để tạo năng lượng, chẳng hạn như trong lúc đói hoặc khi chế độ ăn uống của bạn ít carbs.

Trên thực tế, chỉ sau ba ngày đói, não nhận được 25% năng lượng từ ketone. Trong thời gian đói dài hạn, con số này tăng lên khoảng 60%.

Ngoài ra, cơ thể bạn có thể sử dụng protein để sản xuất ít glucose mà não vẫn cần trong quá trình ketosis. Quá trình này được gọi là gluconeogenesis.

Ketosis và gluconeogenesis hoàn toàn có khả năng đáp ứng nhu cầu năng lượng của não.

Dưới đây là thông tin thêm về chế độ ăn ketogen và não: Chế độ ăn kiêng Low-Carb và Ketogen tăng cường sức khỏe não bộ như thế nào.

TÓM LẠI: Khi não không nhận đủ glucose, nó có thể sử dụng ketone để tạo năng lượng. Lượng glucose nhỏ mà nó vẫn cần có thể được sản xuất từ ​​protein.

Ketosis KHÔNG giống như Ketoacidosis

Mọi người thường nhầm lẫn ketosis và ketoacidosis.

Trong khi ketosis là một phần của quá trình trao đổi chất bình thường, ketoacidosis là một tình trạng chuyển hóa nguy hiểm có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Trong ketoacidosis, dòng máu tràn ngập lượng glucose (đường trong máu) và ketone cực kỳ cao.

Khi điều này xảy ra, máu trở thành axit, gây hại nghiêm trọng.

Ketoacidosis thường liên quan đến bệnh tiểu đường loại 1 không kiểm soát được. Nó cũng có thể xảy ra ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, mặc dù điều này ít phổ biến hơn.

Ngoài ra, lạm dụng rượu nặng có thể dẫn đến nhiễm toan ceto.

TÓM LẠI: Ketosis là một trạng thái trao đổi chất tự nhiên, trong khi ketoacidosis là một tình trạng y tế nghiêm trọng thường thấy nhất ở bệnh tiểu đường loại 1 không kiểm soát được.

Tác dụng đối với bệnh động kinh

Động kinh là một rối loạn não đặc trưng bởi các cơn động kinh tái phát.

Đây là một tình trạng thần kinh rất phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 70 triệu người trên toàn thế giới.

Đối với phần lớn bệnh nhân, thuốc chống động kinh có thể giúp kiểm soát các cơn động kinh. Tuy nhiên, khoảng 30% bệnh nhân tiếp tục bị co giật mặc dù đã sử dụng các loại thuốc này.

Đầu những năm 1920, chế độ ăn ketogen được giới thiệu như là một phương pháp điều trị bệnh động kinh ở những người không đáp ứng với điều trị bằng thuốc.

Nó chủ yếu được sử dụng ở trẻ em, với một số nghiên cứu cho thấy lợi ích vượt trội. Nhiều trẻ em bị động kinh đã giảm được rất nhiều cơn động kinh trong chế độ ăn ketogen, và một số thậm chí đã thấy thuyên giảm hoàn toàn.

TÓM LẠI: Chế độ ăn ketogen có hiệu quả có thể làm giảm các cơn động kinh, đặc biệt là ở trẻ em bị động kinh không đáp ứng với điều trị thông thường.

Tác dụng giảm cân

Chế độ ăn ketogen là chế độ ăn kiêng giảm cân phổ biến được khoa học ủng hộ.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn ketogen dẫn đến giảm cân lớn hơn nhiều so với chế độ ăn ít chất béo.

Ketosis giúp bạn giảm cân hiệu quả
Ketosis giúp bạn giảm cân hiệu quả

Một nghiên cứu báo cáo giảm cân gấp 2,2 lần đối với những người có chế độ ăn ketogen, so với những người ăn kiêng ít chất béo, hạn chế calo.

Hơn nữa, mọi người có xu hướng cảm thấy ít đói hơn và đầy đủ hơn trong chế độ ăn ketogen, được cho là do ketosis. Vì lý do này, thông thường không cần thiết phải tính lượng calo trong chế độ ăn kiêng này.

Chi tiết tại đây: Chế độ ăn kiêng để giảm cân và chống lại bệnh tật.

