Home Dinh Dưỡng Chế độ ăn kiêng Low-Carb và Ketogen tăng cường sức khỏe não...

Chế độ ăn kiêng Low-Carb và Ketogen tăng cường sức khỏe não bộ như thế nào

Chế độ ăn kiêng low-carb và ketogen có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ví dụ, người ta biết rằng chúng có thể gây giảm cân và giúp chống lại bệnh tiểu đường .

Tuy nhiên, chúng cũng có lợi cho một số rối loạn não.

Bài viết này tìm hiểu làm thế nào chế độ ăn kiêng low-carb và ketogen ảnh hưởng đến não.

Chế độ ăn kiêng Low-Carb và Ketogen là gì?

Mặc dù có rất nhiều sự chồng chéo giữa chế độ ăn kiêng low-carb và ketogen , nhưng cũng có một vài khác biệt quan trọng.

Chế độ ăn ketogen:

 • Carbs được giới hạn ở mức 50 gram hoặc ít hơn mỗi ngày.
 • Protein thường bị hạn chế.
 • Một mục tiêu chính là tăng nồng độ ketone trong máu, các phân tử có thể thay thế một phần carbs như một nguồn năng lượng cho não.

Chế độ ăn kiêng low-carb:

 • Carbs có thể thay đổi từ 251650 gram mỗi ngày.
 • Protein thường không bị hạn chế.
 • Ketone có thể hoặc không thể tăng lên mức cao trong máu.

Trong chế độ ăn ketogen, não chủ yếu được cung cấp năng lượng bởi ketone. Chúng được sản xuất ở gan khi lượng carb rất thấp.

Trong chế độ ăn kiêng low-carb tiêu chuẩn, não vẫn sẽ phụ thuộc phần lớn vào glucose, mặc dù nó có thể đốt cháy nhiều ketone hơn so với chế độ ăn thông thường.

TÓM LẠI: Chế độ ăn kiêng low-carb và ketogen tương tự nhau theo nhiều cách. Tuy nhiên, chế độ ăn ketogen thậm chí còn chứa ít carbs hơn và sẽ dẫn đến sự gia tăng đáng kể nồng độ ketone trong máu.

Câu chuyện huyền thoại về “130gram carbs”

Bạn có thể đã nghe nói rằng bộ não của bạn cần 130gram carbs mỗi ngày để hoạt động đúng. Đây là một trong những huyền thoại phổ biến nhất về chế độ ăn kiêng low-carb .

Trên thực tế, một báo cáo của Ủy ban Thực phẩm và Dinh dưỡng của Viện Y học Hoa Kỳ nêu rõ:

“Giới hạn thấp hơn của carbohydrate chế độ ăn uống tương thích với cuộc sống rõ ràng là bằng không, với điều kiện là đủ lượng protein và chất béo được tiêu thụ.”

Mặc dù chế độ ăn không có carb không được khuyến khích vì nó giúp loại bỏ nhiều loại thực phẩm lành mạnh, bạn chắc chắn có thể ăn ít hơn 130 gram mỗi ngày và duy trì chức năng não tốt.

TÓM LẠI: Có một truyền thuyết phổ biến rằng bạn cần ăn 130gram carbs mỗi ngày để cung cấp năng lượng cho não.

Chế độ ăn kiêng low-carb và Ketogen cung cấp năng lượng cho não

Lowcarb và Ketogen giúp tăng cường sức khỏe não bộ
Lowcarb và Ketogen giúp tăng cường sức khỏe não bộ

Chế độ ăn kiêng low-carb có một cách hấp dẫn để cung cấp năng lượng cho não của bạn thông qua các quá trình gọi là ketogenesis và gluconeoegenesis.

Ketogenesis

Glucose, đường được tìm thấy trong máu của bạn, thường là nhiên liệu chính của não. Không giống như cơ bắp, não của bạn không thể sử dụng chất béo làm nguồn nhiên liệu.

Tuy nhiên, não có thể sử dụng ketone. Gan của bạn sản xuất ketone từ axit béo khi mức glucose và insulin thấp.

