Home Sức Khỏe Mụn cóc là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Mụn cóc là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Mụn cóc nổi lên trên da của bạn do vi rút u nhú ở người gây ra. Mụn cóc đã làm khổ con người trong hàng ngàn năm – chúng đã được phát hiện trên xác ướp 3.000 năm tuổi và được Shakespeare nhắc đến. Mặc dù mụn cóc nói chung không nguy hiểm, nhưng chúng xấu xí, có khả năng gây lúng túng và dễ lây lan. Họ cũng có thể đau đớn.

Hỉnh ảnh mụt cóc
Hỉnh ảnh mụt cóc

Nguyên nhân tạo thành mụn cóc

Có hơn 100 loại virus u nhú ở người, loại virus gây ra mụn cóc. Hầu như tất cả các loại vi-rút gây ra mụn cóc tương đối vô hại xuất hiện trên tay hoặc chân của bạn.

Tuy nhiên, có một vài chủng vi-rút gây ra mụn cóc trên, trong và xung quanh bộ phận sinh dục của bạn.

Ở phụ nữ, những mụn cóc này – được gọi là mụn cóc sinh dục trên đỉnh – cuối cùng có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung , một căn bệnh có thể gây tử vong.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục hoặc nghĩ rằng bạn đã tiếp xúc với chúng, bạn nên đi khám bác sĩ ngay.

Các loại mụn cóc

Có năm loại mụn cóc chính. Mỗi loại xuất hiện trên một phần khác nhau của cơ thể và có một ngoại hình riêng biệt.

Mụn cóc thông thường

Hình ảnh mụn cóc thông thường ở tay
Hình ảnh mụn cóc thông thường ở tay

Mụn cóc thông thường thường mọc trên ngón tay và ngón chân của bạn, nhưng có thể xuất hiện ở nơi khác. Chúng có vẻ ngoài sần sùi, sần sùi và đỉnh tròn. Mụn cóc thông thường là sần sùi hơn da xung quanh.

Mụn cóc Plantar

Hình ảnh mụn cóc Plantar
Hình ảnh mụn cóc Plantar

Mụn cóc Plantar mọc ở lòng bàn chân. Không giống như các mụn cóc khác, mụn cóc Plantar phát triển vào da của bạn, không nằm ngoài nó.

Bạn có thể biết nếu bạn có mụn cóc ở chân răng nếu bạn nhận thấy những gì dường như là một lỗ nhỏ ở dưới chân bạn được bao quanh bởi lớp da cứng.

Mụn cóc Plantar có thể làm cho đi bộ không thoải mái.

Mụn cóc phẳng

Mụn cóc phẳng thường mọc ở mặt, đùi hoặc cánh tay. Chúng nhỏ và không đáng chú ý ngay lập tức.

Mụn cóc phẳng có đỉnh bằng phẳng, như thể chúng đã được cạo. Chúng có thể có màu hồng, nâu hoặc hơi vàng.

Mụn cóc Filiform

Mụn cóc Filiform mọc quanh miệng hoặc mũi của bạn và đôi khi trên cổ hoặc dưới cằm. Chúng nhỏ và có hình dạng như một cái nắp nhỏ hoặc thẻ da. Mụn cóc Filiform có cùng màu với làn da của bạn.

Mụn cóc quanh người

Mụn cóc quanh răng mọc dưới và xung quanh móng chân và móng tay. Chúng có thể gây đau và ảnh hưởng đến sự phát triển của móng tay.

Khi nào tôi nên đi khám bác sĩ?

Bạn nên đi khám bác sĩ nếu:

 • Bạn bị mụn cóc trên mặt hoặc một bộ phận nhạy cảm khác trên cơ thể (ví dụ: bộ phận sinh dục, miệng, lỗ mũi)
 • Bạn thấy chảy máu hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng, như mủ hoặc bong vảy, xung quanh mụn cóc
 • Mụn cóc đau
 • Màu sắc của mụn cóc thay đổi
 • Bạn bị mụn cóc và tiểu đường hoặc suy giảm miễn dịch , chẳng hạn như HIV / AIDS

Cách trị mụn cóc tại nhà

Mặc dù mụn cóc thường tự hết, nhưng chúng xấu và khó chịu, vì vậy bạn có thể muốn thử điều trị tại nhà. Nhiều mụn cóc đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị có sẵn tại nhà thuốc.

