Home Sức Khỏe Lợi ích của Húng Quế cho não và cơ thể con người

Lợi ích của Húng Quế cho não và cơ thể con người

Húng quế đã được chứng minh là có tác dụng giảm căng thẳng, điều trị loét, giảm đau khớp, v.v. Tìm hiểu lý do tại sao nó được gọi là Nữ hoàng của các loại thảo mộc.

Húng quế là gì?

Hình ảnh lá húng quế
Hình ảnh lá húng quế

Húng quế (Ocimum tenuiflorum) không giống như húng quế ngọt trong nước sốt marinara của mẹ bạn hoặc loại thảo mộc mà bạn sử dụng để tạo hương vị cho bát phở đang bốc khói. Loại cây lá xanh này có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Trong y học Ấn Độ húng quế như một phương pháp điều trị cho nhiều bệnh, từ các bệnh về mắt đến bệnh hắc lào.

Từ lá đến hạt, húng quế được coi là một loại thuốc bổ cho cơ thể, trí óc và tinh thần. Các bộ phận khác nhau của cây được khuyên dùng để điều trị các tình trạng khác nhau:

 • Dùng hoa tươi trị viêm phế quản.
 • Dùng lá và hạt với hạt tiêu đen để chữa sốt rét.
 • Dùng toàn cây trị tiêu chảy và buồn nôn
 • Sử dụng dạng thuốc viên và thuốc mỡ cho bệnh chàm.
 • Sử dụng chiết xuất rượu cho bệnh loét dạ dày và các bệnh về mắt.
 • Dùng tinh dầu chiết xuất từ ​​lá để trị côn trùng cắn.

Nhiều nghiên cứu ủng hộ việc sử dụng toàn bộ cây húng quế thánh cho con người và giá trị chữa bệnh của nó. Giá trị dinh dưỡng cũng cao, vì nó chứa:

 • Vitamin A và C
 • Canxi
 • Kẽm
 • Chất diệp lục

Luôn luôn nhờ tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng. Giống như nhiều chất bổ sung, húng quế không được chấp thuận như một phương pháp điều trị bệnh đầu tiên. Nó cũng có thể tương tác với các loại thuốc bạn đang dùng.

Đọc tiếp để tìm hiểu lý do tại sao húng quế thánh được gọi là “Nữ hoàng của các loại thảo mộc”.

Húng quế giúp giảm căng thẳng và lo lắng

Húng quế giúp loại bỏ căng thẳng
Húng quế giúp loại bỏ căng thẳng

Tất cả các bộ phận của cây húng quế thánh đều hoạt động như một chất thích nghi.

Adapogen là chất tự nhiên giúp cơ thể bạn thích nghi với căng thẳng và thúc đẩy sự cân bằng tinh thần. Khái niệm về một adaptogen là một cách tiếp cận toàn diện. Nhưng nghiên cứu khoa học cho thấy húng quế có đặc tính dược lý để giúp tâm trí của bạn đối phó với nhiều loại căng thẳng.

Nguồn gốc của căng thẳng của bạn có thể là:

 • Hóa chất
 • Vật lý
 • Lây nhiễm
 • Đa cảm

Húng quế có đặc tính chống trầm cảm và chống lo âu tương đương với diazepam và các loại thuốc chống trầm cảm.

Một người dùng 500 mg chiết xuất húng quế mỗi ngày cảm thấy ít lo lắng, căng thẳng và trầm cảm hơn.

Có một số lời khuyên, bạn nên uống lá húng quế như trà. Vì nó không chứa caffeine, nên nó không sao và thậm chí được khuyến khích uống hàng ngày. Hành động uống trà có thể mang tính nghi lễ và giúp thư giãn như yoga. Nó thúc đẩy những suy nghĩ rõ ràng, thư giãn và cảm giác hạnh phúc.

Nhưng nếu hương vị cay và đắng của húng quế không phải là tách trà của bạn, thì bạn có thể sử dụng thực phẩm bổ sung ở dạng viên nén hoặc chiết xuất từ ​​rượu. Ít có nguy cơ bị ô nhiễm hơn khi dùng một loại thảo mộc ở dạng tự nhiên.

TÓM LƯỢC: Húng quế đã được chứng minh là có đặc tính chống trầm cảm và chống lo âu tương tự như thuốc chống trầm cảm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể giúp mọi người cảm thấy hòa đồng hơn và ít lo lắng hơn.

Húng quế giúp kích thích và cung cấp sức sống cho cơ thể

Húng quế cũng có nhiều chất chống oxy hóa và giúp cơ thể bạn giải độc. Húng quế có thể bảo vệ cơ thể bạn chống lại các hóa chất độc hại. Nó cũng có thể ngăn ngừa ung thư bằng cách giảm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Húng quế giúp chống nhiễm trùng và điều trị vết thương

Húng quế giúp ngăn chặn nhiễm trùng
Húng quế giúp ngăn chặn nhiễm trùng

Chiết xuất từ ​​lá của nó được cho là có tác dụng tăng cường tốc độ và sức mạnh chữa lành vết thương.

 • Kháng khuẩn
 • Kháng vi-rút
 • Chống nấm
 • Chống viêm
 • Thuốc giảm đau.

Một số người thậm chí còn sử dụng húng quế sau khi phẫu thuật để chữa lành và bảo vệ vết thương của họ. Húng quế làm tăng độ bền của vết thương, thời gian chữa lành và co lại. Độ bền của vết thương đề cập đến áp lực hoặc trọng lượng mà vết thương có thể chịu trước khi đứt.