Ketone thực sự được sản xuất với số lượng nhỏ bất cứ khi nào bạn đi trong nhiều giờ mà không ăn, chẳng hạn như sau một giấc ngủ trọn vẹn.

Tuy nhiên, gan tăng sản xuất ketone hơn nữa trong khi nhịn ăn hoặc khi lượng carb giảm xuống dưới 50 gram mỗi ngày.

Khi carbs được loại bỏ hoặc giảm thiểu, ketone có thể cung cấp tới 70% nhu cầu năng lượng của não.

Gluconeogenesis

Mặc dù hầu hết bộ não có thể sử dụng ketone, nhưng có những phần cần glucose để hoạt động. Trong chế độ ăn rất ít carb, một phần glucose này có thể được cung cấp bởi một lượng nhỏ carbs tiêu thụ.

Phần còn lại đến từ một quá trình trong cơ thể của bạn được gọi là gluconeogenesis, có nghĩa là “tạo ra glucose mới”. Trong quá trình này, gan tạo ra glucose cho não sử dụng. Nó sản xuất glucose bằng axit amin, các khối xây dựng của protein.

Gan cũng có thể tạo ra glucose từ glycerol. Đây là xương sống liên kết các axit béo với nhau trong triglyceride, dạng lưu trữ chất béo của cơ thể.

Nhờ gluconeogenesis, các phần của não cần glucose có được nguồn cung cấp ổn định, ngay cả khi lượng carb của bạn rất thấp.

TÓM LẠI: Trong chế độ ăn kiêng rất ít carb, có tới 70% não có thể được cung cấp năng lượng bởi ketone. Phần còn lại có thể được cung cấp năng lượng bởi glucose được sản xuất trong gan.

Chế độ ăn kiêng Lowcarb/Ketogen và động kinh

Động kinh là một bệnh đặc trưng bởi các cơn động kinh, liên quan đến các giai đoạn quá mức trong các tế bào não.

Nó có thể gây ra các cử động giật không kiểm soát và mất ý thức và xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ em.

Động kinh có thể rất khó điều trị hiệu quả. Có một số loại động kinh, và một số trẻ có nhiều tập mỗi ngày.

Mặc dù có nhiều loại thuốc chống động kinh hiệu quả, những loại thuốc này không thể kiểm soát cơn động kinh ở ít nhất 30% bệnh nhân. Loại động kinh này được gọi là vật liệu chịu lửa, hoặc không đáp ứng với thuốc.

Chế độ ăn ketogen được phát triển bởi Tiến sĩ Russell Wilder vào năm 1921 để điều trị chứng động kinh kháng thuốc ở trẻ em. Chế độ ăn uống của anh cung cấp khoảng 90% lượng calo từ chất béo và đã được chứng minh là bắt chước các tác động có lợi của việc bỏ đói đối với các cơn động kinh.

Các cơ chế chính xác đằng sau tác dụng chống động kinh của chế độ ăn ketogen vẫn chưa được biết.

Các lựa chọn ăn kiêng ketogen và low-carb để điều trị bệnh động kinh

Có bốn loại chế độ ăn hạn chế carb được sử dụng để điều trị bệnh động kinh:

 1. Chế độ ăn ketogen cổ điển (KD):2 trừ4% lượng calo từ carbs, 6-10% từ protein và 85-90% từ chất béo.
 2. Chế độ ăn kiêng Atkins đã sửa đổi (MAD):4-6% lượng calo từ carbs mà không hạn chế protein trong hầu hết các trường hợp. Chế độ ăn kiêng bắt đầu bằng cách cho phép 10gram carbs mỗi ngày cho trẻ em và 15gram cho người lớn, với khả năng tăng nhẹ nếu được dung nạp.
 3. Chế độ ăn ketogen trung bình chuỗi trung bình (MCT Diet):Ban đầu 20% carbs, 10% protein, 50% triglyceride chuỗi trung bình và 20% chất béo khác.
 4. Điều trịchỉ số đường huyết thấp (LGIT): Hạn chế lựa chọn carb cho những người có chỉ số đường huyết dưới 50. Khoảng 20-30% calo từ protein, 10-20% từ carbs và phần còn lại từ chất béo.

