Home Dinh Dưỡng Giấm táo - 6 Lợi ích cho sức khỏe đã được khoa...

Giấm táo – 6 Lợi ích cho sức khỏe đã được khoa học minh chứng

Giấm táo có tốt cho bạn không? BuocDieuKy giải thích những lợi ích sức khỏe, cách sử dụng và rủi ro của việc bao gồm cả giấm táo trong chế độ ăn uống của bạn.

Giấm táo là gì?

Giấm táo chủ yếu là nước ép của táo, nhưng việc lên men sẽ biến đường trong nước trái cây thành rượu. Đây được gọi là quá trình lên men. Vi khuẩn biến rượu thành axit axetic. Đó là những gì làm cho giấm có vị chua và mùi mạnh.

Giấm táo đã có lịch sử lâu đời như một phương thuốc tại nhà, được sử dụng để điều trị những thứ như đau họng, giảm cân, viêm xoang và giãn tĩnh mạch. Trong những năm gần đây, một số nhà nghiên cứu đã xem xét kỹ hơn về giấm táo và những lợi ích có thể có của nó.

Men và vi khuẩn mà bạn có thể thấy trong một chai giấm táo, là thứ khiến nó có lợi cho sức khỏe. Những thứ này là probiotic, có nghĩa là chúng có thể giúp tăng cường hệ tiêu hóa của bạn.

Công dụng của Giấm táo

Giấm táo được sử dụng trong nấu ăn, nướng, trộn salad và như một chất bảo quản. Có rất nhiều axit trong nó, vì vậy uống giấm tao không được khuyến khích. Nó có thể gây ra các vấn đề, chẳng hạn như ăn mòn men răng của bạn, nếu bạn ăn quá nhiều.

Nếu bạn muốn sử dụng nó vì lý do sức khỏe, hầu hết mọi người nói rằng hãy thêm 1 đến 2 muỗng canh vào nước hoặc trà.

Hình ảnh giấm táo
Hình ảnh giấm táo

Lợi ích của giấm táo

Giấm táo chứa các chất có lợi cho sức khỏe

Giấm táo được thực hiện thông qua quy trình hai bước.

Đầu tiên, nhà sản xuất phơi táo nghiền nhỏ, làm lên men đường và biến chúng thành rượu. Tiếp theo, họ thêm vi khuẩn để tiếp tục lên men rượu, biến nó thành axit axetic – hợp chất hoạt động chính trong giấm.

Axit axetic cho giấm có mùi chua và hương vị mạnh mẽ. Các nhà nghiên cứu tin rằng axit này có lợi ích sức khỏe của giấm táo. Giấm táo là 5-6% axit axetic.

Giấm táo hữu cơ, chưa được lọc cũng chứa các chuỗi protein, enzyme và vi khuẩn thân thiện giúp sản phẩm có vẻ ngoài âm u.

Trong khi giấm táo không chứa nhiều vitamin hoặc khoáng chất, nó cung cấp một lượng nhỏ kali. Thương hiệu chất lượng tốt cũng chứa một số axit amin và chất chống oxy hóa.

TÓM LƯỢC: Giấm táo được làm bằng cách lên men đường từ táo. Điều này biến chúng thành axit axetic, một thành phần hoạt chất chính trong giấm và có lợi ích sức khỏe.

Giấm táo có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại

Giấm có thể giúp tiêu diệt mầm bệnh, bao gồm cả vi khuẩn.

Theo truyền thống, mọi người thường sử dụng giấm táo để làm sạch và khử trùng, điều trị nấm móng, chấy, mụn cóc và nhiễm trùng tai.

Hippocrates, cha đẻ của y học hiện đại, đã sử dụng giấm táo để làm sạch vết thương hơn 2.000 năm trước.

Giấm táo cũng là một chất bảo quản thực phẩm và các nghiên cứu cho thấy nó ức chế vi khuẩn như E. Coli phát triển và làm hỏng thực phẩm.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách tự nhiên để bảo quản thực phẩm của mình, giấm táo có thể giúp ích.

Các báo cáo cũng cho thấy rằng giấm táo pha loãng có thể giúp trị mụn trứng cá khi bôi lên da, nhưng dường như không có nghiên cứu mạnh mẽ nào để xác nhận điều này.

TÓM LƯỢC: Chất chính trong giấm – axit axetic – có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại hoặc ngăn chúng sinh sôi.