Nghiên cứu cho thấy húng quế thánh có thể chống lại nhiễm trùng và vết thương, chẳng hạn như:

Húng quế giúp giảm lượng đường trong máu

Nếu bạn bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường loại 2, tất cả các bộ phận của cây húng quế có thể giúp giảm lượng đường trong máu của bạn. Các thử nghiệm trên động vật và con người đã chỉ ra rằng húng quế thánh có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh tiểu đường như:

 • Tăng cân
 • Tăng insulin máu hoặc thừa insulin trong máu
 • Cholesterol cao
 • Kháng insulin
 • Tăng huyết áp

Hãy nhờ tư vấn của bác sĩ trước khi thêm húng quế vào chế độ ăn uống của bạn. Nếu bạn đang dùng thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu thì nó có thể làm giảm lượng đường trong máu của bạn nhiều hơn.

Húng quế giúp giảm cholesterol

Vì húng quế giúp giảm căng thẳng và trao đổi chất, nên nó cũng có thể giúp giảm cân và mức cholesterol.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy dầu trong húng quế (eugenol) làm giảm mức cholesterol gây ra căng thẳng. Đã giảm tổng lượng cholesterol trong thận, gan hoặc tim ở những con chuột đang mắc và không mắc bệnh tiểu đường sau khi chúng ăn bột lá húng quế.

Húng quế giúp giảm viêm và đau khớp

Hãy tưởng tượng bạn có thể giải quyết căng thẳng, lo lắng và viêm nhiễm bằng một tách trà thư giãn được pha bằng lá húng quế.

Là một chất thích ứng với đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, húng quế cung cấp tất cả những lợi ích này.

Nó thậm chí có thể giúp những người bị viêm khớp hoặc đau cơ xơ hóa.

Húng quế giúp bảo vệ dạ dày của bạn

Húng quế giúp bảo vệ dạ dày
Húng quế giúp bảo vệ dạ dày

Húng quế có thể chống lại tác động của các vết loét do căng thẳng gây ra. Nó làm tăng khả năng bảo vệ của dạ dày một cách tự nhiên bằng cách:

 • Giảm axit dạ dày
 • Tăng tiết chất nhờn
 • Tăng tế bào chất nhờn
 • Kéo dài tuổi thọ của tế bào chất nhầy

Nhiều loại thuốc điều trị loét dạ dày tá tràng có tác dụng phụ và có thể gây khó chịu ở một số người.

Húng quế có thể là một lựa chọn thay thế ưu tiên. Một nghiên cứu cho thấy 200 mg chiết xuất húng quế thánh đã làm giảm đáng kể số lượng và chỉ số vết loét ở 2/3 số động vật.

TÓM LƯỢC: Húng quế đã được chứng minh là giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể bạn theo nhiều cách khác nhau. Nó có thể giúp bảo vệ khỏi nhiễm trùng, giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol, giảm đau khớp và bảo vệ dạ dày của bạn.

Sử dụng húng quế để tự chăm sóc bản thân

Các chất bổ sung chữa chiết xuất húng quế có sẵn ở dạng viên hoặc viên nang. Liều lượng đề xuất nằm trong khoảng từ 300 mg đến 2.000 mg mỗi ngày cho các mục đích phòng ngừa chung. Khi được sử dụng như một phương pháp điều trị, liều lượng khuyến cáo là 600 mg đến 1.800 mg uống nhiều lần trong ngày. Tất cả các bộ phận của cây có thể được sử dụng trong các chất bổ sung và thuốc mỡ bôi ngoài da.

Tinh dầu của cây hương nhu được chưng cất từ ​​lá và hoa của cây.

Bạn cũng có thể pha trà húng quế bằng cách sử dụng lá, hoa hoặc bột lá khô. Loại thảo mộc này cũng có thể được sử dụng để pha trà mới pha bằng cách cho 2–3 thìa cà phê húng quế vào một cốc nước sôi và để ngâm trong 5–6 phút.

Lá cũng thường được sử dụng trong nấu ăn, mặc dù một số người ăn lá sống. Húng quế có vị cay và đắng.

TÓM LƯỢC: Có nhiều cách để kết hợp húng quế vào cuộc sống hàng ngày của bạn. Bạn có thể nấu ăn với nó, dùng nó ở dạng bổ sung hoặc pha trà với nó. Húng quế cũng có sẵn dưới dạng tinh dầu.

Hướng dẫn sử dụng an toàn hiệu quả

Luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi kết hợp rau húng quế hoặc bất kỳ chất bổ sung nào khác vào chế độ ăn uống của bạn.

Không có đủ nghiên cứu để khuyến cáo sử dụng cho trẻ sơ sinh, trẻ em và phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Quá trình chế biến, chất lượng, độ tinh khiết và hiệu quả của các loại thảo mộc hoặc chất bổ sung không được FDA giám sát.

Mua húng quế từ một nguồn uy tín được trồng hữu cơ trong môi trường nông thôn, không bị ô nhiễm. Húng quế được trồng ở khu vực ô nhiễm có thể chứa gấp đôi độc tính.

Không có tác dụng phụ tiêu cực nào được báo cáo trong các thử nghiệm lâm sàng trên người. Tuy nhiên, bạn nên tránh dùng rau húng quế nếu đang cho con bú, đang mang thai hoặc đang cố gắng thụ thai. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy húng quế có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và kích thích các cơn co thắt tử cung.

TÓM LƯỢC: Các tác dụng phụ tiêu cực chưa được báo cáo trong các thử nghiệm trên người nhưng bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi kết hợp rau húng quế vào chế độ ăn uống của mình. Cố gắng mua nó từ một nguồn có uy tín khi có thể.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.