Chế độ ăn ketogen cổ điển trong bệnh động kinh

Chế độ ăn kiêng cổ điển (KD) đã được sử dụng ở một số trung tâm điều trị động kinh và một số nghiên cứu đã tìm thấy sự cải thiện ở khoảng một nửa số bệnh nhân.

Trên thực tế, một phần ba trẻ em đáp ứng với chế độ ăn kiêng giảm 90% hoặc nhiều hơn các cơn động kinh.

Trong một nghiên cứu, trung bình trẻ em được điều trị bằng chế độ ăn ketogen trong ba tháng đã giảm 75% các cơn động kinh cơ bản (trung bình.

Mặc dù chế độ ăn ketogen cổ điển có thể rất hiệu quả chống lại các cơn động kinh, nhưng nó cần có sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ thần kinh và chuyên gia dinh dưỡng. Lựa chọn thực phẩm cũng khá hạn chế và chế độ ăn kiêng có thể khó thực hiện, đặc biệt là đối với trẻ lớn và người lớn.

Chế độ ăn kiêng Atkins thay đổi trong bệnh động kinh

Trong nhiều trường hợp, chế độ ăn kiêng Modified Atkins (MAD) đã được chứng minh là có hiệu quả hoặc gần như hiệu quả đối với việc kiểm soát động kinh ở trẻ em như chế độ ăn ketogen cổ điển, với ít tác dụng phụ hơn.

Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên trên 102 trẻ em, 30% những người theo chế độ ăn kiêng Atkins đã sửa đổi đã giảm 90% hoặc nhiều hơn các cơn động kinh.

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu đã được thực hiện ở trẻ em, một số người lớn bị động kinh cũng đã thấy kết quả tốt với chế độ ăn kiêng này.

Trong một phân tích của 10 nghiên cứu so sánh chế độ ăn ketogen cổ điển với chế độ ăn kiêng Atkins đã được sửa đổi, mọi người có nhiều khả năng dính vào chế độ ăn kiêng Atkins đã sửa đổi.

Chế độ ăn ketogen triglyceride chuỗi trung bình trong bệnh động kinh

Chế độ ăn ketogen trung bình chuỗi trung bình (MCT Diet) đã được sử dụng từ những năm 1970. MCT là chất béo bão hòa có trong dầu dừa và dầu cọ.

Không giống như chất béo chuỗi dài, chúng có thể được sử dụng để sản xuất năng lượng nhanh hoặc ketone bởi gan.

Khả năng tăng lượng ketone của dầu MCT với ít hạn chế hơn về lượng carb đã khiến chế độ ăn MCT trở thành một lựa chọn phổ biến so với các loại khác.

Một nghiên cứu ở trẻ em cho thấy chế độ ăn MCT có hiệu quả tương đương với chế độ ăn ketogen cổ điển trong việc kiểm soát các cơn động kinh.

Điều trị chỉ số đường huyết thấp trong bệnh động kinh

Điều trị chỉ số đường huyết thấp (LGIT) là một phương pháp ăn kiêng khác có thể kiểm soát chứng động kinh, mặc dù hiệu quả rất khiêm tốn của nó đối với mức độ ketone.

Trong một nghiên cứu trên 11 bệnh nhân tuân theo LGIT, 8 bệnh nhân đã giảm hơn 50% các cơn động kinh và một nửa số bệnh nhân này đã hoàn toàn không bị động kinh.

TÓM LẠI: Nhiều loại chế độ ăn kiêng low-carb và ketogen có hiệu quả trong việc giảm co giật ở những bệnh nhân bị động kinh kháng thuốc.

Chế độ ăn kiêng ít carb/Ketogen và bệnh Alzheimer

Mặc dù một vài nghiên cứu chính thức đã được thực hiện, nhưng có vẻ như chế độ ăn kiêng lowcarb và ketogen có thể có lợi cho những người mắc bệnh Alzheimer.

