Home Sức Khỏe Mề đay là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Mề đay là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Phát ban, còn được gọi là nổi mề đay hay Hives, nổi lên được tìm thấy trên da. Chúng thường có màu đỏ, hồng hoặc màu da thịt và đôi khi chúng chích hoặc đau. Trong hầu hết các trường hợp, phát ban là do phản ứng dị ứng với thuốc hoặc thực phẩm hoặc phản ứng với chất gây kích ứng trong môi trường.

Mề đay
Mề đay

Trong nhiều trường hợp, nổi mề đay là một vấn đề cấp tính (tạm thời) có thể giảm bớt bằng thuốc dị ứng. Hầu hết các phát ban tự biến mất. Tuy nhiên, các trường hợp mãn tính (đang diễn ra), cũng như phát ban kèm theo phản ứng dị ứng nghiêm trọng, là mối quan tâm y tế lớn hơn.

Điều gì gây ra nổi mề đay?

Nổi mề đay thường được gây ra bởi một phản ứng dị ứng với thứ gì đó mà bạn đã gặp hoặc nuốt phải. Khi bạn có một phản ứng dị ứng, cơ thể bạn bắt đầu giải phóng histamines vào máu. Histamines là hóa chất mà cơ thể bạn tạo ra trong nỗ lực tự vệ chống lại nhiễm trùng và những kẻ xâm nhập bên ngoài khác.

Thật không may, ở một số người, histamines có thể gây sưng, ngứa và nhiều triệu chứng gặp phải với phát ban. Về các chất gây dị ứng, nổi mề đay có thể được gây ra bởi các yếu tố như phấn hoa, thuốc, thực phẩm, vẩy da động vật và côn trùng cắn.

Phát ban cũng có thể được gây ra bởi các trường hợp bên cạnh dị ứng. Không có gì lạ khi mọi người gặp phải phát ban do căng thẳng, mặc quần áo bó sát, tập thể dục, bệnh tật hoặc nhiễm trùng.

Cũng có thể phát triển mề đay do tiếp xúc quá nhiều với nhiệt độ nóng hoặc lạnh hoặc do kích ứng do đổ mồ hôi quá nhiều.

Vì có một số tác nhân tiềm ẩn, nhiều lần nguyên nhân thực sự của phát ban không thể được xác định.

Ai có nguy cơ?

Những người được biết là bị dị ứng có nhiều khả năng bị nổi mề đay. Bạn cũng có thể có nguy cơ phát triển mề đay nếu bạn đang dùng thuốc hoặc nếu bạn vô tình tiếp xúc với những thứ bạn có thể bị dị ứng, chẳng hạn như thực phẩm hoặc phấn hoa.

Nếu bạn đã bị nhiễm trùng hoặc tình trạng sức khỏe, bạn có thể dễ bị tổn thương hơn khi phát triển mề đay.

Mề đay trông như thế nào?

Triệu chứng đáng chú ý nhất liên quan đến nổi mề đay là các nốt xuất hiện trên da. Các mụt có thể có màu đỏ, nhưng cũng có thể có màu giống với màu da của bạn.

Chúng có thể nhỏ và tròn, hình vòng hoặc lớn và có hình dạng ngẫu nhiên. Phát ban là ngứa, và chúng có xu hướng xuất hiện theo đợt trên phần bị ảnh hưởng của cơ thể. Chúng có thể phát triển lớn hơn, thay đổi hình dạng và lan rộng.

Phát ban có thể biến mất hoặc xuất hiện trở lại trong quá trình bùng phát. Mề đay cá nhân có thể kéo dài bất cứ nơi nào từ nửa giờ đến một ngày.

Phát ban có thể chuyển sang màu trắng khi nhấn. Đôi khi mề đay có thể thay đổi hình dạng hoặc hình thành với nhau và tạo ra một khu vực lớn hơn, lớn lên.

Phát ban có thể xảy ra ở nhiều nơi trên cơ thể. Gọi 115 hoặc tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn phát triển một đợt bùng phát quanh cổ họng hoặc trên lưỡi hoặc khó thở cùng với phát ban.

Các loại mề đay

Phản ứng dị ứng

Hình ảnh dị ứng
Hình ảnh dị ứng

Các nguyên nhân phổ biến nhất của phát ban là phản ứng dị ứng. Chúng có thể được gây ra bởi bất kỳ chất gây dị ứng nào mà bạn có thể nhạy cảm, bao gồm:

  • Thực phẩm (như các loại hạt, sữa và trứng)
  • Thú cưng
  • Phấn hoa
  • Mạt bụi
  • Côn trùng cắn hoặc chích
  • Thuốc (chủ yếu là thuốc kháng sinh, thuốc trị ung thư và ibuprofen)

Các trường hợp phát ban nhẹ do dị ứng thường được điều trị bằng thuốc dị ứng dài hạn hoặc ngắn hạn và tránh kích hoạt.

