Home Sức Khỏe Mật ong và quế có thể điều trị mụn trứng cá không?

Mật ong và quế có thể điều trị mụn trứng cá không?

Nếu mụn trứng cá của bạn đang hoành hành, bạn có thể sử dụng một giải pháp trong nhà bếp của bạn. Bài viết này sẽ giúp bạn biết cách sử dụng mật ong và quế để trị mụn trứng cá.

Mật ong, quế và làn da của bạn

Mật ong và quế giúp điều trị mụn trứng cá
Mật ong và quế giúp điều trị mụn trứng cá

Khi các nang lông trên bề mặt da của bạn bị tắc nghẽn bởi dầu và tế bào da chết, da của bạn thường phản ứng với các cục u và vết sưng được gọi là mụn trứng cá. Mụn trứng cá thường ảnh hưởng đến mặt, ngực và lưng của bạn, mặc dù bạn có thể nổi mụn ở hầu hết mọi nơi trên cơ thể.

Mụn trứng cá không chỉ gây ra vết hằn trên da và khó chịu. Nó có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và sự tự tin của bạn là tốt. Nếu bạn đã từng nổi mụn trong quá khứ, bạn biết rằng chúng không nhất thiết phải biến mất nhanh chóng. Khi một số điểm lành lại, những điểm khác có thể bật lên và tạo ra một chu kỳ kích thích dường như kéo dài vô tận. Một số mụn trứng cá sâu thậm chí có thể dẫn đến sẹo vĩnh viễn nếu không được điều trị.

Trước khi đến bác sĩ da liễu, một số người chuyển sang các biện pháp tự nhiên để làm sạch mụn nhọt. Đây là nhiều hơn về việc sử dụng mật ong và quế để điều trị mụn trứng cá, liệu phương pháp điều trị tại nhà này có thực sự hiệu quả hay không và những tác dụng phụ nào bạn có thể gặp phải.

Lợi ích của mật ong và quế là gì?

Những lợi ích

 1. Mật ong có thể giúp điều trị các tình trạng da như loét và bỏng.
 2. Mật ong thô, không phải mật ong thương mại, có lợi ích thuốc.
 3. Cả quế và mật ong đều có đặc tính chống vi khuẩn.

Mật ong đang được một số học viên chú ý như là một phương pháp điều trị cho một số tình trạng da. Điều này bao gồm loét, lở loét và bỏng. Ý tưởng là mật ong giúp xâm nhập vào vết thương và xua đuổi vi khuẩn. Trên hết, mật ong có thể giúp giảm viêm và cung cấp môi trường ẩm ướt thuận lợi cho việc chữa bệnh.

Loại mật ong thường được ghi nhận nhất với các hiệu ứng này không phải là loại mật ong bạn sẽ tìm thấy dễ dàng nhất tại cửa hàng tạp hóa của mình. Mật ong Manuka là đặt cược tốt nhất của bạn cho việc sử dụng thuốc. Đây là một loại nguyên liệu chưa được xử lý.

Quế đã được sử dụng để điều trị một loạt các tình trạng hô hấp, tiêu hóa và thậm chí là phụ khoa. Trong một cuộc khảo sát gần đây về y văn, quế đã được chứng minh là có tiềm năng chống vi khuẩn, chống ký sinh trùng, chống oxy hóa và chống viêm ở động vật. Nó cũng có thể có đặc tính chữa lành vết thương.

Cũng như mật ong, một loại quế cụ thể tạo ra nhiều lợi ích nhất. Loại quế này được gọi là Cinnamomum zeylanicum hoặc quế thật.

Nghiên cứu nói gì

Mặc dù mật ong có thể tốt cho việc chữa lành vết thương, nhưng tác dụng của nó đối với mụn trứng cá là không rõ ràng.