Bệnh Alzheimer là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất. Đó là một căn bệnh tiến triển trong đó não phát triển các mảng và rối gây mất trí nhớ.

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng nó nên được coi là bệnh tiểu đường “loại 3” vì các tế bào của não trở nên kháng insulin và không thể sử dụng glucose đúng cách, dẫn đến viêm.

Trên thực tế, hội chứng chuyển hóa, bước đệm hướng tới bệnh tiểu đường loại 2, cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Các chuyên gia báo cáo rằng bệnh Alzheimer có chung một số đặc điểm với bệnh động kinh, bao gồm cả sự kích thích não dẫn đến co giật.

Trong một nghiên cứu trên 152 người mắc bệnh Alzheimer, những người được bổ sung MCT trong 90 ngày có nồng độ ketone cao hơn nhiều và cải thiện đáng kể chức năng não so với nhóm đối chứng.

Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy chế độ ăn ketogen có thể là một cách hiệu quả để cung cấp năng lượng cho não bị ảnh hưởng bởi bệnh Alzheimer.

Cũng như bệnh động kinh, các nhà nghiên cứu không chắc chắn về cơ chế chính xác đằng sau những lợi ích tiềm năng này chống lại bệnh Alzheimer.

Một giả thuyết cho rằng ketone bảo vệ các tế bào não bằng cách giảm các loại oxy phản ứng, là sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất có thể.

Một giả thuyết khác là chế độ ăn nhiều chất béo, bao gồm cả chất béo bão hòa, có thể làm giảm các protein có hại tích tụ trong não của những người mắc bệnh Alzheimer.

TÓM LẠI: Chế độ ăn ketogen và bổ sung MCT có thể cải thiện trí nhớ và chức năng não ở những người mắc bệnh Alzheimer, mặc dù nghiên cứu vẫn còn ở giai đoạn đầu.

Lợi ích khác cho não

Những lợi ích khác từ Lowcarb và Ketogen
Những lợi ích khác từ Lowcarb và Ketogen

Mặc dù những điều này chưa được nghiên cứu nhiều, chế độ ăn kiêng lowcarb và ketogen có thể có một số lợi ích khác cho não:

 • Trí nhớ: Người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer đã cho thấy sự cải thiện về trí nhớ sau khi thực hiện chế độ ăn kiêng rất ít carb trong sáu tuần.
 • Chức năng não: Cho chuột già và béo phì chế độ ăn ketogen dẫn đến cải thiện chức năng não.
 • Tăng insulin máu bẩm sinh: Tình trạng này gây hạ đường huyết và có thể dẫn đến tổn thương não. Tăng insulin bẩm sinh đã được điều trị thành công bằng chế độ ăn ketogen.
 • Chứng đau nửa đầu: Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng chế độ ăn kiêng lowcarb hoặc ketogen có thể giúp giảm đau nửa đầu.
 • Bệnh Parkinson: Trong một nghiên cứu nhỏ, không kiểm soát được, năm trong số bảy người mắc bệnh Parkinson đã hoàn thành chế độ ăn ketogen bốn tuần đã cải thiện 43% các triệu chứng tự báo cáo.
 • Chấn thương sọ não: Bệnh nhân bị chấn thương đầu nghiêm trọng được cho ăn sữa bột không có carb có thể được nuôi dưỡng trong khi tránh lượng đường trong máu cao, có thể cản trở sự phục hồi.
TÓM LẠI: Chế độ ăn kiêng low-carb và ketogen có nhiều lợi ích sức khỏe khác cho não. Họ có thể cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi, giúp giảm chứng đau nửa đầu và giảm các triệu chứng của bệnh Parkinson, kể tên một số.

Các vấn đề tiềm ẩn với chế độ ăn kiêng lowcarb và Ketogen

Có một số điều kiện nhất định mà chế độ ăn kiêng low-carb hoặc ketogen không được khuyến nghị.

Nếu bạn có bất kỳ loại bệnh trạng nào, thì bạn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu chế độ ăn ketogen.

