Home Sức Khỏe Nhiễm trùng hình xăm: Mẹo để nhận dạng và điều trị

Nhiễm trùng hình xăm: Mẹo để nhận dạng và điều trị

Nhiễm trùng hình xăm có thể xảy ra nếu bạn chăm sóc khu vực này sau khi bạn bị dính mực. Nhưng việc xăm hình có một số rủi ro: đưa kim tiêm mực vào da có khả năng đưa vật lạ hoặc nhiễm trùng vào cơ thể bạn. Chúng tôi sẽ giải thích cách xác định và điều trị nhiễm trùng hình xăm.

Tổng quát về hình xăm

Hình xăm là một cảnh tượng ngày càng phổ biến. Một số khảo sát cho thấy rằng rất nhiều người hiện nay có một hoặc rất nhiều hình xăm trên cơ thể. Hình xăm cũng đang trở nên ít gây tranh cãi tại nơi làm việc trong nhiều ngành công nghiệp. Bạn có thể thấy một số đồng nghiệp, sếp hoặc quản lý điều hành có thể nhìn thấy hình xăm, ngay cả trong môi trường văn phòng truyền thống.

Sự phổ biến của hình xăm có thể khiến bạn nghĩ rằng hình xăm không phải là tất cả những rủi ro để có được. Nhưng việc xăm hình có một số rủi ro : đưa kim tiêm mực vào da có khả năng đưa vật lạ hoặc nhiễm trùng vào cơ thể bạn.

Nhận một hình xăm từ một người hoặc một cửa hàng không làm sạch dụng cụ của họ đúng cách – hoặc cung cấp cho bạn các hướng dẫn để giữ hình xăm mới của bạn sạch sẽ – có thể dẫn đến tình trạng da, nhiễm trùng hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Đây là những gì bạn cần biết về việc nhận biết nhiễm trùng có thể xảy ra, điều trị khu vực bị ảnh hưởng và hơn thế nữa.

Làm thế nào để xác định một hình xăm bị nhiễm bệnh

Triệu chứng phổ biến nhất của nhiễm trùng hình xăm là phát ban hoặc da đỏ, mấp mô xung quanh khu vực bạn có hình xăm.

Trong một số trường hợp, làn da của bạn có thể bị kích thích vì kim, đặc biệt là nếu bạn có làn da nhạy cảm. Nếu đây là trường hợp, các triệu chứng của bạn sẽ mờ dần sau một vài ngày.

Nhưng nếu những triệu chứng này tiếp tục trong một tuần hoặc hơn, hãy gặp bác sĩ xăm hình hoặc bác sĩ của bạn.

Gặp bác sĩ nếu bạn gặp một hoặc nhiều điều sau đây:

 • Sốt
 • Cảm thấy sóng nóng và lạnh
 • Run rẩy bất thường
 • Sưng vùng xăm
 • Mủ ra khỏi khu vực xăm
 • Tổn thương màu đỏ xung quanh khu vực xăm
 • Vùng cứng, mô lớn

Nhiễm trùng hình xăm: Hình ảnh

Hình ảnh nhiễm trùng hình xăm ở tay
Hình ảnh nhiễm trùng hình xăm ở tay

Nhiễm trùng hình xăm ở chân
Nhiễm trùng hình xăm ở chân

Là nhiễm trùng tụ cầu khuẩn?

Nhiễm trùng tụ cầu khuẩn là một loại nhiễm trùng mà bạn có thể có với một hình xăm. Mặc dù nhiễm trùng tụ cầu khuẩn có thể điều trị được, vi khuẩn tụ cầu khuẩn thường có thể phát triển đề kháng với kháng sinh thông thường, khiến việc điều trị theo toa không hiệu quả.

Vi khuẩn tụ cầu, đặc biệt là tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA) , cũng có thể xâm nhập vào máu và các cơ quan nội tạng của bạn. Khi điều này xảy ra, các điều kiện khác có thể phát triển, chẳng hạn như nhiễm trùng huyết , viêm khớp và hội chứng sốc độc .

Một số triệu chứng phổ biến của nhiễm trùng tụ cầu khuẩn bao gồm:

 • Khát cực
 • Đau hoặc đau ở xương hoặc cơ bắp của bạn
 • Sốt cao 102 độ F (38,9 độ C) trở lên
 • Sưng vùng bị nhiễm bệnh
 • Vết loét ở trong khu vực bị nhiễm bệnh và chứa đầy mủ hoặc chất lỏng
 • Bệnh chốc lở (phát ban do mật ong)
 • Bệnh tiêu chảy

Gặp bác sĩ ngay lập tức hoặc đến phòng cấp cứu nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau khi xăm.