Một nhóm gồm 136 người tham gia thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát để đánh giá nếu mật ong kanuka tại chỗ, một họ hàng gần với manuka, có thể giúp trị mụn trứng cá. Họ cũng sử dụng xà phòng kháng khuẩn hai lần một ngày như một phần của nghiên cứu. Kết quả? Chỉ có bốn trong số 53 người  trong nhóm mật ong đã thấy bất kỳ sự cải thiện đáng kể trong mụn trứng cá của họ. Mặc dù điều này gọi những lợi ích tiềm năng thành vấn đề, nhưng còn quá sớm để loại bỏ mật ong. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem mật ong có thể được sử dụng hiệu quả chống lại mụn trứng cá hay không.

Quế cũng có thể giống như một thành phần đầy hứa hẹn để thêm vào thói quen của bạn. Tuy nhiên, bằng chứng khoa học về con người hiện đang thiếu. Cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi nó được công nhận là phương pháp điều trị mụn trứng cá hiệu quả.

Rủi ro và cảnh báo

Rủi ro

 1. Bạn không nên thử phương pháp điều trị tại nhà này nếu bạn bị dị ứng mật ong hoặc quế.
 2. Nếu bạn bị dị ứng với mật ong, bạn có thể khó nuốt hoặc thở.
 3. Nếu bạn bị dị ứng với quế, bạn cũng có thể bị đỏ hoặc kích ứng.

Mặc dù hầu hết mọi người có thể áp dụng mặt nạ mật ong và quế mà không có vấn đề gì, một số có thể bị dị ứng với một trong hai thành phần.

Nếu bạn bị dị ứng với cần tây, phấn hoa hoặc các sản phẩm liên quan đến ong khác, bạn có thể có phản ứng với mật ong bôi lên da.

Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Khó nuốt
 • Viêm
 • Ngứa
 • Tổ ong
 • Khó thở
 • Sưng da
 • Khò khè hoặc các vấn đề hô hấp khác

Nếu bạn nhạy cảm với quế, bạn có thể có nhiều triệu chứng giống nhau. Áp dụng quế lên da cũng có thể gây đỏ và kích ứng.

Cách dùng mật ong và quế trị mụn

Nếu bạn tìm kiếm trực tuyến, bạn có thể tìm thấy các công thức khác nhau cho mặt nạ và các phương pháp điều trị tại chỗ khác kết hợp mật ong và quế. Một số người thề những thành phần này làm sạch da của họ. Blogger làm đẹp và vlogger nổi tiếng Michelle Phan cung cấp một mặt nạ quế và mật ong đơn giản trên trang web của mình.

Bạn sẽ cần ba muỗng mật ong manuka và một muỗng quế thật để làm mặt nạ này.

Đơn giản chỉ cần trộn hai thành phần, lò vi sóng trong 30 giây, đảm bảo nó không quá nóng, sau đó vẽ hỗn hợp lên mặt. Hãy để nó ngồi trong 10 phút. Rửa sạch và lau khô mặt bằng khăn sạch.

Xem thêm:

Các khoáng chất và vitamin tốt nhất cho mụn trứng cá

Phương pháp điều trị mụn trứng cá khác

Nếu quế và mật ong hoặc các biện pháp khắc phục tại nhà khác không có tác dụng làm sạch mụn nhọt, bạn có thể muốn gặp bác sĩ chính hoặc bác sĩ da liễu. Tại cuộc hẹn của bạn, bác sĩ sẽ kiểm tra làn da của bạn, hỏi về lối sống và lịch sử mụn trứng cá của gia đình bạn và hỏi về bất kỳ biện pháp khắc phục tại nhà và không kê đơn (OTC) nào bạn đang sử dụng.

Có nhiều loại thuốc bôi và thuốc uống có thể giúp làm dịu làn da của bạn. Bạn thậm chí có thể thử các liệu pháp khác nhau, chẳng hạn như lột hóa chất, điều trị bằng laser và ánh sáng, hoặc chiết xuất, để bổ sung cho điều trị của bạn.

Các phương pháp được sử dụng để điều trị mụn trứng cá được chia thành ba loại chính: thuốc uống, thuốc bôi và các liệu pháp khác có thể điều trị cả mụn trứng cá và sẹo mụn.