Tác dụng phụ của chế độ ăn kiêng lowcarb hoặc Ketogen

Mọi người phản ứng với chế độ ăn kiêng lowcarb và ketogen theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một vài tác dụng phụ tiềm ẩn:

 • Tăng cholesterol: Người lớn có thể bị tăng mức cholesterol và trẻ em có thể tăng cả mức cholesterol và chất béo trung tính. Tuy nhiên, điều này có thể là tạm thời và dường như không ảnh hưởng đến sức khỏe của tim.
 • Sỏi thận: Đây là những trường hợp không phổ biến nhưng đã xảy ra ở một số trẻ em đang điều trị chế độ ăn ketogen cho bệnh động kinh. Sỏi thận thường được quản lý với kali citrate.
 • Táo bón: Điều này rất phổ biến trong chế độ ăn ketogen. Một trung tâm điều trị báo cáo rằng 65% trẻ em bị táo bón. Điều này thường dễ dàng để khắc phục với chất làm mềm phân hoặc thay đổi chế độ ăn uống.

Trẻ em bị động kinh cuối cùng đã ngừng chế độ ăn ketogen một khi cơn động kinh đã được giải quyết. Hầu hết trong số họ không trải nghiệm bất kỳ tác động dài hạn tiêu cực nào.

TÓM LẠI: Một chế độ ăn ketogen rất ít carb là an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng không phải tất cả mọi người. Một số người có thể phát triển các tác dụng phụ, thường là tạm thời.

Lời khuyên cho việc thích nghi với chế độ ăn kiêng

Khi chuyển sang chế độ ăn ít carb hoặc ketogen, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ.

Bạn có thể bị đau đầu hoặc cảm thấy mệt mỏi hoặc lâng lâng trong vài ngày. Đây được gọi là “cúm keto” hoặc “cúm low-carb.” Dưới đây là một số gợi ý để vượt qua giai đoạn thích ứng:

 • Đảm bảo có đủ chất lỏng: Uống ít nhất 68 ounce (2 lít) nước mỗi ngày để thay thế lượng nước mất thường xảy ra trong giai đoạn đầu của bệnh ketosis.
 • Ăn nhiều muối: Thêm 1 gram2 gram muối mỗi ngày để thay thế lượng nước tiểu bị mất khi giảm lượng carb. Uống nước dùng sẽ giúp bạn đáp ứng nhu cầu natri và chất lỏng tăng lên.
 • Bổ sung kali và magiê: Ăn thực phẩm chứa nhiều kali và magiê để ngăn ngừa chuột rút cơ bắp. Bơ, cà chua và cá là những nguồn tốt.
 • Kiểm duyệt hoạt động thể chất của bạn: Đừng tập thể dục nhiều trong ít nhất một tuần. Có thể mất vài tuần để trở nên thích nghi hoàn toàn với keto, vì vậy đừng cố gắng tập luyện cho đến khi bạn cảm thấy sẵn sàng.
TÓM LẠI: Thích nghi với chế độ ăn rất ít carb hoặc ketogen cần một chút thời gian, nhưng có một vài cách để giảm bớt sự chuyển đổi.

Những chế độ ăn kiêng có lợi ích sức khỏe mạnh mẽ

Theo các bằng chứng có sẵn, chế độ ăn ketogen có thể có lợi ích mạnh mẽ cho não.

Bằng chứng mạnh mẽ nhất liên quan đến việc điều trị chứng động kinh kháng thuốc ở trẻ em.

Ngoài ra còn có bằng chứng sơ bộ rằng chế độ ăn ketogen có thể làm giảm các triệu chứng của Alzheimer và Parkinson. Nghiên cứu đang tiếp tục về tác dụng của nó đối với bệnh nhân mắc các bệnh này và các rối loạn não khác.

Ngoài sức khỏe não bộ, cũng có nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn kiêng lowcarb và ketogen có thể gây giảm cân và giúp điều trị bệnh tiểu đường.

Những chế độ ăn kiêng này không dành cho tất cả mọi người, nhưng có thể mang lại lợi ích đáng kinh ngạc cho rất nhiều người.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.