Home Sức Khỏe Mối quan hệ giữa sẹo lồi và hình xăm là gì?

Mối quan hệ giữa sẹo lồi và hình xăm là gì?

Có rất nhiều nhầm lẫn về việc hình xăm có gây sẹo lồi hay không. Một số cảnh báo rằng bạn không bao giờ nên xăm nếu bạn dễ bị loại sẹo này.

Nếu bạn không chắc chắn về việc có an toàn khi xăm hình hay không, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu sự thật về sẹo lồi và hình xăm.

Vài điều về sẹo lồi

Một sẹo lồi là một loại sẹo nâng lên. Nó được tạo thành từ collagen và các tế bào mô liên kết gọi là nguyên bào sợi. Khi bạn bị thương, những tế bào này chạy đến khu vực bị tổn thương để sửa chữa làn da của bạn.

Sẹo lồi có thể hình thành trên bất kỳ vết thương ngoài da nào:

 • Cắt giảm
 • Bỏng
 • Côn trung căn
 • Khuyên
 • Mụn trứng cá nặng
 • Phẫu thuật

Bạn cũng có thể có được một sẹo lồi từ một hình xăm. Để bịt mực vào da của bạn, nghệ sĩ xuyên qua da bạn bằng kim. Quá trình này tạo ra nhiều vết thương nhỏ nơi sẹo lồi có thể hình thành.

Sẹo lồi cứng và lớn lên. Chúng có bề mặt mịn và sáng bóng, và chúng có thể làm tổn thương hoặc ngứa. Sẹo lồi nổi bật, vì chúng thường có màu nâu đỏ và cuối cùng dài hơn và rộng hơn so với vùng tổn thương ban đầu.

Sẹo lồi trông như thế nào?

Sẹo lồi trên tay
Sẹo lồi trên tay

Sẹo lồi có giống như sẹo phì đại không?

Một vết sẹo phì đại trông rất giống sẹo lồi, nhưng chúng không giống nhau.

Một vết sẹo phì đại hình thành khi có rất nhiều căng thẳng trên vết thương đang lành. Áp lực thêm làm cho vết sẹo dày hơn bình thường.

Sự khác biệt là sẹo sẹo lồi lớn hơn vùng tổn thương và chúng không mờ dần theo thời gian. Sẹo phì đại chỉ ở vùng vết thương và có xu hướng mờ dần theo thời gian.

Một vết sẹo phì đại trông như thế nào?

Hình xăm tạo từ sẹo của bộ lạc Papua New Guinea

Hình xăm, xỏ khuyên và sẹo thẩm mỹ có thể gây ra cả sẹo phì đại và sẹo lồi. Tuy nhiên, đôi khi đó là ý định, như trường hợp trong sẹo “cá sấu” nghi lễ được thực hiện bởi các bộ lạc ở Papua New Guinea.

Bạn có thể có một hình xăm nếu bạn có làn da dễ bị sẹo lồi?

Bạn có thể có một hình xăm nhưng nó có thể dẫn đến các biến chứng.

Sẹo lồi có thể hình thành ở bất cứ đâu, nhưng rất có thể chúng sẽ phát triển trên:

 • Đôi vai
 • Ngực trên
 • Cái đầu
 • Cái cổ

Nếu có thể, tránh xăm hình ở những khu vực này nếu bạn dễ bị sẹo lồi.

Bạn cũng nên nói chuyện với nghệ sĩ của bạn về thử nghiệm trên một vùng da nhỏ.

Nghệ sĩ của bạn có thể sử dụng một loại mực ít có khả năng hiển thị trên da của bạn – như mực trắng trên tông màu da nhạt – để xăm một chấm hoặc một đường nhỏ. Nếu bạn không phát triển bất kỳ mô sẹo nào trong quá trình chữa lành, bạn có thể có một hình xăm ở đây hoặc ở nơi khác.

Bạn có thể xăm trên hoặc gần một sẹo lồi?

Thực hành mực trên sẹo lồi được gọi là xăm sẹo. Phải mất rất nhiều kỹ năng và thời gian để xăm một cách an toàn và nghệ thuật trên một sẹo lồi.

Nếu bạn định xăm sẹo lồi hoặc bất kỳ vết sẹo nào khác, hãy đợi ít nhất một năm để đảm bảo vết sẹo của bạn đã lành hoàn toàn. Nếu không, bạn có thể phục hồi làn da của bạn.

Chọn một nghệ sĩ xăm có kỹ năng làm việc với sẹo lồi. Ở bàn tay sai, hình xăm có thể làm hỏng làn da của bạn nhiều hơn và làm cho vết sẹo trở nên tồi tệ hơn.

Làm thế nào để bạn ngăn ngừa sẹo lồi hình thành?

Nếu bạn đã có một hình xăm, xem cho da dày trông tròn trên vùng mực. Đó là một dấu hiệu cho thấy một sẹo lồi đang hình thành.

Nếu bạn thấy sẹo lồi bắt đầu hình thành, hãy nói chuyện với nghệ sĩ xăm của bạn về việc mặc áo áp lực. Những bộ quần áo bó sát này có thể giúp giảm thiểu sẹo bằng cách nén da của bạn.

Che hình xăm bằng quần áo hoặc băng bó mỗi khi bạn ra ngoài. Ánh sáng tia cực tím từ mặt trời có thể làm cho vết sẹo của bạn tồi tệ hơn.

Ngay khi hình xăm lành lại , che phủ khu vực bằng tấm silicon hoặc gel. Silicone có thể giúp làm chậm hoạt động của nguyên bào sợi và sự hình thành collagen, gây ra sẹo.