Thuốc bôi

Các phương pháp điều trị bạn đặt trực tiếp lên da có thể không có hiệu quả cho đến một vài tuần sau khi bạn bắt đầu chúng. Bạn thường bôi thuốc tại chỗ 15 phút sau khi rửa và lau khô mặt. Hướng dẫn khác nhau tùy thuộc vào bác sĩ của bạn và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá của bạn. Tác dụng phụ có thể bao gồm khô, đỏ hoặc kích ứng trên da bị ảnh hưởng.

Các tùy chọn phổ biến là:

 • Retinoids, chẳng hạn như tretinoin (Avita)
 • Kháng sinh, thường được kết hợp với benzoyl peroxide, chẳng hạn như benzoyl peroxide-clindamycin (benzaclin)
 • Kháng sinh kết hợp với thuốc chống viêm, như dapsone (Aczone)

Thuốc uống

Một số bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng thuốc uống một mình hoặc cùng với các phương pháp điều trị tại chỗ.

Các tùy chọn phổ biến là:

 • Kháng sinh, như minocycline
 • Thuốc tránh thai đường uống có chứa estrogen và proestin, chẳng hạn như Ortho Tri-Cyclen
 • Thuốc kháng androgen, như spironolactone (Aldactone)
 • Các dẫn xuất vitamin, như isotretinoin (Claravis)

Các liệu pháp khác

Ngoài các liệu pháp tại chỗ và thuốc, có một số phương pháp điều trị khác có thể giúp giảm mụn trứng cá và ngăn ngừa sẹo.

Các tùy chọn phổ biến là:

 • Liệu pháp ánh sáng, bao gồm cả laser
 • Mặt nạ hóa học
 • Chiết xuất để loại bỏ mụn đầu trắng hoặc mụn đầu đen
 • Tiêm steroid
 • Microdermabrasion

Những gì bạn có thể làm bây giờ

Mặc dù nhiều người thề rằng các biện pháp tại nhà như mật ong và quế có thể chữa mụn trứng cá, bằng chứng khoa học vẫn còn thiếu. Nếu bạn quyết định dùng thử mặt nạ mật ong và quế, hãy nhớ:

 • Sử dụng mật ong thô.
 • Dùng quế thật.
 • Làm một thử nghiệm vá trước khi áp dụng mặt nạ. Điều này có thể giúp bạn xác định xem bạn sẽ có phản ứng bất lợi với các thành phần.

Đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu nếu OTC hoặc các biện pháp tự nhiên không giúp bạn giảm đau, đặc biệt là từ các dạng mụn trứng cá nghiêm trọng hơn. Có rất nhiều lựa chọn khác có sẵn có thể giúp bạn cảm thấy và nhìn tốt nhất.

Làm thế nào để ngăn chặn những đột phá trong tương lai

Một số nguyên nhân gây ra mụn trứng cá không nằm trong tầm kiểm soát của bạn, chẳng hạn như di truyền và thay đổi nội tiết tố. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để giúp ngăn ngừa mụn:

 • Rửa mặt, nhưng chỉ hai lần một ngày. Việc tập trung thường xuyên hơn có thể gây kích ứng da và dẫn đến sản xuất nhiều dầu và mụn hơn.
 • Sử dụng các sản phẩm OTC có chứa benzoyl peroxide hoặc axit salicylic. Những thứ này có thể giúp làm khô bất kỳ loại dầu nào làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn. Benzoyl peroxide cũng giúp tiêu diệt vi khuẩn gây mụn.
 • Chọn trang điểm một cách khôn ngoan. Các loại được đánh dấu là loại không có dầu và các loại không có nguồn gốc khác, ít có khả năng làm tắc nghẽn lỗ chân lông.
 • Đối với mụn cơ thể, mặc quần áo rộng cho phép da thở.
 • Giữ tay bạn ra khỏi khuôn mặt của bạn. Chọn mụn trứng cá có thể dẫn đến sẹo hoặc nhiều mụn.
Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.