TÓM LẠI: Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ketogen dẫn đến giảm cân nhiều hơn so với chế độ ăn ít chất béo. Ngoài ra, mọi người cảm thấy ít đói và no hơn.

Lợi ích sức khỏe khác của Ketosis

Ketosis và chế độ ăn ketogen cũng có thể có tác dụng điều trị khác. Họ hiện đang được nghiên cứu như là một điều trị cho một loạt các điều kiện:

  • Bệnh tim: Giảm carbs để đạt được ketosis có thể cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh tim như triglyceride máu, cholesterol toàn phần và cholesterol HDL.
  • Bệnh tiểu đường loại 2: Chế độ ăn kiêng có thể cải thiện độ nhạy insulin lên đến 75% và một số bệnh nhân tiểu đường có thể giảm hoặc thậm chí ngừng thuốc trị tiểu đường.
  • Hội chứng chuyển hóa: Chế độ ăn ketogen có thể cải thiện tất cả các triệu chứng chính của hội chứng chuyển hóa, bao gồm triglyceride cao, mỡ bụng dư thừa và huyết áp tăng.
  • Bệnh Alzheimer: Chế độ ăn ketogen có thể có lợi ích cho bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer.
  • Ung thư: Một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ketogen có thể hỗ trợ điều trị ung thư, có thể bằng cách giúp “bỏ đói” các tế bào ung thư glucose.
  • Bệnh Parkinson: Một nghiên cứu nhỏ cho thấy các triệu chứng của bệnh Parkinson đã cải thiện sau 28 ngày với chế độ ăn ketogen.
  • Mụn trứng cá: Có một số bằng chứng cho thấy chế độ ăn kiêng này có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và tiến triển của mụn trứng cá.
TÓM LẠI: Ketosis và chế độ ăn ketogen có thể giúp đỡ một số bệnh mãn tính, bao gồm hội chứng chuyển hóa, tiểu đường loại 2 và Alzheimer.

Ketosis có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe không?

Có một vài tác dụng phụ tiềm ẩn mà bạn có thể gặp phải từ chế độ ăn ketosis và ketogen.

Chúng bao gồm đau đầu, mệt mỏi, táo bón, mức cholesterol cao và hôi miệng.

Tuy nhiên, hầu hết các triệu chứng là tạm thời và sẽ biến mất trong vòng vài ngày hoặc vài tuần.

Ngoài ra, một số trẻ bị động kinh đã phát triển sỏi thận trong chế độ ăn uống.

Và mặc dù cực kỳ hiếm, đã có một vài trường hợp phụ nữ cho con bú bị nhiễm cetoacidosis có thể được kích hoạt bởi chế độ ăn ít carb hoặc ketogen.

Những người đang dùng thuốc hạ đường huyết nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thử chế độ ăn ketogen, bởi vì chế độ ăn kiêng có thể làm giảm nhu cầu dùng thuốc.

Đôi khi chế độ ăn ketogen có ít chất xơ. Vì lý do này, nên đảm bảo ăn nhiều rau quả giàu chất xơ, ít carb.

Tất cả những gì đang được nói, ketosis nói chung là an toàn cho những người khỏe mạnh.

Tuy nhiên, nó sẽ không phù hợp với tất cả mọi người. Một số người có thể cảm thấy tuyệt vời và tràn đầy năng lượng trong ketosis, trong khi những người khác cảm thấy đau khổ.

TÓM LẠI: Ketosis là an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một số người có thể gặp tác dụng phụ, bao gồm hôi miệng, đau đầu và táo bón.

Tin nhắn về Ketosis

Ketosis là một trạng thái trao đổi chất tự nhiên có thể đạt được bằng cách tuân theo chế độ ăn ketogen.

Nó có nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm cân, giảm lượng đường trong máu và giảm co giật ở trẻ em bị động kinh.

Tuy nhiên, tuân theo một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt để gây ra ketosis có thể rất khó khăn. Ngoài ra, một số người gặp phải tác dụng phụ tiêu cực hoặc đơn giản là không cảm thấy tốt.

Ketosis không dành cho tất cả mọi người, nhưng nó có thể mang lại lợi ích mạnh mẽ cho một số người.

Bạn có thể tìm thấy nhiều thông tin hơn về chế độ ăn ketogen trên trang này: Chế độ ăn ketogen: Hướng dẫn chi tiết cho người mới bắt đầu.

Xem thêm:

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.