Giấm táo giúp giảm lượng đường trong máu và kiểm soát bệnh tiểu đường

Đến nay, một trong những ứng dụng thuyết phục nhất của giấm táo là giúp điều trị bệnh tiểu đường loại 2.

Bệnh tiểu đường loại 2 được đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao do kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin.

Tuy nhiên, những người không mắc bệnh tiểu đường cũng có thể được hưởng lợi từ việc giữ mức đường trong máu ở mức bình thường, vì một số nhà nghiên cứu tin rằng lượng đường trong máu cao là nguyên nhân chính gây ra lão hóa và các bệnh mãn tính khác nhau.

Cách hiệu quả và lành mạnh nhất để điều chỉnh lượng đường trong máu là tránh carbs tinh chế và đường, nhưng giấm táo cũng có thể có tác dụng tốt.

Nghiên cứu cho thấy giấm mang lại những lợi ích sau cho lượng đường trong máu và insulin:

  • Một nghiên cứu nhỏ cho thấy giấm có thể cải thiện độ nhạy insulin 19-34% trong bữa ăn nhiều carb và làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và phản ứng insulin.
  • Trong một nghiên cứu nhỏ ở 5 người khỏe mạnh, giấm làm giảm 31,4% lượng đường trong máu sau khi ăn 50gram bánh mì trắng.
  • Một nghiên cứu nhỏ ở những người mắc bệnh tiểu đường báo cáo rằng tiêu thụ 2 muỗng canh giấm táo trước khi đi ngủ giúp giảm 4% lượng đường trong máu vào sáng hôm sau.
  • Nhiều nghiên cứu khác ở người cho thấy giấm có thể cải thiện chức năng insulin và giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Trung tâm Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp Quốc gia (NCCIH) cho biết điều rất quan trọng là mọi người không thay thế điều trị y tế bằng các sản phẩm y tế chưa được chứng minh.

Nếu bạn hiện đang dùng thuốc hạ đường huyết, hãy kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi tăng lượng bất kỳ loại giấm nào.

TÓM LƯỢC: Giấm táo đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc cải thiện độ nhạy insulin và giúp hạ đường huyết sau bữa ăn.

Giấm táo giúp giảm cân

Có lẽ đáng ngạc nhiên, các nghiên cứu cho thấy giấm có thể giúp mọi người giảm cân .

Một số nghiên cứu của con người cho thấy giấm có thể làm tăng cảm giác no. Điều này có thể khiến bạn ăn ít calo hơn và giảm cân.

Ví dụ, theo một nghiên cứu, uống giấm cùng với bữa ăn nhiều carb dẫn đến tăng cảm giác no, khiến người tham gia ăn ít hơn 200-275 calo trong suốt phần còn lại của ngày.

Hơn nữa, một nghiên cứu ở 175 người mắc bệnh béo phì cho thấy tiêu thụ giấm táo hàng ngày dẫn đến giảm mỡ bụng và giảm cân:

  • Uống 1 muỗng canh (12 ml) dẫn đến mất 1,2 kg
  • Uống 2 muỗng canh (30 ml) dẫn đến giảm 1,7 kg

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nghiên cứu này đã diễn ra trong 3 tháng, vì vậy những tác động thực sự lên trọng lượng cơ thể dường như khá khiêm tốn.

Điều đó nói rằng, chỉ cần thêm hoặc bớt các loại thực phẩm hoặc thành phần đơn lẻ hiếm khi có ảnh hưởng đáng kể đến cân nặng. Đó là toàn bộ chế độ ăn uống hoặc lối sống của bạn tạo ra giảm cân lâu dài.

Nhìn chung, giấm táo có thể góp phần giảm cân bằng cách thúc đẩy cảm giác no, giảm lượng đường trong máu và giảm mức độ insulin.

Giấm táo chỉ chứa khoảng ba calo mỗi muỗng canh, rất thấp.

TÓM LƯỢC: Các nghiên cứu cho thấy giấm có thể làm tăng cảm giác no và giúp bạn ăn ít calo hơn, điều này có thể dẫn đến giảm cân.

Giấm táo giúp cải thiện sức khỏe tim

Bệnh tim là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.

Một số yếu tố sinh học có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim.

Nghiên cứu cho thấy giấm táo có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ này. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành trên động vật.

