Home Dinh Dưỡng 10 lợi ích từ Củ Nghệ và Curcumin nhất định bạn phải...

10 lợi ích từ Củ Nghệ và Curcumin nhất định bạn phải biết

Củ nghệ có thể là chất bổ sung dinh dưỡng hiệu quả nhất. Nhiều nghiên cứu chất lượng cao cho thấy nó có lợi ích lớn cho cơ thể và não của bạn.

Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng hàng đầu của củ nghệ.

Củ nghệ chứa Curcumin

Trong nghệ chứa hoạt chất Curcumin
Trong nghệ chứa hoạt chất Curcumin

Củ nghệ là loại gia vị mang lại cho cà ri màu vàng.

Nó đã được sử dụng ở Ấn Độ trong hàng ngàn năm như một loại gia vị và dược liệu.

Gần đây, khoa học đã bắt đầu sao lưu những gì người Ấn Độ đã biết từ lâu – nó thực sự có chứa các hợp chất có dược tính.

Các hợp chất này được gọi là curcuminoids, trong đó quan trọng nhất là curcumin.

Curcumin là thành phần hoạt chất chính trong củ nghệ. Nó có tác dụng chống viêm mạnh mẽ và là một chất chống oxy hóa rất mạnh.

Tuy nhiên, hàm lượng curcumin của củ nghệ không cao. Đó là khoảng 3%, tính theo trọng lượng.

Hầu hết các nghiên cứu về loại thảo dược này đều sử dụng chiết xuất từ ​​củ nghệ có chứa chủ yếu là chất curcumin, với liều lượng thường vượt quá 1 gram mỗi ngày.

Sẽ rất khó để đạt được các cấp độ này nếu chỉ sử dụng gia vị bột nghệ trong thực phẩm của bạn.

Do đó, nếu bạn muốn trải nghiệm đầy đủ các hiệu ứng, bạn cần dùng một chất bổ sung có chứa lượng curcumin đáng kể.

Thật không may, chất curcumin được hấp thụ kém vào máu. Nó giúp tiêu thụ hạt tiêu đen với nó, có chứa piperine, một chất tự nhiên giúp tăng cường hấp thụ chất curcumin lên 2.000%.

Các chất bổ sung curcumin tốt nhất có chứa piperine, làm tăng đáng kể hiệu quả của chúng.

Curcumin cũng hòa tan trong chất béo, vì vậy nó có thể là một ý tưởng tốt để dùng nó với một bữa ăn chất béo.

TÓM LƯỢC: Củ nghệ có chứa chất curcumin, một chất có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Hầu hết các nghiên cứu đã sử dụng chiết xuất củ nghệ được tiêu chuẩn hóa để bao gồm một lượng lớn curcumin.

Curcumin là một hợp chất chống viêm tự nhiên

Viêm là vô cùng quan trọng!!!

Nếu không bị viêm, mầm bệnh như vi khuẩn có thể dễ dàng chiếm lấy cơ thể bạn và giết chết bạn.

Mặc dù viêm cấp tính, ngắn hạn có lợi, nó có thể trở thành một vấn đề lớn khi nó trở thành mãn tính và tấn công không đúng cách vào các mô của cơ thể bạn.

Các nhà khoa học hiện tin rằng viêm mãn tính, mức độ thấp đóng vai trò chính trong hầu hết các bệnh phương Tây, mãn tính. Điều này bao gồm bệnh tim, ung thư, hội chứng chuyển hóa, Alzheimer và các tình trạng thoái hóa khác nhau.

Do đó, bất cứ điều gì có thể giúp chống viêm mãn tính đều có tầm quan trọng tiềm năng trong việc ngăn ngừa và thậm chí điều trị các bệnh này.

Curcumin chống viêm mạnh mẽ. Trên thực tế, nó mạnh đến nỗi nó phù hợp với hiệu quả của một số loại thuốc chống viêm mà không có tác dụng phụ.

Nó chặn NF-kB, một phân tử đi vào nhân tế bào của bạn và bật các gen liên quan đến viêm. NF-kB được cho là đóng vai trò chính trong nhiều bệnh mãn tính.

Không đi sâu vào chi tiết (tình trạng viêm vô cùng phức tạp), điểm mấu chốt là chất curcumin là một hoạt chất sinh học chống viêm ở cấp độ phân tử.

TÓM LƯỢC: Viêm mãn tính góp phần vào nhiều bệnh phương Tây phổ biến. Curcumin có thể ức chế nhiều phân tử được biết là đóng vai trò chính trong viêm

Củ nghệ làm tăng khả năng chống oxy hóa

Thiệt hại oxy hóa được cho là một trong những cơ chế đằng sau sự lão hóa và nhiều bệnh tật.

Nó liên quan đến các gốc tự do, các phân tử phản ứng cao với các electron chưa ghép cặp.

Các gốc tự do có xu hướng phản ứng với các chất hữu cơ quan trọng, chẳng hạn như axit béo, protein hoặc DNA.

Lý do chính chất chống oxy hóa rất có lợi là chúng bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do.

