Home Sức Khỏe Lợi ích sức khỏe của tình dục đối với nam và nữ

Lợi ích sức khỏe của tình dục đối với nam và nữ

Có nhiều thứ quan trọng về quan hệ tình dục và đôi khi nó lại hơn cả niềm vui? Đọc để tìm hiểu làm thế nào tình dục có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, tăng tuổi thọ của bạn, giúp bạn ngủ và nhiều hơn nữa.

Lợi ích của quan hệ tình dục
Lợi ích của quan hệ tình dục

Tình dục là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống của bạn

Tình dục là một phần của cuộc sống. Bên cạnh sinh sản, tình dục có thể là sự thân mật và niềm vui. Hoạt động tình dục, giao hợp hoặc thủ dâm, có thể mang lại nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên cho tất cả các khía cạnh của cuộc sống của bạn:

 • Vật lý
 • Trí tuệ
 • Đa cảm
 • Tâm lý
 • Xã hội

Đôi khi quan hệ tình dục lại giúp mọi người tránh được một vài bệnh lý. Và ở một vài quốc gia cũng đồng ý nhận ra rằng tình dục có thể là một phần quan trọng trong cuộc sống của bạn.

Lợi ích của tình dục cho cơ thể bạn

Nghiên cứu này cho thấy tình dục có thể là một bài tập tốtvề tim mạch ở nam giới và phụ nữ trẻ. Mặc dù tình dục không đủ tập thể dục, nhưng nó có thể được coi là tập thể dục nhẹ.

Một số lợi ích bạn có thể nhận được từ tình dục bao gồm:

 • Hạ huyết áp
 • Đốt cháy calo
 • Tăng sức khỏe tim
 • Tăng cường cơ bắp
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tăng huyết áp
 • Tăng ham muốn

Những người có đời sống tình dục tích cực có xu hướng tập thể dục thường xuyên hơn và có thói quen ăn kiêng tốt hơn so với những người ít hoạt động tình dục. Thể chất cũng có thể cải thiện hiệu suất tình dục tổng thể.

9 cách kéo dài thời gian quan hệ tình dục của bạn

Quan hệ tình dục giúp hệ thống miễn dịch mạnh hơn

Quan hệ tình dục giúp tăng cường hệ miễn dịch
Quan hệ tình dục giúp tăng cường hệ miễn dịch

Trong một nghiên cứu về khả năng miễn dịch ở những người có mối quan hệ lãng mạn, những người có quan hệ tình dục thường xuyên (một đến hai lần một tuần) có nhiều immunoglobulin A (iga) trong nước bọt. Những người có quan hệ tình dục không thường xuyên (ít hơn một lần một tuần) có ít iga hơn đáng kể.

Iga là kháng thể đóng vai trò ngăn ngừa bệnh tật và là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại papillomavirus ở người hay còn gọi là HPV.

Nhưng những người quan hệ tình dục nhiều hơn ba lần một tuần có lượng iga tương đương với những người có quan hệ tình dục không thường xuyên. Nghiên cứu cho thấy rằng sự lo lắng và căng thẳng có thể có thể loại bỏ những tác động tích cực của tình dục.

Quan hệ tình dục giúp ngủ ngon hơn

Cơ thể bạn giải phóng oxytocin, còn được gọi là hoóc môn tình yêu hay hay thân mật và một loại endorphin trong khi đạt cực khoái. Sự kết hợp của các hormone này có thể hoạt động như thuốc an thần.

Giấc ngủ tốt hơn có thể góp phần vào:

 • Một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn
 • Tuổi thọ dài hơn
 • Cảm thấy thoải mái hơn
 • Có nhiều năng lượng hơn trong ngày

Quan hệ tình dục giúp giảm đau đầu

Một nghiên cứu khác cho thấy hoạt động tình dục có thể giúp giảm đau toàn phần hoặc một phần khỏi chứng đau nửa đầu và đau đầu chùm .