Những nghiên cứu trên động vật cho thấy giấm táo có thể làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính, cũng như một số yếu tố nguy cơ bệnh tim khác.

Một số nghiên cứu trên chuột cũng chỉ ra rằng giấm làm giảm huyết áp, đây là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim và các vấn đề về thận.

Tuy nhiên, không có bằng chứng tốt cho thấy giấm táo có lợi cho sức khỏe tim ở người. Các nhà nghiên cứu cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra bất kỳ kết luận mạnh mẽ nào.

TÓM LƯỢC: Một số nghiên cứu cho thấy giấm táo có thể làm giảm triglyceride máu, cholesterol và huyết áp. Tuy nhiên, không có bằng chứng mạnh mẽ nào cho thấy nó dẫn đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người.

Giấm táo giúp chăm sóc da của bạn

Giấm táo là một phương thuốc phổ biến cho các tình trạng da như da khô và chàm.

Da có tính axit nhẹ tự nhiên. Sử dụng giấm táo tại chỗ có thể giúp cân bằng lại độ ph tự nhiên của da, cải thiện hàng rào bảo vệ da.

Mặt khác, xà phòng kiềm và chất tẩy rửa có thể gây kích ứng bệnh chàm, làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

Về đặc tính kháng khuẩn của nó, về mặt lý thuyết, giấm táo có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng da liên quan đến bệnh chàm và các tình trạng da khác.

Một số người sử dụng giấm táo pha loãng trong một mặt hoặc mực. Ý tưởng là nó có thể tiêu diệt vi khuẩn và ngăn ngừa đốm.

Tuy nhiên, người bị bệnh chàm đã báo cáo rằng ngâm giấm táo không cải thiện hàng rào bảo vệ da và gây kích ứng da.

Nên nhờ tư vấn của bác sĩ sức khỏe trước khi thử các biện pháp mới, đặc biệt là trên làn da bị hư hại. Tránh bôi giấm không pha loãng lên da, vì nó có thể gây bỏng.

TÓM LƯỢC: Giấm táo có tính axit tự nhiên và có đặc tính kháng khuẩn. Điều này có nghĩa là nó có thể giúp cải thiện hàng rào bảo vệ da và ngăn ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để biết mức độ an toàn và hiệu quả của phương thuốc này.

Liều dùng và cách sử dụng giấm táo

Cách tốt nhất để kết hợp giấm táo vào chế độ ăn uống của bạn là sử dụng nó trong nấu ăn. Đó là một bổ sung đơn giản cho các loại thực phẩm như salad trộn và mayonnaise tự làm.

Một số người cũng thích pha loãng nó trong nước và uống nó như một thức uống. Các liều lượng phổ biến nằm trong khoảng từ 1-2 muỗng cà phê (5-10 ml) đến 1-2 muỗng canh (15-30 ml) mỗi ngày pha trong một cốc nước lớn.

Tốt nhất là bắt đầu với liều nhỏ và tránh dùng một lượng lớn. Quá nhiều giấm có thể gây ra tác dụng phụ có hại, bao gồm xói mòn men răng và tương tác thuốc tiềm ẩn.

Một số bác sĩ dinh dưỡng khuyên bạn nên sử dụng giấm táo hữu cơ, chưa được lọc.

TÓM LƯỢC: Một liều lượng phổ biến cho giấm táo dao động từ 1 muỗng cà phê đến 2 muỗng canh (10-30 ml) mỗi ngày, được sử dụng trong nấu ăn hoặc pha trong một cốc nước.

Kết luận về lợi ích của giấm táo

Nhiều trang web và những người ủng hộ chăm sóc sức khỏe tự nhiên cho rằng giấm táo có lợi ích sức khỏe đặc biệt, bao gồm tăng cường năng lượng và điều trị bệnh.

Thật không may, có rất ít nghiên cứu để hỗ trợ hầu hết các tuyên bố về lợi ích sức khỏe của nó.

Điều đó nói rằng, một số nghiên cứu cho thấy nó có thể mang lại một số lợi ích, bao gồm tiêu diệt vi khuẩn, giảm lượng đường trong máu và thúc đẩy giảm cân.

Giấm táo có vẻ an toàn, miễn là bạn không dùng quá nhiều.

Nó cũng có nhiều công dụng không liên quan đến sức khỏe khác, bao gồm như một loại dầu dưỡng tóc tự nhiên, sản phẩm chăm sóc da và chất làm sạch.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.