Curcumin là một chất chống oxy hóa mạnh có thể vô hiệu hóa các gốc tự do do cấu trúc hóa học của nó.

Ngoài ra, chất curcumin giúp tăng cường hoạt động của các enzyme chống oxy hóa của chính cơ thể bạn.

Theo cách đó, curcumin mang đến một cú đấm chống lại các gốc tự do. Nó chặn chúng trực tiếp, sau đó kích thích sự bảo vệ chống oxy hóa của chính cơ thể bạn.

TÓM LƯỢC: Curcumin có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó tự trung hòa các gốc tự do nhưng cũng kích thích các enzyme chống oxy hóa của chính cơ thể bạn.

Curcumin tăng cường yếu tố thần kinh

Ngày trước, người ta tin rằng các tế bào thần kinh không thể phân chia và nhân lên sau thời thơ ấu.

Tuy nhiên, giờ đây điều đó đã xảy ra.

Tế bào thần kinh có khả năng hình thành các kết nối mới, nhưng trong một số khu vực nhất định của não, chúng cũng có thể nhân lên và tăng số lượng.

Một trong những động lực chính của quá trình này là yếu tố gây suy nhược thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF), đây là một loại hormone tăng trưởng hoạt động trong não của bạn.

Nhiều rối loạn não phổ biến có liên quan đến việc giảm mức độ hormone này, bao gồm trầm cảm và bệnh Alzheimer.

Thật thú vị, chất curcumin có thể làm tăng mức BDNF trong não.

Bằng cách này, nó có thể có hiệu quả trong việc trì hoãn hoặc thậm chí đảo ngược nhiều bệnh não và giảm chức năng não liên quan đến tuổi tác.

Nó cũng có thể cải thiện bộ nhớ và làm cho bạn thông minh hơn, có vẻ hợp lý do các hiệu ứng của nó đối với các mức BDNF. Tuy nhiên, các nghiên cứu có kiểm soát ở người là cần thiết để xác nhận điều này.

TÓM LƯỢC: Curcumin làm tăng mức độ hormone BDNF của não, làm tăng sự phát triển của các tế bào thần kinh mới và chống lại các quá trình thoái hóa khác nhau trong não của bạn.

Curcumin giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Curcumin giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Curcumin giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số 1 trên thế giới.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu nó trong nhiều thập kỷ và tìm hiểu rất nhiều về lý do tại sao nó xảy ra.

Không có gì đáng ngạc nhiên, bệnh tim là vô cùng phức tạp và nhiều thứ khác nhau đóng góp vào nó.

Curcumin có thể giúp đảo ngược nhiều bước trong quá trình bệnh tim.

Có lẽ lợi ích chính của curcumin khi nói đến bệnh tim là cải thiện chức năng của lớp nội mạc, đó là lớp lót của các mạch máu của bạn.

Người ta biết rằng rối loạn chức năng nội mô là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim và liên quan đến việc mất khả năng điều hòa huyết áp, đông máu và nhiều yếu tố khác.

Một số nghiên cứu cho thấy chất curcumin dẫn đến cải thiện chức năng nội mô. Một nghiên cứu cho thấy rằng nó hiệu quả như tập thể dục trong khi một nghiên cứu khác cho thấy rằng nó hoạt động tốt như thuốc Atorvastatin.

Ngoài ra, curcumin làm giảm viêm và oxy hóa (như đã thảo luận ở trên), cũng đóng vai trò trong bệnh tim.

Một nghiên cứu đã chỉ định ngẫu nhiên 121 người, đang trải qua phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, hoặc giả dược hoặc 4 gram curcumin mỗi ngày, vài ngày trước và sau phẫu thuật.

Nhóm curcumin đã giảm 65% nguy cơ bị đau tim trong bệnh viện.

TÓM LƯỢC: Curcumin có tác dụng có lợi trên một số yếu tố được biết là có vai trò trong bệnh tim. Nó cải thiện chức năng của nội mạc và là một chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh.

Củ nghệ có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Ung thư là một căn bệnh khủng khiếp, đặc trưng bởi sự phát triển của tế bào không được kiểm soát.

Có nhiều dạng ung thư khác nhau, vẫn có một số điểm chung. Một số trong số họ dường như bị ảnh hưởng bởi các chất bổ sung curcumin.

Curcumin đã được nghiên cứu như một loại thảo mộc có lợi trong điều trị ung thư và được tìm thấy có ảnh hưởng đến sự phát triển, phát triển và lan rộng của ung thư ở cấp độ phân tử.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể góp phần vào cái chết của các tế bào ung thư và làm giảm sự hình thành mạch (sự phát triển của các mạch máu mới trong khối u) và di căn (lây lan ung thư).

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chất curcumin có thể làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm và ức chế sự phát triển của khối u ở động vật thử nghiệm.

Liệu curcumin liều cao (tốt nhất là với chất tăng cường hấp thụ như piperine) có thể giúp điều trị ung thư ở người hay không vẫn chưa được nghiên cứu đúng cách.

Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy nó có thể ngăn ngừa ung thư xảy ra ngay từ đầu, đặc biệt là ung thư hệ thống tiêu hóa như ung thư đại trực tràng.

Trong một nghiên cứu kéo dài 30 ngày ở 44 người đàn ông bị tổn thương ở đại tràng đôi khi biến thành ung thư, 4 gram chất curcumin mỗi ngày đã giảm 40% số lượng tổn thương.

Có thể một ngày nào đó curcumin sẽ được sử dụng cùng với điều trị ung thư thông thường. Vẫn còn quá sớm để nói chắc chắn, nhưng nó có vẻ đầy hứa hẹn và đang được nghiên cứu chuyên sâu.

TÓM LƯỢC: Curcumin dẫn đến một số thay đổi ở cấp độ phân tử có thể giúp ngăn ngừa và thậm chí có thể điều trị ung thư.

Curcumin có thể ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới và là nguyên nhân hàng đầu của chứng mất trí nhớ.

Thật không may, chưa có phương pháp điều trị tốt nào cho bệnh Alzheimer.

Do đó, ngăn chặn nó xảy ra ở nơi đầu tiên là vô cùng quan trọng.

Có thể có tin tốt ở đường chân trời vì chất curcumin đã được chứng minh là vượt qua hàng rào máu não.

Người ta biết rằng viêm và tổn thương oxy hóa đóng một vai trò trong bệnh Alzheimer và curcumin có tác dụng có lợi cho cả hai.

Ngoài ra, một đặc điểm chính của bệnh Alzheimer là sự tích tụ của các mớ protein gọi là mảng amyloid. Các nghiên cứu cho thấy chất curcumin có thể giúp xóa các mảng bám này.

Hiện chất curcumin có thể thực sự làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược sự tiến triển của bệnh Alzheimer ở ​​người hiện chưa được biết và cần phải được nghiên cứu đúng cách.

TÓM LƯỢC: Curcumin có thể vượt qua hàng rào máu não và đã được chứng minh dẫn đến những cải thiện khác nhau trong quá trình bệnh lý của bệnh Alzheimer.

Curcumin hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp

Viêm khớp là một vấn đề phổ biến ở các nước phương Tây.

Có một số loại khác nhau, hầu hết trong số đó liên quan đến viêm ở khớp.

Cho rằng chất curcumin là một hợp chất chống viêm mạnh, có ý nghĩa rằng nó có thể giúp chữa viêm khớp.

Một số nghiên cứu cho thấy điều này là đúng.

Trong một nghiên cứu ở những người bị viêm khớp dạng thấp, chất curcumin thậm chí còn hiệu quả hơn cả một loại thuốc chống viêm.

Nhiều nghiên cứu khác đã xem xét tác dụng của curcumin đối với viêm khớp và ghi nhận những cải thiện trong các triệu chứng khác nhau.

TÓM LƯỢC: Viêm khớp là một rối loạn phổ biến đặc trưng bởi viêm khớp. Nhiều nghiên cứu cho thấy chất curcumin có thể giúp điều trị các triệu chứng viêm khớp và trong một số trường hợp hiệu quả hơn thuốc chống viêm.

Curcumin chống trầm cảm

Curcumin đã cho thấy một số lời hứa trong điều trị trầm cảm.

Trong một thử nghiệm có kiểm soát, 60 người bị trầm cảm được chia ngẫu nhiên thành ba nhóm.

Một nhóm lấy Prozac, một nhóm khác một gram curcumin và nhóm thứ ba cả Prozac và curcumin.

Sau 6 tuần, chất curcumin đã dẫn đến những cải tiến tương tự như Prozac. Nhóm dùng cả Prozac và curcumin đều tốt nhất.

Theo nghiên cứu nhỏ này, chất curcumin có hiệu quả như thuốc chống trầm cảm.

Trầm cảm cũng liên quan đến việc giảm mức độ yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF) và đồi hải mã bị thu hẹp, một vùng não có vai trò trong học tập và trí nhớ.

Curcumin tăng mức BDNF, có khả năng đảo ngược một số thay đổi này.

Cũng có một số bằng chứng cho thấy chất curcumin có thể tăng cường các chất dẫn truyền thần kinh não serotonin và dopamine.

TÓM LƯỢC: Một nghiên cứu ở 60 người bị trầm cảm cho thấy chất curcumin có hiệu quả tương đương với Prozac trong việc làm giảm các triệu chứng của tình trạng này.

Curcumin giúp trì hoãn sự lão hóa và chống lại các bệnh mãn tính

Nếu chất curcumin thực sự có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, ung thư và Alzheimer, nó sẽ mang lại lợi ích rõ ràng cho tuổi thọ.

Vì lý do này, curcumin đã trở nên rất phổ biến như là một chất bổ sung chống lão hóa.

Nhưng do quá trình oxy hóa và viêm được cho là có vai trò trong sự lão hóa, chất curcumin có thể có tác dụng vượt xa việc ngăn ngừa bệnh tật

TÓM LƯỢC: Do có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe, như khả năng ngăn ngừa bệnh tim, Alzheimer và ung thư, curcumin có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.