Trong số những người hoạt động tình dục trong các cuộc tấn công của họ:

 • 60% báo cáo một sự cải thiện trong một cơn đau nửa đầu
 • 70% báo cáo vừa phải để hoàn thành cứu trợ trong một cơn đau nửa đầu
 • 37% báo cáo cải thiện các triệu chứng trong đau đầu chùm
 • 91% báo cáo vừa phải để hoàn thành cứu trợ trong đau đầu chùm

Quan hệ tình dục có lợi cho tất cả giới tính

Lợi ích của quan hệ tình dục cho tất cả giới tính
Lợi ích của quan hệ tình dục cho tất cả giới tính

Ở nam giới

Một đánh giá gần đây cho thấy những người đàn ông thường xuyên giao hợp ít có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông trung bình có 4,6 đến 7 lần xuất tinh mỗi tuần có khả năng nhận được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt ít hơn 36% trước tuổi 70. Điều này so với những người đàn ông báo cáo xuất tinh trung bình 2,3 lần hoặc ít hơn một tuần.

Đối với đàn ông, tình dục thậm chí có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong của bạn. Một nghiên cứu đã theo dõi 10 năm báo cáo rằng những người đàn ông đạt cực khoái thường xuyên (được xác định là hai hoặc nhiều hơn một tuần) có nguy cơ tử vong thấp hơn 50% so với những người ít quan hệ tình dục.

Mặc dù kết quả là mâu thuẫn, chất lượng và sức khỏe của tinh trùng của bạn có thể tăng lên khi hoạt động tình dục tăng lên, như một số nghiên cứu cho thấy.

Ở phụ nữ

Có cực khoái làm tăng lưu lượng máu và giải phóng các hóa chất giảm đau tự nhiên.

Hoạt động tình dục ở phụ nữ có thể:

 • Cải thiện kiểm soát bàng quang
 • Giảm không kiểm soát
 • Giảm đau bụng kinh và tiền kinh nguyệt
 • Cải thiện khả năng sinh sản
 • Xây dựng cơ xương chậu khỏe hơn
 • Giúp sản xuất thêm chất bôi trơn âm đạo
 • Có khả năng bảo vệ bạn chống lại lạc nội mạc tử cung hoặc sự phát triển của các mô bên ngoài tử cung của bạn

Hành động tình dục có thể giúp củng cố sàn chậu của bạn. Sàn chậu được tăng cường cũng có thể mang lại những lợi ích như giảm đau khi quan hệ tình dục và giảm nguy cơ bị sa âm đạo. Một nghiên cứu cho thấy PVI có thể dẫn đến các cơn co thắt âm đạo phản xạ gây ra bởi lực đẩy dương vật.

Phụ nữ tiếp tục hoạt động tình dục sau khi mãn kinh ít có khả năng bị teo âm đạo đáng kể, hoặc làm mỏng thành âm đạo. Teo âm đạo có thể gây đau khi quan hệ tình dục và các triệu chứng tiết niệu.

Quan hệ tình dục có thể có lợi cho sức khỏe tinh thần của bạn

Hoạt động tình dục, với bạn tình hoặc thông qua thủ dâm, có thể mang lại lợi ích quan trọng về tâm lý và cảm xúc. Giống như tập thể dục, tình dục có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng và tăng hạnh phúc.

Các nghiên cứu cho thấy hoạt động tình dục (được định nghĩa là PVI) có thể tương quan với:

 • Tăng sự hài lòng với sức khỏe tinh thần của bạn
 • Tăng mức độ tin cậy, thân mật và tình yêu trong các mối quan hệ của bạn
 • Cải thiện khả năng nhận thức, xác định và thể hiện cảm xúc
 • Giảm bớt việc sử dụng cơ chế bảo vệ tâm lý non nớt của bạn, hoặc các quá trình tinh thần để giảm bớt đau khổ từ xung đột cảm xúc

Ở tuổi lớn hơn, hoạt động tình dục có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc và khả năng suy nghĩ của bạn. Nghiên cứu cho thấy những người trưởng thành có hoạt động tình dục từ 50 đến 90 tuổi có trí nhớ tốt hơn. Họ cũng ít cảm thấy chán nản và cô đơn.