Sốc phản vệ

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng. Trong tình trạng này, nổi mề đay thường đi kèm với khó thở, buồn nôn hoặc nôn, sưng nặng và chóng mặt. Gọi 115 ngay nếu bạn nghi ngờ sốc phản vệ.

Mề đay mãn tính

Mề đay mãn tính
Mề đay mãn tính

Nổi mề đay là những trường hợp liên tục không nhất thiết phải có nguyên nhân xác định được. Còn được gọi là nổi mề đay mãn tính, tình trạng này được đánh dấu bằng các đợt phát ban có thể cản trở lối sống của bạn. Theo Mayo Clinic, những điều này có thể kéo dài từ sáu tuần đến vài tháng hoặc vài năm.

Bạn có thể nghi ngờ nổi mề đay mãn tính nếu bạn có những người thợ hàn không biến mất trong vòng sáu tuần. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng, dạng phát ban này có thể gây khó chịu và khó điều trị. Chúng cũng có thể là triệu chứng của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như:

Da vẽ nổi (Dermatographism)

Hình thức phát ban cấp tính này được coi là nhẹ. Gãi quá mức hoặc áp lực liên tục lên da gây ra nó. Dermatographism thường tự làm sạch trong một khoảng thời gian ngắn mà không cần điều trị.

Mề đay gây ra nhiệt độ

Đôi khi những thay đổi về nhiệt độ có thể gây ra phát ban ở những người nhạy cảm với những thay đổi đó.

Phát ban do cảm lạnh có thể xảy ra do nước lạnh hoặc không khí tiếp xúc, trong khi nhiệt độ cơ thể từ hoạt động thể chất có thể gây ra phát ban do tập thể dục.

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc giường tắm nắng cũng có thể mang lại phát ban mặt trời ở một số người.

Mề đay gây nhiễm trùng

Cả nhiễm virus và vi khuẩn đều có thể gây phát ban. Nhiễm vi khuẩn phổ biến gây phát ban bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu và viêm họng liên cầu khuẩn. Virus gây bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng, viêm gan và cảm lạnh thường gây phát ban.

Cách điều trị mề đay

Bước đầu tiên trong việc điều trị là tìm hiểu xem bạn có thực sự bị nổi mề đay không. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ có thể xác định xem bạn có phát ban từ một bài kiểm tra thể chất hay không.

Da của bạn sẽ có dấu hiệu của các thợ hàn có liên quan đến mề đay. Bác sĩ cũng có thể thực hiện các xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm da để xác định nguyên nhân gây ra phát ban của bạn – đặc biệt nếu đó là kết quả của phản ứng dị ứng.

Bạn có thể không cần điều trị theo toa nếu bạn gặp phải trường hợp phát ban nhẹ không liên quan đến dị ứng hoặc các tình trạng sức khỏe khác.

Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể đề nghị bạn tìm kiếm sự cứu trợ tạm thời bằng cách:

  • Dùng thuốc kháng histamine, chẳng hạn như diphenhydramine hoặc cetirizine
  • Tránh kích thích khu vực
  • Tránh nước nóng, có thể làm nặng thêm mề đay
  • Tắm nước mát hoặc ấm với bột yến mạch keo hoặc baking soda

Sốc phản vệ là một cấp cứu y tế cần được điều trị ngay lập tức bởi bác sĩ.

Mề đay có thể được ngăn chặn?

Những thay đổi đơn giản trong lối sống của bạn có thể giúp bạn ngăn ngừa phát ban trong tương lai.

Nếu bạn bị dị ứng và bạn biết những chất nào có khả năng gây ra phản ứng dị ứng, bác sĩ sẽ đề nghị bạn tránh mọi khả năng tiếp xúc với các yếu tố này. Chụp dị ứng là một lựa chọn khác có thể giúp bạn giảm nguy cơ bị phát ban trở lại.

Tránh ở trong khu vực có độ ẩm cao hoặc mặc quần áo chật nếu gần đây bạn bị nổi mề đay.

Những gì mong đợi

Mặc dù phát ban có thể gây ngứa và khó chịu, nhưng thường thì chúng không nghiêm trọng và sẽ biến mất sau một thời gian. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng khi một số mề đay biến mất, những con mới có thể bật lên.

Các trường hợp nhẹ của mề đay được coi là vô hại. Phát ban có thể nguy hiểm nếu bạn đang có một phản ứng dị ứng nghiêm trọng và cổ họng bị sưng. Điều trị kịp thời cho một trường hợp phát ban nghiêm trọng là rất quan trọng để có một triển vọng tốt.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.