Bạn nên làm gì nếu sẹo lồi hình thành trên hoặc gần hình xăm của bạn?

Quần áo áp lực và các sản phẩm silicon có thể giúp ngăn ngừa sẹo bổ sung.

Áp lực áp lực lên vùng da. Điều này ngăn chặn làn da của bạn dày hơn nữa.

Tấm silicon làm giảm sản xuất collagen, protein bao gồm mô sẹo. Chúng cũng ngăn vi khuẩn xâm nhập vào vết sẹo. Vi khuẩn có thể kích hoạt sản xuất collagen dư thừa.

Bạn cũng có thể gặp bác sĩ da liễu có kinh nghiệm điều trị sẹo lồi – cụ thể là sẹo lồi liên quan đến hình xăm, nếu có thể. Họ có thể có thể đề xuất các kỹ thuật giảm khác.

Các sản phẩm đặc trị có thể giúp thu nhỏ sẹo lồi?

Không có bằng chứng chắc chắn rằng các loại kem không kê đơn như vitamin E và Mederma thu nhỏ sẹo, nhưng nhìn chung không có bất kỳ tác hại nào khi thử.

Thuốc mỡ có chứa các loại thảo mộc như  Betasitosterol, Centella asiatica và Bulbine frutescens có thể thúc đẩy quá trình lành vết thương.

Có thể loại bỏ sẹo lồi?

Bác sĩ da liễu của bạn có thể đề nghị một hoặc nhiều phương pháp loại bỏ sau đây:

 • Tiêm corticosteroid. Tiêm steroid mỗi ba đến bốn tuần một lần cho một loạt các phương pháp điều trị có thể giúp thu nhỏ và làm mềm sẹo. Những mũi tiêm này hoạt động 50 đến 80 phần trăm thời gian.
 • Liệu pháp áp lạnh. Phương pháp này sử dụng lạnh mạnh từ nitơ lỏng để đóng băng mô sẹo lồi để giảm kích thước của nó. Nó hoạt động tốt nhất trên các vết sẹo nhỏ.
 • Liệu pháp laser. Điều trị bằng tia laser làm sáng và giảm thiểu sự xuất hiện của sẹo lồi. Nó có xu hướng hoạt động tốt nhất khi kết hợp với tiêm corticosteroid hoặc quần áo áp lực.
 • Phẫu thuật. Phương pháp này cắt bỏ sẹo lồi. Nó thường được kết hợp với tiêm corticosteroid hoặc phương pháp điều trị khác.
 • Sự bức xạ. Tia X năng lượng cao có thể thu nhỏ sẹo lồi. Điều trị này thường được sử dụng ngay sau khi phẫu thuật sẹo lồi, trong khi vết thương vẫn đang lành.

Sẹo lồi không dễ dàng thoát khỏi vĩnh viễn. Nhà cung cấp của bạn có thể cần sử dụng nhiều hơn một trong những phương pháp này để loại bỏ hoàn toàn vết sẹo – và thậm chí sau đó nó có thể quay trở lại.

Nói chuyện với nhà cung cấp của bạn về kem imiquimod theo toa (Aldara). Thuốc bôi này có thể giúp ngăn ngừa sẹo lồi quay trở lại sau khi phẫu thuật cắt bỏ.

Loại bỏ Keloid cũng có thể tốn kém. Nó thường được coi là mỹ phẩm, vì vậy bảo hiểm có thể không bao gồm chi phí. Công ty bảo hiểm của bạn có thể xem xét thanh toán cho một phần hoặc toàn bộ quá trình loại bỏ nếu vết sẹo ảnh hưởng đến chuyển động hoặc chức năng của bạn.

Hình xăm của tôi sẽ bị hủy hoại trong quá trình xóa sẹo lồi?

Loại bỏ một sẹo lồi đã phát triển trên một hình xăm có thể có tác động tiêu cực đến mực. Cuối cùng nó phụ thuộc vào mức độ gần của sẹo lồi với hình xăm và kỹ thuật xóa nào được sử dụng.

Liệu pháp laser, ví dụ, có thể có một hiệu ứng làm mờ trên mực. Nó cũng có thể mờ dần hoặc loại bỏ hoàn toàn màu sắc.

Sẹo lồi có thể mọc lại sau khi loại bỏ?

Sẹo lồi có thể mọc lại sau khi bạn loại bỏ chúng. Tỷ lệ cược của chúng tăng trở lại phụ thuộc vào phương pháp loại bỏ bạn đã sử dụng.

Nhiều sẹo lồi phát triển trở lại trong vòng năm năm sau khi tiêm corticosteroid. Gần 100 phần trăm sẹo lồi trở lại sau khi phẫu thuật cắt bỏ.

Sử dụng nhiều hơn một phương pháp điều trị có thể làm tăng khả năng loại bỏ vĩnh viễn. Ví dụ, tiêm corticosteroid hoặc liệu pháp áp lạnh và mặc quần áo áp lực sau phẫu thuật có thể giúp giảm nguy cơ quay trở lại.

Điểm mấu chốt

Sẹo lồi không gây hại. Khi liên quan đến chấn thương da, một khi sẹo lồi ngừng phát triển, nó thường sẽ giữ nguyên.

Tuy nhiên, sẹo lồi có thể ảnh hưởng đến vẻ ngoài của làn da bạn. Và tùy thuộc vào nơi chúng phát triển, chúng có thể cản trở chuyển động của bạn.

Nếu sẹo lồi làm phiền bạn hoặc làm cản trở chuyển động của bạn, hãy hẹn gặp bác sĩ da liễu.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.