Tăng cường niềm tin

Hoạt động tình dục thường xuyên, cho dù với một đối tác hoặc một mình, có thể làm cho bạn trông trẻ hơn. Điều này một phần là do sự giải phóng estrogen khi quan hệ tình dục.

Một nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan giữa hoạt động tình dục thường xuyên và trông trẻ hơn đáng kể (từ bảy đến 12 tuổi). Phần lớn những người này cũng thoải mái thể hiện giới tính và bản sắc tình dục của họ.

Lợi ích xã hội

Tình dục có thể giúp bạn kết nối với bạn tình, nhờ oxytocin. Oxytocin có thể đóng một vai trò trong việc phát triển mối quan hệ. Bạn có thể thấy rằng sự thỏa mãn, khoái cảm lẫn nhau giúp gắn kết trong một mối quan hệ.

Các đối tác kết hợp thường tăng sự hài lòng về mối quan hệ khi họ thực hiện những ham muốn tình dục của nhau. Bạn có thể tìm thấy sự phát triển tích cực trong mối quan hệ của mình khi bạn có thể thể hiện bản thân và ham muốn tình dục của mình.

Lợi ích của thủ dâm là gì?

Lợi ích của thủ dâm
Lợi ích của thủ dâm

Thủ dâm có thể mang lại nhiều lợi ích giống như tình dục, nhưng cũng có những lợi thế riêng, bao gồm:

 • Tăng cường tình dục giữa các đối tác
 • Hiểu cơ thể của chính bạn
 • Tăng khả năng đạt cực khoái
 • Tăng cường lòng tự trọng và hình ảnh cơ thể
 • Tăng sự thỏa mãn tình dục
 • Điều trị rối loạn chức năng tình dục

Thủ dâm được coi là hoàn toàn an toàn và ít rủi ro sức khỏe kèm theo. Khi thực hành một mình, không có nguy cơ mang thai hoặc nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (stis). Theo Plazed Parenthood, nó làm tăng sự khỏe mạnh về tinh thần chứ không phải bệnh tâm thần hoặc sự bất ổn như một số huyền thoại gợi ý.

Sống độc thân và tiết chế

Tình dục không phải là chỉ số duy nhất về sức khỏe hay hạnh phúc. Bạn vẫn có thể sống một cuộc sống năng động và hạnh phúc mà không cần tình dục.

Lợi ích của tình dục đến từ cảm giác khoái cảm, mà các nghiên cứu cho thấy cũng có thể đến từ việc nghe nhạc, tương tác với thú cưng và có đức tin tôn giáo mạnh mẽ.

Theo Cơ quan Y tế Quốc gia tại Vương quốc Anh, một nghiên cứu dài hạn về các nữ tu báo cáo rằng nhiều người trong số họ sống tốt vào những năm 90 và 100 tuổi.

Kết luận về tình dục

Tình dục là một phần quan trọng của cuộc sống và hạnh phúc tổng thể. Trong các mối quan hệ, cực khoái đóng một phần quan trọng trong liên kết. Lợi ích về thể chất và tinh thần như giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện lòng tự trọng và nhiều thứ khác có thể đến từ quan hệ tình dục.

Bạn vẫn có thể có những lợi ích tương tự mà không cần quan hệ tình dục. Tham gia vào các hoạt động vui thú khác như tập thể dục, tương tác với thú cưng và có một mạng lưới bạn bè mạnh mẽ có thể có khả năng mang lại lợi ích tương tự. Tình dục chỉ là một cách để cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Nhưng nếu tình dục là một phần trong cuộc sống của bạn, do mối quan hệ hoặc mong muốn, điều quan trọng là có thể giao tiếp và trải nghiệm sự thỏa mãn tình dục. Bạn có thể thấy nhẹ nhõm và gia tăng hạnh phúc khi bạn dành thời gian để quan hệ tình dục.

 

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.