Làm thế nào để điều trị một hình xăm bị nhiễm bệnh

Các vết sưng nhỏ và phát ban thường có thể được kiểm soát tại nhà bằng thuốc mỡ kháng khuẩn, vệ sinh đúng cách và nghỉ ngơi.

Nếu bạn đang bị nhiễm trùng, điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân. Bác sĩ có thể lấy một mẫu mô (sinh thiết) để xem vi khuẩn hoặc vi rút nào gây ra nhiễm trùng.

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ có thể kê toa một loại kháng sinh để giúp ngăn chặn nhiễm trùng. Trong trường hợp nhiễm trùng nặng, phương pháp điều trị bằng kháng sinh có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng.

Nếu nhiễm trùng của bạn là do vi khuẩn MRSA, kháng sinh có thể không có lợi. Nếu MRSA gây áp xe , bác sĩ có thể dẫn lưu thay vì cho bạn dùng kháng sinh.

Trong những trường hợp nhiễm trùng hiếm gặp, phẫu thuật có thể được yêu cầu để sửa chữa da thịt của bạn. Nếu mô của bạn đã chết do nhiễm trùng (hoại tử), phẫu thuật có thể cần thiết để loại bỏ hoàn toàn các mô bị nhiễm bệnh.

Những vết sưng dai dẳng, đôi khi ngứa ngáy và đau đớn trong hình xăm của bạn có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng mycobacterial không điển hình. Điều này đòi hỏi phải điều trị bằng kháng sinh lâu dài.

Khi nào đi khám bác sĩ

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy sốt và gặp phải tình trạng rỉ nước hoặc bong vảy bất thường xung quanh khu vực xăm, hãy đi khám bác sĩ. Đây là những dấu hiệu nhiễm trùng phổ biến. Bạn cũng nên đi khám bác sĩ nếu phát ban hoặc sưng kéo dài hơn một tuần.

Nếu nhiễm trùng không được điều trị sớm hoặc không thể điều trị đúng cách vì vi khuẩn đã kháng thuốc kháng sinh, áp xe có thể xảy ra. Loại bỏ có thể yêu cầu điều trị đặc biệt trong phòng khám hoặc bệnh viện.

Bạn cũng nên đi khám bác sĩ nếu bạn cảm thấy ngứa ngáy khó chịu xung quanh khu vực xăm hoặc nếu khu vực này chảy mủ hoặc dịch. Bạn có thể có một phản ứng dị ứng với mực.

Một phản ứng dị ứng cũng có thể dẫn đến sốc phản vệ . Điều này khiến cổ họng của bạn bị đóng lại và huyết áp của bạn xuống thấp đến mức nguy hiểm. Đi đến phòng cấp cứu ngay nếu loại phản ứng dị ứng này xảy ra.

Triển vọng

Nhiễm trùng hình xăm thường dễ điều trị và thậm chí dễ dàng hơn để ngăn chặn. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng có thể được điều trị trong vòng một tuần bằng kháng sinh. Tuy nhiên, một số bệnh nhiễm trùng có thể rất nghiêm trọng và cần dùng kháng sinh dài hạn hoặc các loại thuốc khác.

Học cách chọn một nghệ sĩ xăm giỏi và chăm sóc hình xăm của bạn là rất quan trọng để đảm bảo rằng hình xăm của bạn sẽ lành, không bị nhiễm trùng và trông giống như bạn muốn.

Nhiễm trùng xấu có thể dẫn đến chăm sóc kháng sinh lâu dài, nhưng thường chúng sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe lâu dài nào. Tuy nhiên, mặc dù hiếm gặp, có thể bị một bệnh như viêm gan hoặc HIV từ kim xăm hoặc nhiễm trùng không được điều trị. Trong những trường hợp này, bạn có thể cần điều trị lâu dài hơn, chuyên sâu hơn.

Làm thế nào để ngăn ngừa nhiễm trùng hình xăm

Trước khi xăm, hãy tìm hiểu xem bạn có bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong mực xăm không. Hãy chắc chắn rằng bạn hỏi nghệ sĩ xăm của bạn những thành phần mực của họ. Nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào, hãy yêu cầu một loại mực khác hoặc tránh hoàn toàn xăm hình. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng có thể khó biết chính xác những gì trong mực xăm vì chúng không được quy định theo bất kỳ cách nào.

Hãy chắc chắn rằng tất cả các mặt hàng chạm vào da của bạn đã được khử trùng đúng cách. Đừng cảm thấy ngại khi hỏi phòng khách về cách họ khử trùng dụng cụ của họ và đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn. Đó là sức khỏe của bạn!