Một số điều cần nhớ:

 • Bạn có thể lây lan mụn cóc sang các bộ phận khác trên cơ thể và chúng dễ lây cho người khác. Nếu phương pháp điều trị yêu cầu bạn chà xát mụn cóc bằng giũa móng tay hoặc đá bọt, đừng sử dụng dụng cụ đó trên bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể bạn và không cho phép bất kỳ ai khác sử dụng nó.
 • Đừng cố gắng điều trị mụn cóc ở bàn chân nếu bạn bị tiểu đường. Gặp bác sĩ của bạn. Bệnh tiểu đường có thể gây mất cảm giác ở bàn chân, vì vậy bạn có thể dễ dàng tự làm mình bị thương mà không nhận ra điều đó.
 • Đừng cố gắng loại bỏ mụn cóc trên mặt hoặc một bộ phận nhạy cảm khác trên cơ thể bạn (chẳng hạn như bộ phận sinh dục, miệng hoặc lỗ mũi) bằng các phương pháp điều trị tại nhà.

Điều trị đông lạnh

Những phương pháp điều trị không kê đơn này sẽ phun không khí lạnh tập trung (hỗn hợp dimethyl ether và propane) lên mụn cóc của bạn.

Điều này giết chết da và cho phép bạn cạo sạch bề mặt của mụn cóc. Những phương pháp điều trị này là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn cố gắng loại bỏ mụn cóc nhanh chóng, nhưng chúng không đủ mạnh để loại bỏ tất cả mụn cóc.

Phương pháp điều trị và miếng dán có chứa axit salicylic

Bạn phải sử dụng các sản phẩm này mỗi ngày, thường trong một vài tuần. Chúng sẽ hoạt động tốt nhất nếu bạn ngâm mụn cóc trong nước khoảng 15 phút trước khi bạn áp dụng phương pháp điều trị.

Cửa hàng cho phương pháp điều trị axit salicylic.

Băng keo

Một số người đã điều trị mụn cóc thành công bằng băng keo. Quá trình này bao gồm việc che mụn cóc bằng một miếng băng keo nhỏ trong vài ngày, sau đó ngâm mụn cóc, và cuối cùng, chà xát mụn cóc để loại bỏ da chết. Cách tiếp cận này có thể mất vài vòng điều trị để làm việc.

Dầu cây trà

Sử dụng dầu cây trà điều trị mụt cóc
Sử dụng dầu cây trà điều trị mụt cóc

Cùng với các lợi ích sức khỏe khác, tinh dầu đã được nghiên cứu để sử dụng làm chất chống nấm. Dầu cây trà là một loại tinh dầu đã được tìm thấy là hữu ích chống lại nấm và các sinh vật khác, bao gồm cả chấy.

Phòng khám Mayo liệt kê dầu cây trà như một phương thuốc có thể hữu ích chống lại mụn cóc sinh dục.

Bạn có thể thoa một giọt dầu cây trà pha loãng (trộn một giọt dầu với một hoặc hai giọt dầu vận chuyển, chẳng hạn như dầu dừa) và bôi trực tiếp lên mụn cóc.

Một số người có thể bị dị ứng với dầu cây trà, vì vậy hãy thử một lượng nhỏ dầu cây trà pha loãng trên cánh tay của bạn trước. Nếu không có phản ứng sau 24 giờ, nên sử dụng an toàn.

Dầu cây trà có thể gây kích ứng và gây bỏng hoặc viêm, đó là cách làm giảm kích thước của mụn cóc.

Không dùng dầu cây trà trong miệng hoặc qua âm đạo. Bạn sẽ cần phải áp dụng dầu nhiều lần trong vài tuần. Ngừng sử dụng nếu quá khó chịu.

Trà xanh

Trà xanh đã được tìm thấy là có hiệu quả chống lại mụn cóc sinh dục. Trà xanh được tập trung thành một hợp chất trong một loại thuốc mỡ gọi là sinecatechin (Veregen), có sẵn theo toa.

Bạn cũng có thể mua chiết xuất trà xanh qua quầy và sử dụng tại nhà bằng cách thêm một hoặc hai giọt vào dầu dừa và bôi lên mụn cóc.

Tỏi

Sử dụng tỏi điều trị mụn cóc
Sử dụng tỏi điều trị mụn cóc

Có một số bằng chứng áp dụng chiết xuất tỏi vào mụn cóc có thể giúp làm sạch chúng. Bạn có thể mua chiết xuất tỏi và bôi trực tiếp lên mụn cóc.