Những điều khác cần xem xét trước khi xăm hình bao gồm:

 • Là tiệm xăm được cấp phép? Các cửa hàng được cấp phép phải được kiểm tra bởi một cơ quan y tế và đáp ứng các yêu cầu an toàn nhất định để được mở.
 • Phòng xăm có uy tín không? Thật đáng để ghé thăm một vài tiệm xăm trước khi bạn quyết định xăm mình để xem phòng khách đáng tin như thế nào. Đọc đánh giá trực tuyến hoặc nghe về cửa hàng thông qua truyền miệng là những cách tốt để đánh giá mức độ an toàn của cửa hàng.
 • Liệu nghệ sĩ xăm tiềm năng của bạn có làm theo các quy trình an toàn? Nghệ sĩ xăm của bạn nên sử dụng kim mới, tiệt trùng mỗi khi họ bắt đầu xăm. Họ cũng nên đeo găng tay mọi lúc.

Nếu nghệ sĩ xăm của bạn cung cấp cho bạn các hướng dẫn về cách chăm sóc hình xăm của bạn, hãy làm theo các hướng dẫn đó một cách chặt chẽ. Nếu sau đó họ không cung cấp cho bạn các hướng dẫn rõ ràng, hãy gọi cho họ. Họ sẽ có thể cung cấp cho bạn thông tin chăm sóc sau.

Nói chung, bạn nên làm như sau để đảm bảo khu vực được chữa lành đúng cách:

 1. Ba đến năm giờ sau khi bạn có hình xăm, hãy tháo băng.
 2. Rửa tay bằng xà phòng kháng khuẩn và nước.
 3. Sử dụng khăn sạch, khô hoặc khăn giấy để vỗ vùng này (để làm khô và loại bỏ máu, huyết thanh hoặc sắc tố dư thừa).
 4. Để khu vực này khô trong vài phút. Đừng chà khô. Điều này có thể làm hỏng da.
 5. Đặt một loại thuốc mỡ (không phải kem dưỡng da), chẳng hạn như Vaseline, trên khu vực. Thoa thừa.
 6. Lặp lại các bước này khoảng bốn lần một ngày trong ít nhất bốn ngày.

Khi vùng hình xăm bắt đầu hình thành vảy, hãy sử dụng kem dưỡng ẩm hoặc kem dưỡng da để giữ cho làn da của bạn không bị quá khô hoặc bị hư hại. Đừng gãi hoặc ngoáy vào da. Điều này có thể khiến khu vực này được chữa lành không đúng cách, điều này có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn.

Lê Thái Vân Thanhhttps://buocdieuky.com/le-thai-van-thanh/
Tôi là một Bác sĩ chuyên gia trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da, với trên 20 năm trực tiếp khám và điều trị bệnh nhân da liễu, thẩm mỹ da tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hàng đầu trên địa bàn TP.HCM. Các thành tựu tôi đạt được: 1997: Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM 2001: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (hệ Bác sĩ Nội trú Bệnh viện, chuyên khoa Da liễu) 2005: Thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa (Da liễu), ĐH Y Dược TP.HCM 2014: Tiến sĩ chuyên ngành Da liễu, ĐH Y Hà Nội

Đọc nhiều nhất

Máy khuếch tán tinh dầu là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất

Các thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất là những thói quen dễ dàng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Dưỡng Trắng Và Làm Trắng Da

Tại sao tinh dầu lại được gọi là thần dược giúp dưỡng da tốt nhất cho làn da? Thứ nhất là tinh dầu dưỡng da...

Các Loại Tinh Dầu Thiên Nhiên Làm Đẹp Hiệu Quả Nhất Cho Phái Nữ

Ngày nay tắm trắng, dưỡng trắng da không còn xa lạ với các chị em phụ nữ. Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên...

Cách Làm Nước Hoa Khô Bỏ Túi Tại Nhà Từ Tinh Dầu

Bạn đã biết cách làm nước hoa khô chưa nếu chưa thì hãy đọc bài viết này nhé. BuocDieuKy.com sẽ chia sẻ tới các...

Góc Chú Ý

Sau cơn đại dịch Covid-19 các bạn nên chú ý thêm về sức khỏe của bản thân mình vì hậu Covid19 tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm. Cho nên các bạn nên tránh làm việc quá sức, bớt rượu bia lại hay chơi game đổi thưởng thau đêm suốt sáng. Vì những điều đó sẽ làm cơ thể bạn phục hồi chậm hơn, nên hãy chăm rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi thể thao, ăn uống điều độ nhé.