Bạn cũng có thể ngâm một vài miếng gạc trong hỗn hợp tỏi và dầu. Sau đó áp dụng và bôi lên trên mụn cóc.

Giấm táo

Sử dụng giấm táo điều trị mục cóc
Sử dụng giấm táo điều trị mục cóc

Giấm táo có thể điều trị mụn cóc sinh dục tại nhà. Nó tương tự như thuốc theo toa sử dụng các thành phần axit để tiêu diệt virus.

Bạn có thể ngâm một Q-tip, quả bóng bông hoặc gạc trong giấm táo và bôi nó lên mụn cóc.

Rau

Rau rất tốt cho bạn theo một số cách. Hãy thử ăn rau giòn như:

 • Cải bắp
 • Bông cải xanh
 • Bắp cải Brucxen
 • Súp lơ
 • Khác

Những loại rau này có chứa Indole-3-carbinol (I3C), có thể giúp làm sạch mụn cóc sinh dục. Chúng tôi khuyên bạn nên ăn 4-5 phần rau mỗi ngày.

Folate và B-12

Có mối liên quan giữa thiếu hụt folate và B12 và tăng nguy cơ nhiễm vi rút HPV.Uống bổ sung vitamin tổng hợp hoặc folate và B-12 có thể giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng HPV và loại bỏ mụn cóc.

Hỗ trợ chế độ ăn uống và lối sống

Có mụn cóc sinh dục gây căng thẳng cho cơ thể của bạn. Cơ thể bạn có thể khó đối phó với bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác cùng với mụn cóc. Để giúp cơ thể bạn hồi phục nhanh hơn, bạn nên cắt bỏ mọi tác nhân gây miễn dịch như hút thuốc hoặc chế độ ăn kiêng nặng trong thực phẩm chế biến hoặc không lành mạnh.

Thực phẩm để kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn bao gồm:

 • Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa (quả việt quất, anh đào, cà chua, ớt chuông, bí đao)
 • Rau lá xanh đậm như rau bina và cải xoăn
 • Các loại ngũ cốc
 • Quả hạnh
 • Đậu
 • Thịt nạc

Những thực phẩm này có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giúp giảm thiểu sự tái phát của HPV.

Thực phẩm cần tránh bao gồm:

 • Bất kỳ chất gây dị ứng thực phẩm có thể (sữa, đậu nành, ngô, phụ gia thực phẩm)
 • Thực phẩm tinh chế như bánh mì trắng và mì ống
 • Thịt đỏ
 • Thực phẩm chế biến với chất béo chuyển hóa
 • Cafein và các chất kích thích khác

Điều trị mụt cóc trong y học:

Nếu mụn cóc của bạn không đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị tại nhà, bác sĩ có thể giúp bạn. Hãy nhớ rằng, luôn luôn đi khám bác sĩ nếu bạn bị tiểu đường và bị mụn cóc ở bàn chân.

Nitơ lỏng

Bác sĩ của bạn có thể đóng băng mụn cóc của bạn với nitơ lỏng. Điều này có thể hơi đau, nhưng thường hoạt động tốt.

Nhiều hơn một điều trị có thể được yêu cầu. Đóng băng gây ra một vỉ hình thành dưới và xung quanh mụn cóc của bạn. Điều này nâng mụn cóc ra khỏi da trong vòng khoảng một tuần.

Phẫu thuật

Phẫu thuật thường chỉ được xem xét nếu mụn cóc không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.

Bác sĩ của bạn có thể cắt bỏ mụn cóc của bạn bằng một con dao phẫu thuật hoặc đốt nó bằng điện. Bạn sẽ cần phải được tiêm thuốc gây mê trước, và những mũi tiêm này có thể gây đau đớn. Phẫu thuật cũng có thể gây ra sẹo.

Mụn cóc có thể được ngăn chặn?

Có nhiều cách để ngăn ngừa mụn cóc và ngăn chúng lây lan sang các bộ phận khác trên cơ thể bạn nếu bạn đã có. Thực hiện theo các hướng dẫn đơn giản sau:

 • Rửa tay thường xuyên, đặc biệt nếu bạn đã tiếp xúc với người bị mụn cóc.
 • Đừng chọn mụn cóc của bạn.
 • Che mụn cóc bằng băng.
 • Giữ cho bàn tay và bàn chân của bạn khô ráo.
 • Mang giày tắm (dép xỏ ngón) khi ở trong phòng thay đồ hoặc phòng tắm chung.
Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.